Bác sĩ Nguyễn Thị Lệ Quyên người tài đức vẹn toàn – Luôn hết lòng vì người bệnh

Đánh giá bài viết

Sinh ra và lớn lên ở thủ đô Hà Nội nhưng bác sĩ Nguyễn Lệ Quyên đã không chút tiếc nuối khi rời bỏ chốn đô thành nhộn nhịp, phồn hoa để trở thành thế hệ bác sĩ trẻ bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Giang để thực hiện ước nguyện chữa bệnh, giúp đỡ những bà con vùng cao còn nghèo khó, điều kiện sống và khám chữa bệnh còn gặp nhiều khó khăn thiếu thốn.

Chọn nơi khó khăn để trưởng thành, cống hiến sức trẻ và tài năng

Tuy được sinh ra và lớn lên trong một gia đình trí thức tại Hà Nội, không quen với khí hậu khắc nghiệt cũng như điều kiện vật chất thiếu thốn nhưng bác sĩ Lệ Quyên đã tình nguyện xung phong và trở thành thế hệ bác sĩ trẻ tình nguyện đầu quân vào bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Giang, một tỉnh vùng cao với điều kiện y tế còn thiếu thốn, lạc hậu và gặp vô vàn khó khăn và đặc biệt cần những bác sĩ trẻ, có tay nghề chuyên môn cao, được đào tạo bài bản và tràn đầy nhiệt huyết và tấm lòng nhân hậu như bác sĩ Lệ Quyên.

Bác sĩ Nguyễn Thị Lệ Quyên
Chân dung người nữ thầy thuốc trẻ luôn hết lòng vì người bệnh

Tốt Nghiệp tại Học Viện Y Dược Học Cổ Truyền Việt Nam năm 2003 với với thành tích xuất sắc bác sĩ Nguyễn Lệ Quyên có rất nhiều cơ hội để trở thành bác sĩ tại các bệnh viện tuyến đầu về Y học cổ truyền tại Việt Nam, và những lời mời hấp dẫn từ các trung tâm, phòng khám với những chế độ đãi ngộ hấp dẫn. Nhưng gạt đi tất cả những điều đó, tháng 1 năm 2013 bác sĩ Nguyễn Lệ Quyên đã đầu quân và trở thành nữ bác sĩ Công tác tại Khoa Nội – Nhi – Lây bệnh viện Đa khoa Huyện Quản Bạ Tỉnh Hà Giang. Mặc dù gia đình không một ai đồng ý vì tại thời điểm đó bác sĩ Lệ Quyên hoàn toàn có cơ hội làm việc ở những bệnh viện có điều kiện tốt hơn. Hơn nữa, gia đình vẫn mong mỏi cô con gái yêu quý của mình sẽ sớm ổn định và yên bề gia thất, ở gần bố mẹ, nhưng ngọn lửa nhiệt huyết của tuổi trẻ thôi thúc bác sĩ Lệ Quyên quyết tâm lên vùng cao, mong muốn được trải nghiệm và thử thách bản thân ở những nơi khó khăn nhất.

Bác sĩ Nguyễn Thị Lệ Quyên công tác tình nguyện
Bác sĩ Lệ Quyên trong thời gian công tác đi tình nguyện tại các bản làng vùng sâu, vùng xa của tỉnh Hà Giang

Trong suốt thời gian công tác, chị đã chứng kiến và thấu hiểu những khó khăn trong việc chăm sóc sức khỏe trẻ em tại bệnh viện nơi đây do không đủ trang thiết bị, thuốc men và đặc biệt thiếu trầm trọng y bác sĩ, ít được tiếp cận với dịch vụ y tế và chính bố mẹ các em cũng rất thiếu kiến thức trong phòng và chữa trị bệnh cho con.

Chia sẻ về quãng thời gian làm việc tại khoa nội nhi bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Giang bác sĩ Lệ Quyên chia sẻ: “Tại đây chúng tôi đã tiếp xúc với nhiều trường hợp trẻ còi xương, chậm phát triển, các bệnh lý về đường tiêu hoá do cuộc sống của đồng bào các dân tộc ở đây còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn. Đáng lo ngại hơn nữa là tình trạng kết hôn cận huyết và tảo hôn vẫn còn tồn tại gây ra nhiều khó khăn trong việc chăm sóc sức khỏe và thể chất của trẻ em vùng cao”.

Không ít lần bác sĩ Lệ Quyên không thể giữ nổi niềm xúc động khi chứng kiến và điều trị cho các bệnh nhi mắc bệnh hiểm nghèo, gia cảnh khó khăn đến nỗi không đủ ăn nhưng lại phải trang trải viện phí rất cao, cuộc sống vốn đã khó khăn lại thêm khổ cực bội phần.

Bác sĩ Nguyễn Thị Lệ Quyên và trẻ em vùng cao
Bác sĩ Nguyễn Lệ Quyên chụp ảnh kỷ niệm với các trẻ em vùng cao

Trong thời gian công tác tại Khoa Nội – Nhi – Lây bệnh viện Đa khoa Huyện Quản Bạ Tỉnh Hà Giang, bác sĩ Nguyễn Lệ Quyên cũng thường tham gia các hoạt động tình nguyện, đi tới tận các bản làng xa xôi, hẻo lánh của tỉnh Hà Giang để khám chữa bệnh, tặng quà và phát thuốc miễn phí cho người dân tại đây. Dù là một cô gái thành thị, quen với điều kiện sống đầy đủ nhưng chị vẫn vượt qua mọi khó khăn, xung phong tuyến đầu để thực hiện chữa trị cho hàng ngàn bà con tại các địa phương vùng sâu, vùng xa này. Những trường hợp bệnh nặng hơn sẽ có sự hỗ trợ như chuyển xuống những bệnh viện tuyến trên cứu chữa.

Chia sẻ về những chuyến đi tình nguyện đầy vất vả này bác sĩ Lệ Quyên bộc bạch: “Đối với các địa phương ở Trung tâm, bà con có điều kiện đưa con cái mình đến để điều trị nhưng với các xã, bản vùng cao thì bệnh tật đa dạng, nhiều quan điểm lạc hậu, như không cho máu cho người thân, khi có bệnh còn cúng bái, đi tìm đến các thầy lang, bó thuốc… u cũng vì cái nghèo, cái thiếu về hiểu biết. Để phục vụ cho công tác khám chữa bệnh, và phục vụ người dân được tiếp cận các thành tựu của khoa học công nghệ, bản thân tôi và các và các đồng nghiệp của mình đã luôn luôn học tập, nâng cao trình độ chuyên để có thể giúp đỡ phần nào những khó khăn của bà con nơi đây”.

Người nữ bác sĩ có tài đức vẹn toàn luôn hết lòng với bệnh nhân

“Người nữ bác sĩ có tài đức vẹn toàn luôn hết lòng với bệnh nhân” đó là lời lời nhận định của bạn bè đồng nghiệp và bệnh nhân khi nói về bác sĩ trẻ Nguyễn Thị Lệ Quyên. Không chỉ có thành tích học tập xuất sắc mà trong thực tế công việc chị còn thể hiện thực lực, trình độ chuyên môn cao qua việc điều trị những ca bệnh khó, hiếm gặp, giúp đỡ hàng trăm em nhỏ mắc các bệnh hiểm nghèo vượt qua bệnh tật và có cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc hơn.

Với thành tích xuất sắc trong công tác khám chữa bệnh năm 2005 bác sĩ Lệ Quyên được điều chuyển lên bệnh viện tuyến trên, và trở thành bác sĩ chuyên khoa tại khoa Khoa Y học cổ truyền Bệnh Viện Đa khoa Tỉnh Hà Giang. Đến năm 2012 do nổi trội thực hiện thành công đề tài nghiên cứu chữa bệnh xương khớp bằng các dược liệu bản địa và có thành tích rất tốt trong điều trị các bệnh xương khớp, bác sĩ Quyên lại tiếp tục được được điều chuyển về khoa Khoa Phục hồi chức năng + PK Cơ Xương Khớp Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Hà Giang và công tác đến hết năm 2015 với vai trò phó khoa. Từ năm 2015 đến năm 2016 bác sĩ Lệ quyên là bác sĩ chuyên khoa tại Khoa y học cổ truyền Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Hà Giang vừa với vai trò là một bác sĩ chuyên khoa vừa với vai trò là một nhà nghiên cứu về các phương pháp, các vị thuốc y học cổ truyền trong điều trị và chăm sóc sức khoẻ.

Trong công việc, bác sĩ Quyên luôn được đồng nghiệp đánh giá là một người có năng lực, trình độ chuyên môn cao và có lối sống giản gị, hoà nhã. Đối với bệnh nhân hình ảnh bác sĩ Quyên hiện ra thật hiền hậu, luôn thấu hiểu và ân cần, tận tình, hết lòng hỗ trợ và chăm sóc bệnh nhân.

Đến năm 2016, bác sĩ Nguyễn Lệ Quyên đã chuyển về thủ đô Hà Nội để tiện chăm sóc gia đình riêng. Sự chia tay của bác sĩ Lệ Quyên đã để lại trong lòng những người đồng nghiệp và hàng ngàn bệnh nhân một niềm tiếc nhớ sâu sắc.

Năm 2017, sau khi trở về Hà Nội bác sĩ Nguyễn Lệ Quyên nhận được rất nhiều lời mời về các bệnh viện, phòng khám y học cổ truyền với chế độ đãi ngộ rất tốt. Sau một thời gian tìm hiểu người nữ bác sĩ này đã quyết định lựạ chọn Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc là nơi để tiếp tục sự nghiệp nghề y cao quý và tiếp tục niềm đam mê nghiên cứu các vị thuốc, các phương pháp điều trị bệnh bằng y học cổ truyền với cương vị trưởng khoa xương khớp.

Coi bệnh nhân như người thân trong gia đình, đau nỗi đau của bệnh nhân

Là một đơn vị uy tín hàng đầu về khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền, mỗi ngày Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc tiếp nhận hàng trăm thậm chí 200 bệnh nhân với đủ mọi lứa tuổi, giới tính để điều trị bệnh. Đặc biệt là các bệnh mãn tính khó điều trị bằng y học hiện đại như bệnh xương khớp, yếu sinh lý, bệnh dạ dày, bệnh trĩ, mất ngủ…

Càng tiếp xúc bác sĩ Quyên càng nhận thấy tỉ lệ những người mắc bệnh xương khớp ở thành thị cao hơn rất nhiều so với ở các tỉnh miền núi. Trong đó bác sĩ cũng chỉ ra về thói quen ăn uống và điều kiện làm việc ít đi lại, vận động của người dân sống ở thành thị.

Với cương vị là trưởng khoa xương khớp, mỗi ngày bác sĩ Lệ Quyên tiếp nhận từ 20 đến 40 bệnh nhân gặp các vấn đề về xương khớp như thoái hoá khớp, viêm khớp, thoát vị đĩa đệm, thoái hoá cột sống, bệnh gout…
Mỗi trường hợp lại có những khó khăn riêng. Trong đó cũng có rất nhiều bệnh nhân đã bị xương khớp mãn tính chịu đau đớn nhiều năm, chạy chữa khắp nơi nhưng không thuyên giảm cũng tìm đến Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc như một cứu cánh cuối cùng.

Dù bệnh nhân đông, luôn trong tình trạng bận rộn với, thậm chí có những ngày bệnh nhân đến trung tâm quá đông bác sĩ chỉ kịp ăn vội gói xôi, cái bánh mì, thậm chí là bỏ qua bữa ăn nhưng bác sĩ vẫn luôn cẩn thận, kỹ càng thăm khám cho từng bệnh nhân với thái độ rất ân cần và tận tụy.

Bác sĩ Nguyễn Thị Lệ Quyên - Trưởng khoa xương khớp tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc
Hiện tại bác sĩ Nguyễn Lệ Quyên đang đảm nhiệm vị trí trưởng khoa xương khớp tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc

Bác sĩ Quyên chia sẻ: “Bệnh xương khớp không phải là căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng nhưng gây ra sự đau đớn và ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh, rất khó điều trị dứt điểm. Đặc biệt những ngày mùa đông như thế này, nhiệt độ thấp, độ ẩm tăng cao những người bệnh lại càng khổ sở hơn. Tôi luôn coi bệnh nhân như người thân của mình, chăm sóc và chữa trị tận tâm như với người trong gia đình từ đó để có động lực tiếp tục cố gắng, vượt qua áp lực mệt mỏi để giúp đỡ họ vượt qua bệnh tật, có cuộc sống tốt đẹp hơn.”

Không chỉ là một bác sĩ giỏi chuyên môn, hết lòng vì người bệnh bác sĩ Nguyễn Lệ Quyên còn là một người rất say mê nghiên cứu và nặng lòng với y học dân tộc. Năm 2017 bác sĩ Quyên đã cùng với các cộng sự của mình triển khai đề tài nghiên cứu cấp nhà nước về khả năng chữa bệnh xương khớp của thảo dược Hầu vĩ tóc và kết quả là bài thuốc Hoạt huyết phục cốt hoàn.

Hiện tại, bài thuốc đã được thử nghiệm, sản xuất và ứng dụng vào điều trị bệnh xương khớp cho hàng chục nghìn bệnh nhân với kết quả tốt. Đây cũng là bài thuốc được giới chuyên gia đánh giá cao về khả năng tái dịch khớp và sụn dưới khớp tái tạo mô xương.

Dù vất vả với nghề nhưng bác sĩ Nguyễn Lệ Quyên luôn tâm niệm, công việc dù có căng thẳng và vất vả đến cỡ nào, nhưng chỉ cần được thấy bệnh nhân khỏe mạnh hơn mỗi ngày thì đấy chính là động lực để bác sĩ làm việc và cống hiến không mệt mỏi.

Bạn đọc không nên bỏ qua:

Nhung Dương

Chia sẻ

Bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua