Tinh Trùng Yếu Do Đâu? Dấu Hiệu Nhận Biết & Cách Điều Trị

4.5/5 - (16 bình chọn)

Tinh trùng yếu là một trong những dấu hiệu bất thường của sinh lý nam. Thực tế, trong mỗi ml tinh dịch có thể chứa tới 15-200 triệu tinh trùng. Tuy nhiên, vì một hoặc một vài lý do nào đó mà số lượng và chất lượng tinh trùng suy giảm khiến phái mạnh phải đối mặt với nhiều vấn đề về sinh sản, thậm chí vô sinh. Do vậy, việc hiểu rõ về sự bất ổn này là điều cần thiết.

Tinh trùng yếu là như thế nào?

Tinh trùng yếu là hiện tượng chất lượng tinh trùng bị suy giảm, ảnh hưởng nhiều đến khả năng có con, thậm chí gây vô sinh ở nam. Theo các nghiên cứu, trong mỗi ml tinh dịch có thể chứa tới 200 triệu tinh trùng. Tuy nhiên, những con số này không hoàn toàn phản ánh chất lượng tinh trùng và khả năng sinh sản của người đàn ông.

Tình trạng tinh trùng yếu khiến nam giới lo lắng
Tình trạng tinh trùng yếu khiến nam giới lo lắng

Các chuyên gia nam học cho biết, tinh trùng yếu hay khỏe còn phụ thuộc vào số lượng, khả năng di chuyển và hình thái của chúng. Những yếu tố đánh giá chất lượng yếu/khỏe của tinh trùng cụ thể như sau:

 • Số lượng: Khả năng thụ thai sẽ cao nếu như trong 1ml tinh dịch của nam giới có tối thiểu 15 triệu tinh trùng (hoặc ít nhất 39 triệu tinh trùng/1 lần xuất tinh). Nếu con số này nhỏ hơn, quá trình thụ thai sẽ trở nên khó khăn vì tinh trùng ít có khả năng gặp trứng để thụ tinh.
 • Khả năng di động: Để có thể gặp trứng, tinh trùng phải vượt qua rất nhiều “chướng ngại vật”, gồm cổ tử cung, tử cung, ống fallop. Hiệu quả của quá trình này được gọi là khả năng di động. Tỷ lệ thụ thai sẽ làm 100% nếu như có hơn 40% trong số hàng triệu tinh trùng có khả năng di động.
 • Hình thái: Ở trạng thái bình thường, tinh trùng có đầu hình oval, đuôi dài. Hai bộ phận này phối hợp ăn ý với nhau và giúp tinh trùng dễ dàng di chuyển, luồn lách trong tử cung để gặp trứng. Mặc dù không phải là yếu tố quan trọng nhất giúp đánh giá tình trùng yếu hay khỏe nhưng với những “tinh binh” có hình thành bình thường thì khả năng thụ thai sẽ cao hơn.

Nguyên nhân dẫn đến tinh trùng yếu

Theo các chuyên gia, có nhiều nguyên nhân tinh trùng yếu. Tuy nhiên, một số quý ông bị suy giảm chất lượng “tinh binh” mà không rõ nguyên nhân. Tình trạng sinh lý bất thường này có thể bị tác động bởi các yếu tố sau:

Các nguyên nhân bệnh lý

Bệnh lý và các biện pháp điều trị đi kèm có thể làm chất lượng tinh trùng suy giảm. Nguyên nhân dẫn đến tinh trùng yếu do bệnh lý bao gồm:

 • Giãn tĩnh mạch tim: Đây là một trong những bệnh lý phổ biến có liên quan đến tình trạng vô sinh ở nam giới. Bệnh lý này là nguyên nhân trực tiếp khiến tinh trùng yếu.
 • Nhiễm trùng: Các ổ viêm do sự tấn công của vi khuẩn ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động xuất tinh cũng như chất lượng của tinh trùng. Thậm chí, những vết sẹo được tạo ra do nhiễm trùng còn gây cản trở quá trình di chuyển của “tinh binh”. Tình trạng nhiễm trùng có thể xuất hiện ở mào tinh hoàn, tinh hoàn hoặc do các bệnh xã hội gây nên.
 • Các khối u: Khối u là tác nhân chủ yếu gây nên tình trạng mất cân bằng nội tiết, tác động trực tiếp tới hoạt động của cơ quan sinh sản. Ngoài ra, quá trình điều trị những khối u này cũng có thể tác động tới chất lượng tinh trùng.
 • Bệnh tự miễn: Xảy ra khi các kháng thể tự tấn công, tiêu diệt tinh trùng. Tuy nhiên đây lại là hiện tượng hiếm gặp.
 • Rối loạn nội tiết tố: Nội tiết tố đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất tinh trùng. Nếu như nội tiết tố bị rối loạn sẽ ảnh hưởng lớn đến quá trình này, gây ra hiện tượng tinh trùng yếu.
Các yếu tố bệnh lý cũng là nguyên nhân làm tinh trùng yếu
Các yếu tố bệnh lý cũng là nguyên nhân làm tinh trùng yếu

Nguyên nhân môi trường

Trong quá trình hình thành, tinh trùng có thể bị yếu nếu như cơ thể phơi nhiễm các tác nhân sau:

 • Hóa chất công nghiệp: Các loại thuốc trừ sâu, sơn, benzene, toluene, dung môi hữu cơ,… là những tác nhân khiến cho chất lượng tinh trùng suy giảm, thậm chí còn gây ra vô sinh nếu như nam giới bị phơi nhiễm trong thời gian dài.
 • Các kim loại nặng: Khi nam giới phơi nhiễm với chì hoặc những kim loại nặng khác không chỉ làm tinh trùng yếu mà còn làm tăng nguy cơ vô sinh.
 • Chất phóng xạ: Trong trường hợp nam giới bị phơi nhiễm tia xạ, khả năng sinh tinh có thể mất hoàn toàn. Tuy có thể phục hồi nhưng phải mất thời gian vài năm hoặc nhiều hơn, đồng thời cần tránh tiếp xúc trở lại với tia xạ.

Lối sống và các một số nguyên nhân khác

Ngoài các nguyên nhân do bệnh lý, môi trường thì tinh trùng yếu cũng có thể liên quan đến các vấn đề sau:

 • Rượu bia: Loại đồ uống này làm giảm nồng độ testosterone trong máu, khiến chất lượng tinh trùng suy yếu. Đây cũng là nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề về sinh lý nam khác như liệt dương, rối loạn cương dương.
 • Thuốc lá: Thuốc lá không chỉ gây ảnh hưởng tới lá phổi mà còn tác động không nhỏ tới khả năng sinh sản của nam giới.
 • Stress kéo dài: Tâm lý bất ổn, căng thẳng mệt mỏi kéo dài gây ảnh hưởng đến quá trình sinh tinh.
 • Các loại thuốc: Thành phần của một số loại thuốc có thể làm quá trình sinh tinh bị gián đoạn, gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của phái mạnh.
 • Béo phì: Thừa cân là nguyên nhân gây mất cân bằng nội tiết tố, đồng thời tác động tới quá trình sinh tinh.
 • Một số nguyên nhân khác: Dị tật bẩm sinh, di truyền,…
Thói quen sinh hoạt không lành mạnh có thể làm giảm chất lượng tinh trùng
Thói quen sinh hoạt không lành mạnh có thể làm giảm chất lượng tinh trùng

Việc xác định chính xác nguyên nhân khiến tinh trùng yếu đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bởi đây là căn cứ giúp bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp để nam giới thực hiện chức năng sinh sản. Do vậy, khi nhận thấy các dấu hiệu cảnh báo, nam giới nên đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám.

Các dấu hiệu tinh trùng yếu thường gặp

Nam giới có thể đánh giá tinh trùng yếu hay khỏe ngay tại nhà. Trong đó, cách nhận biết tinh trùng yếu bằng mắt thường là đơn giản và hiệu quả nhất. Các biểu hiện của tinh trùng yếu bao gồm các bất thường dưới đây.

Tinh dịch ra ít, loãng như nước vo gạo

Khi sức khỏe nam giới ổn định, mỗi lần phóng tinh sẽ cho khoảng 2-5ml tinh dịch với khoảng vài chục tới vài trăm triệu tinh trùng. Mặt khác, tinh dịch sẽ được coi là bình thường, khỏe mạnh nếu như có độ sệt vừa phải, không bị loãng, không vón cục.

Khi bị tinh trùng yếu, tinh dịch gần như không ở trạng thái sệt mà thường có màu trắng và loãng như nước vo gạo tương tự như biểu hiện của tinh trùng loãng. Đồng thời, dịch này cũng không nhớt và dính đặc trưng. Nếu gặp phải tình trạng này, chứng tỏ quý ông đang gặp phải những bất thường về số lượng, chất lượng tinh trùng, đe dọa trực tiếp khả năng sinh sản.

Tinh dịch vón thành cục như hạt cơm

Quan sát trạng thái cũng là một trong những cách nhận biết tinh trùng yếu hay khoẻ. Ở trạng thái bình thường, tinh dịch hơi sệt, không vón cục. Khi nhìn bằng mắt thường, nếu tinh dịch đặc, có lẫn cặn trắng, dùng tay bóp sẽ thấy như chạm vào bột mịn… thì có thể tinh trùng đang suy yếu và chết dần. Khi đó chúng không thể thực hiện chức năng di chuyển vào sâu bên trong để gặp trứng và thụ thai.

Tinh dịch bị đông đặc ngay ở nhiệt độ thường

Bình thường, khi được phóng ra ngoài (trong nhiệt độ môi trường 37 độ C), tinh dịch đang sệt sẽ dần hóa lỏng chỉ sau 1 giờ. Trái lại, nếu như nam giới đang gặp các bất ổn về sinh lý, tinh dịch gần như không biến đổi sau suốt một thời gian dài được “giải phóng”.

Tinh dịch đông đặc cảnh báo những dấu hiệu bất thường
Tinh dịch đông đặc cảnh báo những dấu hiệu bất thường

Theo các chuyên gia, khi tinh dịch ở trạng thái lỏng sẽ tạo điều kiện cho tinh trùng dễ dàng di chuyển trong tử cung. Tuy nhiên, khi tinh dịch bị đông đặc, tinh trùng khó di chuyển hơn. Điều này gây nhiều khó khăn cho quá trình thụ thai khi tinh trùng không thể gặp trứng, hạn chế chức năng sinh sản của nam giới.

Tinh dịch có màu bất thường

Thông qua màu sắc, nam giới cũng có thể nhận biết những dấu hiệu tinh trùng yếu. Do vậy, sau mỗi lần xuất tinh nam giới có thể tự kiểm tra bằng cách quan sát màu sắc tinh dịch. Sẽ là bất thường nếu như tinh dịch có những màu sắc sau:

 • Tinh dịch màu vàng: Khi “cuộc “yêu” kéo dài nam giới mới phóng tinh thì tinh dịch có thể có màu vàng. Tuy nhiên, nếu thời gian và tần suất quan hệ bình thường nhưng chất dịch này vẫn có màu sắc lạ thì nam giới không nên chủ quan. Đây có thể là dấu hiệu cảnh báo viêm mào tinh, viêm tiền liệt tuyến,…
 • Tinh dịch màu xanh hoặc vàng xanh: Trạng thái này có thể được nhận thấy bằng mắt thường. Kèm theo đó, quý ông có thể cảm thấy đau nhức tinh hoàn – biểu hiện thường thấy ở bệnh nhân bị bệnh tinh trùng yếu.
 • Tinh dịch có màu nâu: Thường xuất hiện do máu lẫn trong tinh dịch, là dấu hiệu một số bệnh nam khoa như viêm niệu đạo, dương vật tổn thương,… khiến đau bụng, đau nhức dương vật là làm suy giảm chất lượng tinh trùng.

Bị tinh trùng yếu có chữa được không? Thụ thai được không?

Các chuyên gia nam học cho biết, tinh trùng yếu là bệnh lý nguy hiểm, đe dọa trực tiếp khả năng sinh sản của nam giới. Mỗi ngày, cơ thể nam giới có thể sản xuất tới hàng triệu tinh trùng nhưng do tác động của nhiều yếu tố mà các “tinh binh” giảm hẳn về số lượng và chất lượng.

Khi nam giới bị tinh trùng yếu, toàn bộ lượng tinh trùng được sinh ra và mất đi trong vòng 75 ngày. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của nam giới nhưng chưa gây vô sinh hoàn toàn. Phái mạnh vẫn có thể sinh con, nhưng tỷ lệ thụ thai sẽ thấp hơn những người bình thường.

Tinh trùng yếu có thể được chữa khỏi, nam giới vẫn có thể làm cha
Tinh trùng yếu có thể được chữa khỏi, nam giới vẫn có thể làm cha

Bệnh tinh trùng yếu ở nam giới hoàn toàn có thể được cải thiện nếu tuân thủ đúng phác đồ và hướng dẫn của bác sĩ. Bên cạnh việc thụ tinh bình thường, hiện nay cũng có một số kỹ thuật hỗ trợ sinh sản giúp nam giới thực hiện mong muốn làm cha khi không may bị tinh trùng yếu.

Xem thêm:

Phương pháp chẩn đoán tinh trùng yếu

Biện pháp chẩn đoán tinh trùng yếu cho kết quả với độ chính xác cao là xét nghiệm tinh dịch đồ. Xét nghiệm này được tiến hành bằng cách lấy mẫu tinh dịch của nam giới quan sát dưới kính hiển vi nhằm đếm số lượng, theo dõi hình thái và khả năng di động của tinh trùng. Từ những kết quả thu được, bác sĩ sẽ đưa ra kết luận về mức độ yếu tinh trùng cũng như các vấn đề sức khỏe mà người bệnh đang gặp phải.

Tinh trùng được coi là bình thường, không bị yếu khi đáp ứng đầy đủ các tiêu chí sau:

 • Thể tích tinh dịch/lần xuất tinh: 2-5ml.
 • Số lượng (mật độ tinh trùng): Dao động từ 60-80 triệu tinh trùng/ml tinh dịch.
 • Khả năng di động: >75%, di động nhanh >25%.
 • Hình thái bình thường: >40% số lượng tinh trùng trên mỗi lần xuất tinh.
Xét nghiệm tinh dịch đồ giúp chẩn đoán chất lượng tinh trùng
Xét nghiệm tinh dịch đồ giúp chẩn đoán chất lượng tinh trùng

Nếu các chỉ số xét nghiệm tinh dịch đồ của nam giới không đáp ứng được những tiêu chí trên có thể coi là tinh trùng yếu, đang có dấu hiệu bất thường về sức khỏe. Lúc này, bác sĩ có thể chỉ định thực hiện thêm một số xét nghiệm nhằm xác định rõ nguyên nhân gây bệnh.

Tinh trùng yếu phải làm sao? Biện pháp điều trị

Các phương pháp điều trị tinh trùng yếu hiện nay tương đối đa dạng. Quý ông có thể lựa chọn từ biện pháp dân gian, Tây y cho đến Đông y. Tuy nhiên, dù lựa chọn cách điều trị nào thì nam giới cũng nên cẩn trọng, tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc người có kiến thức chuyên môn, tránh lạm dụng làm bệnh tiến triển nặng hơn.

Cải thiện tinh trùng yếu bằng bài thuốc dân gian

Khi tình trạng bệnh chưa quá nghiêm trọng, nam giới có thể áp dụng các cách chữa tinh trùng yếu tại nhà. Tuy nhiên, những cách làm này chủ yếu là kinh nghiệm dân gian truyền miệng, tác dụng thực sự đến đâu chưa được kiểm chứng. Do vậy cần cẩn trọng trước khi áp dụng, không nên quá lạm dụng.

Bài thuốc trị tinh trùng yếu từ cá chạch

Theo dân gian, trong cá chạch có chứa nhiều đạm, rất tốt cho chức năng sinh sản của nam giới. Đặc biệt, nhiều người còn cho rằng loại thực phẩm này có tác dụng tăng số lượng và chất lượng tinh trùng.

Cá chạch bổ sung lượng đạm lớn cho cơ thể
Cá chạch bổ sung lượng đạm lớn cho cơ thể

Nguyên liệu: 250gr cá chạch đã sơ chế, 50gr hẹ, các gia vị cần thiết.

Cách thực hiện:

 • Hẹ rửa sạch, để riêng, sau đó bọc vào miếng vải mỏng.
 • Xếp hẹ, cá chạch vào nồi rồi thêm 2 bát nước (hoặc cho một lượng nước đủ để ngập cá).
 • Thêm gia vị vào nồi, đun cạn nước đến khi cá và hẹ đều chín.
 • Cho miếng vải bọc hẹ ra ngoài, ăn cá chạch cùng cơm nóng. Để tăng cường chất lượng tinh trùng, nam giới nên dùng món ăn này 3-4 lần/tuần.

Bài thuốc chữa tinh trùng yếu từ vừng đen

Vừng đen là thực phẩm có vị ngọt, tính bình, thường được dân gian sử dụng để nâng cao chất lượng tinh trùng. Đặc biệt cách chế biến vừng làm bài thuốc trị tinh trùng yếu đơn giản, ai cũng có thể thực hiện tại nhà.

Nguyên liệu: 1 nắm vừng đen.

Cách thực hiện:

 • Đem vừng đi rang chín rồi tán thành bột mịn.
 • Chuẩn bị một cốc sữa tươi, thêm vào 2 thìa bột vừng đen rồi khuấy đều, uống hết trong 1 lần.

Lưu ý: Nếu không thích dùng sữa tươi nam giới có thể trộn vừng cùng salad ăn thay rau.

Bài thuốc từ ngọc kê và lá hẹ

Ngọc kê là tinh hoàn gà trống, đây là thực phẩm giàu protein và lipid. Dân gian thường sử dụng ngọc kê làm món ăn bổ dưỡng, cải thiện bản lĩnh, sinh lực phái mạnh. Nếu đang tìm hiểu về tinh trùng yếu và cách khắc phục, đấng mày râu có thể tham khảo bài thuốc này.

Ngọc kê giúp bồi bổ sức khỏe nam giới, cải thiện chất lượng tinh trùng
Ngọc kê giúp bồi bổ sức khỏe nam giới, cải thiện chất lượng tinh trùng

Nguyên liệu: 6-8 ngọc kê, 1 nắm lá hẹ, gia vị.

Cách thực hiện:

 • Ngọc kê rửa sạch, để ráo. Lá hẹ nhặt bỏ sợi hỏng, mang cắt khúc vừa ăn.
 • Hầm ngọc kê với 500ml nước cho đến khi mềm nhừ.
 • Sau đó thêm lá hẹ vào đun thêm khoảng vài phút rồi tắt bếp, ăn khi còn nóng.

Lưu ý: Nên ăn đều đặn trong khoảng 1 tuần để cải thiện triệt để tình trạng tinh trùng yếu.

Tinh trùng yếu và cách điều trị bằng Tây y

Hiện nay, các biện pháp điều trị tinh trùng yếu bằng Tây y được đánh giá là có hiệu quả nhanh chóng, thậm chí là dứt điểm. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh, cơ địa mỗi người mà bác sĩ sẽ có chỉ định phù hợp. Tuy nhiên điểm trừ của các loại thuốc này là có tác dụng phụ, có thể gây hại cho sức khỏe nếu sử dụng trong thời gian dài.

Các loại thuốc trị tinh trùng yếu thường được sử dụng gồm:

 • Nhóm thuốc trị viêm nhiễm đường sinh dục: Viêm nhiễm đường sinh dục do vi khuẩn, nấm cũng có thể khiến chất lượng tinh trùng suy giảm. Do vậy để nâng cao chất lượng tinh trùng, trước hết phải loại bỏ được nguyên nhân gây bệnh. Các loại thuốc thường được bác sĩ chỉ định là: Azithromycin, Acyclovir, Monodox, Vibramycin,…
 • Nhóm thuốc kháng sinh: Những loại thuốc này thường được chỉ định khi bệnh tinh trùng yếu do virus, vi khuẩn gây nên. Hai loại kháng sinh được sử dụng phổ biến nhất là Cephalosporin, Penicillin.
 • Thuốc tăng cường sinh lý: Bên cạnh các loại thuốc có tác động trực tiếp tới hoạt động sinh lý, nam giới cũng có thể dùng một số thực phẩm chức năng có tác dụng bồi bổ, tăng cường thể lực, nâng cao chất lượng tinh trùng. Ví dụ: Rocket 1h, Viagra, Sâm Alipas,…

Lưu ý: Do các loại thuốc Tây luôn tiềm ẩn nguy cơ tác dụng phụ nên người bệnh cần cẩn trọng, luôn sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Tuyệt đối tuân thủ thời gian điều trị, liều lượng dùng thuốc, không tự ý thay đổi khi chưa có chỉ định.

Nâng cao chất lượng tinh trùng bằng thuốc Đông y

Y học cổ truyền cho rằng, bệnh tinh trùng yếu có liên quan đến chức năng tạng phủ thận và gan. Để khắc phục bệnh lý này, Đông ý tập trung vào việc loại bỏ căn nguyên, không cho bệnh diễn biến nặng hơn. Do vậy, khi sử dụng thuốc Đông y chữa tinh trùng yếu, nam giới cần kiên trì, tuân thủ chỉ dẫn của thầy thuốc.

Dưới đây là một số bài thuốc Đông y trị tinh trùng yếu, giúp nam giới tự tin và sung mãn trong mỗi “cuộc yêu”:

Bài thuốc trị tinh trùng yếu do thận âm khuy hư

Đông y cho rằng, các vấn đề nam khoa chủ yếu liên quan đến thận. Do vậy, để giải quyết tình trạng này cần sử dụng các dược liệu có tác dụng bổ thận, tăng cường dương khí. Bài thuốc này chính là sự kết hợp của các dược liệu như thế.

Bài thuốc Đông y từ địa hoàng, kỷ tử giúp nâng cao chất lượng tinh trùng
Bài thuốc Đông y từ địa hoàng, kỷ tử giúp nâng cao chất lượng tinh trùng

Thành phần bài thuốc: Phúc bồn tử, xa tiền tử, địa hoàng, bạch linh, kỷ tử, hoài sơn, trôm lay, hạt dây tơ hồng.

Cách thực hiện:

 • Đem các dược liệu rửa sạch, nên để trên rổ vài phút cho ráo nước.
 • Sắc thuốc với khoảng 600ml nước đến khi còn 300ml thì tắt bếp.
 • Mỗi ngày dùng 1 thang như vậy, ưu tiên dùng khi nước thuốc còn ấm. Kiên trì trong vòng 1 tháng để đem lại hiệu quả trị bệnh tích cực.

Bài thuốc trị tinh trùng yếu do khí huyết khuy hư

Bài thuốc này cũng được các thầy thuốc Đông y đánh giá cao về hiệu quả trị bệnh tinh trùng yếu. Tùy thuộc vào thể trạng mỗi người cũng như mức độ nghiêm trọng của bệnh mà các nguyên liệu sẽ được gia giảm.

Thành phần bài thuốc: Kỷ tử, địa hoàng, nhân bào, đẳng sâm, hoàng linh, dây tơ hồng, sơn liên, mẫu đơn trắng, a giao, hoàng kỳ.

Cách thực hiện:

 • Các nguyên liệu đem sắc cùng 500ml nước, đun đến khi hỗn hợp còn 1 nửa thì tắt bếp.
 • Chắt nước thuốc vừa sắc ra bát và uống thành nhiều lần trong ngày. Trước khi uống nên hâm nóng để nâng cao hiệu quả điều trị.

Bài thuốc Uy Long Đại Bổ trị tinh trùng yếu

Bài thuốc Uy Long Đại Bổ được nghiên cứu bởi Thái Y Viện triều Nguyễn. Với sự kết hợp của các dược liệu quý trong tự nhiên, Uy Long Đại Bổ giúp cải thiện nhiều vấn đề sinh lý ở nam giới, trong đó có tình trạng tinh trùng yếu.

Thành phần bài thuốc: Đông trùng hạ thảo, dâm dương hoắc, sâm ngọc linh, ngài tằm đực, thỏ y tử, nhục thung dung, nhung hươu.

Cách thực hiện: Bài thuốc được bào chế dưới hai dạng là bột hoặc viên. Người bệnh có thể lựa chọn một trong hai phương thức và sử dụng trong ngày.

Bệnh tinh trùng yếu nên ăn gì và kiêng gì?

Hiệu quả của quá trình điều trị bệnh tinh trùng yếu phụ thuộc rất nhiều vào chế độ dinh dưỡng. Khi nam giới ăn uống khoa học, kết hợp với việc dùng thuốc và nghỉ ngơi hợp lý sẽ giúp cải thiện đáng kể sức khỏe, nâng cao chất lượng tinh trùng. Do vậy, việc bổ sung các thực phẩm có lợi và nói KHÔNG với những thức ăn, đồ uống gây hại là điều mà nam giới nên làm.

Thực phẩm người bị tinh trùng yếu nên ăn

Việc tăng cường các nhóm thực phẩm có lợi là vô cùng cần thiết cho nam giới bị suy giảm chất lượng tinh trùng. Đây là một trong những yếu tố giúp tình trạng bệnh được cải thiện triệt để. Nhóm thực phẩm mà phái mạnh nên tăng cường gồm:

 • Cá hồi: Đây là thực phẩm giàu Omega-3, khi nạp vào cơ thể chúng chuyển hóa thành các chất có lợi cho sức khỏe sinh lý nam giới.
 • Hàu và các hải sản giàu kẽm: Cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho quá trình sản sinh testosterone ở nam giới. Từ đó, chức năng sinh lý được cải thiện, nâng cao chất lượng tinh trùng.
 • Tỏi: Là thực phẩm giàu selen và vitamin B6. Đây là những chất cần thiết cho hoạt động sinh lý của nam giới, đồng thời giúp kéo dài tuổi thọ. Nếu như không ăn được tỏi sống, quý ông có thể tăng cường các món ăn chứa tỏi như rau muống xào tỏi, thịt bò xào,…
 • Thịt bò: Chứa hàm lượng lớn protein và sắt, kích thích quá trình sản sinh hồng cầu của cơ thể. Điều này giúp cải thiện cả về số lượng lẫn chất lượng tinh trùng.
 • Cà chua: Thành phần Lycopene có trong cà chua giúp nâng cao chất lượng tinh trùng. Do vậy đấng mày râu nên bổ sung cà chua vào các bữa ăn hằng ngày bằng việc trộn salad hoặc tăng cường những món chế biến từ cà chua.
 • Quả bơ: Bơ chứa lượng lớn acid folic rất cần thiết cho hoạt động của cơ thể. Khi nam giới bổ sung loại quả này, cơ thể sẽ thêm khỏe mạnh, sức đề kháng được tăng cường, loại bỏ tình trạng tinh trùng yếu.
 • Trái cây có múi: Cung cấp các dưỡng chất ngăn chặn quá trình lão hóa, tăng chất lượng “tinh binh” cho nam giới.
Các loại hải sản giàu kẽm tốt cho quý ông bị tinh trùng yếu
Các loại hải sản giàu kẽm tốt cho quý ông bị tinh trùng yếu

Các thực phẩm nam giới yếu tinh trùng nên kiêng

Bên cạnh nhóm các thực phẩm nên ăn, đấng mày râu cũng nên “xóa sổ” những thực phẩm sau khỏi thực đơn:

 • Đồ ăn chế biến sẵn: Đây là những món ăn vốn không tốt cho sức khỏe. Đối với những người bị tinh trùng yếu, các món ăn đóng hộp chế biến sẵn làm gián đoạn hoạt động chuyển hóa, phát triển của tinh trùng. Từ đó khiến chất lượng các “tinh binh” giảm đáng kể.
 • Đậu nành: Đậu nành là thực phẩm tốt cho sức khỏe, sinh lý nữ giới nhưng lại không phù hợp với nam giới. Tuy không cần kiêng hoàn toàn đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành nhưng phái mạnh nên hạn chế những món ăn này.
 • Cà phê: Đây là thức uống chứa nhiều cafein – chất kích thích có tác động xấu tới số lượng cũng như chất lượng tinh trùng.
 • Chất béo bão hòa: Nội tạng động vật, mỡ động vật là những thực phẩm không tốt cho sức khỏe cũng như chức năng sinh lý nam giới.

Các biện pháp ngăn ngừa tinh trùng yếu

Tinh trùng yếu là tình trạng không quý ông nào mong muốn. Tuy nhiên, các bác sĩ nam khoa cho biết, không có biện pháp nào giúp phòng tránh hoàn toàn bệnh lý này. Để hạn chế nguy cơ bị suy giảm chất lượng tinh trùng, đấng mày râu có thể tham khảo một số lưu ý sau:

 • Ăn uống lành mạnh: Tăng cường rau xanh, trái cây tươi vào thực đơn. Loại bỏ bớt những món ăn giàu chất béo xấu, đồ ăn đóng hộp ra khỏi thực đơn.
 • Giữ cân nặng ở mức hợp lý: Chỉ số khối BMI của cơ thể có liên quan trực tiếp tới chất lượng tinh trùng. Do vậy việc duy trì cân nặng ở mức ổn định là rất cần thiết.
 • Duy trì tâm lý thoải mái: Căng thẳng kéo dài có thể ảnh hưởng lớn đến hoạt động tình dục, chức năng nội tiết tố, quá trình sản xuất tinh trùng. Vì vậy, phái mạnh nên có lối sống tích cực, luôn thư giãn cơ thể.
 • Thường xuyên tập luyện thể thao: Các hoạt động thể chất sẽ giúp enzyme chống oxy hóa trong cơ thể hoạt động mạnh mẽ, từ đó bảo vệ tinh trùng khỏi các tác nhân gây hại.
 • Bỏ thuốc: Thuốc lá có ảnh hưởng tiêu cực đến mọi mặt của sức khỏe nói chung và đời sống tình dục nói riêng.
 • Tránh xa rượu bia: Đây là những tác nhân làm giảm đáng kể nồng độ testosterone, làm tinh trùng suy yếu. Nếu tính chất công việc bắt buộc phải sử dụng rượu thì nên cắt giảm, uống với lượng nhỏ.
 • Quan hệ tình dục an toàn: Điều này giúp tránh lây nhiễm các bệnh về đường tình dục – một trong những nguyên nhân gây vô sinh, hiếm muộn ở nam. Để phòng tránh, phái mạnh nên chủ động dùng bao cao su, quan hệ chung thủy, vệ sinh “cậu nhỏ” trước và sau khi quan hệ.
 • Cẩn trọng với chất độc: Các chất độc từ môi trường có thể làm nam giới bị mắc bệnh, gây ảnh hưởng không nhỏ đến số lượng và chất lượng “tinh binh”. Do vậy, nếu môi trường làm việc độc hại hãy trang bị quần áo bảo hộ nhằm tránh bị phơi nhiễm.
 • Lựa chọn quần áo thông thoáng: Khi nhiệt độ ở bìu tăng có thể tác động tới hoạt động sản xuất tinh trùng. Do vậy, nam giới không nên mặc đồ lót quá chật, hạn chế ngồi và xông hơi,.. để không khiến chất lượng tinh trùng suy giảm, ảnh hưởng đến khả năng có con.

Tinh trùng yếu là bệnh lý nam khoa gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe sinh sản cũng như hạnh phúc gia đình của nam giới. Do vậy, ngay khi phát hiện những dấu hiệu bất thường của tinh dịch cũng như đời sống tình dục đấng mày râu nên chủ động tìm gặp bác sĩ để được chẩn đoán. Đồng thời, hãy xây dựng lối sống khoa học, thường xuyên tập thể thao để không gặp phải tình trạng khó nói này.

ĐỪNG BỎ LỠ:

Chia sẻ

Dược liệu chữa Bệnh nam khoa

Bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua