Huyệt Khúc Tuyền và ứng dụng trong chăm sóc sức khỏe

4.6/5 - (5 bình chọn)

Sở hữu vị trí đặc biệt, là điểm kết nối trong hệ thống kinh mạch, huyệt Khúc Tuyền đem lại nhiều hiệu quả tích cực trong điều trị các bệnh về xương khớp gối, sinh lý nam… Để hiểu rõ các thông tin chi tiết về huyệt vị này cũng như ngăn cản, kiểm soát ảnh hưởng tiêu cực của bệnh tật lên sức khỏe, bạn đọc đừng bỏ qua bài viết dưới đây.

Huyệt Khúc Tuyền là điểm kết nối hệ thống kinh mạch, đem lại nhiều hiệu quả trị bệnh tích cực
Huyệt Khúc Tuyền là điểm kết nối hệ thống kinh mạch, đem lại nhiều hiệu quả trị bệnh tích cực

Huyệt Khúc Tuyền là huyệt gì?

 • Ý nghĩa tên gọi: Huyệt nằm tại chỗ lõm giống như con suối (tuyền), đầu nếp gấp trong nhượng chân giống hình đường cong (khúc) khi gấp chân nên có tên gọi là Khúc Tuyền.
 • Xuất xứ: Huyệt thuộc Thiên “Bản Du” (Linh Khu 2).

Huyệt Khúc Tuyền là một trong những huyệt vị quan trọng, có ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động cân bằng khí huyết, đả thông kinh mạch trong cơ thể. Theo đó, huyệt sở hữu một số đặc tính riêng biệt bao gồm:

 • Là huyệt thứ 8 của kinh Can.
 • Là huyệt Hợp thuộc hành Thủy.
 • Là huyệt Bổ.

Huyệt Khúc Tuyền ở đâu? Cách xác định huyệt chính xác?

Huyệt nằm ở đầu dưới lồi cầu trong xương đùi, phía trên nếp gấp khuỷu chân, trước 2 gân cơ. Theo giải phẫu, dưới da là khe giữa gân cơ bán mạch và gân cơ thẳng trong, đầu trên cơ sinh đôi trong và khe khớp khoe. Thần kinh vận động cơ thuộc nhánh của dây thần kinh hông khoeo to và thần kinh chày sau. Da vùng huyệt cũng chịu sự chi phối của tiết đoạn thần kinh L3.

Huyệt nằm ở đầu trong nếp gấp khoeo, khe giữa gân cơ bán mạc và cơ thẳng trong
Huyệt nằm ở đầu trong nếp gấp khoeo, khe giữa gân cơ bán mạc và cơ thẳng trong

Để xác định chính xác vị trí của huyệt Khúc Tuyền có thể thực hiện đơn giản theo các bước sau:

 • Người bệnh co gối 90 độ nhằm khiến các gân hiện rõ.
 • Huyệt nằm ở đầu trong nếp gấp khoeo, nơi khe giữa gân cơ bán mạc và cơ thẳng trong, trước và trên huyệt Âm Cốc.

Huyệt Khúc Tuyền có tác dụng gì?

Là nơi giao thoa giữa luồng khí trong và ngoài cơ thể, huyệt Âm Cốc cũng đem lại rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Cụ thể, huyệt có tác dụng giúp thanh thấp nhiệt, tiết can hỏa, lợi bàng quang, thư cân lạc từ đó chủ trị các bệnh như:

 • Trị tình trạng viêm, đau khớp gối: Huyệt nằm vùng gối vì vậy ít nhiều có mối quan hệ đến các huyệt đạo cũng như dây thần kinh tại khu vực này. Việc tác động vào huyệt giúp thúc đẩy quá trình lưu thông khí huyết, thư giãn cơ từ đó làm giảm tình trạng sưng, đau khớp gối.
 • Trị liệt dương, di tinh: Kích thích huyệt Khúc Tuyền đúng cách có tác dụng lợi bàng quang, bổ thận. Điều này giúp cải thiện chức năng sinh lý, hỗ trợ điều trị tình trạng liệt dương, bệnh di tinh, sinh lý yếu…
 • Trị viêm nhiễm hệ tiết niệu, sinh dục: Đây là tình trạng viêm nhiễm xảy ra tại đường tiết niệu do vi khuẩn có hại tấn công. Khi vi khuẩn sinh sôi, nảy nở có thể gây khiến nước tiểu nhiễm khuẩn từ đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến từng cơ quan trong hệ tiết niệu. Việc tác động vào huyệt Khúc Tuyền được chứng minh mang lại nhiều hiệu quả tích cực trong hỗ trợ điều trị cũng như ngăn cản tình trạng này.

Ngoài những lợi ích trên, khi tiến hành phối Khúc Tuyền với các huyệt vị khác cũng đem lại nhiều tác động tích cực khác, nổi bật như:

 • Kết hợp cùng huyệt Ngũ Lý trị tình trạng tiểu ra máu.
 • Kết hợp cùng huyệt Dương Quan, Lương Khâu trị tình trạng co rút đầu gối.
 • Kết hợp cùng huyệt Hành Gian trị động kinh, dịch hoàn đau.
 • Kết hợp cùng huyệt Chiếu Hải, Thái Xung, Thiếu Phủ trị tử cung xa,
 • Kết hợp cùng huyệt Âm Giao, Chiếu Hải trị sán khí.
 • Kết hợp cùng huyệt Đại Trữ trị phong tý, gân cơ yếu.

Cách châm cứu, bấm huyệt và các lưu ý kèm theo

Hiện tại có hai cách thức chủ yếu tác động vào huyệt Khúc Tuyền là châm cứu và bấm huyệt. Đây là liệu pháp trị bệnh theo y học cổ truyền, hướng tới cân bằng âm dương, khơi thông kinh mạch và khí huyết từ đó đẩy lùi bệnh tật, nâng cao sức khỏe mà không cần dùng thuốc. Phương thức này đảm bảo độ an toàn cao và ngày càng được sử dụng rộng rãi cho mọi đối tượng.

Tác động đúng cách vào huyệt giúp thanh nhiệt thấp, tiết can hỏa, lợi bàng quang
Tác động đúng cách vào huyệt giúp thanh nhiệt thấp, tiết can hỏa, lợi bàng quang

Cách thức bấm huyệt trị bệnh đơn giản như sau:

 • Xác định chính xác vị trí huyệt Khúc Tuyền.
 • Sử dụng ngón tay cái tiến hành day, ấn theo chiều kim đồng hồ với một lực vừa phải trong vòng 1 – 2 phút, ngày thực hiện 2 lần để đạt được hiệu quả trị bệnh cao.

Cách thức châm cứu huyệt chính xác như sau:

 • Chuẩn bị đầu đủ các dụng cụ trong châm cứu sau đó tiến hành xác định chính xác vị trí huyệt vị.
 • Thực hiện châm thẳng vào huyệt, sâu 1 – 1,5 thốn, cứu 3 – 5 tráng và thời gian ôn cứu từ 5 – 10 phút.

Lưu ý, châm cứu, bấm huyệt nếu không được thực hiện đúng phương pháp có thể gây ra nhiều hậu quả khôn lường. Đặc biệt với châm cứu, việc châm lệch, châm sâu tiềm ẩn nguy cơ làm tổn thương dây thần kinh, tủy sống… Vì vậy, để đảm bảo an toàn tốt nhất người bệnh nên tìm đến sự trợ giúp của các bác sĩ, thầy thuốc có chuyên môn cao.

Song song với đó, người bệnh cũng cần xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, lối sống lành mạnh trong suốt quá trình điều trị. Điều này vừa thúc đẩy khả năng phục hồi các tổn thương đồng thời làm hệ miễn dịch cũng như sức khỏe toàn diện cho cơ thể.

Mọi thông tin chi tiết liên quan về huyệt Khúc Tuyền đã được chia sẻ trong bài viết trên. Hy vọng qua những nội dung này sẽ giúp bạn đọc có thêm các kiến thức mới phục vụ hoạt động chăm sóc, nâng cao sức khỏe diễn ra thuận lợi và hiệu quả hơn.

Chia sẻ

Bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua