Bằng việc ứng dụng cơ chê tự chữa lành, Trung tâm Đông phương Y pháp đã nghiên cứu, kiểm nghiệm và đưa vào ứng dụng thành công nhiều phác đồ chữa bệnh không dùng thuốc bằng vật lý trị liệu kết hợp chữa bệnh tự nhiên.
Huyệt Âm Lăng Tuyền nằm ở đâu? Tác dụng và cách châm cứu

5/5 - (25 bình chọn)

Âm Lăng Tuyền là một trong những huyệt đặc biệt của cơ thể, chịu tác động của dây thần kinh L3. Các lợi ích của huyệt vị này hiện được ứng dụng khá phổ biến trong điều trị các bệnh về xương khớp, tiểu tiện không tự chủ, sinh lý… Để hiểu đầy đủ về huyệt vị này cũng như có hướng chăm sóc sức khỏe hiệu quả, bạn đọc đừng bỏ qua bài viết dưới đây.

Huyệt Âm Lăng Tuyền mang lại nhiều lợi ích tích cực trong điều trị bệnh về xương khớp, sinh lý, rối loạn tiểu tiện
Huyệt Âm Lăng Tuyền mang lại nhiều lợi ích tích cực trong điều trị bệnh về xương khớp, sinh lý, rối loạn tiểu tiện

Huyệt Âm Lăng Tuyền là huyệt gì?

 • Tên gọi khác: Âm Chi Lăng Tuyền, Âm Lăng.
 • Xuất xứ: Thuộc Thiên ‘Bản Du’ (LKhu.2).

Theo các y thư cổ, Âm – chỉ bản chất của kinh, là âm trong âm. Lăng – là chỗ nhô lên. Tuyền – được hiểu là suối. Như vậy, huyệt thuộc huyệt “Hợp” hành “Thủy” của kinh Tỳ, nằm tại mặt trong chân phía dưới đầu gối cao và nhô lên. 

Huyệt Âm Lăng Tuyền được biết đến là một trong những huyệt vị quan trọng, giúp điều vận trung tiêu, hóa thấp trệ và điều hòa bàng quang. Đi kèm với đó, huyệt vị này sở hữu một số đặc tính sau:

 • Là huyệt thứ 9 của kinh Tỳ.
 • Là huyệt Hợp, thuộc hành Thủy.

Vị trí huyệt Âm Lăng Tuyền và cách xác định

Huyệt Âm Lăng Tuyền nằm tại mé trong xương dưới đầu gối, cạnh trong đầu trên và dưới đầu to của xương chày. Da vùng huyệt chịu sự chi phối bởi tiết đoạn thần kinh L3. Với  vị trí như vậy giúp huyệt vị chủ trị viêm khớp gối, kinh nguyệt không đều, cổ trướng, điều hòa hoạt động tiểu tiện.

Huyệt nằm tại mé trong xương đầu gối, cạnh trong đầu trên và dưới đầu to của xương chày
Huyệt nằm tại mé trong xương đầu gối, cạnh trong đầu trên và dưới đầu to của xương chày

Việc xác định chính xác vị trí là điều bắt buộc phải thực hiện nếu muốn ứng dụng các lợi ích của huyệt trong trị bệnh, nâng cao sức khỏe. Trong đó, các bước xác định vị trí huyệt Âm Lăng Tuyền cụ thể như sau:

 • Cách 1: Lấy điểm gặp nhau ở chỗ lõm làm thành bờ sau trong đầu trên xương chày với đường ngang qua chỗ lồi cao nhất của cẳng chân trước
 • Cách 2: Dùng ngón tay lần theo bờ trong xương ống chân, đến chỗ lồi xương cao nhất thì đó là vị trí của huyệt Âm Lăng Tuyền.

Tác dụng của huyệt đối với sức khỏe

Thần kinh vận động cơ thuộc các nhánh của dây thần kinh chày sau kết hợp với nhánh của thần kinh vận động kheo. Với vị trí đặc biệt nằm cạnh đầu trong và dưới đầu to của xương chày, chịu sự chi phối bởi dây thần kinh L3 giúp huyệt Âm Lăng Tuyền đem lại nhiều tác dụng trong điều trị các chứng bệnh về sưng, đau khớp gối. 

Nối tiếp đó, huyệt vị này cũng được chứng minh có tác dụng chữa trị, làm giảm chứng lạnh bụng, chán ăn, bụng có nước hoặc tiểu tiện không tự chủ. Đồng thời, hoạt động châm cứu huyệt đều đặn, đúng cách cũng thúc đẩy tăng cường sức khỏe, khả năng lưu thông khí huyết trong cơ thể người bệnh.

Với người mắc các vấn đề về sinh lý như đau bụng kinh, di tinh, đau dương vật cũng có thể khắc phục các chứng bệnh này thông qua việc ứng dụng các lợi ích của huyệt Âm Lăng Tuyền. Chúng vừa đem lại hiệu quả trị bệnh cao, đảm bảo tính kín đáo nên được khá nhiều người áp dụng hiện nay.

CLICK ĐỌC NGAY:

Cách châm cứu huyệt chuẩn xác

Châm cứu là phương pháp an toàn, giúp phục hồi và nâng cao sức khỏe, làm đẹp kết hợp với phòng và điều trị một số bệnh lý. Tuy nhiên, điều này chỉ thực sự đem lại hiệu quả nếu người dùng thực hiện đúng phương pháp. 

Các bước tiến hành châm cứu huyệt Âm Lăng Tuyền là:

 • Xác định chính xác vị trí huyệt vị Âm Lăng Tuyền.
 • Dùng kim châm chuyên dụng châm vào huyệt vị, sâu khoảng 0,5 – 1 tấc.
 • Cứu trong vòng từ 5 – 10 phút.
Thực hiện đúng phương pháp châm cứu đem lại hiệu quả trị bệnh một cách an toàn
Thực hiện đúng phương pháp châm cứu đem lại hiệu quả trị bệnh một cách an toàn

Ngoài cách thức trên, người dùng cũng có thể thực hiện phối các huyệt vị với nhau nhằm tăng hiệu quả trị bệnh, điển hình như:

 • Phối hợp với huyệt Dương Lăng Tuyền giúp trị đau khớp gối.
 • Kết hợp với Thuỷ phân giúp trị phù thũng.
 • Phối với huyệt Tam Âm Giao, Khí Hải đem lại hiệu quả trị tiểu tiện không thông.
 • Kết hợp với Dũng Tuyền nhằm hỗ trợ điều trị tình trạng đau tiểu đường lan sang rốn.

Lưu ý khi tiến hành châm cứu huyệt Âm Lăng Tuyền chữa bệnh

Châm cứu là cách thức chữa bệnh đòi hỏi phải được thực hiện bởi bác sĩ có trình độ chuyên môn cao. Do vậy, người dùng không được tự ý sử dụng phương pháp này nhằm tránh xảy ra các hậu quả không mong muốn.

Bên cạnh đó thói quen sinh hoạt, dinh dưỡng luôn có mối quan hệ mật thiết với hiệu quả trị bệnh của y học cổ truyền nói chung và châm cứu nói riêng. Do vậy, trong quá trình thực hiện phương pháp này, người bệnh còn cần lưu ý một số vấn đề sau: 

 • Tuân thủ đúng liệu trình điều trị được bác sĩ hoặc giới chuyên môn đề ra.
 • Trong trường hợp sử dụng kèm theo các phương pháp trị bệnh khác thì cần hỏi qua ý kiến của bác sĩ.
 • Xây dựng chế độ dinh dưỡng đầy đủ nhằm nâng cao sức khỏe cũng như hệ miễn dịch cho cơ thể.
 • Có chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý giúp cơ thể có thời gian phục hồi thể trạng.
 • Luôn giữ cơ thể, tinh thần được thoải mái đồng thời tránh thức khuya, ngủ không đủ giấc.
 • Thực hiện luyện tập thể dục thể thao thường xuyên giúp tăng cường sự dẻo dai, nâng cao hệ miễn dịch.
 • Trong trường hợp thấy xuất hiện các biểu hiện lạ cần thông báo ngay đến bác sĩ  điều trị để có biện pháp can thiệp kịp thời.

Trên đây là đầy đủ các thông tin chi tiết về huyệt Âm Lăng Tuyền. Hy vọng thông qua những nội dung này sẽ giúp bạn đọc có thêm các kiến thức về huyệt vị này cũng như các cách thức mới để bảo vệ, nâng cao sức khỏe.

NỘI DUNG LIÊN QUAN:

Chia sẻ

Bằng vật lý trị liệu và các phương pháp chữa lành tự nhiên khác, Trung tâm Đông phương Y pháp đã đem đến cho người bệnh cách chữa thông qua hệ thống huyệt đạo, đảm bảo an toàn, lành tính, hết bệnh tận gốc.

Bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua