Huyệt Thiên Tông: Vị trí, tác dụng và cách bấm huyệt trị bệnh

4.4/5 - (8 bình chọn)

Huyệt Thiên Tông là nơi hội tụ khí huyết, đem lại nhiều tác dụng tích cực cho sức khỏe con người. Hoạt động vận dụng các lợi ích của huyệt vị trong chữa các bệnh đau, nhức bả vai, cánh tay đã được minh chứng về hiệu quả và trở nên phổ biến. Vậy, vị trí, tác dụng và cách thức sử dụng huyệt vị này trong trị bệnh thế nào?

Huyệt Thiên Tông là nơi hội tụ khí huyết, đem lại nhiều tác động tích cực đối với sức khỏe
Huyệt Thiên Tông là nơi hội tụ khí huyết, đem lại nhiều tác động tích cực đối với sức khỏe

Huyệt Thiên Tông là huyệt gì?

 • Ý nghĩa tên gọi: Thiên có nghĩa là trời, chỉ phần ở trên cao. Tông là gốc. Huyệt vị nằm tại vùng giáp ranh của gốc bả vai nên được gọi là Thiên Tông.
 • Xuất xứ: Thuộc Giáp Ất Kinh.

Huyệt Thiên Tông là huyệt thứ 11 của kinh Tiểu Trường. Đồng thời, huyệt vị này cũng được biết là nơi hội tụ khí huyết của Tiểu tràng kinh thân trên, nhờ vậy đem lại nhiều lợi ích tích cực trong giải tà ở Thái Dương kinh và tuyên thông khí trệ ở sườn ngực.

Vị trí huyệt Thiên Tông ở đâu? Cách xác định chính xác?

Huyệt Thiên Tông nằm tại chính giữa phía dưới của bờ gai xương bả vai, dưới huyệt là cơ dưới vai. Huyệt vị này khi kết hợp với huyệt Nhu Du, Kiên Trinh sẽ tạo thành hình tam giác. Ngoài ra, với vị trí đặc biệt như vậy, da vùng huyệt chịu sự chi phối bởi tiết đoạn thần kinh D2.

Huyệt nằm tại chính giữa phía dưới của bờ gai xương bả vaiHuyệt nằm tại chính giữa phía dưới của bờ gai xương bả vai
Huyệt nằm tại chính giữa phía dưới của bờ gai xương bả vai

Huyệt Thiên Tông được đánh giá là một trong những huyệt vị mang lại nhiều tác động tích cực đến sức khỏe. Để vận dụng một cách hiệu quả những lợi ích này thì việc xác định chính xác vị trí huyệt vị chính là bước đầu tiên và cũng là bước bắt buộc phải thực hiện. Theo đó, dưới đây là hướng dẫn giúp xác định vị trí huyệt Thiên Tông đơn giản, chuẩn xác:

 • Cách 1: Xác định vị trí xương hình tam giác tại bả vai, thực hiện lần từ trên xuống thì điểm lõm nhất chính là huyệt Thiên Tông.
 • Cách 2: Điểm giao nhau giữa đường kéo ngang qua mỏm gai đốt sống lưng và đường kéo dày nhất của gai sống vai.

Huyệt Thiên Tông có tác dụng gì?

Như đã đề cập, huyệt Thiên Tông giúp giải tà ở Thái Dương kinh và tuyên thông khí trệ. Do đó, huyệt vị này thường được sử dụng phổ biến trong chủ trị đau bả vai và cánh tay.

Với người cao tuổi hoặc những người thường xuyên mang, vác vật nặng làm tăng tốc độ thoái hóa khớp bả vai, cánh tay thì có thể tiến hành châm cứu, bấm huyệt Thiên Tông. Điều này giúp tăng khả năng phục hồi cấu tạo xương khớp cũng như hỗ trợ giảm đau nhanh chóng. 

Bên cạnh đó, hoạt động chữa trị này được đánh giá có độ an toàn cao, phù hợp với nhiều đối tượng, có thể thực hiện trong thời gian dài. Thực tế cũng cho thấy, việc ứng dụng các lợi ích của huyệt Thiên Tông trong giảm đau vai, cánh tay đang được nhiều người tin tưởng và thực hiện khá phổ biến.

Hướng dẫn cách bấm huyệt và lưu ý kèm theo

Huyệt Thiên Tông chỉ đem lại hiệu quả điều trị tích cực với các bệnh xương khớp chi trên nếu được thực hiện đúng phương pháp. Hiện tại, có hai hình thức phổ biến tác động vào huyệt vị này là châm cứu và bấm huyệt, cụ thể như sau.

Châm cứu, bấm huyệt chính xác giúp giảm đau vai, cánh tay và tăng cường sức khỏe toàn diện
Châm cứu, bấm huyệt chính xác giúp giảm đau vai, cánh tay và tăng cường sức khỏe toàn diện

Cách thức bấm huyệt Thiên Tông:

 • Người thực hiện xác định chính xác vị trí huyệt vị theo những cách thức đã được nêu.
 • Thực hiện day, bấm huyệt với một lực vừa phải trong khoảng 1 – 2 phút.

Cách thức châm cứu huyệt Thiên Tông

 • Chuẩn bị kim châm chuyên dụng và xác định chính xác vị trí huyệt vị.
 • Thực hiện châm thẳng hoặc xiên ra 4 phía, sâu khoảng 0,5 – 1 thốn. Thời gian cứu khoảng 3 –  5 tráng, ôn cứu 5 – 10 phút.

Lưu ý, việc bấm huyệt, châm cứu sai cách có thể gây ra nhiều hậu quả khó lường. Do vậy, tốt nhất người bệnh nên nhờ đến sự giúp đỡ từ phía chuyên gia nhằm xây dựng cho mình phác đồ điều trị phù hợp, vừa đem lại hiệu quả cao, vừa đảm bảo tính an toàn.

Bên cạnh đó, người dùng còn phải lưu ý một số vấn đề sau:

 • Xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp, bổ sung đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu nhằm giúp cơ thể khỏe mạnh. Trong đó, nên bổ sung rau xanh, hoa quả tươi, các loại đồ ăn thực phẩm giàu kẽm, sắt… giúp xương chắc khỏe.
 • Xây dựng thói quen sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý giúp cơ thể có thời gian phục hồi thể trạng. 
 • Tránh mang vác vật nặng, duy trì một tư thế trong thời gian dài khiến các khớp chịu áp lực lớn, dễ gây ra chấn thương và thúc đẩy quá trình thoái hóa diễn ra mạnh.
 • Luôn giữ cơ thể trong trạng thái thoải mái và ngủ đủ giấc mỗi ngày.
 • Dành ít nhất 30 phút mỗi ngày cho hoạt động tập luyện thể dục thể thao giúp xương khớp dẻo dai, linh hoạt. Lưu ý, người bị đau khớp nên ưu tiên lựa chọn các bài tập nhẹ nhàng như đi bộ, yoga…
 • Không sử dụng các chất kích thích có hại trong thời gian trị bệnh như rượu, bia, thuốc lá…
 • Trong trường hợp khởi phát các vấn đề bất thường, người bệnh cần nhanh chóng tiến hành kiểm tra để có biện pháp khắc phục kịp thời.

Trên đây là các thông tin chi tiết về huyệt Thiên Tông và các vấn đề liên quan. Mặc dù hoạt động châm cứu, bấm huyệt được đánh giá có độ an toàn cao tuy nhiên người dùng cũng không được chủ quan. Chỉ nên thực hiện phương pháp này sau khi đã tham khảo ý kiến chuyên gia và tuân thủ đúng các lưu ý khi sử dụng.

Chia sẻ

Bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua