Huyệt Quang Minh nằm ở đâu? Xác định vị trí, tác dụng và cách tác động

4.8/5 - (5 bình chọn)

Là nơi tập trung cơ năng hoạt động của tạng phủ, kinh lạc, huyệt Quang Minh đem lại nhiều tác động tích cực đối với cơ thể. Tác động chính xác vào huyệt giúp điều hòa khí huyết, đả thông kinh mạch đem lại hiệu quả trị bệnh, cải thiện hệ miễn dịch. Vậy, vị trí, tác dụng cũng như cách tác động chính xác vào huyệt vị này thế nào?

Huyệt Quang Minh giúp điều hòa khí huyết, đả thông kinh mạnh, nâng cao sức khỏe từ sâu bên trong
Huyệt Quang Minh giúp điều hòa khí huyết, đả thông kinh mạnh, nâng cao sức khỏe từ sâu bên trong

Huyệt Quang Minh là huyệt gì? 

 • Ý nghĩa tên huyệt: Quang có nghĩa là rực rỡ, minh là sáng. Huyệt có tác dụng giúp mắt sáng lên vì vậy được gọi là Quang Minh theo Trung Y Cương Mục.
 •  Xuất xứ: Thuộc Thiên “Kinh Mạch” (Linh Khu 10).

Huyệt Minh Quang được biết đến như một huyệt vị quan trong, nơi giao thoa giữa các dòng khí, đem lại tác dụng điều can, minh mục, khu phong và lợi thấp. Đồng thời, huyệt vị này còn sở hữu một số đặc tính riêng biệt như:

 • Là huyệt thứ 37 của kinh Đởm.
 • Là huyệt Lạc.

Vị trí và cách xác định huyệt Quang Minh chính xác

Huyệt Quang Minh nằm trên mắt cá chân ngoài 5 thốn. Theo giải phẫu, dưới da là khe giữa của cơ duỗi chung các ngón chân và cơ mác bên ngắn, bờ trước xương mác. Dây thần kinh vận động cơ thuộc nhánh dây thần kinh chày trước và dây thần kinh cơ – da cẳng chân. Từ đó, vùng da huyệt chịu sự chi phối bởi tiết đoạn thần kinh L5.

Huyệt nằm trên mắt cá nhân ngoài 5 thốn, dựa sát vào cạnh trước xương mác
Huyệt nằm trên mắt cá nhân ngoài 5 thốn, dựa sát vào cạnh trước xương mác

Xác định vị trí là bước đầu tiên bắt buộc phải thực hiện nếu muốn ứng dụng lợi ích của huyệt trong điều trị, nâng cao sức khỏe. Theo đó, cách thức xác định vị trí huyệt Quang Minh đơn giản, chính xác như sau:

 • Người bệnh ngồi ngay ngắn, co gối để bằng phẳng.
 • Huyệt nằm trên đỉnh mắt cá chân ngoài 5 thốn, dựa sát vào cạnh trước xương mác, trong khe duỗi chung của các ngón chân và cơ mác bên ngắn.

Tác dụng của huyệt Quang Minh đến sức khỏe

Thuộc hệ thống hàng trăm huyệt đạo trên cơ thể, Quang Minh có mối hệ mật thiết với kinh mạch, tạng phủ. Việc tác động vào huyệt thúc đẩy quá trình lưu thông khí huyết, đả thông hệ thống kinh mạch giúp điều can, khu phong…. 

Theo đó, đúng như ý nghĩa tên gọi, huyệt mang đến nhiều lợi ích tích cực trong điều trị các bệnh về mắt như suy giảm thị lực, quáng gà, teo thần kinh thị giác… Khi phối huyệt Quang Minh với huyệt đạo Hợp Cốc trị mắt mờ hiệu quả. Ngoài ra, người ta còn có thể ứng dụng huyệt vị này với các trường hợp đau chi dưới, làm giảm sữa ở phụ nữ sau sinh bị đau tức bầu vú…

Hướng dẫn châm cứu, bấm huyệt

Hiện nay có hai phương pháp chính tác động vào huyệt Quang Minh là châm cứu, bấm huyệt. Đây là liệu pháp trị bệnh đã được chứng minh đem lại hiệu quả cao, đảm bảo tính an toàn, giúp bằng âm dương và điều hòa luồng khí trong cơ thể mà không cần dùng thuốc. Nhờ vậy, chúng phù hợp với nhiều đối tượng và ít gây ra tác dụng phụ.

Hướng dẫn bấm huyệt trị bệnh hiệu quả cao như sau:

 • Bước 1: Xác định chính xác vị trí huyệt Quang Minh.
 • Bước 2: Tiến hành day, nhấn huyệt với lực vừa phải, theo chiều hình tròn trong khoảng 2 – 3 phút. Có thể kết hợp sử dụng kèm với các loại tinh dầu xoa bóp để tăng hiệu quả.
Tuân thủ đúng phương pháp trị liệu giúp đảm bảo hiệu quả và tính an toàn
Tuân thủ đúng phương pháp trị liệu giúp đảm bảo hiệu quả và tính an toàn

Hướng dẫn châm cứu huyệt chuẩn xác đem lại hiệu quả trị bệnh cao như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ đã được sát khuẩn trong châm cứu sau đó xác định vị trí huyệt vị.
 • Bước 2: Tiến hành châm thẳng vào huyệt, sâu khoảng 1 – 1,5 thốn, cứu 3 – 5 tráng và ôn cứu trong 5 – 10 phút.

Xem thêm:

Lưu ý khi bấm, châm cứu huyệt Quang Minh

Châm cứu, bấm huyệt là phương pháp trị bệnh theo y học cổ truyền đòi hỏi người thực hiện phải có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Đặc biệt với châm cứu cần đảm bảo tính chính xác cao, việc châm lệch hoặc quá sâu đều có thể làm tổn thương dây thần kinh và tủy sống. Do đó để đảm bảo an toàn, người bệnh nên tìm đến sự trợ giúp từ phía các bác sĩ, thầy thuốc.

Ngoài ra, tương tự như các phương pháp điều trị khác, hoạt động châm cứu bấm huyệt cũng chỉ mang lại hiệu quả khi được kết hợp với lối sống lành mạnh. Vì vậy, trong quá trình thực hiện các liệu pháp này, người bệnh cũng cần chú ý những vấn đề sau:

 • Việc kết hợp nhiều phương pháp trị bệnh một lúc thì cần phải thông qua ý kiến của bác sĩ, thầy thuốc.
 • Xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp, nên có khẩu phần ăn lành mạnh với đầy đủ các dưỡng chất, rau xanh và hoa quả tươi.
 • Hạn chế việc sử dụng nhóm thực phẩm không tốt cho sức khỏe, ví dụ đồ ăn chiên rán, đồ ăn cay nóng, thức ăn nhanh, các chất kích thích có hại…
 • Duy trì thói quen sinh hoạt điều độ, có chế độ làm việc nghỉ ngơi hợp lý.
 • Giữ tinh thần ở trạng thái cân bằng, tránh để cơ thể mệt mỏi trong thời gian dài hoặc ngủ không đủ giấc.
 • Dành 30 phút mỗi ngày cho hoạt động luyện tập thể dục thể thao giúp tăng cường sự dẻo dai cũng như sức đề kháng cho cơ thể.
 • Tiến hành điều trị, tái khám theo chỉ định nhằm giúp bác sĩ xác định chính xác hiệu quả chữa bệnh theo từng giai đoạn cũng như kịp thời phát hiện, xử lý các vấn đề bất thường.

Huyệt Quang Minh sở hữu nhiều tác động tích cực đối với cơ thể, giúp sáng mắt và giảm đau chi dưới hiệu quả. Hy vọng từ những thông tin trên sẽ giúp bạn đọc có thể ứng dụng tốt những lợi ích này trong hoạt động chăm sóc, nâng cao sức khỏe bản thân.

NỘI DUNG LIÊN QUAN:

Chia sẻ

Bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua