Đông trùng hạ thảo Việt Nam có đảm bảo chất lượng? Gồm loại nào và giá bán hiện nay

Đông trùng hạ thảo Việt Nam có tốt không là thắc mắc của rất nhiều người bởi khi so sánh với trùng thảo Tây Tạng, sản phẩm của Việt Nam đi kèm giá bán thấp hơn rất nhiều. Với những bạn đọc đang quan tâm đến vấn đề này, hãy cùng tham khảo một số thông tin chi tiết được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Quy trình nuôi trồng đông trùng hạ thảo Việt Nam

Về cơ bản đông trùng hạ thảo nuôi cấy tại Việt Nam được tiến hành theo những bước sau:

Quá trình nuôi sợi trùng thảo

Trước tiên, các nhà khoa học sẽ tiến hành tạo ra tế bào gốc bằng cách cấy nấm vào các lọ cơ chất. Sau đó, mô cấy sẽ được chuyển tới phòng tối, đảm bảo điều kiện môi trường nuôi cấy gồm độ ẩm từ 75 – 80%, nhiệt độ từ 18 – 20 độ C. Ngoài ra, các lọ cơ chất phải được bảo quản kín để thực hiện ủ giống kín.

Sau khoảng từ 10 đến 12 ngày nuôi đông trùng hạ thảo ở Việt Nam, sợi nấm sẽ bắt đầu phát triển dài, phủ kín bề mặt của môi trường sinh khối và được chuyển sang giai đoạn tiếp theo.

Quá trình tạo quả thể 

Khi kiểm tra và nhận thấy sợi nấm đã phát triển đủ dài, lúc này các lọ cơ chất được chuyển vào phòng sáng để kích thích tạo quả thể. Điều kiện nhiệt độ và độ ẩm lý tưởng để trùng thảo phát triển là nhiệt độ 18 – 20 độ C và độ ẩm từ 75 – 80 độ C. Đồng thời, mỗi ngày cần tiến hành chiếu sáng ít nhất 12 tiếng với cường độ 1000 Lux.

Quá trình nuôi cấy trùng thảo được thực hiện kỹ lưỡng
Quá trình nuôi cấy trùng thảo được thực hiện kỹ lưỡng

Ở giai đoạn 2, cửa phòng thường được mở 2 lần/ngày vào buổi sáng và chiều, mỗi lần ít nhất là 30 phút để giúp lưu thông khí. Sau 15 ngày lọ cơ chất sẽ xuất hiện những sợi nấm li ti, lúc này sẽ chuyển sang giai đoạn 3.

Quá trình nuôi quả thể phát triển thành cây

Tiếp tục tìm hiểu sản xuất đông trùng hạ thảo ở Việt Nam, ở giai đoạn 4 điều kiện môi trường sẽ có sự thay đổi so với những bước trước đó. Cụ thể, nhiệt độ vẫn phải giữ nguyên như hai giai đoạn đầu nhưng độ ẩm phải tăng lên 5%. Kèm theo đó là cường độ chiếu sáng giảm xuống chỉ còn 700 Lux và thời gian chiếu sáng hàng ngày vẫn là 12 tiếng.

Để lưu thông không khí, hàng ngày cửa phòng vẫn cần được mở 2 lần vào mỗi buổi sáng và chiều. Ngoài ra, các kỹ thuật viên cần thường xuyên kiểm tra để theo dõi nấm trùng và những vấn đề phát sinh. Sau thời gian khoảng 2 tháng, ngọn đông trùng hạ thảo sẽ mọc dài và trở thành bào tử nấm.

Thu hoạch đông trùng hạ thảo Việt Nam

Trải qua quá trình nuôi cấy cẩn thận và kỹ lưỡng, khi sinh khối đã đủ 75 ngày tuổi, sợi trùng thảo đạt chiều cao từ 13cm trở lên, trọng lượng 100 – 150g. Đồng thời khi kiểm tra, nhận thấy ngọn nấm bắt đầu chuyển sang màu vàng hoặc màu sẫm hơn màu ở phần thân. Lúc này, quá trình thu hoạch trùng thảo sẽ chính thức diễn ra.

Trước khi xuất bán ra thị trường, đông trùng hạ thảo được đóng hộp, khử trùng và kiểm tra kỹ lưỡng một lần nữa để đảm bảo đạt tiêu chuẩn tốt nhất.

Các loại đông trùng hạ thảo Việt Nam

Khi có ý định mua đông trùng hạ thảo Việt Nam, chủng loại sản phẩm là thắc mắc thường gặp của mọi khách hàng. Nhằm đáp ứng nhu cầu của người sử dụng, các hãng sản xuất đã mang đến thị trường nhiều dạng trùng thảo với những ưu điểm và giá thành cũng khác nhau cụ thể:

Đông trùng hạ thảo tươi

Sản phẩm được bán trên thị trường thường có dạng nguyên khối với hàm lượng dinh dưỡng và hoạt tính sinh học được giữ tối đa. Về cách dùng đông trùng hạ thảo tươi Việt Nam, dạng trùng thảo này thích hợp cho sử dụng ngắn ngày, dùng chế biến món ăn.

So với những loại khác, ưu điểm lớn nhất của trùng thảo nguyên con là bảo đảm được hàm lượng chất dinh dưỡng cao khi chưa qua xử lý. Tuy nhiên, thời gian bảo quản sản phẩm thường không được lâu, đa phần người dùng nên dùng trong 1 tuần đến 10 ngày sau thu hoạch.

Đông trùng hạ thảo khô

Với trùng thảo khô, trên thị trường hiện nay xuất hiện hai sản phẩm chính gồm loại sợi thể và nguyên con ký chủ.

 • Đông trùng hạ thảo loại sợi thể: Đây là loại trùng thảo được nuôi trồng trong môi trường nhân tạo với hỗn hợp bao gồm đế gạo lứt, nhộng tằm xay nghiền cùng một số hợp chất dinh dưỡng khác.
 • Đông trùng hạ thảo dạng kí chủ: Đây là loại trùng thảo được nuôi trồng trên cơ chất ấu trùng như sâu non, nhộng tằm…

Cả hai đều được sấy khô nhưng vẫn đảm bảo độ ẩm cuối còn lại là 5%. Về cơ bản, việc sấy khô giúp đông trùng hạ thảo có thể vận chuyển đi nhiều nơi, giữ được lâu và sử dụng thuận tiện hơn.

Đông trùng hạ thảo Việt Nam có tác dụng gì là thắc mắc thường gặp
Đông trùng hạ thảo Việt Nam có tác dụng gì là thắc mắc thường gặp

Về cách ăn đông trùng hạ thảo tốt nhất, người dùng có thể lựa chọn giữa nhiều phương pháp chế biến khác nhau. Tuy nhiên phổ biến hơn cả vẫn là ăn trực tiếp, pha trà hoặc sử dụng trong chế biến món ăn hàng ngày.

Bột đông trùng hạ thảo

Bột trùng thảo ra đời với mục đích tăng tính tiện dụng khi sử dụng. Thông thường, đông trùng hạ thảo sau khi sấy khô sẽ được nghiền nhỏ thành bột mịn với ưu điểm dễ bảo quản mà lại ngăn được sự tấn công của vi khuẩn và ẩm mốc.

Bột trùng thảo có cách sử dụng tiện dụng
Bột trùng thảo có cách sử dụng tiện dụng

Ngoài ra, người dùng cũng có thể dễ dàng mang theo sản phẩm khi di chuyển để sử dụng bất cứ khi nào mình muốn. Tuy nhiên, so với dạng nguyên bản, dạng bột dễ bị làm giả, pha trộn với các loại dược liệu khác gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Do đó, người dùng cần chú ý, cẩn trọng khi chọn mua để đảm bảo an toàn đối với sức khỏe.

Các chế phẩm khác

Ngoài các loại đông trùng hạ thảo Việt Nam nói trên, hiện nay người dùng có thể cân nhắc lựa chọn giữa một số loại chế phẩm như:

 • Nước uống đông trùng hạ thảo Việt Nam: Đây là loại sản phẩm đông trùng hạ thảo đã qua chế biến, được đóng thành từng chai hoặc gói nhỏ dưới dạng nước tiện dụng. Ngoài nước uống đông trùng nguyên chất, một số hãng sản xuất còn ra mắt thị trường dòng nước yến đông trùng hạ thảo, nước trùng thảo nhân sâm…
 • Đông trùng hạ thảo dạng viên của Việt Nam: Viên đông trùng hạ thảo Việt Nam là loại được chế biến và tổng hợp thành từng viên nhộng. Thành phần chính của viên nang đông trùng hạ thảo Việt Nam là đông trùng hạ thảo, các loại dược liệu, tá dược vừa đủ…
 • Trà đông trùng hạ thảo: Đây là sản phẩm được người dùng ưa chuộng hiện nay bởi loại trà này không chỉ dễ dùng mà còn có nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe. Bên cạnh trùng thảo, trà thường được bổ sung thêm nhân sâm, lạc tiên, nấm linh chi… tùy hãng sản xuất.

Mua đông trùng hạ thảo của Việt Nam ở đâu chất lượng?

Nhiều người thường quan tâm mua đông trùng hạ thảo Việt Nam giá rẻ mà không biết rằng chất lượng mới là yếu tố cần được đề cao hàng đầu. Giữa rất nhiều thương hiệu khác nhau, hiện nay Vietfarm chính là đơn vị cung cấp uy tín mà mọi khách hàng đều nên cân nhắc lựa chọn.

Hiện đây là đơn vị đầu tiên và duy nhất giải mã và ứng dụng thành công bộ gen của Cordyceps Sinensis vào công tác nuôi cấy trùng thảo. Kèm với đó, Vietfarm sử dụng máy móc và công nghệ nuôi cấy hiện đại cũng như quy trình nuôi cấy được thực hiện khép kín theo tiêu chuẩn quốc tế. Nhờ những yếu tố trên, đông trùng hạ thảo Vietfarm sở hữu hàm lượng Cordycepin và Adenosine đạt mức cao nhất thị trường Việt Nam, tiệm cận với đông trùng hạ thảo tự nhiên.

Đông trùng hạ thảo Vietfarm được thị trường vô cùng ưa chuộng
Đông trùng hạ thảo Vietfarm được thị trường vô cùng ưa chuộng

Cùng với quá trình nuôi cấy đảm bảo, trùng thảo sau thu hoạch được các chuyên gia đầu ngành Y học cổ truyền trực tiếp kiểm định. Điều này giúp sản phẩm cam kết đạt tiêu chuẩn quốc tế GACP-WHO, đạt chứng nhận CO-CQ. Trước khi bán ra thị trường, sản phẩm được kiểm định cấp phép với bộ Y tế, có tem mác và tích hợp mã QR giúp người mua dễ dàng truy xuất nguồn gốc.

Ngoài đông trùng hạ thảo tươi, Vietfarm còn mang đến thị trường đa dạng sản phẩm như trùng thảo sấy khô thăng hoa, trùng thảo ngâm mật ong, ngâm rượu, trà, bột,….

Bởi chất lượng sản phẩm, đông trùng hạ thảo Vietfarm đã được giới thiệu trên kênh VTV2 Chất lượng cuộc sống và được khán giả đón nhận nhiệt tình. Không chỉ là lựa chọn được hàng ngàn người tiêu dùng cả nước tin tưởng lựa chọn. Sản phẩm của Vietfarm còn được nhiều diễn viên, nghệ sĩ nổi tiếng sử dụng như một cách bảo vệ sức khỏe bản thân và biếu tặng những người thân yêu. Tiêu biểu có thể kể đến nghệ sĩ Phú Thăng, nghệ sĩ Công Lý, nghệ sĩ Kim Xuyến, nghệ sĩ Thanh Tú, nghệ sĩ Văn Báu,…

Hiện tại, các sản phẩm của đông trùng hạ thảo Việt Nam của Vietfarm có giá bán vô cùng hợp lý như:

 • Đông trùng hạ thảo tươi sinh khối Vietfarm có giá 250.000đ/hộp.
 • Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong Vietfarm có giá 600.000đ/220ml.
 • Đông trùng hạ thảo khô Vietfarm có giá 490.000đ/10g.
 • Đông trùng hạ thảo ký chủ nhộng tằm có giá 2.500.000đ/hộp 15 lọ 30 con.
 • Bột đông trùng hạ thảo Vietfarm có giá 690.000đ/30g.
 • Rượu đông trùng hạ thảo có giá 750.000đ/chai.
 • Trà đông trùng hạ thảo Bách Tuệ An có giá 250.000đ/hộp.

Trên đây là một số thông tin giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc sự thật về trùng thảo Việt Nam cũng như gợi ý đông trùng hạ thảo Việt Nam mua ở đâu uy tín, chất lượng. Đây là dòng sản phẩm có giá thành hợp lý, hứa hẹn mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe người dùng.

Chia sẻ

Dược liệu Chữa bệnh gì?

Bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua
1

Zalo