Trần Hải Long: Bác sĩ trẻ không ngừng đổi mới trong điều trị bệnh bằng Y học cổ truyền

5/5 - (1 bình chọn)

Bác sĩ Trần Hải Long hiện đang đảm nhiệm công việc thăm khám và chữa bệnh bằng Y học cổ truyền tại Nhất Nam Y Viện. Là vị bác sĩ trẻ tuổi nhất đơn vị, nhưng bác sĩ lại có kinh nghiệm chuyên môn vững chắc, không ngừng đổi mới về tư duy trong điều trị bệnh bằng YHCT, luôn được đồng nghiệp và người bệnh đánh giá cao. 

Thông tin chung về bác sĩ Trần Hải Long

Bác sĩ Trần Hải Long sinh năm 1990, tốt nghiệp Học Viện Y dược học cổ truyền Việt Nam. Khác với bạn bè trang lứa lựa chọn các ngành liên quan đến kinh tế, kỹ thuật,… Long lại chọn cho mình một hướng đi dài hơi là trở thành một vị bác sĩ khoác lên mình chiếc áo blouse trắng. 

Thời điểm bạn bè đã ra trường, bác sĩ Long vẫn cặm cụi học tập trên ghế nhà trường, có những lúc thấy cũng tủi thân, mệt mỏi vì khối kiến thức y học khổng lồ, chưa kể phải ứng dụng thực tiễn nhiều. Dù cũng có thời điểm nản lòng, nhưng bác sĩ Long vẫn một mực quyết tâm đi đến cùng với ngành nghề mà bản thân đã chọn.

Sau khi tốt nghiệp Học viện, bác sĩ Long tham gia công tác khám chữa bệnh bằng YHCt tại nhiều đơn vị bệnh viện lớn khác nhau để tích lũy kinh nghiệm, nâng cao chuyên môn của bản thân. Trong đó đó có thể kể đến các vị trí, công việc mà bác sĩ Long từng phụ trách như:

  • Đảm nhiệm vị trí bác sĩ cố vấn chuyên môn tại Tập đoàn Y dược Vietmec (2014 – 2017)
  • Đảm nhiệm vị trí bác sĩ khám chữa bệnh tại khoa Y học cổ truyền – Bệnh viện Hà Đông (2017 – 2019)
  • Đảm nhiệm vị trí bác sĩ khám chữa bệnh chuyên khoa Phục hồi chức năng Minh Đức
  • Và hiện tại là bác sĩ chính chuyên khám chữa bệnh bằng Y học cổ truyền tại Nhất Nam Y Viện. 

Tại Nhất Nam Y Viện, bác sĩ Trần Hải Long khám chữa nhiều bệnh lý khác nhau như xương khớp, nam khoa, mề đay, viêm da, viêm họng, viêm amidan,… Kết hợp với đó là thực hiện các phương pháp vật lý trị liệu cho người bệnh như xoa bóp, châm cứu, bấm huyệt, cấy chỉ, thủy châm,…

Bác sĩ Trần Hải Long công tác và làm việc tại Nhất Nam Y Viện
Bác sĩ Trần Hải Long công tác và làm việc tại Nhất Nam Y Viện

Trong suốt quá trình công tác và gắn bó với Nhất Nam y Viện đến nay, bác sĩ Long không ngừng nỗ lực góp sức mình trong việc giúp đỡ nhiều người thoát khỏi bệnh tật, lấy lại cuộc sống khỏe mạnh bình thường như bao người. 

Chia sẻ về bản thân trong quá trình khám chữa cho người bệnh, bác sĩ Trần Hải Long cho biết:

Cơ duyên đưa tôi đến gần hơn với những người bệnh, giúp tôi có cơ hội thể hiện năng lực chuyên môn của bản thân, cống hiến công sức của mình trong việc chăm sóc sức khỏe cho người Việt. Đây quả là một niềm hạnh phúc lớn lao nhất mà tôi sẽ luôn theo đuổi suốt hành trình sự nghiệp của mình.

Nhìn thấy những người bệnh của mình dần dần hồi phục về thể chất lẫn tinh thần khiến tôi có thêm động lực không ngừng học hỏi, rèn luyện kỹ năng chuyên môn, từ đó có thể chữa được bệnh cho thật nhiều người hơn nữa”. 

Bác sĩ trẻ không ngừng cập nhật những tiến bộ của YHHĐ ứng dụng trong điều trị bệnh bằng YHCT

Trong quá trình giao lưu chia sẻ kinh nghiệm khám chữa bệnh với các bác sĩ, chuyên gia đầu ngành về YHCT, cũng như trực tiếp khám chữa cho bệnh nhân, bác sĩ Long nhận thấy cần đẩy mạnh những tiến bộ của Y học hiện đại ứng dụng trong điều trị bệnh bằng YHCT. Vì vậy, tại Nhất Nam Y Viện bác sĩ Long luôn chủ động nghiên cứu và ứng dụng kết hợp Đông y và Tây y trong khám điều trị bệnh. 

Ứng dụng trong nghiên cứu, kiểm nghiệm hiệu quả lâm sàng của bài thuốc trước khi ứng dụng điều trị

Đứng trước mỗi một đề tài nghiên cứu bài thuốc từ Thái Y Viện triều Nguyễn, bác sĩ Long dành nhiều thời gian tâm huyết hỗ trợ các bác sĩ Nhất Nam Y Viện nghiên cứu, kiểm nghiệm hiệu quả lâm sàng trước khi đưa vào ứng dụng điều trị thực tế. Theo bác sĩ đây là điều quan trọng nên được ưu tiên hàng đầu để đảm bảo công dụng, sự an toàn của thuốc, không gây tác dụng phụ cho người sử dụng. 

Bác sĩ Long ứng dụng nghiên cứu kiểm nghiệm bài thuốc
Bác sĩ Long ứng dụng nghiên cứu kiểm nghiệm bài thuốc

Chia sẻ về quá trình ứng dụng nghiên cứu, kiểm nghiệm hiệu quả lâm sàng cho từng bài thuốc, bác sĩ Long cho biết:

Trong quá trình ứng dụng nghiên cứu, kiểm nghiệm lâm sàng cho từng bài thuốc, các bác sĩ Nhất Nam Y Viện cũng gặp không ít khó khăn. Từ việc lên kế hoạch thông tin nội dung bao gồm: Đối tượng người bệnh tham gia, Số lượng người tham gia, Lấy thông tin đặc điểm nhân khẩu học, Thực hiện các xét nghiệm sinh hóa, thông tin chi tiết về phác đồ điều trị,… Cho đến quá trình triển khai thực hiện thử nghiệm thuốc. 

Dưa trên kết quả thử nghiệm lâm sàng, tôi và các bác sĩ sẽ tiến hành phân tích, giải thích và trình bày kết quả cho từng giai đoạn nhằm xác định tính an toàn của bài thuốc, hiệu quả đạt được trong quá trình điều trị bệnh. 

Đây là việc làm vô cùng quan trọng để biết chính xác cách thức hoạt động của bài thuốc, cũng có những thay đổi điều chỉnh phù hợp với tình trạng diễn tiến bệnh đem lại kết quả trị bệnh cao.

Cái khó của quá trình này là nghiên cứu, so sánh hiệu quả và độ an toàn của phương pháp điều trị mới và phương pháp điều trị hiện có cũng như dựa trên các thông tin kiểm nghiệm lâm sàng chứng minh lợi ích, công dụng của thuốc mới với các bài thuốc hiện tại. Sau đó, kết quả cần được trình bày cho các cơ quan quản lý để được cấp giấy phép lưu hành trong thị trường”. 

Nghiên cứu thành phần thảo dược, lựa chọn thảo dược có dược tính phù hợp, hiệu quả

Từ khi gắn bó với ngành Y học cổ truyền, bác sĩ Long nhận định thảo dược là yếu quan trọng hàng đầu quyết định hiệu quả của bài thuốc. Vì vậy, khi có cơ duyên công tác và làm việc khám chữa bệnh tại Nhất Nam Y Viện, bác sĩ Long dành nhiều thời gian nghiên cứu các thành phần thảo dược, đảm bảo các vị thuốc an toàn, lành tính, không gây tác dụng phụ phù hợp với cơ địa thể trạng người Việt.

Theo đó, bác sĩ Long đã cùng đội ngũ chuyên gia bác sĩ Nhất Nam Y Viện nghiên cứu kỹ thuật trồng trọt, tạo giống, nuôi trồng và phát triển cây thuốc theo công nghệ sinh học, nói không với phân hóa học và các chất kích thích tăng trưởng khi trồng trọt, không sử dụng thuốc trừ sâu, phải bắt sâu bằng tay, cũng như ứng dụng công nghệ hiện đại trong việc sơ chế thảo dược. Dựa trên tài liệu nghiên cứu được, bác sĩ Long cùng các cộng sự của mình về các vườn biệt dược lớn ở miền Bắc do Nhất Nam Y Viện chủ động phát triển, đem kiến thức của mình hỗ trợ người dân để thực hiện đúng chuẩn, đem lại nguồn dược liệu sạch đạt chuẩn chất lượng GACP – WHO. 

Bác sĩ Long trực tiếp giám sát quy trình trồng thảo dược đạt chuẩn chất lượng GACP - WHO
Bác sĩ Long trực tiếp giám sát quy trình trồng thảo dược đạt chuẩn chất lượng GACP – WHO

Mỗi một thảo dược trước khi đưa vào phối chế cho từng bài thuốc đều được bác sĩ Long cẩn thận kiểm tra kiểm nghiệm hóa lý, ứng dụng trong phân tích và kiểm nghiệm dược liệu. Cũng nhờ đó mà mỗi bài thuốc khi hoàn thiện luôn giữ trọn được từng vị dược phát huy tối đa công dụng, đem lại hiệu quả điều trị bệnh cao. 

Chia sẻ về tiêu chuẩn GACP, bác sĩ Long cho biết: “GACP là từ viết tắt của Good Agricultural and Collection Practices nghĩa là “Thực hành tốt nuôi trồng và thu hái theo khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới (WHO)”. Đây là nguyên tắc tiêu chuẩn kỹ thuật nhằm đảm bảo an toàn, chất lượng và hiệu quả của dược liệu. 

Theo đó, chúng tôi trong quá trình sưu tầm, nghiên cứu tìm hiểu về các loại thảo dược khắp cả nước đã áp dụng các tiêu chuẩn GACP gồm: Xác định dược liệu muốn trồng – Lựa chọn giống trồng chất lượng – Lựa chọn vùng vườn trồng phù hợp  – Trồng chăm sóc bảo vệ cây – Thu hoạch – Sơ chế – Kiểm nghiệm – Bảo quản dược liệu. Mỗi một công đoạn đều được chúng tôi giám sát chặt chẽ, đảm bảo thảo dược sạch, chất lượng, an toàn, lành tính.”

Không dừng lại ở đó, mỗi vị dược đều được bác sĩ Long nghiên cứu kỹ lưỡng về thành phần dược tính, đặc điểm công dụng của chúng từ đó ứng dụng hiệu quả trong việc phối ngũ cho từng bài thuốc. 

Trường hợp điều trị triệu chứng cấp cần kết hợp dùng tân dược, các biện pháp tây y

Trong quá trình khám chữa bệnh bằng YHCT, bác sĩ Long tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc biện chứng luận trị, tức là tùy theo chứng trạng biểu hiện của người bệnh mà lựa chọn phương pháp điều trị, bài thuốc khác nhau. Ví như nguyên tắc “hư thì bổ, thực thì tả”, bất luận là điều trị bệnh hay bồi bổ sức khỏe thường ngày thì đều phải quan tâm đến hư chứng (hư nhược, suy yếu) từ đó mới dùng phương pháp bồi bổ phù hợp, ngược lại thực chứng (dư thừa, ứ đọng) thì không nên tẩm bổ. 

Và cái đích đến cuối cùng của việc chữa bệnh đó là cân bằng âm dương trong cơ thể, bình hòa lục phủ ngũ tạng, sức khỏe mới ổn định về lâu về dài, ngăn ngừa được nhiều bệnh tật. Tuy nhiên, với bác sĩ Long dù sử dụng phương pháp Đông Y trong điều trị bệnh là chính, nhưng khi gặp các trường hợp triệu chứng cấp (bệnh khởi phát đột ngột) bác sĩ Long sẽ chủ động kết hợp phương pháp Tây Y nhằm nâng cao hiệu quả điều trị bệnh cũng như hạn chế được khả năng xảy ra tác dụng không mong muốn đối với người bệnh. 

Giải thích về vấn đề này bác sĩ Long cho biết: “Với các trường hợp điều trị triệu chứng cấp thì phải kết hợp với phương pháp Tây Y đầu tiên, bởi Tây Y có khả năng giải quyết được các triệu chứng cấp nhanh hơn, giúp người bệnh vượt qua giai đoạn nguy kịch. Chỉ khi người bệnh qua được cơn nguy kịch thì mới hồi phục các chức năng trong cơ thể bằng phương pháp Đông Y”. 

Bác sĩ điều trị y học cổ truyền lấy kiểm tra lâm sàng, cận lâm sàng của y học hiện đại làm căn cứ

Hiện nay hầu hết các đơn vị y học cổ truyền đều ứng dụng điều trị bệnh bằng cách lấy kết quả kiểm tra lâm sàng, cận lâm sàng của y học hiện đại làm căn cứ phục vụ cho quá trình đánh giá, phân tích tình trạng, mức độ diễn tiến bệnh của bệnh nhân, từ đó mới xây dựng liệu trình phác đồ điều trị phù hợp.

Bác sĩ thăm khám cho người bệnh
Bác sĩ thăm khám cho người bệnh

 

Và bác sĩ Long cũng vậy, không chỉ thuần thục trong việc ứng dụng phương pháp Văn – Vọng – Vấn – Thiết trong Đông y, tùy trường hợp bệnh mà bác sĩ Long cũng chỉ định bệnh nhân chủ động thực hiện kiểm tra lâm sàng, cận lâm sàng tại các bệnh viện. Bác sĩ Long cũng chia sẻ:

Cái hay của việc chỉ định người bệnh thực hiện kiểm tra lâm sàng, cận lâm sàng của y học hiện đại sẽ giúp tôi năm bắt được toàn bộ thông tin tiền sử, triệu chứng, mức độ diễn tiến bệnh,… Từ đó thông qua kết quả thăm khám này, tôi mới chẩn đoán cũng như thuận lợi trong việc phân tích chi tiết căn nguyên gây ra bệnh và hướng điều trị phù hợp, từ đó xây dựng liệu trình điều trị bằng bài thuốc bám sát với thể trạng cơ địa của mỗi người, tối ưu hóa hiệu quả chữa bệnh.”

Có thể thấy bác sĩ Long dù trẻ tuổi nhưng lại là một người tài năng, luôn dốc sức mình trong việc nghiên cứu, và không ngại cải tiến các phương pháp điều trị bệnh bằng Y học cổ truyền, nâng cao hiệu quả điều trị bệnh cho mọi người. 

Nếu bạn có nhu cầu thăm khám và chữa bệnh bởi bác sĩ Trần Hải Long Nhất Nam Y Viện liên hệ qua thông tin sau:

NHẤT NAM Y VIỆN 

  • Địa chỉ: Biệt thự 16, Ngõ 168 Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, Hà Nội 
  • Hotline:  036 818 0102 
  • Website: www.nhatnamyvien.com 
  • Fanpage: https://www.facebook.com/Bstranhailong/

Chia sẻ

Bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua