Huyệt Huyền Chung: Vị trí, công dụng và cách châm cứu huyệt

4.8/5 - (6 bình chọn)

Huyệt Huyền Chung là một trong những nhóm huyệt đạo có vai trò quan trọng nhất trên cơ thể chúng ta. Huyệt có nhiều tác dụng và được ứng dụng phổ biến trong việc điều trị các bệnh lý khác nhau. Để hiểu rõ hơn về huyệt đạo này, mời các bạn cùng chúng tôi đi tìm hiểu những thông tin chi tiết nhất trong bài viết dưới đây.

Huyệt Huyền Chung là gì?

Huyệt Huyền Chung chính là huyệt đạo số 39 trong Kinh Đởm. Trong y học, huyệt còn được gọi với các tên gọi khác là huyệt Tủy Hội hay huyệt Tuyệt Cốt. Tuy nhiên, tên Huyền Chung vẫn được sử dụng phổ biến hơn.
Huyệt có xuất xứ từ Giáp Ất Kinh, lý giải về tên gọi, huyệt được cắt nghĩa cụ thể như sau: 

 • Huyền có nghĩa là trạng thái treo lơ lửng
 • Chung được hiểu theo nghĩa là chiếc chuông nhỏ

Theo các ghi chép, từ thời xa xưa, mỗi người đều hay mang bên mình những chiếc vòng nhỏ đeo ở cổ chân. Đặc biệt vòng thường được đeo cho các em bé nhỏ với chất liệu bằng bạc hoặc một sợi dây. Trên vòng sẽ sử dụng những chiếc chuông nhỏ màu đỏ để đeo vào ngang huyệt ở cổ chân cho các bé. Khi di chuyển, chiếc chuông sẽ phát ra các âm thanh leng keng. Chính vì vậy, tên gọi này đã được ra đời.

Ngoài ra, tên Tuyệt Cốt cũng được người giải thích như sau:

 • Tuyệt có nghĩa là đoạn cuối cùng, đoạn tuyệt
 • Cốt đơn giản nghĩa là xương cốt

Vì huyệt nằm ở khu vực do xương mác cấu tạo dọc theo phần mắt cá chân, các mô mềm bao bọc làm xương biến mất nên huyệt còn được gọi là Tuyệt Cốc.

Những thông tin chi tiết về huyệt Huyền Chung
Những thông tin chi tiết về huyệt Huyền Chung

Đặc tính của huyệt

Huyền Chung  là huyệt xếp thứ 39 trong Kinh Đởm. Huyền Chung cũng là hội huyệt của Tủy và là huyệt lạc của tam kinh dương tại bàn chân bao gồm: Kinh Bàng Quang, kinh Vị và kinh Đởm.

Vị trí của huyệt nằm ở đâu?

Vị trí của huyệt đạo này trên cơ thể khá dễ nhận biết. Huyệt nằm ở phần trên của đỉnh mắt cá chân. Huyệt nằm lui về phía ngoài 3 tác, huyệt nằm giữa bờ sau của xương mác, cơ ngắn bên mác và phần gân cơ. 

Tác dụng của huyệt Huyền Chung

Huyệt đạo Tuyệt Cốt có khá nhiều tác dụng, trong đó, những tác dụng nổi bật nhất mà bạn đọc cần biết đó là: 

 • Tác dụng làm thanh tủy nhiệt
 • Tác dụng khu phong tà
 • Tác dụng tiết đờm hỏa
 • Tác dụng bổ tỳ thận phế
 • Tác dụng thượng tiên vị sơ
Tác dụng và chủ trị của huyệt
Tác dụng và chủ trị của huyệt

Chủ trị

Cụ thể, huyệt đạo này có những chủ trị như sau: 

 • Huyệt giúp điều trị các bệnh lý liệt chi dưới, đau nhức phần cổ gáy
 • Huyệt trị bệnh khớp gối và các vùng mô mềm bao bọc xung quanh khớp bị viêm, người bị đau lưng hay đau khớp gối.
 • Huyệt chữa chứng đau họng, chảy máu mũi, bụng bị nóng.
 • Huyệt Huyền Chung còn chủ trị chứng đau cẳng chân hoặc đau nhức từ sâu bên trong xương.

Cách châm cứu Huyền Chung

Với đặc tính chủ trị nhiều chứng bệnh, huyệt Tuyệt Cốt thường được y học cổ truyền sử dụng các bài châm cứu để cải thiện cho người bệnh. Huyệt đạo này còn có thể phối hợp huyệt với nhiều huyệt đạo khác như: Huyệt Điều Khẩu, huyệt Phong Trì, huyệt Thái Xung, huyệt Thân mạch, huyệt Hoàn Khiêu, huyệt Túc Tam Lý,…

Về phương pháp châm cứu, thầy thuốc sẽ thực hiện phương pháp châm cứu huyệt bằng cách: Sử dụng kim châm cứu châm thẳng vào huyệt, độ sâu của kim châm từ 1 đến 1,5 thốn. thời gian ôn cứu khoảng 5 – 10 phút và cứu 3 đến 5 tráng.

Tùy thuộc vào bệnh lý, tình trạng bệnh của bệnh nhân, thầy thuốc sẽ có điều chỉnh thời gian châm cứu cũng như kết hợp các huyệt đạo một cách chính xác, hợp lý. 

Người bệnh không tự ý châm cứu huyệt Huyền Chung tại nhà. Khi mắc các bệnh lý cần châm cứu có liên quan tới huyệt Huyền Chung, bệnh nhân cần đến các phòng khám Đông y. Sau khi bắt mạch, thầy thuốc sẽ đưa ra phương án châm cứu phù hợp nhất cho người bệnh.

Qua bài viết về huyệt Huyền Chung này, hi vọng những thông tin chúng tôi chia sẻ đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về huyệt Huyền Chung. Có thể thấy rằng, huyệt có rất nhiều tác dụng liên quan tới việc chăm sóc, cải thiện sức khỏe của chúng ta. Các bạn hiểu rõ về huyệt sẽ giúp bảo vệ cơ thể cũng như tăng cường sức khỏe cho cơ thể một cách hiệu quả nhất.

Chia sẻ

Bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua