Huyệt hoàn khiêu: Vị trí và cách bấm huyệt đúng cách để trị bệnh

5/5 - (6 bình chọn)

Hoàn khiêu là huyệt đạo nằm ở hai bên mông của con người. Theo Đông y, huyệt hoàn khiêu có nhiều vai trò quan trọng với sức khỏe. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn đọc những thông tin cơ bản về huyệt đạo này cũng như vị trí và cách tác động huyệt đúng cách để chữa nhiều căn bệnh. 

Bấm huyệt hoàn khiêu giúp hỗ trợ điều trị tình trạng đau thần kinh tọa
Bấm huyệt hoàn khiêu giúp hỗ trợ điều trị tình trạng đau thần kinh tọa

Huyệt hoàn khiêu là gì? Nằm ở đâu

Theo Trung y khương mục, huyệt hoàn khiêu là huyệt đạo nằm ở mông của con người. Sở dĩ huyệt có tên như vậy là vì để xác định được vị trí của huyệt, bạn cần gập chân (khiêu) ngược lại (hoàn) cho gót chân vào mông, vị trí gót chân tiếp xúc với mông là vị trí của huyệt, do vậy người ta gọi là hoàn khiêu. 

Tên gọi khác: Ngoài tên hoàn khiêu, huyệt còn có tên gọi khác là bể xu, bận cốt, hoàn cốc, bể yến, tẩn cốt, phân trung, khu trung… 

Xuất xứ của huyệt: Thuộc giáp ất kinh.

Đặc tính của huyệt: Hoàn khiêu là huyệt thứ 30 của Kinh Đởm, nằm trong nhóm Hồi Dương Cửu Châm. Đây là huyệt hội của kinh túc thiếu dương và túc thái dương. Huyệt xuất phát từ kinh biệt túc thái dương và nhận một mạch phụ của kinh túc thái dương. 

Vị trí của huyệt: Có 2 cách để  xác định xem huyệt hoàn khiêu nằm ở đâu.

 • Cách 1:  bạn cần nằm nghiêng người và co chân trên, chân dưới duỗi thẳng. Huyệt sẽ nằm ở vị trí ⅓ ngoài và ⅔ trong của đoạn nối điểm cao nhất của mấu chuyển xương đùi và khe xương cùng. 
 • Cách 2: Bạn cũng có thể xác định huyệt này bằng cách nằm sấp và gấp chân vào chạm mông, gót chân chạm vào vị trí nào của mông thì đó là huyệt.

Tác dụng của huyệt bể xu với sức khỏe con người

Huyệt bể xu (hoàn khiêu) có nhiều lợi ích với sức khỏe của con người. Tác động vào huyệt sẽ giúp thông kinh lạc và tiêu khí trệ, do vậy nó giúp giảm đau khớp háng, giảm đau dây thần kinh hông, đau thần kinh tọa, viêm khớp háng và cải thiện vận động ở người bị liệt nửa người. 

Huyệt vị này có khả năng điều trị chứng bệnh đau thần kinh hông rất tốt
Huyệt vị này có khả năng điều trị chứng bệnh đau thần kinh hông rất tốt

Bấm huyệt hoàn khiêu kết hợp với các huyệt khác sẽ có công dụng trị nhiều bệnh khác nhau, cụ thể như:

 • Kết hợp với huyệt dương lăng tuyền và huyền chung giúp trị phong thấp bại.
 • Kết hợp với huyệt thừa sơn trị đau thần kinh tọa.
 • Kết hợp với huyệt nội đình trị đau bụng kinh.
 • Kết hợp với huyệt chí âm, huyệt dương lăng tuyền, huyệt dương phụ, huyệt thái khê trị tê chân.
 • Kết hợp với huyệt dương lăng tuyền, huyệt phong thị, huyệt trung độc trị đau ở vùng đùi.
 • Kết hợp với huyệt dương lăng tuyền, huyệt giải khê, huyệt túc tam lý trị liệt nửa người.
 • Kết hợp với huyệt yêu du trị tình trạng phong thấp thể hàn.
 • Kết hợp với huyệt dương lăng tuyền, huyệt khâu khư giảm đau đầu gối và đau vùng đùi. 

Cách tác động vào huyệt bể xu giúp điều trị bệnh 

Theo Đông y, tác động đúng cách vào huyệt hoàn khiêu sẽ giúp giảm đau nhức ở một số vùng trên cơ thể, mang lại hiệu quả tích cực với sức khỏe. Dưới đây là một số gợi ý về cách tác động lên huyệt hoàn khiêu để điều trị bệnh: 

Day bấm vào huyệt

Bấm huyệt là phương pháp sử dụng lực của ngón tay tác động vào các huyệt đạo trên cơ thể. Bấm huyệt đúng cách giúp đả thông kinh mạch và kích hoạt khả năng tự phục hồi của cơ thể thông qua hệ thống kinh lạc. 

Trước khi bấm huyệt, điều đầu tiên cần làm là xác định vị trí của huyệt hoàn khiêu. Sau khi xác định được huyệt nằm ở đâu, dùng ngón tay ấn vào huyệt với lực vừa phải. Khi mới bấm huyệt, người bệnh sẽ có cảm giác tê bì phần mông và chân. Sau 1 phút bấm huyệt, cảm giác này sẽ biến mất dần. Bạn nên thực hiện bấm huyệt trong vòng 2 – 3 phút và nên thực hiện hàng ngày cho đến khi các triệu chứng khó chịu ở mông, lưng, chân, 

Phương pháp này nên thực hiện lặp lại vài lần cho đến khi hoàn toàn chấm dứt hẳn các triệu chứng khó chịu trên háng, mông và chân giảm hẳn.

Châm cứu

Bạn có thể tác động vào huyệt hoàn khiêu bằng phương pháp châm cứu. Các thầy thuốc có thể sử dụng kim châm để châm vào huyệt. Cách châm đúng là châm thẳng vào da khoảng 2 – 3 thốn, mũi kim hướng sang 2 bên và thời gian châm cứu khoảng 10 đến 15 phút. Châm cứu là phương pháp khá phức tạp, đòi hỏi phải có chuyên môn do vậy bạn không nên thực hiện tại nhà.

Bạn nên đến bệnh viện hoặc phòng khám Đông y để được châm cứu
Bạn nên đến bệnh viện hoặc phòng khám Đông y để được châm cứu

Lưu ý khi bấm huyệt hoàn khiêu

Để quá trình xoa bóp bấm huyệt đạt hiệu quả trị bệnh và đảm bảo an toàn, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề dưới đây: 

 • Không bấm huyệt quá mạnh vì điều này có thể gây tổn thương cơ, thậm chí rạn xương và gây nhiều biến chứng nguy hiểm.
 • Không phải ai cũng nên bấm huyệt hoàn khiêu để trị bệnh vì phương pháp này không được thực hiện khi bệnh nhân mắc một số bệnh lý như tổn thương xương khớp do chấn thương hở, vùng da ở vị trí của huyệt bị viêm, mắc các bệnh lý ngoại khoa như xuất huyết dạ dày, suy gan, suy thận, viêm vòi trứng… .
 • Bấm huyệt trị bệnh thường đem lại hiệu quả chậm, do vậy người bệnh nên kiên trì khi thực hiện. 

Tác động vào huyệt hoàn khiêu và các huyệt liên quan là phương pháp chữa các bệnh lý đau ở hông, thần kinh tọa, háng… được nhiều người tin tưởng.  Tuy nhiên, bạn cần phải xác định chính xác vị trí của huyệt đạo để có thể tác động đúng cách. Tốt nhất, để đảm bảo an toàn, bạn nên đến các phòng khám đông y, bệnh viện y học cổ truyền để được bấm huyệt, châm cứu bởi những bác sĩ, thầy thuốc có chuyên môn. 

Chia sẻ

Bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua