Huyệt dương lăng tuyền: Vị trí, cách bấm huyệt chính xác

5/5 - (7 bình chọn)

Huyệt dương lăng tuyền là huyệt đạo có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh xương khớp. Vậy huyệt đạo này nằm ở vị trí nào trên cơ thể và cách bấm huyệt trị bệnh như thế nào cho chính xác?

Huyệt dương lăng tuyền là một trong 20 huyệt nằm trên chân
Huyệt dương lăng tuyền là một trong 20 huyệt nằm trên chân

Dương lăng tuyền là huyệt gì? Vị trí của huyệt nằm ở đâu?

Dương lăng tuyền còn có tên gọi khác là huyệt dương chi lăng tuyền. Đây là một trong 20 huyệt đạo nằm ở trên chân của con người. Sở dĩ có tên gọi như vậy là vì huyệt nằm ở khe hõm dưới đầu xương mác phía mặt ngoài của chân. Từ dương trong dương lăng tuyền có nghĩa là phía ngoài của chân, trong khi đó lăng có nghĩa là một chỗ nhô lên cao (ở đây đang nói đến đầu xương mác), tuyền (có nghĩa là dòng suối hay huyệt nằm ở chỗ lõm). 

Đặc tính: Huyệt dương lăng tuyền là huyệt thứ 34 của kinh túc thiếu dương đởm. Huyệt hợp thuộc hành thổ và huyệt hội của cân. 

Vị trí của huyệt: Ở dưới đầu gối khoảng 1 tấc và nằm ở chỗ lõm phía bên ngoài của ống chân. 

Tác dụng của huyệt dương chi lăng tuyền với sức khỏe con người

Theo Thiên “Khí huyệt luận”, huyệt dương lăng tuyền có nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể. Tác động vào huyệt vị này sẽ giúp thư giãn gân mạch, thanh thấp nhiệt, khu phong tà, do đó huyệt có nhiều vai trò quan trọng với cơ thể như:

 • Giảm đau nhức cơ bắp: Tác động vào huyệt sẽ giảm đau nhức cơ bắp, co cứng cơ, yếu cơ, tê bì chân tay, liệt toàn thân hoặc khó vận động, chuột rút…. Sở dĩ huyệt dương chi lăng tuyền có tác dụng như vậy vì sau khi bấm huyệt chúng sẽ giúp máu trong cơ thể được lưu thông một cách dễ dàng.
 • Hỗ trợ điều trị các vấn đề ở hông, lưng: Không chỉ giúp cải thiện các vấn đề ở các chi và đầu gối, bấm huyệt còn giúp giảm đau thắt lưng, đau vùng mạn sườn và hông hiệu quả.
 • Giảm sốt hiệu quả: Do huyệt dương lăng tuyền giúp thanh thấp nhiệt và khu phong tà nên khi bị sốt, ớn lạnh hay cảm giác trong miệng có vị đắng…, bấm huyệt sẽ giúp giảm nhanh chóng các triệu chứng trên.
 • Hỗ trợ điều trị các bệnh tiêu hóa: Bấm huyệt ở chân này cũng có thể giảm các triệu chứng khó chịu ở hệ tiêu hóa như giảm buồn nôn, giảm đầy bụng, cải thiện tình trạng khó tiêu.
Huyệt vị này có khả năng hỗ trợ cải thiện tiêu hóa, trị chướng bụng, đầy hơi
Huyệt vị này có khả năng hỗ trợ cải thiện tiêu hóa, trị chướng bụng, đầy hơi

Cách bấm huyệt đúng cách, hiệu quả

Cũng tương tự như các huyệt khác trong cơ thể, bạn có thể tác động vào huyệt đạo này theo những cách dưới đây:

 • Châm cứu: Khi thực hiện phương pháp này, các thầy thuốc sẽ dùng kim châm cứu để đâm vào huyệt. Tuy nhiên, châm cứu không thể thực hiện tại nhà, bạn nên đến bệnh viện hoặc phòng khám để được những người có chuyên môn châm cứu. 
 • Day, bấm huyệt: Đây là cách tác động lên huyệt đơn giản và được nhiều người áp dụng. Bạn có thể dùng tay ấn trực tiếp lên huyệt và tùy từng mục đích điều trị, bạn có thể kết hợp bấm huyệt này với các huyệt khác trên cơ thể. Để bấm huyệt đúng cách, điều đầu tiên là bạn cần xác định vị trí chính xác của huyệt. Sau khi xác định được vị trí của huyệt, thì dùng ngón tay cái day và ấn vào huyệt với lực vừa đủ. Lặp lại những thao tác trên với huyệt ở bên chân còn lại. Mỗi lần bấm huyệt nên thực hiện 1 – 3 phút và nên thực hiện hàng ngày để cảm nhận kết quả. 

Lưu ý khi bấm huyệt dương chi lăng tuyền

Mặc dù bấm huyệt dương lăng tuyền được đánh giá là phương pháp chữa bệnh xương khớp, tiêu hóa an toàn, ít gây tác dụng phụ. Tuy nhiên, để tăng cường hiệu quả và phòng tránh những rủi ro không đáng có, khi bấm huyệt, bạn cần lưu ý một số thông tin dưới đây: 

Không phải ai cũng có thể bấm huyệt dương chi lăng tuyền
Không phải ai cũng có thể bấm huyệt dương chi lăng tuyền
 • Xác định chính xác huyệt vị sẽ giúp quá trình bấm huyệt hiệu quả, do vậy, nếu không biết vị trí của huyệt dương chi lăng tuyền ở đâu thì bạn nên tìm đến những cơ sở khám bệnh uy tín để được bấm huyệt bởi các bác sĩ có chuyên môn và kinh nghiệm. 
 • Những người có vết thương hở, đặc biệt là ở chân thì cần tránh thực hiện việc bấm huyệt vì có thể khiến tình trạng bệnh nặng hơn.
 • Khi bấm huyệt, người bệnh nên tránh sử dụng các chất kích thích như rượu, bia thuốc lá…
 • Những người bị bệnh ngoài da hoặc bệnh có khả năng lây nhiễm cũng không nên bấm huyệt vì điều này có thể làm lây lan bệnh cho người khác.
 • Không áp dụng phương pháp bấm huyệt cho phụ nữ mang thai vì nó có thể gây co bóp tử cung và khiến chị em bị sinh non. 
 • Không nên bấm huyệt với lực quá mạnh vì nó có thể khiến người bệnh bị đau đớn hoặc thậm chí bị bầm tím xung quanh vị trí của huyệt. 

Xác định vị trí của huyệt dương chi lăng tuyền và kết hợp linh hoạt với việc tác động vào các huyệt khác sẽ giúp hỗ trợ điều trị nhiều căn bệnh khác nhau. Tuy nhiên, hiệu quả của việc bấm huyệt phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như cơ địa của người bệnh, mức độ bệnh hoặc thao tác bấm huyệt đã chuẩn chưa… Do vậy, sau một thời gian bấm huyệt nếu triệu chứng của bệnh không cải thiện hoặc có xu hướng nặng lên thì hãy tham khảo bác sĩ, chuyên gia về các phương pháp điều trị khác hiệu quả hơn. 

Chia sẻ

Bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua