Đông Trùng Hạ Thảo Việt Nam Có Tốt Không? Giá Bán Và Địa Chỉ Mua

5/5 - (6 bình chọn)

Hiện nay, sử dụng đông trùng hạ thảo Việt Nam thay thế cho đông trùng hạ thảo tự nhiên Tây Tạng đang trở thành xu hướng. Một phần bởi đông trùng Việt Nam có giá thành chỉ bằng 1/10 so với loại quý hiếm trong tự nhiên. Phần nữa việc tìm địa chỉ mua hàng uy tín, chất lượng cũng dễ dàng hơn. Vậy đông trùng Việt Nam có nguồn gốc như thế nào, quy trình sản xuất, tác dụng, giá bán và địa chỉ mua ở đâu? Cùng tìm hiểu chi tiết các thông tin trong bài viết dưới đây!

Sự thật về đông trùng hạ thảo Việt Nam

Cùng với một số quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ,… Việt Nam là một trong 6 quốc gia thành công với kỹ thuật nuôi cấy đông trùng hạ thảo. Hàm lượng hoạt chất quý hiếm có thể chưa bằng 100% loại trong tự nhiên nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ thành phần và đạt 60 – 70%. 

Dưới đây là chi tiết thông tin, nguồn gốc, quy trình sản xuất đông trùng hạ thảo nuôi cấy tại Việt Nam: 

Nguồn gốc đông trùng Việt Nam

Đông trùng hạ thảo tự nhiên nhập khẩu về Việt Nam có nguồn gốc từ Tây Tạng – Trung Quốc. Loại thảo dược này cực kỳ quý hiếm và người dùng phải bỏ ra số tiền hàng tỷ đồng để mua một kg. 

Chính vì để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của con người mà nước ta đã tiến hành nghiên cứu và nuôi trồng đông trùng hạ thảo. 

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy tại Việt Nam trong môi trường nhân tạo
Đông trùng hạ thảo nuôi cấy tại Việt Nam trong môi trường nhân tạo

Đông trùng hạ thảo trồng ở Việt Nam chủ yếu trong phòng nuôi cấy dưới sự hỗ trợ của máy móc và khoa học kỹ thuật hiện đại. Nhằm mô phỏng môi trường sống tương tự như ở cao nguyên Tây Tạng từ nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng kích thích trùng thảo sản sinh được chất quý hiếm. 

Đông trùng hạ thảo Việt Nam nuôi trồng từ chủng nấm Cordyceps Militaris. Thành phẩm tạo ra sở hữu đầy đủ các thành phần dưỡng chất quý hiếm với hàm lượng đạt từ 60 – 70% so với loại đông trùng tự nhiên. Người dùng sử dụng mang đến nhiều tác dụng khác nhau cho sức khỏe. 

Như vậy với việc nuôi đông trùng hạ thảo ở Việt Nam thành công, mọi người đã có thể tiếp cận và sử dụng dược liệu được mệnh danh là “thiên dược vàng” cho sức khoẻ này. Với mức giá chỉ bằng 1/10, việc tìm mua ở các địa chỉ uy tín, chất lượng cũng đơn giản và dễ dàng hơn nhiều.

Phân loại đông trùng hạ thảo Việt Nam theo các tiêu chí

Đông trùng hạ thảo Việt Nam cũng được phân thành một số loại khác nhau xét theo trạng thái, chế phẩm. Cụ thể như sau:

 • Xét theo trạng thái: Chia thành đông trùng hạ thảo tươi và khô. Đông trùng tươi là chưa qua sấy khô, vừa mới thu hoạch, giữ trọn vẹn hàm lượng dưỡng chất. Còn đông trùng hạ thảo khô Việt Nam là đã qua sấy khô, để bảo quản được lâu hơn và cũng thuận tiện hơn cho công tác vận chuyển, đến tay người dùng.
 • Xét về chủng loại: Bao gồm đông trùng hạ thảo nguyên con ký chủ và đông trùng hạ thảo sợi nấm. Đây cũng là hai loại trùng thảo nguyên bản sản xuất tại Việt Nam. Loại nguyên con ký chủ, chủng nấm được cấy trực tiếp trên cá thể nhộng tằm. Còn sợi nấm chủng nấm được cấy trên nguồn cơ chất là gạo lứt, cơm dừa khoai tây, gạo lứt,… hình thành nên sinh khối quả thế. 
 • Xét theo chế phẩm: Từ hai dạng nguyên bản, người ta bào chế và phát triển ra một số chế phẩm như: Nước uống đông trùng hạ thảo Việt Nam, viên nang đông trùng hạ thảo Việt Nam, rượu đông trùng, trà túi lọc,… 
Đông trùng hạ thảo nguyên con ký chủ nuôi trồng tại Việt Nam
Đông trùng hạ thảo nguyên con ký chủ nuôi trồng tại Việt Nam

Vậy hiện nay đông trùng hạ thảo Việt Nam loại nào tốt nhất? Theo chuyên gia đánh giá đông trùng hạ thảo ký chủ nhộng tằm là loại được đánh giá cao nhất.

Bởi hàm lượng Cordycepin và Adenosin đạt mức cao vượt trội và hình thái cũng tiệm cận nhất với loại trong tự nhiên. Đó là chủng nấm Cordyceps Militaris ký sinh trên nhộng tằm và hút dinh dưỡng của nhộng tằm khiến chúng chết đi và hình thành nên sợi nấm. Tuy nhiên tại Việt Nam, đây cũng là loại có giá thành đắt nhất. 

Quy trình đông trùng hạ thảo ở Việt Nam được nuôi cấy

Để đông trùng hạ thảo nuôi trồng ở Việt Nam thành công đòi hỏi rất nhiều về hệ thống máy móc, công nghệ tự động để kiểm soát chất lượng không khí, các điều kiện tự nhiên, nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm,… Đồng thời quy trình nuôi trồng cũng phải tuân thủ các tiêu chuẩn khắt khe như sau:

 • Bước 1 – Nuôi cấy sợi đông trùng hạ thảo: Cấy chủng nấm vào nguồn cơ chất hoặc nhộng tằm sống đã hấp khử trùng. Mô cấy được ủ trong phòng tối độ ẩm 75 – 80%, nhiệt độ từ 18 – 20 độ C, 10 – 20 ngày sợi nấm bắt đầu hình thành. 
 • Bước 2 – Tạo quả thể: Khi sợi nấm hình thành quả thể được chuyển đến phòng sáng, nhiệt độ vẫn duy trì 18 – 20 độ C, độ ẩm 75 – 80%, ánh sáng cần được chiếu liên tục, trong 12 tiếng cường độ 1000 lux. 
 • Bước 3 – Sinh trưởng mạnh: Độ ẩm tăng lên trên 80 – 85%, giảm cường độ chiếu sáng còn 700 lux, sợi nấm bắt đầu dài ra hơn. 
 • Bước 4 – Kiểm tra và thu hoạch: Nấm trùng thảo đạt chuẩn là khi đạt độ dài nhất định, sợi nấm màu vàng ươm.. Còn loại ký chủ thì thân ấu trùng chuyển màu nâu, sợi nấm mọc ra từ thân cũng có màu vàng tươi. Đông trùng được thu hoạch và chuẩn bị các bước sơ chế đóng gói tiếp theo. 
Từ chủng nấm trải qua các bước nuôi cấy hình thành nên sợi nấm
Từ chủng nấm trải qua các bước nuôi cấy hình thành nên sợi nấm

[Giải đáp] – Đông trùng hạ thảo Việt Nam có tốt không?

Được sản xuất trong nước, nên chắc chắn vấn đề đông trùng hạ thảo Việt Nam có tốt hay không sẽ được nhiều người quan tâm, thậm chí là so sánh. Việc dược liệu có tốt hay không thể hiện qua tác dụng của dược liệu khi dùng đối với sức khỏe con người. Cụ thể như sau:

 • Tăng cường sức khỏe, nâng cao hệ thống miễn dịch, sức đề kháng, phòng tránh nhiều căn bệnh cho con người. 
 • Tác dụng đông trùng hạ thảo Việt Nam trong việc bồi bổ, cung cấp khoáng chất, vitamin, thúc đẩy quá trình chuyển hóa năng lượng, chống suy nhược. Chính vì thế mà trùng thảo rất thích hợp cho những người bị suy dinh dưỡng, người ốm, người mới phẫu thuật,….để nhanh hồi phục. 
 • Tác dụng của đông trùng hạ thảo Việt Nam trong việc cải thiện đường huyết, huyết áp, tăng cường tuần hoàn, lưu thông máu, tinh thần thoải mái, tỉnh táo. 
 • Dùng đông trùng để cải thiện các bệnh về đường hô hấp như viêm phổi, tắc nghẽn phổi, viêm phế quản, giảm ho, long đờm,….
 • Ngoài ra đông trùng hạ thảo còn tốt cho một số cơ quan, tăng cường chức năng hoạt động như gan, dạ dày, thận,…
 • Nữ giới dùng đông trùng hạ thảo điều hoá được nội tiết tố nữ, với nam giới thì tăng cường sinh lý, tráng dương, mạnh gân, cường cốt. 
 • Đông trùng hạ thảo có tác dụng phòng tránh ung thư, hỗ trợ điều trị bệnh ung thư trong việc ngăn chặn khối u di căn. Tăng cường sức khỏe chống chọi lại các đợt hóa trị, xạ trị đầy đau đớn. 
Đông trùng hạ thảo Việt Nam có tác dụng gì? Tác dụng toàn diện cho sức khỏe
Đông trùng hạ thảo Việt Nam có tác dụng gì? Tác dụng toàn diện cho sức khỏe

Hướng dẫn cách dùng đông trùng hạ thảo Việt Nam giữ trọn hàm lượng dưỡng chất

Cũng tương tự như đông trùng hạ thảo tự nhiên Tây Tạng, cách dùng đông trùng hạ thảo tươi Việt Nam cũng đơn giản như sau:

 • Ăn trực tiếp: Phương pháp đơn giản nhất hấp thụ triệt để dưỡng chất. Người dùng chỉ cần ngâm mềm đông trùng khô bằng nước ấm 60 – 70 độ trong 2 – 3 phút, sau đó nhai và nuốt trực tiếp.
 • Pha trà đông trùng hạ thảo: Đông trùng hạ thảo tươi hay khô đều có thể hãm trà. Dùng một lượng vừa đủ 5 – 7 sợi nấm hoặc 2 – 3 con đông trùng ký chủ hãm cùng nước sôi trong 10 phút. Nước trà chuyển màu vàng ươm, vị thanh mát, thơm ngon là có thể dùng. 
 • Rượu đông trùng hạ thảo Việt Nam: Người dùng ngâm rượu cùng đông trùng hạ thảo, có thể kết hợp thêm thành phần nhân sâm, kỷ tử, nhung hươu,… để tăng thêm hương vị. Ngâm trong 2 -3 tháng là có thể dùng, mỗi ngày uống khoảng 40ml trong bữa ăn. 
 • Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong: Dùng khoảng 500ml mật ong nguyên chất ngâm cùng đông trùng hạ thảo sợi nấm hoặc ký chủ 10gr trong 10 – 15 ngày. Khi dùng chỉ cần 1 muỗng mật ong và một ít sợi nấm hãm cùng nước sôi, uống vào buổi sáng là mang đến hiệu quả tốt nhất. 
 • Chế biến cùng các món ăn: Đông trùng hạ thảo Việt Nam có thể được dùng cùng các loại thực phẩm để chế biến thành món ăn. Điển hình như là nấu cháo, hầm gà, gà tiềm thuốc bắc, chưng yến,….Trùng thảo nên được thêm vào ở bước cuối cùng khi đã nấu chín để đảm bảo dưỡng chất còn nguyên vẹn. 

Đông trùng hạ thảo Việt Nam giá bao nhiêu? 

Hiện nay, thị trường có nhiều đơn vị cung cấp nấm đông trùng hạ thảo Việt Nam nên giá bán cũng có sự khác biệt giữa các bên. Nhưng nhìn chung mức trung bình trong khoảng:

 • Đông trùng hạ thảo sợi nấm sấy khô: 600.000 – 800.000 VNĐ/10gr. 
 • Đông trùng hạ thảo kỷ chủ nhộng tằm: 3.000.000 – 3.300.000 VNĐ/30 con tương đương 10gr.
 • Sản phẩm đông trùng hạ thảo dạng viên của Việt Nam giá từ 500.000 – 1.000.000 VNĐ tuỳ sản phẩm.
 • Giá rượu đông trùng hạ thảo Việt Nam từ 700.000 VNĐ trở lên phụ thuộc vào thành phần, thể tích rượu. 
Đặt mua đông trùng hạ thảo Việt Nam từ đơn vị uy tín để đảm bảo chất lượng
Đặt mua đông trùng hạ thảo Việt Nam từ đơn vị uy tín để đảm bảo chất lượng

Người dùng nên cẩn thận với những loại đông trùng hạ thảo Việt Nam giá rẻ, vì có thể đó là hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng. Bề ngoài có thể bắt mắt nhưng bên trong hàm lượng dinh dưỡng rất thấp. Người dùng sử dụng những sản phẩm này không mang lại tác dụng cho sức khỏe ngược lại còn tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn. 

Lưu ý khi dùng và bảo quản trùng thảo Việt Nam tốt nhất

Đông trùng hạ thảo Việt Nam là dược liệu hỗ trợ tăng cường sức khỏe. Cho nên bên cạnh việc mua đông trùng hạ thảo của Việt Nam ở đâu tốt, dùng như thế nào,….thì lưu ý khi dùng cũng đặc biệt quan trọng. Cụ thể như sau:

 • Không dùng chung đông trùng hạ thảo với các loại thuốc Nam, thuốc tây nào mà chưa có ý kiến chỉ định của bác sĩ.
 • Sử dụng đúng liều lượng, không dùng quá nhiều cũng không quá ít. 
 • Dùng đúng đối tượng để đảm bảo mang lại tác dụng tốt nhất, phòng tránh tác dụng phụ. Không dùng cho người bị mắc bệnh lupus ban đỏ, chứng bệnh đa xơ cứng, người bị rối loạn đông máu. Phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ,… cần hỏi ý kiến của bác sĩ. 
 • Trong quá trình chế biến trùng thảo, hãm tràm, chưng yến, nấu cháo,… không dùng vật dụng bằng kim loại như nồi, bát, thìa,… Bởi đông trùng hạ thảo kỵ kim loại sẽ gây biến đổi dưỡng chất. 
 • Không nấu trùng thảo Việt Nam trong thời gian quá lâu, gây mất dược chất. 

Đông trùng hạ thảo Việt Nam tuy là loại nuôi cấy nhưng vẫn đảm bảo dưỡng chất và mang đến những tác dụng rất tốt cho sức khỏe người dùng. Do đó, đây vẫn là một sự lựa chọn tốt trên thị trường hiện nay, khi bạn không thể mua được đông trùng hạ thảo Tây Tạng. Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về dược liệu và tin dùng trong cuộc sống hằng ngày. 

Chia sẻ

Dược liệu chữa Dược liệu

Bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua