Huyệt Lao Cung là gì? Vị trí, công năng và ứng dụng trong điều trị bệnh lý

5/5 - (7 bình chọn)

Lao Cung là một huyệt đạo quan trọng thuộc hệ thống huyệt vị ở bàn tay. Việc tác động đúng cách huyệt đạo này có thể điều trị được rất nhiều căn bệnh nguy hiểm trong đó có cao huyết áp và động kinh. Chi tiết về vị trí, cách xác định và tác động của huyệt Lao Cung sẽ được trình bày cụ thể trong phần viết dưới đây.

Huyệt Lao Cung là gì? Cách xác định

Huyệt Lao Cung tên tiếng Trung là Lao Kong – Láo Gòng, là huyệt vị thứ 8 trong Tam Bảo Kinh Lạc. Ngoài ra huyệt vị này còn được gọi với nhiều cái tên khác như: Quật Quỷ, Trung Chưởng, Lộ Quỷ, Bách Bộ Dạ Hành, Trường Cung Xuân Dực,…

Vị trí huyệt Lao Cung trên cơ thể con người
Vị trí huyệt Lao Cung trên cơ thể con người

Theo từ điển Hán Việt, Lao có nghĩa là lao động, nỗ lực không ngừng, Cung có nghĩa là cung điện sa hoa, lộng lẫy. Lý giải điều này các chuyên gia cho biết, sở dĩ huyệt vị có tên là Lao Cung là bởi chúng nằm ngay trên bàn tay con người, mà bàn tay là sự lao động, vinh quang, nỗ lực không ngừng. Mặt khác, huyệt vị này lại nằm chính giữa lòng bàn tay, thuộc vào “Quyết thủ tam bảo âm”, cung điện của tâm hồn. Do vậy được gọi là Lao Cung.

Hay hiểu một cách đơn giản hơn thì đôi bàn tay của con người làm việc, lao động không biết mệt mỏi nên được gọi là Lao, mà huyệt đạo này lại nằm ở chính giữa bàn tay, giống như cung điện xa hoa, lộng lẫy (Cung). Sự ghép lại của 2 nghĩa này gọi là Lao Cung.

Ngoài ý nghĩa đặc trưng của tên gọi thì huyệt đạo này còn những đặc tính như sau:

 • Xuất xứ từ Giáp Ất Kinh
 • Thuộc bộ Hỏa Hành của huyệt Vinh đồng thời là một trong 13 huyệt quỷ hay còn được gọi là “Quật Quỷ” có tác dụng giải phóng tâm ma, chữa bệnh tâm thần.

Là một trong những huyệt đạo chi phối tâm ma, điều trị nhiều bệnh lý nguy hiểm vị trí của huyệt Lao Cung là thắc mắc của rất nhiều người bệnh. Theo đó, huyệt đạo này được xác định như sau:

 • Huyệt Lao Cung là huyệt đạo thuộc gan bàn tay, nằm trên đường van tim của gan.
 • Thuộc khe giữa của ngón tay số 4 và ngón giữa khi ta gấp các ngón tay vào lòng bàn tay, chạm đường vân của gan bàn tay.
 • Khi đầu ngón tay giữa chạm vào nếp gấp giữa lòng bàn tay thì đó được xác định là vị trí của huyệt Lao Cung.

Tác dụng của huyệt Lao Cung với sức khỏe con người

Theo y học cổ truyền, huyệt Lao Cung có rất nhiều tác dụng tích cực trong việc điều trị bệnh lý. Cụ thể:

 • Thanh Tâm Hỏa: Huyệt vị này có khả năng chi phối hệ thần kinh do đó giúp ổn định thần khí, loại bỏ tà ma, giải phóng tâm can, diệt trừ độc khí. Từ đó giúp lan tỏa dương khí bên trong cơ thể, hỗ trợ thanh nhiệt, hạ hỏa, ổn định và trấn tĩnh thần kinh hơn.
 • An thần: Không chỉ có tác dụng thanh định tâm can, huyệt Lao Cung khi được tác động đúng cách còn giúp não bộ thư giãn, nghỉ ngơi, làm chậm các hoạt động bên trong của hệ thần kinh. Từ đó giúp điều hòa trí óc, làm dịu các dây thần kinh bên trong.
 • Trừ thấp nhiệt: Ngoài tác dụng thanh tâm, an thần các thầy thuốc Đông y còn chỉ ra khả năng loại bỏ độc tố của huyệt vị này. Theo đó, huyệt Lao Cung có khả năng rất tốt trong việc loại bỏ chất béo dư thừa cũng như các độc tố tích tụ sau quá trình ăn uống. Từ đó hỗ trợ quá trình ủ nhiệt, hóa thấp rất hiệu quả.
Huyệt vị này có tác dụng an thần, trừ nhiệt thấp hiệu quả
Huyệt vị này có tác dụng an thần, trừ nhiệt thấp hiệu quả

Với những tác dụng tuyệt vời như thế, huyệt Lao Cung từ lâu đã được ứng dụng trong điều trị bệnh lý như:

 • Trị chứng ra mồ hôi tay: Huyệt Lao Cung nằm ngay trên lòng bàn tay, vị trí trung tâm của bộ phận này. Do đó khi tác động đúng cách huyệt đạo này sẽ giúp đả thông kinh mạch, kết nối các dây thần kinh với nhau, hỗ trợ tinh thần thoải mái, ức chế sự bài tiết mồ hôi tay chân hiệu quả.
 • Trị nấc: Theo Đông y, nấc là do khí uất gây bất hòa nội tạng, làm ảnh hưởng đến cơ chế vận khí và điều hòa tân dịch. Từ đó khiến can khí lấn át vị khí, phát sinh đờm đục. Để điều trị chứng bệnh này người bệnh có thể tác động vào huyệt Lao Cung. Lý do là bởi huyệt vị này có khả năng thanh tâm hỏa, trừ nhiệt thấp nên có thể cải thiện triệu chứng của bệnh rất tốt.
 • Động Kinh: Một trong những tác dụng nổi bật nhất của huyệt Lao Cung đó chính là chữa Động Kinh. Theo các tài liệu y học cổ truyền, huyệt vị này có khả năng giải phóng tâm ma, điều trị tâm thần. Do đó khi thấy cơ thể có những triệu chứng của bệnh, bạn nên lập tức day và ấn huyệt vị để tạm thời kiểm soát co giật chống sùi bọt mép. Sau khi trấn tĩnh thì nên đưa bệnh nhân đến bệnh viện để kiểm tra và theo dõi kịp thời.
 • Viêm xoang và khô miệng: Bệnh lý có thể gây rất nhiều ảnh hưởng đến đời sống và sinh hoạt của bệnh nhân. Do đó khi bị bệnh bạn có thể tiến hành châm cứu và kích thích huyệt vị để cải thiện triệu chứng trong một thời gian ngắn.

Cách tác động huyệt Lao Cung để chữa bệnh

Một trong những ưu điểm của huyệt Lao Cung là nằm ngay trên lòng bàn tay và rất dễ xác định. Do đó người bệnh hoàn toàn có thể chủ động day, ấn huyệt vị này để chữa bệnh mà không cần chuẩn bị phức tạp gì. Cụ thể:

Cách bấm huyệt

Theo các chuyên gia, tùy vào từng loại bệnh cần điều trị mà cách day ấn, bấm huyệt Lao Cung sẽ có sự khác nhau. Cụ thể:

Cách bấm huyệt trị cao huyết áp

 • Mẹo trị cao huyết áp bằng việc bấm huyệt Lao Cung khá đơn giản người bệnh chỉ cần xác định chính xác vị trí của huyệt đạo.
 • Sau đó dùng ngón tay cái của bàn tay phải, áp nhẹ lên huyệt Lao Cung của bàn tay trái, kết hợp nhẹ nhàng hít vào.
 • Vừa hít vào vừa dồn lực ấn xuống huyệt đạo. Nếu cảm thấy thoải mái thì tiếp tục duy trì cường độ đó, người lại người bệnh có thể gia tăng lực tác động.
 • Sau khoảng 30s thì hít vào, ngưng thở khoảng 5-10s, sau đó từ từ thở ra. Đồng thời giảm nhẹ cường độ ấn của ngón tay.
 • Tiếp tục tiến hành như thế từ 5-6 lần, sau đó chuyển sang bàn tay phải.
 • Mỗi ngày bấm huyệt kết hợp với hít thở như thế 3 lần vào sáng, trưa, chiều để huyết áp được cải thiện.
Cách bấm huyệt vị trị cao huyết áp khá đơn giản
Cách bấm huyệt vị trị cao huyết áp khá đơn giản

Cách bấm huyệt cai thủ dâm

Khi dục vọng thủ dâm cao người bệnh cũng có thể tác động lên huyệt đạo này để cải thiện triệu chứng, bằng cách:

 • Dùng ngón tay cái đặt lên huyệt Lao Cung trên bàn tay phải.
 • Day ấn, liên tục trong 1 phút sẽ thấy dục vọng giảm dần và biến mất đi.
 • Lưu ý khi thực hiện, người bệnh cần gia tăng lực đạo đủ mạnh thì mới đạt được hiệu quả như mong muốn.

Cách châm cứu

Ngoài bấm huyệt, thì châm cứu vào huyệt Lao Cung cũng sẽ giúp điều trị rất nhiều bệnh lý liên quan. Tuy nhiên liệu pháp này lại khá phức tạp và đòi hỏi tay nghề kỹ thuật cao. Do đó nếu chưa có kinh nghiệm trong việc châm cứu hoặc không hiểu rõ về hệ thống huyệt đạo trên cơ thể người bệnh tuyệt đối không tự ý thực hiện tại nhà. Các bước châm cứu huyệt Lao Cung được thực hiện như sau:

 • Xác định huyệt vị tại chính giữa lòng bàn tay, trong khe giữa của xương đốt bàn tay 3 và 4.
 • Kim châm thẳng từ lòng bàn tay, hướng về phía mặt lưng bàn tay đối diện khoảng 0,3 đến 0,5 thốn. Cứu 1-3 tráng, thời gian từ 5- 10 phút là được.
Cách châm cứu huyệt vị này khá phức tạp nên đòi hỏi kỹ thuật cao
Cách châm cứu huyệt vị này khá phức tạp nên đòi hỏi kỹ thuật cao

Những lưu ý quan trọng khi châm cứu, bấm huyệt Lao Cung

Huyệt Lao Cung có mối quan hệ mật thiết với hệ thống kinh mạch trong cơ thể. Do đó khi tác động người bệnh cần lưu ý một số vấn đề quan trọng sau:

 • Khi cơ thể mệt mỏi, thể trạng yếu tuyệt đối không nên bấm huyệt vị này vì sẽ có tính kích thích cao.
 • Người đang mang thai tuyệt đối không được bấm huyệt, trường hợp cần thiết nên tham khảo ý kiến của các thầy thuốc chuyên môn.
 • Tuyệt đối không châm cứu hoặc bấm huyệt Lao Cung khi tay đang có vết thương hở vì có thể gia tăng nguy cơ nhiễm trùng khiến bệnh tình trở nặng.
 • Không bấm huyệt khi mới ăn no hoặc đang đói bụng vì điều này thường không đem đến hiệu quả cao.
 • Kết hợp việc xoa bóp, bấm huyệt với phác đồ điều trị của bác sĩ và chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý.

Là huyệt vị thứ 8 của Bào Tâm Kinh, huyệt Lao Cung có tác dụng rất tốt trong việc an thần, thanh tâm hỏa,… Tuy nhiên huyệt vị này lại có khả năng giải phóng tâm ma do đó việc xác định và tác động cần hết sức chính xác để tránh gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Chia sẻ

Bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua