Huyệt Yêu Dương Quan: Đặc điểm, công dụng và hướng dẫn châm cứu huyệt

4.9/5 - (8 bình chọn)

Huyệt Yêu Dương Quan là huyệt đạo có lợi cho vùng gối, lưng của bệnh nhân. Y học cổ truyền nhận định huyệt mang đến nhiều lợi ích giúp người bệnh cải thiện các cơn đau hiệu quả. Vận dụng huyệt đạo vào việc điều trị bệnh lý hiện đại là phương pháp phổ biến được nhiều bệnh nhân sử dụng hiện nay. Bài viết này chúng tôi cung cấp các thông tin quan trọng nhất bạn đọc không thể bỏ qua.

Huyệt Yêu Dương Quan là gì?

Là một trong các huyệt đạo được biết đến rộng rãi, huyệt đạo Yêu Dương Quan phát huy tốt khả năng chăm sóc sức khỏe và cải thiện các bệnh lý tương đối nhanh chóng. Trước hết, chúng ta cùng tìm hiểu xem do đâu huyệt được tên là Yêu Dương Quan.

Huyệt đạo này nằm ở vùng lưng (được gọi là Yêu), ở bên trong ứng với Đơn Điền, đây là giao điểm giữa Nguyên Âm cùng với Nguyên Dương. Huyệt thuộc vào mạch Đốc, là biển trong Dương mạch và là cửa ải (hay còn gọi là Quan) của Dương. 

Do đó, huyệt được gọi tên là Yêu Dương Quan. Ngoài ra, huyệt cũng được gọi với tên gọi ngắn gọn hơn là Dương Quan. Tuy vậy, y học vẫn thường gọi với tên đầy đủ của huyệt. 

"Tổng

Đặc tính của huyệt

Yêu Dương Quan là huyệt đạo có xuất xứ từ Thiên Cốt Không Luận, huyệt có đặc tính là huyệt thứ 3 trong mạch Đốc. Yêu Dương Quan ngay từ khi được vận dụng cho đến nay vẫn luôn được y học ghi nhận tốt các công dụng. 

Vị trí huyệt Yêu Dương Quan

Về vị trí, huyệt Yêu Dương Quan nằm ở bên dưới của mỏm gai đốt sống lưng thứ 16 nằm sấp. Nối 2 mào sau của xương chậu giao điểm cùng với đường dọc ở sống lưng và xuống thêm 1 mỏm gai.

Huyệt đạo Yêu Dương Quan có những công dụng gì?

Huyệt đạo này có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe của chúng ta. Có thể kể đến những tác dụng huyệt mang lại sau đây:

  • Tác dụng ôn huyết thất và ôn tinh cung
  • Tác dụng điều thận khí
  • Huyệt có tác dụng làm lợi vùng gối và lưng, đồng thời khử hàn thấp ở hạ tiêu.
Các công dụng huyệt mang tới cho người bệnh
Các công dụng huyệt mang tới cho người bệnh

Chủ trị:

Yêu Dương Quan có rất nhiều khả năng chủ trị, có thể kể đến như:

  • Chủ trị chứng đau nhức tại vùng thắt lưng, biểu hiện liệt ở chi dưới
  • Chủ trị triệu chứng chu kỳ kinh nguyệt không được đều
  • Huyệt cũng có khả năng chủ trị bệnh liệt dương, dị tinh
  • Ngoài ra, Yêu Dương Quan có thể chủ trị đau ở hông sườn, ruột viêm mạn hoặc đau thần kinh ở hông.

Theo nhận định của y học, huyệt đạo này nằm ở đường dương khí Đốc mạch. Tại vị trí sống lưng nơi có Yêu Dương Quan, đây cũng là nơi chịu nhiều lực tác động nhất khi cơ thể chúng ta vận động sang trái, phải hoặc vận động lên xuống. 

Khi cơ thể bạn bị thiếu dương khí, khu vực này sẽ chịu nhiều đau nhức. Bệnh thoát vị đĩa đệm cũng rất dễ xảy ra ở vùng thắt sống lưng này. Trong khi đó, huyệt đạo Yêu Dương Quan là một huyệt đạo quan trọng giúp cải thiện các bệnh lý về đĩa đệm, thần kinh tọa, mỏi gối đau lưng hay suy yếu thận.

Cách châm cứu huyệt hiệu quả nhất

Phương pháp châm cứu cho các bệnh nhân được thực hiện bằng cách: Kim châm cứu châm theo hướng chếch lên trên. Kim luồn bên dưới mỏm gai và hướng về phía khoảng gian ở đốt thắt lưng 4 và 5. Độ sâu của kim châm từ 0,3  đến 1,5 thốn và cứu thời gian từ 10 đến 20 phút. Nếu châm quá sâu, người bệnh sẽ có cảm giác bị tê lan tới chân giống như bị điện giật. 

Phương pháp châm cứu tại huyệt
Phương pháp châm cứu tại huyệtg Qua

Phối Huyệt:

  • Huyệt phối với Trung Liêu, huyệt Quan Nguyên, huyệt Trung Cực, huyệt Khúc Cốt và huyệt Thứ Liêu giúp trị chứng đau buốt ở bàng quang.
  • Phối cùng huyệt Thận Du, huyệt Ủy Trung, huyệt Thứ Liêu để trị chứng đau nhức lưng do nhiễm hàn.
  • Yêu Dương Quan phối huyệt Mệnh Môn và huyệt Tuyệt Cốt giúp trị chứng đau thần kinh viêm.

Huyệt Yêu Dương Quan mang đến nhiều công dụng trị bệnh hiệu quả, an toàn. Người bệnh khi vận dụng các phương pháp chữa bệnh bằng huyệt cần được thăm khám, bắt mạch kỹ lưỡng. Bệnh nhân cũng cần chú ý lựa chọn địa chỉ chữa bệnh uy tín. Tự ý chữa trị tại nhà khi không hiểu về bệnh và huyệt đạo sẽ gây ra những ảnh hưởng nghiệm trọng khó lường.

Chia sẻ

Bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua