Huyệt thận du: Vị trí, công năng và phương pháp tác động hiệu quả

4.8/5 - (10 bình chọn)

Huyệt thận du là một trong những huyệt vị quan trọng đối với hoạt động chữa bệnh của y học cổ truyền. Do nằm trên đường kinh Bàng Quang nên thận du thường được dùng để hỗ trợ điều trị mệt mỏi, bệnh thoái hóa cơ lưng cùng nhiều bệnh lý khác liên quan đến thận.

Tìm hiểu về huyệt thận du
Tìm hiểu về huyệt thận du

Huyệt thận du ở đâu? Cách xác định

 • Nguồn gốc: Thiên ‘Bối Du’ (LKhu.51).
 • Đường kinh vị: Huyệt số 23 của kinh Bàng Quang.

Huyệt thận du nằm ở vùng thắt lưng, ngay dưới đốt lưng số 14. Huyệt này thuộc đường kinh Bàng Quang, công năng chủ yếu là rót (du) kinh khí vào thận, do vậy mới được gọi là “thận du”.

Thận du nằm ngay dưới gai sống thắt lưng 2, cách đốt sống này 1,5 thốn sang ngang. Để xác định vị trí huyệt có thể thực hiện như sau:

 • Bước 1: Đặt tay từ rốn, kéo đối xứng sang hai bên rồi nối thẳng vào cột sống (vị trí huyệt mệnh môn).
 • Bước 2: Từ huyệt mệnh môn kéo sang hai bên mỗi bên 1,5 thốn (1 thốn bằng chiều dài ngón trỏ).
 • Bước 3: Vị trí vừa chạm tới chính là huyệt thận du.

Tác dụng của huyệt thận du

Theo các tài liệu y học cổ truyền, thận du có tác dụng tráng hỏa, ích thủy, minh nhục, kiện gân cốt, thông nhĩ, điều thận khí. Khi kết hợp với huyệt mệnh môn và tam âm giao giúp trị chứng di tinh, liệt dương, đái dầm. Kết hợp với tam du đem lại hiệu quả trong trị bệnh bí tiểu ở người lớn tuổi.

Công năng của huyệt vị này được y học cổ truyền đánh giá cao
Công năng của huyệt vị này được y học cổ truyền đánh giá cao

Cho đến nay, huyệt thận du vẫn được nhắc nhiều trong các y thư cổ. Các tài liệu này cho rằng, thận du chủ trị tiểu dầm, điếc, ù tai, chứng thận viêm, tiêu chảy mạn tính, liệt dương, di mộng tinh,… Vì vậy mà y học cổ truyền luôn đề cao công năng của huyệt vị này trong hoạt động chữa bệnh cũng như nghiên cứu về hệ thống huyệt đạo trên cơ thể con người.

Một số cách tác động vào huyệt thận du trị bệnh

Nhờ những công năng đặc biệt trong trị liệu, ngày nay huyệt vị này được y học cổ truyền ứng dụng rộng rãi trong chữa bệnh. Do nằm trên vùng thắt lưng và thuộc đường kinh Bàng Quang nên huyệt này có tác dụng chủ yếu với các bệnh về xương khớp ở lưng và bệnh lý về thận.

Chữa bệnh đau lưng

Huyệt thận du có tác động mạnh vào gân cốt, hỗ trợ bệnh lý về thận, từ đó cải thiện đáng kể tình trạng đau lưng. Từ lâu biện pháp tác động vào thận du đã được các thầy thuốc Đông y áp dụng và cho hiệu quả tích cực.

Cách chữa đau lưng với huyệt vị này như sau:

 • Bước 1: Ngồi trên ghế hoặc đứng thẳng, hai bàn tay ôm lấy eo sao cho ngón tay cái đặt ở phía sau trùng với vị trí của huyệt. Động tác này tương tự như đang chống 2 tay vào hông.
 • Bước 2: Đặt đầu ngón tay cái vào huyệt, day bấm với một lực phù hợp.
 • Bước 3: Thực hiện trong vòng 2-3 phút, nên bấm huyệt đều đặn mỗi ngày để cải thiện tình trạng đau lưng.

Vỗ huyệt thận du điều dưỡng thận, trị yếu sinh lý

Vỗ huyệt thận du đang là phương pháp được nhiều người tìm kiếm và áp dụng. Theo các chuyên gia về y học cổ truyền, động tác này giúp tác động trực tiếp vào “công tắc” của thận ở thắt lưng, từ đó vừa nâng cao chức năng thận, lại cải thiện hiệu quả tình trạng yếu sinh lý với các biểu hiện như: Đau lưng, mỏi gối, mệt mỏi, tiểu nhiều,…

Động tác vỗ huyệt thận du đem lại nhiều lợi ích sức khỏe
Động tác vỗ huyệt thận du đem lại nhiều lợi ích sức khỏe

Chuẩn bị: Co các ngón tay lại, lòng bàn tay hơi khum để tạo thành nơi chứa khí.

Động tác thực hiện:

 • Bước 1: Đứng thẳng lưng, hai chân hơi khép lại.
 • Bước 2: Thân trên hơi cúi và ngả về phía trước, hai cánh tay dang ngang bằng vai.
 • Bước 3: Dùng một lực mạnh co 2 cánh tay rồi vỗ vào vùng thận du, đầu gối hơi chùng. Lúc này phần hõm của các ngón tay đang chứa khí khi đập vào vùng huyệt sẽ phát ra tiếng kêu như vỗ tay.
 • Bước 4: Thực hiện lại động tác 4 lần 8 nhịp, vừa vỗ vừa hô. Khi động tác kết thúc đưa 2 tay lên cao vỗ 3 lần.

Lưu ý: Tuyệt đối không dùng phần cứng của bàn tay để vỗ vào huyệt, tránh gây tổn thương cho thận. Có thể kết hợp day bấm huyệt nội quan tăng cường sinh lý.

Như vậy bài viết đã cung cấp những thông tin cơ bản nhất về huyệt thận du. Tin rằng nội dung trên đã phần nào giải quyết những thắc mắc của độc giả về huyệt vị này, đồng thời giúp quý độc giả ứng dụng công năng của thận du vào thực tế trị bệnh tại nhà.

Chia sẻ

Bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua