Huyệt Định Suyễn có công dụng gì? Chia sẻ cách bấm huyệt

4.8/5 - (6 bình chọn)

Huyệt Định Suyễn là một trong những huyệt đạo có vai trò quan trọng trong việc điều trị các bệnh lý liên quan tới ho, suyễn hay bệnh về khí quản. Y học ngày  nay vẫn tận dụng huyệt đạo này trong việc chữa bệnh rất phổ biến. Người bệnh hiểu rõ về các huyệt đạo sẽ giúp chúng ta chăm sóc sức khỏe một cách hiệu quả. 

Những thông tin cơ bản về huyệt Định Suyễn

Các thầy thuốc cho biết, người bệnh bị chứng hen suyễn, viêm phế quản hay chứng ho kéo dài nhất định phải nhớ tới huyệt Định Suyễn.

Theo quan điểm của Trung y, chứng hen phế quản do tình trạng suy hư ở 3 tạng phế gồm Thận, Tỳ và Phế. Trong đó, Phế là cơ quan cuối cùng đàm lưu cữu phát bệnh. Khi đó, việc tác động tới các huyệt đạo đặc hiệu sẽ điều tiết chức năng của các tạng, ích Phế, Thận và Tỳ. 

Huyệt Định Suyễn được y học cổ truyền lý giải tên gọi như sau:

  • Định có nghĩa là bình định, là an định
  • Suyễn mang nghĩa chỉ chứng suyễn, ho. 

Vì huyệt có khả năng bình suyễn, chỉ khái nên được gọi tên là Định Suyễn.

Các thông tin chi tiết về huyệt Định Suyễn
Các thông tin chi tiết về huyệt Định Suyễn

Đặc tính của huyệt

Huyệt xuất xứ từ châm cứu Học Thượng Hải, có đặc tính là huyệt mới. Y học cũng đã ghi nhận huyệt có công dụng rất tốt trong việc cải thiện sức khỏe người bệnh. Cách xác định và lấy huyệt cũng không quá khó. Huyệt nằm trên bề mặt của cơ thể, không thuộc đường tuần hành trong 12 đường kinh chính. Vì vậy huyệt cũng được gọi là huyệt kỳ kinh.

Vị trí huyệt Định Suyễn trên cơ thể

Huyệt đạo Định Suyễn nằm ở trên vùng lưng của chúng ta. Huyệt ở vị trí bên dưới của đốt sống cổ thứ 7, cách sang ngang khoảng 0,5 thốn. 

Để lấy chính xác huyệt, người bệnh có thể nằm sấp hoặc ở tư thế ngồi và cúi đầu. Huyệt đạo sẽ nằm trên chính đường chính giữa ở sau lưng của người bệnh. Ngay bên dưới gai đốt sống cổ C7 vị trí của huyệt Đại Chùy, cách sang hai bên mé 0,5 thốn.

Những tác dụng của huyệt đạo Định Suyễn

Huyệt Định Suyễn được sử dụng rộng rãi và cũng được ghi nhận vai trò rất tốt. Huyệt có những công dụng chính người bệnh cần biết bao gồm:

  • Huyệt có công dụng chỉ khái bình suyễn và thông tuyên lý phế
  • Trong y học hiện đại, huyệt được vận dụng để điều trị chứng viêm phế quản cũng như hen phế quản.

Dựa theo mặt lâm sàng, Định Suyễn là một huyệt đạo rất thường được sử dụng để thực hiện châm cứu chữa trị chứng suyễn. Các triệu chứng ho, suyễn do nhiều nguyên nhân gây ra đều có thể điều trị hiệu quả. Có không ít bệnh nhân bị hen đã lựa chọn cách chữa trị bằng huyệt đạo này.

Những công dụng huyệt đạo mang lại
Những công dụng huyệt đạo mang lại

Chủ trị:

Huyệt có những chủ trị chính như sau:

  • Chủ trị viêm phế quản, ho bách nhật khái (tức là ho kéo dài nhiều ngày) và hen phế quản
  • Chủ trị các tổn thương ở tổ chức phần mềm quanh khu vực khớp vai và vẹo cổ gáy

Cách châm cứu và bấm huyệt giúp điều trị bệnh hiệu quả

Để điều trị một số bệnh lý liên quan đến hen, ho, viêm phế quản, người bệnh có thể thực hiện các bài châm cứu, bấm huyệt. Người bệnh lựa chọn những trung tâm khám và điều trị y học cổ truyền uy tín để thực hiện việc điều trị sao cho đạt hiệu quả

  • Thầy thuốc thực hiện phương pháp châm cứu với mũi kim châm thẳng, hoặc có thể châm mũi kim hướng vào trong.  Độ sâu của kim châm từ 0,5 đến 1 thốn.
  • Ngoài châm cứu, người bệnh có thể thực hiện phương pháp xoa bóp, giác hoặc cạo gió tại vị trí huyệt giúp người bệnh dưỡng sinh. Đồng thời tăng cường cải thiện sức khỏe thật hiệu quả. Huyệt Định Suyễn khi được tác động đúng cách còn giúp chúng ta phòng ngừa cũng như điều trị một số bệnh lý liên quan tới sang chấn vùng cổ vai.
Phương pháp châm cứu và bấm huyệt
Phương pháp châm cứu và bấm huyệt

Huyệt đạo Định Suyễn có thể phối hợp với các huyệt Phong Long, huyệt Nội Quan, huyệt Toàn Cơ, huyệt Thiên Đột, huyệt Đan Trung để điều trị các chứng bệnh ho gà, khí quản viêm và hen phế quản.

Như vậy, có thể thấy rằng huyệt Định Suyễn là một huyệt đạo quan trọng, giúp bệnh nhân điều trị hiệu quả chứng hen suyễn, ho phế quản. Nếu bệnh bị các bệnh lý này, người bệnh có thể cân nhắc việc điều trị bằng châm cứu, xoa bóp huyệt giúp bệnh tình có chuyển biến tích cực. 

Chia sẻ

Bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua