Huyệt Phi Dương nằm ở đâu? Công dụng và cách tác động vào huyệt

4.8/5 - (5 bình chọn)

Huyệt Phi Dương là một đại huyệt trên cơ thể thuộc kinh Bàng Quang có tác dụng loại trừ bệnh lý do phong thấp, bàng quang và bệnh liên quan đến thần kinh. Huyệt đạo này có vai trò quan trọng trong hệ thống kinh lạc trên cơ thể người, thông tin về cách tác động, phối huyệt sẽ có trong bài viết sau đây.

Huyệt Phi Dương là huyệt gì?

 • Xuất xứ: Thiên ‘Kinh Mạch’.
 • Đặc tính: Là huyệt Lạc, huyệt số 58 của Kinh Bàng Quang
Huyệt Phi Dương nằm ở phần bắp chân
Huyệt Phi Dương nằm ở phần bắp chân

Huyệt Phi Dương là huyệt Lạc nằm ở kinh Bàng Quang có tác dụng chủ trị là giải trừ phong thấp, chữa bệnh lý liên quan đến phong thấp và xương khớp. 

Theo Trung Y Cương Mục thì Phi Dương có ý chỉ khí của túc Thái Dương Bàng Quang bốc lên hướng nhập vào túc Thiếu Âm Thận. Vì thế nên huyệt được gọi tên là Phi Dương (từ túc Thái Dương bay lên).

Vị trí huyệt Phi Dương nằm ở đâu? Cách xác định như thế nào?

Cần xác định vị trí chính xác của huyệt Phi Dương, tránh nhầm lẫn giữa các huyệt, châm sai vị trí gây ảnh hưởng không tốt tới kết quả điều trị. 

Khi giải phẫu y học huyệt Quyết Dương, dưới bờ da là chỗ tiếp nối giữa phần thịt với phần gân của cơ sinh đôi ngoài cơ dép, cơ gấp dài ngón chân cái, cơ chày sau và màng gian cốt. Thần kinh vận động cơ chính là các nhánh của dây thần kinh chày sau. Vùng da huyệt Phi Dương bị chi phối bởi tiết đoạn dây thần kinh S2 và L5. 

Huyệt nằm ở trên mắt cá ngoài chân 7 tấc (Giáp ất, Đồng nhân, Phát huy, Đại thành).Cách xác định vị trí huyệt Phi Dương như sau:

 • Đo từ đỉnh ngoài mắt cá chân lên 7 thốn (trên huyệt Côn Lông 7 thốn).
 • Đo ngang huyệt Thừa Sơn ra 1 thốn, huyệt Quyết Dương chính là điểm tiếp giáp giữa phần thịt và phần gân của bờ ngoài cơ sinh đôi ngoài.

Tác dụng của huyệt Quyết Dương với sức khỏe

Cũng giống như các đại huyệt khác trên cơ thể, huyệt Quyết Dương được y học đánh giá là một huyệt quan trọng, có tác dụng phong tà khí ở kinh Thái Dương. Đồng thời tác động huyệt còn tán phong thấp ở kinh Lạc.

Huyệt có tác dụng hỗ trợ nhiều bệnh lý, đặc biệt là bệnh liên quan đến chân
Huyệt có tác dụng hỗ trợ nhiều bệnh lý, đặc biệt là bệnh liên quan đến chân

Chính nhờ nguyên lý hoạt động đó mà huyệt Phi Dương có tác động chủ trị nhiều bệnh lý vùng lưng, đau chân, viêm khớp do phong thấp. Một số trường hợp mắc bệnh bàng quang, thận hoặc động kinh cũng có thể tác động huyệt này làm thuyên giảm triệu chứng. 

Tác dụng của huyệt Quyết Dương theo từng vị trí:

 • Điều trị tại chỗ: Bệnh đau cẳng chân do phong thấp. 
 • Điều trị theo kinh: Chân và lưng đau mỏi, mất sức, hoa mắt, đau đầu, ngạt mũi, chảy máu cam. 
 • Điều trị toàn thân: Tác động huyệt chữa trĩ, sốt không ra mồ hôi, đau nhức các khớp. 

Hướng dẫn cách phối huyệt Phi Dương:

 • Chữa bệnh trĩ: Kết hợp các huyệt Thừa Phò (Bq.36), Uỷ Trung (Bq.40), Phi Dương – Theo Giáp Ất Kinh.
 • Điều trị điên loạn, nôn mửa: Phối huyệt Quyết Dương, Hoạt Nhục Môn (Vi.24) , Thái Ất (Vi.23) – theo Thiên Kim Phương.
 • Chữa đau đỉnh đầu, đau gáy: Phối huyệt vị Dũng Tuyền (Th.1), Phi Dương,  Hàm Yến (Đ4), Hậu Đỉnh (Đc 19) – theo Thiên Kim Phương .
 • Trị chóng mặt: Phối huyệt Phế Du, Quyết Dương hoặc phối huyệt Chi Chánh với Quyết Dương – Theo Tư Sinh Kinh.
 • Trị teo cơ chân, mất cảm giác ở chân: Phối Phi Dương, Bộc Tham (Bq.61), Hoàn Cốt (Đ.12), Phục Lưu (Th.7), Túc Tam Lý (Vi.36) và Xung Dương – theo Tư Sinh Kinh.
 • Chữa bệnh điên cuồng, le lưỡi: Phối Phi Dương với Hoạt Nhục Môn, Thái Ất – Theo Phổ Tế Phương).
 • Trị bệnh lưng, đùi, chân tê dại: Kết hợp Phi Dương với Phối Hoàn Kiêu, Quan Nguyên Du, Thận Du, Tam Túc Lý và Tam Âm Giao – Theo Châm Cứu Học Giảm Biên.
 • Chữa viêm bàng quang: Phối Phi Dương với Bàng Quang Du, Âm Lăng Tuyền và Trung Cực – Theo Châm Cứu Học Thượng Hải.

Cách tác động vào huyệt Phi Dương như thế nào?

Để có hiệu quả điều trị bệnh cao nhất và đảm bảo an toàn cho sức khỏe người bệnh thì ngoài việc xác định đúng vị trí, người thực hiện cần tác động đúng kỹ thuật.

Cần xác định chính xác vị trí trước khi châm cứu hoặc bấm huyệt
Cần xác định chính xác vị trí trước khi châm cứu hoặc bấm huyệt

Theo hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa điều trị bệnh bằng châm cứu, bấm huyệt, các tác động vào huyệt Phi Dương như sau:

 • Bấm huyệt: Trước tiên cần xác định huyệt sau đó day nhẹ theo vòng tròn từ 2 – 3 phút để tán khí huyệt. Có thể dùng thêm một số loại dầu gió hoặc tinh dầu tràm, sả để tăng hiệu quả bấm huyệt.
 • Châm cứu: Xác định vị trí huyệt rồi châm kim vào chính giữa huyệt. Với huyệt Phi Dương cần châm thẳng kim với độ sâu 1 – 1.5 thốn, cứu từ 3 – 5 tráng, ôn cứu trong khoảng 5 – 10 phút. 

Với rất nhiều công dụng đủ để thấy huyệt Phi Dương rất quan trọng với sức khỏe con người. Tuy nhiên, kỹ thuật thực hiện không tốt có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như bại liệt, sưng huyệt đạo… Vì vậy, người bệnh nên tìm hiểu kỹ thông tin, chỉ nên thực hiện ở những cơ sở uy tín để đảm bảo an toàn cho chính bản thân.

Chia sẻ

Bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua