Huyệt Túc Lâm Khấp nằm ở đâu? Cách xác định và công dụng

5/5 - (7 bình chọn)

Huyệt Túc Lâm Khấp đóng vai trò quan trọng trong điều trị một số bệnh lý như ù tai, điếc, rối loạn kinh nguyệt. Vậy bạn đã biết vị trí, cách xác định và công dụng của huyệt đạo Túc Lâm Khấp chưa? Cùng đón đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về huyệt đạo này.

Tìm hiểu chung về huyệt Túc Lâm Khấp

Huyệt Túc Lâm Khấp là huyệt thứ 41 thuộc kinh Đởm. Huyệt có xuất xứ từ Thiên ‘Bản Du’ (Linh khu.2). Theo Âm dương ngũ hành, Túc Lâm Khấp thuộc hành Mộc, huyệt hội với Mạch Đới. Giải thích tên huyệt theo Trung Y Cương Mục, do huyệt ứng với Đầu Lâm Khấp nên được gọi là Túc Lâm Khấp. 

Túc Lâm Khấp là huyệt thứ 41 thuộc kinh Đởm
Túc Lâm Khấp là huyệt thứ 41 thuộc kinh Đởm

Về vị trí: Huyệt nằm ở phần lõm phía trước khớp xương bàn – ngón chân thứ 4-5. Người bệnh có thể dùng tay để xác định vị trí huyệt.

Công dụng chính của huyệt

Theo nhiều tài liệu y học cổ, huyệt đạo Túc Lâm Khấp có tác dụng khu phong, hóa đờm nhiệt và thanh hỏa. Nhờ đó huyệt đạo này có khả điều trị các bệnh như:

 • Nhờ công dụng hành khí nên Túc Lâm Khấp có khả năng trị các chứng liên quan đến tuyến vú như ít sữa, hoặc bệnh rối loạn kinh nguyệt.
 • Huyệt điều trị các bệnh liên quan đến vùng đầu như đau nửa đầu, đau đầu vùng chẩm hoặc đau đầu vùng bên.
 • Túc Lâm Khấp cũng chữa các bệnh liên quan đến mắt. Ví dụ như đau mắt đỏ, mắt chảy nước hoặc sưng mắt.
 • Huyệt đạo này nằm ở chân nên nó có thể trị các bệnh liên quan đến khu vực này. Ví dụ như chuột rút, đau mặt ngoài của bắp chân.
Bạn có thể tác động lên huyệt Túc Lâm Khấp bằng phương pháp châm cứu
Bạn có thể tác động lên huyệt Túc Lâm Khấp bằng phương pháp châm cứu

Để chữa bệnh bằng huyệt Túc Lâm Khấp, bạn có 2 cách, đó là:

 • Bấm huyệt: Đây là phương pháp tác động đơn giản, ai cũng có thể thực hiện được. Theo đó, bạn dùng ngón tay cái hoặc ngón tay giữa bấm vào huyệt và day với một lực vừa đủ
 • Châm cứu: Phương pháp này giúp tác động sâu đến các dây thần kinh. Từ đó điều trị các bệnh lý như kinh nguyệt không đều, ít sữa, đau hông,… Khi thực hiện châm cứu, mũi kim đâm thẳng sâu khoảng 0, 3 – 0, 5 thốn. Người bệnh thực hiện cứu từ 1-3 tráng, sau đó ôn cứu từ 5 – 10 phút.

Phối huyệt trị bệnh

Y học cổ truyền phương Đông cho rằng, tất cả các huyệt đạo trên cơ thể con người đều có sự tương thông với nhau. Việc phối huyệt đúng cách sẽ giúp nâng cao khả năng điều trị bệnh. 

Dưới đây là một số cách phối Túc Lâm Khấp với những huyệt đạo khác để chữa bệnh:

 • Theo Thiên Kim Phương, phối Tam Âm Giao (Tỳ 6) để chữa bệnh giữa mông đau nhức khiến đi lại khó khăn, da ngoài chân đau.
 • Theo Châm Cứu Đại Hàn, phối Trung Cực (Nh.3) + Tam  Âm Giao (Tỳ 6) chữa rối loạn kinh nguyệt ở chị em phụ nữ.
 • Theo Châm Cứu Đại Toàn, phối Hợp Cốc (Đại trường.4) + Nhân Trung (Đc.26) + Chiếu Hải (Th.6) + Khúc Trì (Đại trường.11) + Tam  Âm Giao (Tỳ 6) + Túc Tam Lý (Vị 36) chữa chứng mắt, mặt, tay và chân sưng phù, sốt cao.
 • Theo Châm Cứu Toàn Thư, phối Dương Lăng Tuyền (Đ.34) + Chi Câu (Tam tiêu.6) chữa chứng thương hàn gây nhức phần sườn hông.
 • Theo Châm Cứu Học Thượng Hải, phối Phong Long (Vị 40) + Phong Trì (Đ.20) trị chứng hoa mắt, chóng mặt, đau đầu.
 • Theo Châm Cứu Học Giản Biên, phối Hợp Cốc (Đại trường.4) + Bá Hội (Đc.20) + Phong Trì (Đ.20) chữa chứng đau đầu kèm theo chóng mặt.
 • Theo Tứ Bản Giáo Tài Châm Cứu Học, phối Quang Minh (Đc.37) trị bệnh ít sữa ở chị em sau sinh.

Hướng dẫn cách bấm huyệt trị bệnh

Như vậy có thể thấy, đây là huyệt đạo có vai trò quan trọng trong điều trị nhiều bệnh lý nguy hiểm. Vậy bấm huyệt thế nào để việc chữa bệnh đạt hiệu quả cao nhất? Bạn có thể tham khảo các bước bấm huyệt dưới đây:

 • Đầu tiên bạn để người bệnh nằm thẳng trên giường ở tư thế thoải mái nhất. Tập trung tinh thần vào việc chữa bệnh, không suy nghĩ linh tinh.
 • Tiếp đó bạn dùng ngón trỏ xác định vị trí chính xác của huyệt.
 • Sau khi xác định được vị trí huyệt, bạn dùng tay bấm vào huyệt và day từ nhẹ đến mạnh trong vòng 3 phút. Bạn có thể thực hiện bấm huyệt từng bên chân hoặc bấm cùng lúc cả 2 bên.

Lưu ý khi bấm huyệt Túc Lâm Khấp

Để việc bấm huyệt trị bệnh đạt hiệu quả cao nhất, bạn nên lưu ý một số điều sau:

Bạn nên tìm hiểu kỹ về huyệt Túc Lâm Khấp trước khi thực hiện day ấn hoặc châm cứu
Bạn nên tìm hiểu kỹ về huyệt Túc Lâm Khấp trước khi thực hiện day ấn hoặc châm cứu
 • Không tự ý bấm, châm cứu huyệt khi chưa xác định được vị trí. Để đảm bảo an toàn, bạn nên đến các phòng khám y học cổ truyền để thực hiện trị liệu.
 • Khi bấm huyệt tại nhà bạn cần cắt sạch móng tay và vệ sinh tay bằng xà phòng sát khuẩn, tránh trường hợp nhiễm trùng.
 • Nếu tác động đúng, huyệt đạo này khá nhạy cảm. Vì thế bạn cần lưu ý đến việc kiểm soát lực trong lúc day bấm huyệt.
 • Thực hiện bấm huyệt theo đúng liệu trình thầy thuốc đã đưa ra. Bạn không nên tự ý bỏ dở liệu trình. Ở một số trường hợp việc này có thể khiến bệnh chuyển biến xấu.
 • Kết hợp bấm huyệt với chế độ dinh dưỡng, thói quen sống lành mạnh để đẩy nhanh quá trình điều trị bệnh.

Trên đây là những thông tin về huyệt Túc Lâm Khấp – một trong những huyệt đạo quan trọng trên cơ thể con người. Bấm huyệt đạo Túc Lâm Khấp có thể điều trị nhiều bệnh lý nguy hiểm. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn bạn nên đến các cơ sở vật lý trị liệu hoặc y học cổ truyền thực hiện bấm, châm cứu huyệt.

Chia sẻ

Bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua