Huyệt Độc Tỵ là gì? Cách xác định vị trí và công dụng của huyệt

5/5 - (8 bình chọn)

Huyệt Độc Tỵ là một trong hàng trăm huyệt đạo quan trọng trên cơ thể con người. Huyệt Độc Tỵ có khả năng tác động trực tiếp lên các khớp gối. Vậy bạn đã biết các xác định huyệt Độc Tỵ? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về huyệt đạo quan trọng này.

Tìm hiểu chung về huyệt Độc Tỵ

Huyệt Độc Tỵ là huyệt thứ 35 thuộc kinh Vị. Huyệt có xuất xứ Thiên bản du (thuộc Linh khu 2). Huyệt Độc Tỵ còn có một cái tên gọi khác là huyệt Độc Tỷ.

Huyệt Độc Tỵ là huyệt thứ 35 thuộc kinh Vị
Huyệt Độc Tỵ là huyệt thứ 35 thuộc kinh Vị

Giải thích tên huyệt theo Trung Y Cương Mục, Độc có nghĩa là con nghé, con trâu. Tỵ được hiểu là cái mũi. Huyệt Độc Tỵ nằm ở chỗ hõm bờ dưới phía bên ngoài xương đầu gối, có hình dạng giống cái mũi của con Trâu nên được gọi là Độc Tỵ.

Theo y học cổ truyền, huyệt đạo đóng vai trò quan trọng giúp điều trị nhiều bệnh lý nguy hiểm. Chính vì vậy việc xác định chính xác vị trí huyệt là điều thiết yếu để việc trị bệnh đạt hiệu quả cao. Với huyệt Độc Tỵ cũng vậy, chúng ta có 2 cách xác định.

 • Cách 1 nhìn bằng mắt thường: Huyệt nằm ở vị trí nối tiếp giữa xương bánh chè và phần đầu trên của xương chày. Chỗ hõm bờ dưới phía ngoài của xương đầu gối chính là huyệt Độc Tỵ.
 • Cách 2 xác định bằng tác động: Bạn ngồi ở tư thế sao cho thoải mái nhất. Sau đó co đầu gối lại sao cho vuông góc với đùi. Khi đó bạn sẽ thấy một chỗ lõm ở vị trí phía ngoài xương bánh chè. Ở vị trí này có một đường gân nổi lên, ngay phía ngoài của đường gân này chính là huyệt Độc Tỵ.

Tác dụng của huyệt Độc Tỵ

Như đã nói ở trên, huyệt đạo đóng vai trò quan trọng trong điều trị bệnh, và huyệt Độc Tỵ cũng vậy. Theo y học cổ truyền, công dụng chính của huyệt Độc Tỷ là sơ phong hoạt lạc, khu lợi quan tiết và chỉ thống. Huyệt đạo này có khả năng tác động trực tiếp đến khớp gối và khu vực phần mềm xung quanh khớp gối. Chính vì vậy nó chuyên được dùng để trị các chứng bệnh như đau nhức khớp gối, thoái hóa khớp gối.

Để chữa bệnh bằng huyệt Độc Tỷ bạn có 2 cách. Cụ thể là:

 • Bấm huyệt: Đây là phương pháp tác động lên huyệt Độc Tỵ đơn giản và dễ thực hiện nhất. Người bệnh có thể thực hiện bấm huyệt tại nhà để trị các bệnh liên quan đến khu vực khớp gối. Các bấm huyệt Độc Tỷ khá đơn giản. Theo đó bạn dùng ngón tay cái hoặc giữa bấm và day vào huyệt để giảm các cơn đau nhức do thoái hóa khớp gối gây nên.
 • Châm cứu: Đây là phương pháp tác động đòi hỏi người thực hiện phải có chuyên môn, hiểu biết rõ về huyệt đạo. Châm cứu giúp tác động sâu đến dây thần kinh xung quanh huyệt Độc Tỷ. Nhờ sự tác động này giúp điều trị các bệnh lý vùng đầu gối hiệu quả. Theo đó khi châm cứu, mũi kim đâm xuống giữa đầu gối, hướng về phía bên trong và sau từ 1-1,5 thốn. Để trị bệnh bạn thực hiện cứu từ 5-7 tráng. Sau đó chuyển qua ôn cứu từ 5-10 phút. Hoặc bạn có thể châm cứu theo cách sau: Mũi kim đi xuống luồn dưới gân giữa bánh chè, sau đó dâm thông sang huyệt Tất nhân. Bạn thực hiện cứu 3 mồi, hoặc hơ trong khoảng 5-10 phút.

Các phối huyệt Độc Tỷ trị bệnh

Theo y học cổ truyền, các huyệt đạo trên cơ thể con người đều có sự tương thông với nhau. Do đó, khi phối hợp các huyệt đạo cùng khu vực sẽ có công dụng chữa bệnh tại chỗ hiệu quả.

Bạn có thể phối huyệt Độc Tỵ cùng các huyệt đạo khác để chữa bệnh
Bạn có thể phối huyệt Độc Tỵ cùng các huyệt đạo khác để chữa bệnh

Dưới đây là cách phối huyệt Độc Tỷ cùng các huyệt đạo khác để chữa bệnh:

 • Trị các chứng bệnh ở khu vực đầu gối: Phối huyệt Dương Lăng Tuyền (Đ.34) + Tất Quan (Đ.33) + Túc Tam Lý (Vi.36).
 • Trị chứng mất cảm giác ở đầu gối: Phối huyệt Dương Lăng Tuyền (Đ.34) + Tất Quan (Tư Sinh Kinh).
 • Trị bệnh viêm khớp gối: Phối huyệt Dương Lăng Tuyền (Đ.34) + Lương Khâu (Vi.34) (Châm Cứu Học Thượng Hải). Hoặc phối huyệt Lương Khâu (Vi.34) + Tất Nhãn + Uỷ Trung (Bq.40) (Châm Cứu Học Thượng Hải).

Tuy nhiên bạn nên đến các phòng khám y học cổ truyền để thực hiện việc phối huyệt điều trị bệnh. Bởi lẽ khi bấm hoặc châm cứu sai huyệt có thể dẫn đến tử vong. Bạn không nên thực hiện khi không nắm rõ về vị trí, công dụng của huyệt.

Hướng dẫn cách bấm huyệt Độc Tỵ chữa bệnh

Trên cơ thể con người, đầu gối được cho vùng trung tâm đóng vai trò quan trọng trong việc liên kết xương đùi, xương bánh chè và xương cẳng chân. Sự liên kết này giúp nâng đỡ và duy trì thăng bằng cho cơ thể. Chính bởi vậy, đầu gối cũng là vùng chịu áp lực nhất và thường xuyên phải cử động. Đây chính là nguyên nhân gây ra hiện tượng đau nhức khớp gối. Tình trạng này thường xảy ra ở những người cao tuổi, khi sụn khớp bị bào mòn và dây thần kinh vận động yếu đi. 

Ngoài ra, hiện tượng đau nhức khớp gối cũng có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác. Ví dụ như do bệnh gout gây nên, do chấn thương, hoặc do các bệnh lý về xương khớp như thoái hóa, viêm khớp gối,…

Theo Đông y, một trong những phương pháp điều trị đau khớp gối chính là tác động vào huyệt Độc Tỵ. Tác động đúng cách vào huyệt Độc Tỷ có thể kích thích các dây thần kinh ở khu vực này. Từ đó giảm nhanh triệu chứng đau nhức khớp gối.

Cách bấm huyệt Độc Tỷ chữa đau nhức khớp gối như sau:

 • Đầu tiên, người bệnh ngồi trên ghế ở tư thế sao cho thoải mái nhất. Lúc này, đầu gối và cẳng chân vuông góc.
 • Tiếp theo bạn dùng tay xác định chính xác vị trí huyệt Độc Tỵ. Huyệt nằm ở chỗ hõm bờ ngoài của xương bánh chè.
 • Bạn dùng ngón tay cái hoặc ngón tay giữa bấm vào huyệt Độc Tỷ. Sau đó dùng lực day huyệt từ nhẹ đến mạnh trong khoảng 2 phút. Nếu đầu gối bên kia cũng đau, bạn có thể thực hiện đồng thời 2 bên. Khu vực nào đau nhiều, bạn có thể dùng thêm lực day để nhanh chóng cải thiện bệnh.

Lưu ý khi bấm huyệt Độc Tỷ

Để việc trị bệnh bằng cách bấm huyệt Độc Tỷ đạt kết quả tốt nhất, người bệnh nên lưu ý một số điều sau:

Bấm huyệt Độc Tỷ chữa đau nhức khớp gối
Bấm huyệt Độc Tỷ chữa đau nhức khớp gối
 • Không thực hiện bấm huyệt khi không xác định được chính xác vị trí huyệt Độc Tỷ.
 • Khi thực hiện bấm huyệt bạn nên cắt hết móng tay và vệ sinh tay sạch sẽ, tránh nhiễm trùng.
 • Trong lúc thực hiện bấm huyệt, bạn đảm bảo dùng đủ lực, thao tác dứt khoát, nhịp nhàng.
 • Bạn nên kiên trì áp dụng phương pháp bấm huyệt trong thời gian nhất định để thấy hiệu quả. Tuyệt đối bạn không được bỏ dở liệu trình.
 • Kết hợp bấm huyệt với chế độ ăn uống, ngủ nghỉ điều độ để việc điều trị bệnh đạt hiệu quả tốt nhất.

Trên đây là những thông tin về huyệt Độc Tỵ (Độc Tỷ). Hy vọng với những thông tin trên bạn đọc đã hiểu rõ hơn về công dụng cũng như cách bấm huyệt Độc Tỷ chữa bệnh. Trường hợp các cơn đau nhức khớp gối có dấu hiệu chuyển biến nặng bạn nên đến bệnh viện để được thăm khám và tư vấn điều trị đúng cách.

Chia sẻ

Bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua