Tìm hiểu về huyệt Dưỡng Lão: Vị trí, công dụng và cách châm cứu

4.7/5 - (8 bình chọn)

Trong số các huyệt đạo quan trọng của cơ thể, huyệt Dưỡng Lão là huyệt được Đông y sử dụng để điều trị bệnh rất phổ biến. Huyệt không chỉ mang tác dụng chữa bệnh về xương khớp, Dưỡng Lão còn là huyệt cải thiện tốt một số bệnh lý về mắt. Cụ thể huyệt đạo này nằm ở đâu, công dụng hiệu quả là gì? Có thể phối huyệt không? Những câu hỏi về huyệt đạo này sẽ được chúng tôi giải đáp ngay sau đây.

Tổng quan về huyệt Dưỡng Lão

Huyệt Dưỡng Lão được biết đến thông qua một số bệnh lý thường gặp ở người già. Khi tuổi càng cao, cơ thể càng có nhiều lão hóa rõ rệt. Người già rất thường gặp phải chứng mờ mắt, các khớp xương giảm linh hoạt và bắt đầu hiện tượng đau nhức. 

Trong khi đó, qua quá trình nghiên cứu, tìm hiểu, nền y học đã minh chứng huyệt Dưỡng Lão là huyệt có khả năng minh mục và thư cân. Cũng bởi vậy huyệt được gọi tên là huyệt đạo Dưỡng Lão.

Tên huyệt được cắt nghĩa cụ thể như sau:

  • Dưỡng mang nghĩa là làm có lợi, giúp ích, đem đến các lợi ích khác nhau
  • Lão có nghĩa chỉ già

Đặc tính của huyệt đạo Dưỡng Lão

Huyệt đạo này có xuất xứ từ Giáp Ất Kinh, trong kinh Tiểu Trường thuộc huyệt đạo thứ 6, huyệt Khích, huyệt châm trong các rối loạn khí Tiểu Trường, dẫn tới bởi chứng ngưng tuần hoàn. Theo quan điểm của y học cổ truyền, Dưỡng Lão là một huyệt đạo cần được ứng dụng phổ biến trong việc điều trị các bệnh lý của người già. 

Huyệt Dưỡng Lão là huyệt gi
Huyệt Dưỡng Lão là huyệt gì

Xác định vị trí huyệt

Huyệt thuộc nhóm các huyệt đạo tương đối dễ xác định vị trí. Huyệt nằm ở phần chỗ lõm trên mắt cá tay, phía sau của cổ tay 1 tấc ( Đồng Nhân, Giáp Ất, Phát Huy).

Cách lấy huyệt đơn giản như sau: Bạn để bàn tay ở trạng thái để ngửa, chúng ta lấy huyệt ở khe lõm phía trên cổ tay 1 tấc. Tại khu vực tiếp xúc của mỏm chân xương trụ với đầu xương quay.

Huyệt đạo Dưỡng Lão có những công dụng gì?

Huyệt Dưỡng Lão được y học đề cao công dụng thông lạc và thư cân, huyệt có khả năng chủ trị những chứng bệnh gồm:

  • Chủ trị chứng cổ tay bị đau nhức
  • Chủ trị chứng tê liệt các chi trên
  • Huyệt đồng thời chủ trị bệnh lý thần kinh thị giác bị teo, mắt bị mờ

Huyệt đạo này chủ yếu có công dụng làm giảm hoặc biến mất các triệu chứng đau vai, điếc, lưng đau nhức. Hoặc tình trạng người bệnh gặp khó khăn trong việc đứng ngồi do các cơ năng đã bắt đầu thoái hóa. Vì vậy, các thầy thuốc y học cổ truyền đã vận dụng phương pháp châm cứu tại Dưỡng Lão để giúp bệnh nhân cải thiện các bệnh lý hiệu quả.

Các công dụng của huyệt
Các công dụng của huyệt

Cách châm cứu huyệt chính xác nhất

Đối với huyệt đạo này, cách châm cứu sẽ được thực hiện bằng phương pháp châm thẳng. Kim sâu từ 0,3 tới 0,5 thốn và ôn cứu từ 5 tới 10 phút. Cứu thực hiện 3 đến 5 tráng.

Người bệnh trong quá trình châm cứu cần thả lỏng cơ thể, để tinh thần thư giãn sẽ giúp quá trình châm cứu đạt hiệu quả tốt hơn. Người bệnh cũng cần chú ý lựa chọn các phòng khám châm cứu, bấm huyệt uy tín để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Đồng thời, người bệnh không tự thực hiện châm cứu tại nhà khi không hiểu rõ về huyệt đạo và cách châm cứu hay bấm huyệt.

Phương pháp châm cứu và phối huyệt
Phương pháp châm cứu và phối huyệtDưỡng Lão

Phối các huyệt đạo cùng Dưỡng Lão:

  • Huyệt đạo này phối cùng huyệt Thiên Trụ giúp trị chứng vai đau nhức như bị gãy. Đồng thời phối huyệt Thiên Trụ cũng là cách để đẩy lùi chứng mắt mờ, tầm nhìn không được rõ ràng.
  • Huyệt phối cùng huyệt Thân Mạch, huyệt Hoàn Khiêu, huyệt Dương Lăng Tuyền và huyệt Côn Lôn giúp trị chứng đau thần kinh hông tọa, đau lưng và cả đau chân.
  • Phối cùng huyệt Nội Quan trị chứng nấc một cách đơn giản.
  • Dưỡng Lão cũng có thể phối với huyệt Tý Trung để làm giảm chứng liệt ở cổ tay.
  • Phối với thấu Nội Quan, huyệt Kinh Tinh và thấu Cực Tuyền giúp bệnh nhân đẩy lùi chứng đau và viêm quanh khu vực khớp vai.

Tùy thuộc vào thể bệnh, thầy thuốc sẽ phối huyệt điều trị sao cho phù hợp. Bệnh nhân khi mắc các bệnh lý trên có thể tham khảo cách điều trị bằng biện pháp châm cứu này.

Mong rằng, qua các thông tin về huyệt Dưỡng Lão được chúng tôi chia sẻ trên đây, bạn đọc nắm rõ thêm kiến thức về một huyệt đạo mới. Huyệt Dưỡng Lão cùng với nhiều huyệt đạo khác trên cơ thể đều mang đến nhiều lợi ích rất tốt cho sức khỏe. Vì vậy, người bệnh hoàn toàn có thể kết hợp việc bấm huyệt, châm cứu để điều trị, chấm dứt triệt để nhiều bệnh lý.

Chia sẻ

Bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua