Huyệt Thái Bạch: Vị trí, tác dụng chính và hướng dẫn cách bấm huyệt

5/5 - (1 bình chọn)

Chân là một trong những vị trí tập trung nhiều huyệt đạo quan trọng trong cơ thể con người, có ảnh hưởng đến việc vận động của các chi sau cũng như chữa một số bệnh lý về xương khớp. Trong đó chắc chắn phải kể đến huyệt Thái Bạch – được trích dẫn rất rõ về công dụng trong Thiên Bản Du liên khu 2. Để hiểu hơn về huyệt đạo này đối với cơ thể con người, mời bạn đọc những thông tin trong bài viết dưới đây.

Huyệt Thái Bạch là gì? Vị trí chính xác

Huyệt Thái Bạch hay tên chính xác trong sách y học cổ truyền phương Đông là Taìbái – Taé Po. Đây là huyệt đạo thứ 3 của Kinh Tỳ trong hệ thống Lục phủ ngũ tạng của con người.

Tên của huyệt cũng chính là ý nghĩa của từng từ theo tiếng Hán Việt, Thái là lớn, mé trong và Bạch là trắng. Theo đó, Thái Bạch chính là huyệt đạo nằm ở mé trong lớn phần trắng của bàn chân.

Huyệt Thái Bạch trên cơ thể con người
Huyệt Thái Bạch trên cơ thể con người

Theo học thuyết âm dương, Thái Bạch là huyệt đạo thuộc kinh Tỳ, mà Tỳ là thuộc hành Thổ, Thổ lại sinh Kim, cho nên Kim chính là tinh khí. Phía trên của Thái Bạch tinh chính là Kim tinh. Điều này được chỉ rất rõ ràng trong Trung Y Cương Mục – một sách luận huyệt đạo khá nổi tiếng.

Để rõ ràng chúng ta có thể xác định được huyệt đạo. Huyệt nằm ở chỗ lõm của xương dưới mé trong của lòng bàn chân (Phát huy, Đồng nhân và Giáp ất). Từ đường trên vị trí tiếp xúc với da của gan bàn chân tới da mu chân ở bờ trong chân phải. Hay nói cách khác chính là chỗ tiếp xúc với thân của đầu trước cùng xương bàn chân 1.

Tác dụng của huyệt Thái Bạch với sức khỏe con người

Huyệt Thái bạch nằm ở vị trí chung là chân phải, gần với gan bàn chân. Cho nên chúng đặc biệt có những công dụng hữu ích. Việc bấm huyệt hoặc châm cứu vào đây sẽ chữa được nhiều căn bệnh khác nhau. Cụ thể tác dụng của huyệt Thái Bạch phải kể đến như:

  • Tác dụng tại chỗ: Bấm huyệt Thái Bạch sẽ giúp giảm đau và sưng ngón chân cái. Đặc biệt là với những người thường xuyên vận động, những người làm công việc phải đứng lâu một chỗ. Hoặc người đeo giày cao gót, giày thể thao lâu bị đau ở vị trí này, bạn có thể bấm huyệt Thái Bạch để giảm đau và sưng tấy hiệu quả.
  • Tác dụng theo kinh: Huyệt theo kinh có tác dụng chữa bệnh đầy bụng, đau bụng, khó tiêu, táo bón,…do nhiều nguyên nhân khác nhau, ăn uống, bệnh lý về dạ dày. Thường hình thức châm cứu vào huyệt Thái Bạch sẽ được áp dụng nhiều nhất.
  • Tác dụng toàn thân: Nhìn chung Thái Bạch thuộc kinh Tỳ nên sẽ chủ trị một số bệnh lý nhất định về kinh này. Đặc trị nhất là ăn không tiêu, nôn nhiều, kiết lỵ, tiêu chảy, táo bón, thổ tả, đi ngoài mất nước dẫn đến sốt cao, sốt không đổ mồ hôi, người mệt mỏi, nặng nề do đầy bụng,…
Huyệt Thái Bạch có rất nhiều tác dụng cho con người
Huyệt Thái Bạch có rất nhiều tác dụng cho con người

Hướng dẫn cách bấm huyệt chữa bệnh

Huyệt Thái Bạch có thể bấm huyệt và châm cứu để chữa bệnh. Dưới đây là hướng dẫn thực hiện bạn có thể làm tại nhà nếu có phương tiện và hiểu biết nhất định. Còn không có thể đến cơ sở Đông y để những người có chuyên môn thực hiện.

  • Bước 1: Huyệt ở bàn chân cho nên khi tiến hành bấm huyệt tốt nhất là bạn nên nằm ngửa trên giường hoặc ngồi, ngả lưng một góc 45 độ.
  • Bước 2: Giữ một tâm lý ổn định nhất, thả lỏng toàn bộ cơ thể, dưỡng thần, không nên quá căng thẳng mà ảnh hưởng đến việc bấm huyệt hoặc châm cứu.
  • Bước 3: Người thực hiện tiến hành xác định chính xác huyệt đạo Thái Bạch trên bàn chân, đưa ngón tay cái vào đúng huyệt và ấn một lực vừa phải. Xoay nhẹ theo chiều kim đồng hồ, day nhẹ từ 30 giây đến 1 phút thì dừng lại.
  • Bước 4: Tiếp tục thực hiện bấm thêm 5 – 7 lần nữa để thấy hiệu quả tốt nhất. Trong trường hợp châm cứu, bạn luồn kim dưới xương sao cho mũi hướng vào lòng bàn chân, đâm sâu 0.3 – 0.4 tấc, và cứu trong 5 – 10 phút là đủ.
Bấm huyệt đúng chẩn sẽ mang lại hiệu quả như mong muốn
Bấm huyệt đúng chẩn sẽ mang lại hiệu quả như mong muốn

Để việc bấm huyệt đạt được những kết quả tốt như mong muốn, bạn cần thực hiện đều đặn, thường xuyên cố định theo thời gian. Lưu ý là dưới những người mắc bệnh nhất định về kinh Tỳ thì nên kết hợp bấm huyệt, châm cứu huyệt với những phương pháp điều trị chuyên biệt để điều trị bệnh.

Ngoài ra, khi bấm huyệt không nên dùng lực quá mạnh để tránh trường hợp bị bầm tím, tụ máu,.. Và dù là bấm huyệt hay châm cứu đều không phải là cách để chữa khỏi bệnh, chúng sẽ chỉ giúp thuyên giảm triệu chứng hoặc làm mất đi những biểu hiện về hội chứng ở kinh Tỳ trong cuộc sống hằng ngày.

Huyệt Thái Bạch là huyệt đạo quan trọng có tác dụng chính đến đường tiêu hóa và hỗ trợ điều trị các bệnh lý về xương khớp ở ngón chân và bàn chân. Hy vọng với những điều này đã giúp bạn hiểu hơn cũng như biết cách để chăm sóc sức khỏe của bản thân một cách tốt nhất.

Chia sẻ

Bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua