Cách bấm huyệt lạc chẩm đúng cách để trị đau vai gáy

5/5 - (7 bình chọn)

Lạc chẩm là huyệt nằm trên 2 mu bàn tay và có nhiều lợi ích quan trọng với sức khỏe, đặc biệt huyệt có tác dụng trực tiếp lên cổ vai gáy. Vậy tác động lên huyệt đạo này như thế nào để điều trị bệnh hiệu quả? Cùng đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về huyệt lạc chẩm?

Huyệt lạc chẩm là gì? Nằm ở đâu?

Lạc chẩm còn có tên gọi khác là hạn cường được xem là huyệt chủ trì điều trị các bệnh ở vai gáy. Ngoài các vấn đề ở vai gáy, tác động vào huyệt lạc chẩm còn giúp hỗ trợ điều trị đau họng, đau dạ dạ dày.

 • Đặc tính của huyệt: Đây là một trong số các huyệt nằm trong hệ thống kỳ huyệt của cơ thể. Kỳ huyệt là những huyệt không nằm trên đường kinh của cơ thể và mỗi kỳ huyệt thường có tác dụng chữa một bệnh đặc thù.
 • Vị trí của huyệt: Lạc chẩm là huyệt ở trên hai mu bàn tay và nằm giữa xương bàn tay số 2 (ngón trỏ) và số 3 (ngõ giữa).
 • Giải thích tên gọi: Sở dĩ huyệt có tên gọi là lạc chẩm vì huyệt này thường được sử dụng để điều trị chứng đau cổ vai gáy. Trong khi đó, theo Đông y, đau cổ vai gáy được gọi là lạc chẩm, do vậy, các thầy thuốc lấy tên của bệnh để gọi tên cho huyệt.
Tác động vào huyệt lạc chẩm giúp giảm đau vai gáy hiệu quả
Tác động vào huyệt lạc chẩm giúp giảm đau vai gáy hiệu quả

Tác dụng của huyệt hạn cường với sức khỏe con người

Cũng như các huyệt khác trên cơ thể, huyệt hạn cường (lạc chẩm) có nhiều lợi ích với sức khỏe. Có thể kế đến các lợi ích của huyệt như:

 • Giảm đau vai gáy: Đau cổ vai gáy là tình trạng thường gặp ở người trung tuổi và cao tuổi. Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra tình trạng này như tuổi tác, chấn thương hoặc do mắc một số bệnh lý. Đau cổ vai gáy có thể khiến người bệnh đau đớn và gặp khó khăn khi cử động ở cổ. Theo y học cổ truyền, tác động vào một số huyệt trên cơ thể như: Đại chùy, huyền chung, ngoại quan, phong môn, thiên trụ, lạc chẩm… có thể giúp phòng ngừa và điều trị đau cổ vai gáy hiệu quả. Trong số các huyệt kể trên, huyệt lạc chẩm được sử dụng phổ biến hơn cả. 
 • Trị vẹo cổ: Vẹo cổ, đau cổ thường xảy ra khi bạn ngủ sai tư thế, ngủ gối quá cao hoặc quá cứng… Tất cả những yếu tố này khiến cổ bị lệch về một bên và khiến các cơ vùng cổ bị căng giãn quá mức. Vẹo cổ cũng có thể xảy ra khi bạn bị thoái hóa cột sống cổ. Để giảm tình trạng vẹo cổ, bạn có thể tác động vào huyệt lạc chẩm. 
 • Giảm đau dạ dày: Bấm huyệt lạc chẩm chữa đau dạ dày là phương pháp thường được các thầy thuốc Đông y sử dụng. Huyệt đạo này khi biết tác động đúng cách sẽ giúp cho khí huyết trong cơ thể đến các cơ quan tiêu hóa từ đó giảm thiểu các dấu hiệu của bệnh đau dạ dày. 

Ngoài những tác dụng với sức khỏe đã liệt kê ở trên, tác động vào huyệt lạc chẩm còn giúp giảm đau họng hiệu quả. 

Tác động vào huyệt giúp giảm đau dạ dày hiệu quả
Tác động vào huyệt giúp giảm đau dạ dày hiệu quả

Cách bấm huyệt hạn cường hiệu quả

Huyệt hạn cường (lạc chẩm) là huyệt nằm ở vị trí rất dễ xác định, do vậy bạn có thể dễ dàng áp dụng các phương pháp tác động vào huyệt khác nhau. Hai phương pháp phổ biến nhất để tác động vào huyệt lạc chẩm là bấm huyệt và châm cứu:

Bấm huyệt

Đây là cách tác động vào huyệt đơn giản nhất, bạn có thể tự thực hiện tại nhà. Bạn có thể thực hiện cách xoa bóp, bấm huyệt tại nhà theo cách làm như sau:

 • Xác định vị trí của huyệt hạn cường
 • Dùng ngón tay trỏ của bàn tay còn lại day, ấn vào huyệt đạo này với lực vừa phải trong vòng 2 – 3 phút. Nên thực hiện phương pháp bấm huyệt trên 2 – 3 lần/ngày để giảm đau vai gáy hiệu quả. 
 • Để tăng cường hiệu quả trị bệnh, bạn có thể phối hợp bấm huyệt hạn cường với huyệt tân thức.

Châm cứu

Đây là phương pháp sử dụng những cây kim đặc biệt để tác động sâu vào huyệt. Châm cứu huyệt hạn cường để trị bệnh cũng thường được sử dụng trong Đông y. Tuy nhiên, phương pháp này cần được thực hiện bởi những người có chuyên môn, kinh nghiệm. 

Cách châm cứu: Bạn có thể châm thẳng hoặc xiên 0,5 – 1 thốn tại vị trí của huyệt. 

Người bệnh nên đến những cơ sở uy tín để được châm cứu
Người bệnh nên đến những cơ sở uy tín để được châm cứu

Lưu ý khi bấm huyệt lạc chẩm

Xoa bóp, bấm huyệt hạn cường là phương pháp Đông y giúp điều trị nhiều căn bệnh. Tuy nhiên, tác động vào huyệt thường là tác động trực tiếp vào mạch máu dưới da, các cơ quan thần kinh và khí huyết của người bệnh…, Do vậy, người bệnh cần hết sức cẩn trọng khi áp dụng phương pháp này. Tốt nhất, để đảm bảo an toàn khi bấm huyệt, châm cứu vào huyệt lạc chẩm, bạn cần lưu ý một số điều dưới đây: 

 • Nếu không biết rõ vị trí, cách bấm huyệt chính xác thì không nên bấm huyệt tại nhà vì nó không chỉ gây đau nhức cơ thể mà còn có thể gây tử vong.
 • Nên chọn những cơ sở uy tín khi thực hiện phương pháp trị bệnh bằng xoa bóp bấm huyệt hạn cường.
 • Người có vết thương hở, vết thương kín, chấn thương xương khớp không nên thực hiện phương pháp này.
 • Người bị nấm da tay, mắc bệnh truyền nhiễm cũng không nên bấm huyệt vì có thể làm lây lan bệnh cho người khác. 
 • Không thực hiện bất kỳ phương pháp tác động vào huyệt nào nếu vừa sử dụng rượu bia hoặc vừa ăn quá no hoặc quá đói.
 • Để tăng hiệu quả điều trị, ngoài châm cứu, bấm huyệt bạn nên kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý và tập luyện điều độ. Cụ thể, bạn nên ăn nhiều rau, củ, quả, các loại cá và hạn chế thực phẩm nhiều dầu mỡ, thực phẩm chế biến sẵn…

Huyệt lạc chẩm có nhiều vai trò quan trọng với cơ thể và có khả năng điều trị nhiều căn bệnh. Tuy nhiên, thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, để tránh sai sót khi điều trị, tốt nhất khi cơ thể có triệu chứng bất  thường, bạn nên đến gặp bác sĩ, thấy thuốc để được thăm khám và hướng dẫn cách tác động vào huyệt đúng cách. 

Chia sẻ

Bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua