Huyệt Bát Phong nằm ở đâu và có tác dụng chữa bệnh gì?

4.8/5 - (6 bình chọn)

Huyệt Bát Phong là một huyệt rất quan trọng trong bộ kinh huyệt trên cơ thể người. Khi tác động vào huyệt có thể giải trừ được một số bệnh lý đặc biệt là bệnh do phong tà gây ra. Cần xác định được vị trí chính xác của huyệt từ đó áp dụng các phương thức bấm huyệt, cấy chỉ hoặc châm cứu để trị bệnh. 

Bát Phong là huyệt gì?

  • Tên gọi khác: Bát Xung.
  • Xuất xứ: Kỳ Hiệu Lương Phương.
  • Đặc tính: Kỳ Huyệt.

Theo Trung Y Cương Mục – Huyệt Bát Phong còn có tên gọi khác là huyệt Bát Xung với ý nghĩa liên quan đến nhóm bệnh do phong tà gây ra. Bát theo phiên âm hán tự là số 8, phong là số 1 trong nguyên nhân gây bệnh (phong tà). Do hai chân có 8 huyệt có tác dụng ngăn ngừa và điều trị bệnh do phong tà gây ra nên huyệt có tên là Bát Phong.

Huyệt Bát Phong nằm ở chi dưới khi tác động vào huyệt có thể chủ trị một số bệnh lý do phong tà gây ra
Huyệt Bát Phong nằm ở chi dưới khi tác động vào huyệt có thể chủ trị một số bệnh lý do phong tà gây ra

Khi bấm huyệt, châm cứu điều trị bệnh có thể kết hợp huyệt Bát Xung cùng với các huyệt khác theo phác đồ điều trị để mang lại hiệu quả cao nhất. 

Cách xác định vị trí huyệt Bát Phong

Việc xác định chính xác vị trí huyệt Bát Xung rất quan trọng, nó có ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả điều trị bệnh lý. Riêng trong châm cứu hoặc cấy chỉ cần châm đúng huyệt để không xảy ra những biến chứng ngoài ý muốn như chảy máu huyệt, sưng đau…

Khi giải phẫu huyệt nằm ở dưới da là khe giữa các gân duỗi của ngón chân với cơ gian cốt mu chân. Thần kinh vận động cơ do các nhánh của dây thần kinh chày trước và chày sau tác động. Vì vậy vùng da huyệt Bát Xung sẽ bị chi phối bởi tiết đoạn thần kinh L5 và S1.  

Cách xác định vị trí huyệt Bát Phong như sau:

  • Khép bàn chân lại, ép sát các ngón chân.
  • Huyệt Bát Xung sẽ nằm ở đầu 4 kẽ chân, giữa các ngón chân. Đây là vùng tiếp xúc da mu chân với da gan bàn chân.

Tác dụng của huyệt Bát Xung với sức khỏe

Mỗi huyệt vị trên cơ thể đều có liên quan tới hệ thống kinh lạc. Khi tác động vào huyệt vị giúp cơ thể lưu thông khí huyết, tăng cường tuần hoàn máu đi khắp cơ thể, giúp tán khí ứ, đả thông kinh lạc, hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý.

Khi tác động vào huyệt Bát Xung có thể điều trị được nhiều bệnh ở bàn chân
Khi tác động vào huyệt Bát Xung có thể điều trị được nhiều bệnh ở bàn chân

Theo Trung Y Cương Mục, huyệt Bát Xung có tác dụng chủ trị một số bệnh như sau: 

  • Trị bệnh ở mu bàn chân: Một số bệnh lý khu mu bàn chân như sưng đỏ, đau, tê thấp có thể châm cứu, hoặc xoa bóp, bấm vào huyệt Bát Phong để tán ứ, loại bỏ triệu chứng bệnh.
  • Chữa chân và ngón chân mất cảm giác: Phối hợp huyệt Bát Xung với huyệt Lăng Hậu và Túc Tam Lý (Theo Châm cứu Học Thượng Hải).
  • Trị một số bệnh lý khác: Bấm huyệt Bát Phong cùng một số huyệt đạo liên quan khác có thể làm giảm đau răng, đau đầu, đau dạ dày hoặc kinh nguyệt không đều ở phụ nữ.

Việc bấm huyệt Bát Xung giúp điều trị được nhiều bệnh lý mà không cần sử dụng thuốc, không phẫu thuật ngoại khoa. Ngoài ra khi massage, bấm huyệt trị bệnh còn giúp giải phóng cơ thể, phóng thích độc tố tích tụ, giảm căng thẳng mệt mỏi cho người bệnh. 

Hướng dẫn cách châm cứu, bấm huyệt Bát Phong

Ngoài việc xác định vị trí chính xác thì người thực hiện cần châm cứu, bấm huyệt đúng cách mới mang lại hiệu quả. Nếu thực hiện sai phương pháp có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Một số trường hợp bị liệt cơ hoặc liệt dây thần kinh liên quan tới huyệt Bát Xung. 

Khi châm cứu cần châm kim thẳng vào giữa huyệt vị, châm lệch sẽ không phát huy hiệu quả điều trị
Khi châm cứu cần châm kim thẳng vào giữa huyệt vị, châm lệch sẽ không phát huy hiệu quả điều trị

Cách châm cứu, bấm huyệt Bát Phong như sau: 

  • Bấm huyệt: Xác định vị trí huyệt vị sau đó tiến hành day và ấn với lực vừa phải, day theo vòng tròn từ 1 – 2 phút. Khi xoa bóp có thể sử dụng một số chất xúc tác để làm tăng tính hiệu quả điều trị như dầu gió, tinh dầu…
  • Châm cứu: Xác định vị trí huyệt Bát Xung sau đó châm thẳng kim vào giữa huyệt, độ sâu từ 0,1 – 0,2 thốn. Thời gian cứu từ 3 – 5 tràng và ôn cứu khoảng 5 – 10 phút. Đối với trường hợp chân sưng, sau khi rút kim có thể nặn cho ra vài giọt máu để tiêu sưng. 

Liệu pháp châm cứu và bấm huyệt được đánh giá là phương án điều trị bệnh lý an toàn. Tuy nhiên người thực hiện cần đảm bảo tính chính xác và kỹ thuật thực hiện.

Huyệt Bát Phong đóng vai trò quan trọng trong hệ thống huyệt vị trên cơ thể, hỗ trợ chữa trị nhiều bệnh lý, đặc biệt là ở chi dưới. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn người bệnh không nên tự thực hiện tại nhà. Kỹ thuật không tốt hoặc kết hợp sai huyệt vị có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Tốt nhất người bệnh nên đến các cơ sở chuyên điều trị châm cứu, bấm huyệt để điều trị.

Chia sẻ

Bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua