Bác sĩ Vi Văn Thái – Vị Bác sĩ dành cả cuộc đời cống hiến cho nền y học nước Nhà

5/5 - (1 bình chọn)

Nghe đến tên Bác sĩ Vi Văn Thái đã không còn gì là xa lạ đối với người dân Cao Bằng và nay trong tâm trí người dân Đất mỏ Bác sĩ chính là người “vực dậy” nền y học cổ truyền Quảng Ninh, người được xem là “Cây đại thụ” của ngành Đông y, luôn tận tâm với người và tâm huyết với nghề.

Cả cuộc đời gắn bó với người bệnh, cống hiến cho nền y học y nước nhà

Chúng tôi được gặp lại Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Vi văn Thái vào một dịp thật đặc biệt, đúng ngày phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Thuốc Dân Tộc tại 116, Văn lang, Hồng Gai, Hạ Long, Quảng Ninh kỷ niệm 5 năm ngày thành lập. Và cũng thật may mắn khi chúng tôi được nghe chia sẻ từ chính bác sĩ về chặng đường nửa đời người gắn bó với người bệnh.

Bác sĩ Vi Văn Thái đã có thời gian 13 năm góp sức không nhỏ cho sự phát triển của nền đông y Tỉnh Cao Bằng với những vị trí quan trọng như: Phó Giám đốc Bệnh viện YHCT Tỉnh Cao Bằng, Giám đốc Bệnh viện YHCT Tỉnh Cao Bằng và thường vụ Hội đông y tỉnh Cao bằng.

Năm 1994, bác sĩ Vi văn Thái chuyển công tác về Quảng Ninh, với những hoạt động tích cực, những đóng góp của bản thân, tài năng và tâm huyết của bác sĩ đã được Sở y tế tỉnh Quảng Ninh ghi nhận. Bác sĩ được Sở Y tế phân công làm chuyên viên thường trực Hội đông y tinh Quảng Ninh. Sau đó, bác sĩ được bổ nhiệm là Giám đốc Bệnh viện Y dược học cổ truyền Quảng Ninh, kiêm Chủ tịch Hội Đông y Tỉnh Quảng Ninh trong suốt 3 nhiệm kỳ.

Sau khi nghỉ hưu, với đam mê với nghề, bác sĩ lại tiếp tục cống hiến và làm việc tại phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Thuốc dân tộc.

Bác sĩ Vi Văn Thái
Bác sĩ Vi Văn Thái cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cố vấn chuyên môn của Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng Thuốc dân tộc tại buổi lễ kỷ niệm 5 năm thành lập

Với những gì đã trải qua, có thể thấy dù đã làm việc công tác trải qua nhiều vị trí công việc và nhiều đơn vị công tác khác nhau nhưng có lẽ Phòng khám Thuốc Dân tộc sẽ là địa chỉ  được Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Vi Văn Thái chọn làm bến đỗ cuối cùng để tiếp tục hành trình gắn bó, cống hiến cho nền Y học nước nhà, đồng hành cũng người dân trên hành trình chăm sóc và bảo vệ sức khỏe.

Nghe đến tên bác sĩ Vi Văn Thái đã không còn gì là xa lạ đối với người dân Đất mỏ, trong tâm trí người dân Đất mỏ  Bác sĩ chính là người “vực dậy” nền y học cổ truyền Quảng Ninh, người được xem là “Cây đại thụ” của làng đông y tỉnh Quảng Ninh. Tận tâm với người và tâm huyết với nghề.

Buổi lễ kỷ niệm 5 năm của Phòng khám chuyên khoa Y học Cổ truyền Thuốc dân tộc với Bác sĩ  Thái là để  tri ân người dân thời gian vừa qua đã luôn tin tưởng, đồng hành lựa chọn phòng khám là nơi chăm sóc và bảo vệ sức khỏe, đồng thời đây cũng là dịp để Bác sĩ cũng như đội ngũ Y bác sĩ cán bộ nhân viên tại phòng khám nhìn lại chặng đường đã qua, nhìn lại những gì phòng khám đã làm được và chưa làm được để tiếp tục nỗ lực cố gắng trong thời gian tiếp theo.

Nhìn lại chặng đường 5 năm phát triển của chi nhánh và cống hiến của Bác sĩ Vi Văn Thái cùng với phòng khám chuyên khoa Thuốc dân tộc, chúng tôi không nghĩ rằng một người với thân hình nhỏ bé như Bác sĩ Thái lại có thể làm được những điều lớn lao như thế, giúp cho hàng trăm, hàng nghìn người bệnh tại vùng đất mỏ khỏi được bệnh. Nhìn những gương mặt phấn khởi của những người bệnh đến với phòng khám vào ngày lễ kỷ niệm có thể thấy họ kỳ vọng và đặt trọn niềm tin vào nơi đây như thế nào.

Bác sĩ Vi Văn Thái
Bác sĩ Vi Văn Thái khám tư vấn cho bệnh nhân

Bác sĩ Vi Văn Thái – Còn sức là còn cống hiến còn đồng hành cùng người dân trên hành trình bảo vệ sức khỏe

Đáp lại sự kỳ vọng của người dân là sự khẳng định sẽ nỗ lực hết sức mình của Bác sĩ Vi Văn Thái cùng cán bộ nhân viên Phòng khám chuyên khoa y học Cổ truyền Thuốc dân tộc tại Quảng Ninh.

Chia sẻ về chặng đường tiếp theo Bác sĩ  Vi Văn Thái cho biết: “Chặng đường đã qua với Tôi đó là một chặng đường dài tuy có khó khăn vất vả nhưng đầy ắp những niềm vui. Niềm vui của Chúng tôi chính là khi nhìn thấy những bệnh nhân đã điều trị khỏi được bệnh, đó cũng chính là động lực để Tôi cùng với các Cán bộ nhân viên tại phòng khám không ngừng nỗ lực, cố gắng mỗi ngày mang những bài thuốc những phương pháp điều trị, chăm sóc sức khỏe  tốt nhất đến với mỗi người. Còn sức là chúng tôi sẽ còn cống hiến, còn đồng hành cùng người dân trên hành trình bảo vệ sức khỏe. Chúng tôi sẽ cố gắng đưa những vị thuốc nam an toàn chất lượng những bài thuốc quý đến gần hơn tới người dân đặc biệt là người dân tỉnh Quảng Ninh để những vị thuốc nam ngấm vào máu của người dân Đất mỏ”.

Vâng một câu nói rất ấn tượng như một lời khẳng định của Bác sĩ về những bài thuốc, những dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất gửi tới người dân Đất mỏ trong thời gian tới.

Cảm nhận của những người con đất mỏ Quảng Ninh về vị bác sĩ giàu y đức Vi văn Thái

Sự ghi nhận chẳng đâu xa đó chính là từ những người dân, người bệnh đã được Bác sĩ khám và điều trị. Chẳng cần nhìn vào đâu chỉ cần nhìn vào các bệnh nhân đến dự lễ kỷ niệm 5 năm thành lập Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Thuốc dân tộc thì có thể khẳng định đây  là một địa chỉ khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền uy tín tại Quảng Ninh, chiếm được trọn lòng tin của đại đa số người dân đất mỏ.

Đến tham dự buổi lễ có cả những người bệnh đến với phòng khám lần đầu cũng có cả những người bệnh đang điều trị và đã điều trị tại phòng khám. Chị Phước một bệnh nhân từng bị viêm đau, dính khớp bả vai đã được Bác sĩ thái điều trị khỏi, mặc dù công việc rất bận rộn nhưng chị vẫn thu xếp thời gian, công việc để có mặt tại buổi lễ kỷ niệm 5 năm của Phòng khám. Chị Phước chia sẻ:

“Cứ ngỡ sẽ bị liệt 1 cánh tay cũng nhờ có Bác sĩ Thái cùng với đội ngũ y bác sĩ nhân viên tại Phòng khám Thuốc dân tộc mà tôi mới có thể trở lại cuộc sống, công việc thường ngày. Nhớ lại những ngày đầu bị bệnh cánh tay đau nhức không dơ lên nổi, tôi có tìm hiểu về các phương pháp điều trị thì biết đến đông y là một phương pháp điều trị hiệu quả an toàn tôi cũng muốn đi điều trị nhưng chồng con không đồng ý và muốn Tôi điều trị bằng phương pháp tây y với hệ thống máy móc thiết bị hiện đại.

Nghe lời chồng con tôi cũng có đi khám điều trị bằng tây y uống thuốc rồi tiêm thuốc, chi phí cũng tốn kém nhưng sau một thời gian dài điều trị bệnh cũng vẫn không khỏi được cho. Điều trị mãi không khỏi cũng nản nhưng sau tôi được người hàng xóm giới thiệu cho đến chỗ phòng khám Thuốc dân Tộc được bác sĩ Vi Văn Thái thăm khám điều trị. Thực ra biết bệnh của mình nên tôi cũng không quá kỳ vọng khi điều trị nhưng mà không thể ngờ chỉ khoảng 1 tháng dùng thuốc và làm vật lý trị liệu tại phòng khám bệnh của Tôi đã giảm được khoảng 90%.

Nếu tôi biết đến phòng khám sớm thì có lẽ đã không phải chịu những cơn đau hành hạ không ngừng nhưng dù sao cũng may là cũng biết đến và điều trị tại đây. Xin cảm ơn bác sĩ Thái và các bác sĩ tại phòng khám rất nhiều, chúc cho các bác sĩ luôn khỏe mạnh và phòng khám sẽ ngày càng phát triển là địa chỉ chăm sóc sức khỏe uy tín cho người dân chúng tôi.”

Không chỉ riêng với trường hợp của chị Phước, bác sĩ Vi Văn Thái cũng là “ân nhân” đối với trường hợp bị á sừng đeo bám dai dẳng của ông Nguyễn Thế Tình (Hạ Long, Quảng Ninh). Trước khi biết tới Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc cùng bác sĩ Vi Văn Thái, ông Nguyễn Thế Tình đã từng nhiều lần chạy chữa khắp nơi nhưng căn bệnh á sừng của ông vẫn không thuyên giảm.

Bác sĩ Vi Văn Thái
Bác sĩ Thái thăm khám cho ông Nguyễn Thế Tình

Nhắc nhớ về những ngày tháng trước đây, khi căn bệnh á sừng đã trở thành nỗi ám ảnh trong cuộc sống của mình, ông Nguyễn Thế Tình vẫn còn nguyên vẹn sự hoang mang:

“Tôi bị bệnh á sừng cũng nhiều năm rồi, đầu tiên chỉ là ở gót bàn chân thôi. Các lớp da cứ dày lên rồi cứng và bong ra. Sau khi đi khám tôi mới biết là mình bị á sừng. Tôi cũng từng dùng thuốc Tây y nhưng chỉ hạn chế chứ không khỏi hẳn, sau một thời gian bệnh lại quay trở lại.

Mỗi lần tái phát, bệnh á sừng của tôi lại nặng hơn, xuất hiện thêm ở khuỷu tay và nhiều nơi khác trên cơ thể. Bệnh này vào mùa nóng rất khó chịu, khiến tôi ngứa ngáy khắp người. Chưa kể còn bị nứt da, đau rát và chảy máu.”

Ông Tình cho biết, do được người thân giới thiệu, ông đã tìm tới Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc cơ sở Quảng Ninh, tại địa chỉ 116 Văn Lang, Hồng Gai, Tp. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Tại đây, ông được bác sĩ Vi Văn Thái trực tiếp thăm khám và tư vấn điều trị. Sau khi tiếp nhận phác đồ điều trị của bác sĩ Thái, ông Nguyễn Thế Tình đã kiên trì dùng thuốc trong một tháng và nhận thấy bệnh có những chuyển biến tích cực.

Chia sẻ về quá trình điều trị sau một tháng, ông Nguyễn Thế Tình cho biết:

“Tôi đã dùng được thuốc mà bác Thái kê cho được một tháng rồi, tình trạng thuyên giảm rõ rệt, các lớp sừng cũ bong ra, lớp da non được tái tạo và mọc lên mềm hơn, mịn hơn, không bị khô cứng như trước. Cảm giác ngứa ngáy hay đau rát cũng giảm đi rất nhiều. Biết là thuốc có hiệu quả nên tôi tiếp tục tới Trung tâm để nhận thêm liệu trình nữa cho bệnh khỏi hẳn.”

Khi được hỏi những cảm nhận về bác sĩ Thái và quá trình điều trị tại Trung tâm, ông Nguyễn Thế Tình không khỏi xúc động:

“Bác sĩ Vi Văn Thái là người trực tiếp điều trị cho tôi, nhờ có bác sĩ mà căn bệnh quái ác này của tôi mới có cơ hội được đẩy lùi. Qua những lần thăm khám, tôi nhận thấy bác sĩ Thái không chỉ có chuyên môn cao, tay nghề giỏi, mà còn là vị bác sĩ luôn tận tình, chu đáo với bệnh nhân. Tôi không hiểu gì có thể hỏi ngay và bác sĩ vui vẻ giải thích ngay. Điều đó làm tôi yên tâm và vững tin hơn rất nhiều.

Không phải riêng tôi đâu, nhiều người dân ở xung quanh đây đều biết tới và dành tình cảm mến yêu đối với bác sĩ Vi Văn Thái vì những đóng góp của bác.”

>> Xem video chia sẻ về bác sĩ Vi Văn Thái của bệnh nhân Nguyễn Thế Tình: 

Có thể thấy trên đây là một số ít trường hợp trong nhiều trường hợp người bệnh đã được Bác sĩ Vi văn Thái cùng bác sĩ tại Phòng khám Thuốc dân tộc điều trị khỏi bệnh. Cũng giống như chị Phước và ông Tình, người dân đất mỏ cũng mong muốn phòng khám Thuốc dân tộc cùng với bác sĩ Thái sẽ là một địa chỉ tin cậy, đồng hành cùng mọi người chăm sóc và bảo vệ sức khỏe vì một cộng đồng khỏe mạnh.

Sự tận tụy với nghề, tấm lòng và sự thương yêu đối với người bệnh của Bác sĩ Vi Văn Thái  là một thứ tình cảm vô cùng quý giá có lẽ không thể nói hết qua giấy mực. Khi nghe những lời Bác sĩ Thái phát biểu, những trải lòng về cuộc đời làm nghề của Bác sĩ Thái, chúng tôi càng hiểu hơn tâm huyết của Bác sĩ với nghề là như thế nào.

Cảm ơn những đóng góp thầm lặng của Bác sĩ cho sự phát triển của nền y học nước nhà, chúc cho bác sĩ sẽ thật nhiều sức khỏe, vững vàng để cùng những cộng sự của mình bước tiếp những bước vững chãi trên hành trình chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Mong rằng những năm sau, sau nữa chúng tôi lại tiếp tục được ở đây địa chỉ phòng khám Thuốc dân tộc tại Quảng Ninh, được gặp bác sĩ Vi Văn Thái và được nghe bác sĩ kể về những năm tháng tuy gian nan nhưng rất đỗi tự hào.

Xem thêm bài: Bác sĩ Vi Văn Thái – Câu chuyện người thầy thuốc tận tụy luôn hết lòng vì người bệnh

Thanh Trang

Chia sẻ

Bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua