Huyệt mệnh môn: Vị trí, cách bấm huyệt đúng cách để trị bệnh

4.8/5 - (10 bình chọn)

Theo quan niệm Đông y, huyệt mệnh môn có vai trò cực kỳ quan trọng với sức khỏe. Nó được xem là “cửa sinh mệnh” của mỗi người, đây là cội nguồn sinh sản và khởi nguồn của tạng phủ. Vậy huyệt mệnh môn ở đâu, cách bấm huyệt trị bệnh như thế nào?

Huyệt mệnh môn được xem là cửa ngõ sinh mệnh của của con người
Huyệt mệnh môn được xem là cửa ngõ sinh mệnh của của con người

Huyệt mệnh môn là gì? Huyệt nằm ở vị trí nào?

Trên cơ thể con người có rất nhiều loại huyệt đạo khác nhau, các loại huyệt có một vị trí và vai trò nhất định. Trong số các huyệt trên cơ thể, mệnh môn là huyệt giữ vai trò quan trọng hàng đầu. Tác động vào huyệt này để điều trị bệnh là phương pháp được áp dụng phổ biến trong Đông y.

Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác – danh y nổi tiếng của thế kỷ 18 cũng đánh giá rất cao vai trò của huyệt mệnh môn với cơ thể.

Mệnh môn là huyệt nằm giữa 2 huyệt thận du của thận đại diện cho thận và các chức năng bài tiết của cơ thể, trong khi đó, thận được xem là cơ quan nội tạng có vai trò quan trọng nhất, là gốc của cơ thể, do vậy tác động vào huyệt này sẽ giúp hỗ trợ điều trị nhiều căn bệnh. 

 • Giải thích tên gọi: Sở dĩ huyệt có tên gọi như vậy vì vai trò của nó với sức khỏe. Mệnh có nghĩa là sinh mệnh, là cái gốc của sự sống, trong khi đó môn có nghĩa là cửa ra vào của mỗi căn nhà, mệnh môn còn có nghĩa là căn nguyên mạng sống của con người. Ngoài tên mệnh môn, huyệt còn có các tên gọi khác như thuộc lũy, tinh cung, trúc thượng, mạng môn.
 • Xuất xứ của huyệt mạng môn: Giáp ất kinh.
 • Đặc tính của huyệt: Mạng môn là huyệt thứ 4 của mạch đốc.
 • Vị trí của huyệt: Mạng môn là huyệt nằm trên cột sống lưng, ở đốt sống thứ 2 từ dưới lên và đối diện với rốn.

Tác dụng của huyệt mệnh môn với sức khỏe con người

Với vai trò là căn nguyên mạng sống của con người, tác động vào huyệt mệnh môn sẽ có nhiều lợi ích với sức khỏe. Có thể kể đến như:

 • Bổ thận: Lợi ích hàng đầu khi tác động vào huyệt đó là bổ thận. Theo Đông y, dương khí của thận (chủ trị về sinh dục) nằm tại vị trí của huyệt. Do vậy, khi bấm huyệt này, nó sẽ làm ấm vùng thận và giúp hỗ trợ điều trị các chứng bệnh do thận yếu gây ra như: Mộng tinh, xuất tinh sớm, đau mỏi thắt lưng.
 • Cải thiện ham muốn tình dục: Do nằm ở giữa 2 huyệt thận du của thận nên mệnh môn được xem là điểm kết nối của 2 huyệt trên. Tác động và huyệt này có thể giúp tăng ham muốn tình dục, phục hồi chức năng tình dục, cải thiện tình trạng liệt dương.
 • Giảm đau, an thần: Day, bấm huyệt mệnh môn có thể giúp an thần và giảm đau hiệu quả. Nếu bấm huyệt thường xuyên thì tình trạng mất ngủ, khó ngủ của bệnh nhân có thể được cải thiện. 
 • Giảm đau lưng và đau cột sống: Thường xuyên xoa bóp, bấm huyệt mệnh môn có thể giúp lưu thông khí huyết trong cơ thể, làm ấm thận, từ đó giúp đảm đau cột sống, đau thắt lưng hiệu quả, loãng xương… . 
 • Hỗ trợ điều trị các bệnh ở hệ bài tiết: Bấm huyệt mạnh môn sẽ giúp cải thiện các triệu chứng đái dầm, tiểu nhiều nhiều hiệu quả… Ngoài ra, bấm huyệt này còn giúp giảm tình trạng ù tai, suy nhược cơ thể, thiếu sức sống, chân tay lạnh hoặc các bệnh ngoài da như mụn trứng cá, đồi mồi trên da…
Huyệt vị này có khả năng cải thiện ham muốn tình dục rất tốt
Huyệt vị này có khả năng cải thiện ham muốn tình dục rất tốt

Ngoài bấm mình huyệt mệnh môn, bạn cũng có thể kết hợp bấm huyệt này với các huyệt khác như thận du, thái khê… để tăng hiệu quả điều trị. Bạn có thể kết hợp mệnh môn với các huyệt dưới đây để điều trị nhiều căn bệnh khác nhau. Có thể kể đến như: 

 • Mệnh môn kết hợp với bách hội, yêu dương giúp chữa phong hàn, co cơ, co giật, chuột rút. 
 • Mệnh môn kết hợp với quan nguyên giúp điều trị tiêu chảy hiệu quả.
 • Mệnh môn kết hợp với đại chủy, túc lam lý, khúc trì, phối cách du giúp điều trị tình trạng thiếu máu do thiếu sắt. 

Cách bấm huyệt mệnh môn hiệu quả

Để tác động vào huyệt mệnh môn, bạn có thể áp dụng 2 phương pháp là châm cứu và day bấm huyệt.

 • Châm cứu: Đây là phương pháp được sử dụng phổ biến trong y học cổ truyền. Khi châm cứu, bác sĩ hoặc thầy thuốc có chuyên môn sẽ sử dụng kim châm cứu để châm vào huyệt nhằm kích thích thích dòng chảy năng lượng đến khắp cơ thể. Cách châm cứu đúng cách huyệt mệnh môn: Dùng kim châm vào vị trí huyệt sâu 0,3 – 1,5 thốn vào khoảng giữa đốt sống lưng 2 – 3 và cho mũi kim hơi chếch lên. Châm cứu là kỹ thuật khó, không phải ai cũng thực hiện được, do vậy để đảm bảo an toàn, bạn nên đến bệnh viện hoặc phòng khám Đông y để được châm cứu bởi bác sĩ, thầy thuốc có chuyên môn. 
 • Dùng tay xoa vào vùng huyệt: Bạn có thể tác động vào huyệt môn bằng cách dùng hai tay xoa vào huyệt cho đến khi vùng da xung quanh huyệt nóng lên. Cách làm đơn giản này giúp thận trở nên ấm nóng hơn và đả thông đốc mạch hiệu quả. Nên thực hiện phương pháp trên trong khoảng 10 phút để cảm nhận hiệu quả. 
 • Bấm huyệt: Day, bấm huyệt mệnh môn là phương pháp đơn giản và được nhiều người áp dụng để trị bệnh. Để xác định chính xác vị trí của huyệt, bạn nên nằm sấp. Huyệt sẽ nằm ở trên cột sống lưng, ở đầu mỏm gai đốt sống 2 của thắt lưng. Dùng tay ấn và day lên huyệt theo chiều kim đồng hồ 9 lần sau đó day ngược chiều kim đồng hồ 9 lần. Nên lặp đi lặp lại thao tác thao trên khoảng 4 lần. Cách làm này sẽ giúp cải thiện các vấn đề ở lưng và đầu gối.

Ngoài cách day, bấm huyệt trên, bạn cũng có thể massage huyệt mệnh môn bằng lòng bàn tay. Trong lòng bàn tay có huyệt lao cung, đây là huyệt hỏa. Do vậy, khi xoa bóp huyệt bằng cách này, nó có thể làm tăng yếu tố hỏa của huyệt mệnh môn. Phương pháp xoa bóp bấm huyệt này giúp giảm tình trạng tiểu nhiều, tiểu gấp, suy giảm chức năng sinh lý ở nam giới… 

Mạng môn là huyệt nằm ở giữa 2 huyệt thận du
Mạng môn là huyệt nằm ở giữa 2 huyệt thận du

Lưu ý khi bấm huyệt mạng môn

Để huyệt mệnh môn phát huy hết tác dụng của nó, bạn cần thực hiện phương pháp bấm huyệt đúng cách. Dưới đây là những lưu ý khi bấm huyệt để tăng hiệu quả điều trị và an toàn cho sức khỏe bạn nên biết: 

 • Nên thực hiện bấm huyệt ở những nơi uy tín: Bấm huyệt sai cách hoặc không đúng kỹ thuật có thể khiến toàn thân đau mỏi, thậm chí ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Do vậy, bạn nên đến bệnh viện hoặc phòng khám uy tín để được các bác sĩ, chuyên gia thực hiện kỹ thuật này. 
 • Không phải ai cũng nên bấm huyệt: Những người bị mắc bệnh truyền nhiễm, bệnh ngoài da không nên thực hiện phương pháp xoa bóp, bấm huyệt.
 • Những đối tượng sau đây không nên bấm huyệt: Người bị chấn thương xương khớp hoặc có các vết thương lở loét, người bị viêm ruột thừa hoặc đau vòi trứng… Phụ nữ mang thai cũng không nên bấm huyệt vì nó có thể gây kích thích  tử cung và làm tăng nguy cơ sinh non.
 • Kết hợp với lối sống lành mạnh: Để tăng cường hiệu quả trị bệnh khi bấm huyệt, người bệnh nên duy trì lối sống lành mạnh, nên có chế độ ăn uống, tập luyện phù hợp, không nên uống rượu bia và sử dụng các chất kích thích 
 • Kiên trì khi bấm huyệt: Hiệu quả điều trị của phương pháp bấm huyệt thường chậm, do vậy người bệnh cần kiên trì thực hiện phương pháp này trong thời gian dài, không bỏ lỡ giữa chừng thì mới thấy được hiệu quả. 

Huyệt mệnh môn được các thầy thuốc Đông y coi trọng vì có nhiều công dụng với sức khỏe. Tác động vào huyệt được xem là phương pháp chữa các bệnh do thận yếu. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn thêm kiến thức về “cửa sinh mệnh” của cơ thể cũng như cách sử dụng chúng hiệu quả nhất.

Chia sẻ

Bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua