Huyệt Kỳ Môn nằm ở đâu? Công dụng và cách bấm huyệt là gì?

4.7/5 - (8 bình chọn)

Trên cơ thể con người có vô số các huyệt đạo với những tác dụng riêng biệt. Y học cổ truyền từ lâu đã ghi nhận công dụng và vận dụng huyệt đạo vào các phương pháp điều trị bệnh. Ngày nay, có rất nhiều bệnh nhân lựa chọn cách chữa bệnh bằng châm cứu và bấm huyệt. Bàn về các huyệt đạo giữ vai trò quan trọng, chúng ta không thể không đề cập đến huyệt Kỳ Môn. 

Bạn biết những gì về huyệt Kỳ Môn
Bạn biết những gì về huyệt Kỳ Môn

Tổng quan về huyệt Kỳ Môn

Theo các ghi chép về huyệt đạo của lĩnh vực y học cổ truyền, huyệt đạo Kỳ Môn đã được biết đến từ rất lâu đời. Các thầy thuốc sau đó nhanh chóng phát hiện ra công dụng tuyệt vời của huyệt trong việc điều trị nhiều bệnh lý.

Tên gọi của huyệt được giải thích như sau:

  • Kỳ tức là chu kỳ. 
  • Vì cơ thể con người có 12 kinh mạch, lưu thông bắt đầu từ Vân Môn cho tới Phế, Đại Trường, chạy qua Vị, Tỳ đến Tâm, Tiểu Trường,…qua Đởm, Can và dừng lại ở Kỳ Môn. Bởi theo chu kỳ, huyệt nằm ở cuối cùng, vì vậy được lấy tên gọi là Kỳ Môn.

Ngoài ra, huyệt đạo Kỳ Môn còn được biết đến với tên gọi khác là huyệt Can Mộ. Huyệt có xuất xứ từ Thương Hàn Luận.

Đặc tính của huyệt

Huyệt đạo Can Mộ hay Kỳ Môn là huyệt số 14 trong kinh Can, huyệt Mộ trong kinh Can. Huyệt đạo này hội với Âm Duy Mạch, túc Quyết Âm và túc Thái Âm, huyệt nhập một mạch của kinh Tỳ. Ở vùng ngực, cùng với huyệt Đản Trung, Thần Khuyết, Khí Hải,.. Đây đều là các huyệt quan trọng.

Huyệt giữ vị trí quan trọng trong kinh Can
Huyệt giữ vị trí quan trọng trong kinh Can

Vị trí huyệt Kỳ Môn trên cơ thể

Huyệt Can Mộ (Kỳ Môn) là huyệt đạo khá dễ xác định so với nhiều huyệt đạo khác. Huyệt có vị trí nằm ở thẳng phần đầu núm vú xuống dưới 2 xương sườn. Huyệt nằm ở mé ngoài huyệt Bất Dung với khoảng cách 1,5 tấc.

Lấy điểm giao nhau của đường thẳng qua đầu núm vú (vị trí bờ trên sườn của thứ 7) và đường ngang qua huyệt đạo Cự Khuyết.

Tác dụng của huyệt đạo Kỳ Môn

Tìm hiểu về các tác dụng của huyệt đạo này, chúng ta có thể nhắc đến những tác dụng cụ thể như sau:

  • Tác dụng làm thanh huyết nhiệt
  • Tác dụng điều hòa bán biểu bán lý
  • Tác dụng hóa đờm, lợi khí
  • Tác dụng làm bình can và tiêu ứ
  • Tác dụng toàn thân giúp chữa chứng ợ và nôn nước chua hoặc không ăn được

Vì huyệt đạo này là huyệt mộ của phần gan, vì vậy, khi được tác động đúng cách, huyệt sẽ làm cho gan được thông ký, hoạt động trơn tru hơn, các chức năng gan từ đó được điều tiết hiệu quả.

Chủ trị

Về mặt chủ trị, huyệt đạo Kỳ Môn có những chủ trị chính bao gồm:

  • Chủ trị chứng màng ngực viêm
  • Chủ trị bệnh lý gan viêm, ngực bị đau tức
  • Ngoài ra, huyệt cũng có khả năng chủ trị chứng đau dây thần kinh liên sườn

Phương pháp châm cứu và bấm huyệt trong y học cổ truyền

Khi gặp các bệnh lý có thể điều trị bằng huyệt Kỳ Môn, người bệnh có thể tới các phòng khám y học cổ truyền. Thầy thuốc sẽ thực hiện bắt mạch và tiến hành châm cứu, bấm huyệt giúp bệnh nhân cải thiện bệnh hiệu quả.

Tìm hiểu các phương pháp điều trị bệnh bằng huyệt đạo
Tìm hiểu các phương pháp điều trị bệnh bằng huyệt đạo

Cách xoa bóp bấm huyệt Can Mộ (Kỳ Môn): Thầy thuốc sẽ sử dụng ngón tay hoặc phần mu bàn tay để ấn chính xác vào vị trí của huyệt. Thực hiện vuốt ấn hoặc day ngón tay qua lại, theo chiều lên xuống tại vùng da xung quanh huyệt. Khi người bệnh có cảm giác nóng dần tức là huyệt đã được tác động đúng. Cách day ấn này có thể thực hiện đều đặn mỗi ngày, mỗi lần duy trì từ 3 đến 5 phút.

Cách châm cứu tại huyệt: Khi châm cứu, kim châm sẽ được xiên hoặc cũng có thể luồn kim bên dưới da. Độ sâu của kim châm từ 0,5 cho đến 0,8 thốn. Thời gian ôn cứu từ 5 đến 15 phút và cứu khoảng 3 đến 7 tráng. Huyệt không được châm cứu sâu bởi bên dưới chính là gan, đáy dạ dày bên phải và kết trường ngang.

Như vậy, vị trí, công dụng cũng như cách xoa bóp, châm cứu huyệt Kỳ Môn đã được chúng tôi chia sẻ chi tiết. Qua đây, hy vọng bạn đọc đã có những kiến thức cơ bản về huyệt, từ đó có những biện pháp chăm sóc, cải thiện sức khỏe phù hợp. Người bệnh cần châm cứu, bấm huyệt, hãy đến các trung tâm Đông y chất lượng để đạt kết quả điều trị như mong muốn.

Chia sẻ

Bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua