Huyệt Ế Minh: Vị trí, công năng, cách châm cứu và bấm huyệt

4.8/5 - (5 bình chọn)

Huyệt Ế Minh nằm trong hệ thống huyệt vị được nhắc đến trong châm cứu học Thượng Hải. Tương tự như nhiều huyệt vị khác trên cơ thể, huyệt này cũng tác động vào kinh lạc, khí huyết. Bên cạnh đó, huyệt Ế Minh còn có một số công dụng cụ thể khác đối với thị giác, thính giác và bệnh hệ thần kinh. 

Huyệt Ế Minh là huyệt gì?

 • Xuất xứ huyệt: Được nhắc đến trong Châm cứu học Thượng Hải.
 • Đặc tính: Đường nối huyệt Phong Trì và Ế Phong.

Trên cơ thể con người có hàng trăm huyệt đạo trong đó có 108 đại huyệt và 257 tiểu huyệt. Huyệt Ế Minh là một tiểu huyệt nằm ở phần đầu của cơ thể. 

Huyệt Ế Minh là một tiểu huyệt trên cơ thể
Huyệt Ế Minh là một tiểu huyệt trên cơ thể

Công dụng chính của huyệt này là cải thiện khả năng thính giác, giúp người bệnh nghe rõ hơn vì thế huyệt có tên gọi là Ế Minh. Theo châm cứu học Thượng Hải, từ Ế có nghĩa là quạt ám chỉ vành tai con người, từ minh mang ý nghĩa rõ ràng. 

Huyệt Ế Minh nằm ở đâu? Cách xác định vị trí

Mỗi huyệt vị sẽ nằm ở một vị trí nhất định trên cơ thể, có nhiều huyệt vị nằm sát nhau nên khi xác định vị trí huyệt vị này cần lưu ý. 

Huyệt nằm trên đường nối huyệt Phong Trì và Ế Phong, nếu tính từ huyệt Ế Phong thì huyệt Ế Minh nằm sau 1 tấc đồng thân. 

Khi xác định được chính xác vị trí huyệt Ế Minh giúp mang lại hiệu quả cao hơn khi châm cứu và bấm huyệt. Ngoài ra, châm cứu đúng huyệt giúp giảm thiểu tối đa những rủi ro phát sinh như chảy máu huyệt đạo, không đắc khí, sưng đau…

Tác dụng của huyệt Ế Minh với sức khỏe

Mỗi huyệt đạo có tác động đến một số cơ quan nhất định trên cơ thể giúp phục hồi chức năng. Theo Y học cổ truyền, huyệt Ế Minh đặc biệt có hiệu quả trong việc điều trị các bệnh lý liên quan đến thị giác, thính giác, thần kinh. Cụ thể: 

 • Thị giác: Điều trị các chứng bệnh viễn thị, quáng gà, mắt nhìn kém và teo dây thần kinh thị giác.
 • Thính giác: Chữa tai điếc, ù tai và viêm mang tai.
 • Thần kinh: Huyệt có tác động trực tiếp và cải thiện tình trạng tâm thần phân loạn, mất ngủ, ngủ không ngon. 
Tác động lên huyệt vị này giúp điều trị bệnh liên quan đến thính giác
Tác động lên huyệt vị này giúp điều trị bệnh liên quan đến thính giác

Ngoài ra huyệt Ế Minh có thể phối với các huyệt đạo khác trên cơ thể:

 • Kết hợp huyệt Cầu Hậu, huyệt  Hợp Cốc, Thái Dương, huyệt Thiếu Trạch, huyệt  Thượng Tình Minh: Giúp chữa trị giác mạc trắng, mắt mờ do lão hóa.
 • Kết hợp huyệt Ấn Đường, Nội Quan, Tam Âm Giao có thể điều trị mất ngủ (theo Châm cứu học Thượng Hải).
 • Kết hợp huyệt Cầu Hậu, Phong Trì, Thượng Tình Minh chữa teo dây thần kinh thị giác (theo Châm cứu học Thượng Hải).
 • Kết hợp huyệt Á Môn, Nội Quan, Phong Trì, Thái Xung, Tứ Độc chữa bệnh chóng mặt, ù tai trong hội chứng Meniere (theo Châm cứu học Thượng Hải).

Cách tác động huyệt mang lại hiệu quả điều trị bệnh cao nhất

Khi tác động vào huyệt Ế Minh cần đúng kỹ thuật mới phát huy được công dụng. Đặc biệt là khi châm cứu, cần châm đắc khí, khi đó người bệnh sẽ có cảm giác căng tức tại huyệt hoặc có điện giật nửa đầu bên tai châm cứu. 

Cần châm cứu đúng cách để người bệnh cảm nhận đắc khí
Cần châm cứu đúng cách để người bệnh cảm nhận đắc khí

Hướng dẫn cách châm cứu và bấm huyệt:

 • Bấm huyệt: Việc đầu tiên trước khi bấm huyệt là cần xác định vị trí, huyệt sẽ nằm ngay dưới điểm chót của xương chũm. Ấn nhẹ tay vào huyệt và xoay tròn khoảng 1 – 2 phút. Kết hợp với các huyệt vị khác để có kết quả tốt nhất, cần lưu ý thứ tự các huyệt trước sau.
 • Châm cứu: Xác định huyệt sau đó đâm thẳng kim vào huyệt với độ sâu 1 – 1,5 tấc đồng thân, cứu 10 – 15 phút.

Lưu ý: Sau khi châm cứu, bấm huyệt người bệnh cần sinh hoạt điều độ, kiêng cữ theo yêu cầu của bác sĩ. Tránh tác động trực tiếp, gây kích ứng đến huyệt vị làm giảm hiệu quả điều trị bệnh.

Với những thông tin đã chia sẻ về huyệt Ế Minh, hi vọng mọi người có cái nhìn khách quan hơn, biết được những công dụng và cách áp dụng để điều trị bệnh. Lưu ý rằng châm cứu và bấm huyệt cần có kỹ thuật, tác động sai cách có thể ảnh hưởng đến thần kinh, liệt các cơ quan mà huyệt tác động.

Chia sẻ

Bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua