Bé nổi mẩn đỏ khắp người sau sốt: Mẹ đừng chủ quan, biến chứng khôn lường

3.9/5 - (34 bình chọn)

Bé nổi mẩn đỏ khắp người sau sốt là triệu chứng thường gặp ở trẻ từ 6 – 36 tháng tuổi. Hiện tượng này có thể kèm theo tình trạng châm chích hoặc ngứa ngáy, khiến trẻ khó chịu. Vậy nguyên nhân dẫn tới triệu chứng trên là do đâu? Và trẻ nổi mẩn đỏ khắp người sau sốt cảnh báo bệnh lý gì? 

Trẻ nổi mẩn đỏ khắp người sau sốt do đâu?

Trẻ nhỏ từ 6 – 36 tháng tuổi có hệ miễn dịch và sức đề kháng yếu nên rất dễ bị tác động và ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường, khiến trẻ mắc bệnh. Hiện tượng bé nổi mẩn đỏ khắp người sau sốt là triệu chứng thường gặp ở trẻ nhỏ trong giai đoạn đầu đời. Những nguyên nhân thường dẫn tới tình trạng này như sau: 

 • Cơ thể phản ứng chống yếu tố gây hại: Trẻ nổi mẩn đỏ khắp người sau sốt là do cơ thể đang phản ứng chống lại yếu tố gây hại đang tấn công như Virus, vi khuẩn, môi trường…
 • Cơ thể trẻ còn yếu: Nổi mẩn đỏ ở trẻ sơ sinh có thể do hệ miễn dịch của các bé chưa hoàn thiện, sức đề kháng không đủ khỏe mạnh để chống một số loại nấm, vi khuẩn gây hại tấn công
Bé nổi mẩn đỏ khắp người sau sốt do cơ thể còn yếu, hệ miễn dịch chưa hoàn thiện
Bé nổi mẩn đỏ khắp người sau sốt do cơ thể còn yếu, hệ miễn dịch chưa hoàn thiện
 • Thay đổi thời tiết: Thời tiết thay đổi đột ngột cũng khiến da bé nổi những đốm đỏ nhỏ li ti có thể nhiều hay ít còn phụ thuộc vào tình trạng bé mắc phải. 
 • Côn trùng cắn: Tình trạng nổi mẩn đỏ còn được xác định do côn trùng cắn như muỗi, kiến,…
 • Dị ứng: Làn da trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ rất mỏng và nhạy cảm nên rất dễ phản ứng dù chỉ là tác động nhỏ từ các dị nguyên như: lông thú, bụi bẩn, phấn hoa,…
 • Trang phục: Cho trẻ mặc quần áo quá chật, không thấm hút mồ hôi cũng là nguyên nhân dẫn khiến trẻ nổi mẩn đỏ khắp người sau sốt. 

Sau khi sốt trẻ nhỏ thường có dấu hiệu nổi mẩn đỏ ở mặt, trên đầu, cổ, tay, và thậm là khắp người; tình trạng này còn kèm theo cảm giác ngứa khiến trẻ khó chịu, dẫn tới chán ăn và thường xuyên quấy khóc. Nếu thấy trẻ có những hiện tượng trên, cha mẹ nên lưu ý vì rất có thể đây còn biểu hiện của các bệnh lý về da như viêm da, sởi, bệnh chạm, sốt xuất huyết, mụn kê… Do đó, các bậc cha mẹ phải luôn theo dõi và cảnh giác nếu phát hiện bé xuất hiện bất cứ dấu hiệu lạ nào.

Bé nổi mẩn đỏ khắp người sau sốt báo hiệu mắc bệnh lý gì? 

Đối với tình trạng bé nổi mẩn đỏ khắp người sau sốt, cha mẹ cần thường xuyên theo dõi để phòng tình trạng bệnh có những chuyển biến xấu hơn. Đồng thời, bậc phụ huynh có thể dựa vào một số dấu hiệu đặc trưng của từng bệnh để nhận biết giữa sốt thông thường hay do các bệnh lý khác gây nên. 

Trẻ bị lên sởi do thời tiết 

Thời tiết thay đổi ảnh hưởng rất nhiều tính sức khỏe của trẻ trong đó có bị sởi. Đặc biệt là vào mùa hè, sởi thường xuất hiện ở cổ hoặc phía sau tai, sau đó lan nhanh ra khắp cơ thể. Khác với triệu chứng sốt phát ban, các nốt mẩn đỏ của bệnh sởi thường nhô lên và kèm theo xuất hiện nổi hạch, mắt đỏ. 

Bé nổi mẩn đỏ sau sốt cảnh báo bé bị bệnh sởi
Bé nổi mẩn đỏ sau sốt cảnh báo bé bị bệnh sởi

Trẻ mắc bệnh tay chân miệng

Ở bé có biểu hiện sốt nhẹ, đau họng, mệt mỏi và quấy khóc, sau đó trẻ biếng ăn và kèm hiện tượng tiêu chảy thì rất có khả năng bé bị mắc bệnh tay chân miệng. Thông thường, từ sau 3 ngày khởi phát, các dấu hiệu sẽ càng rõ rệt và xuất hiện các nốt đỏ ở các vị trí như miệng, bàn tay, chân; tiếp đó các nốt đỏ sẽ chuyển biến thành mụn nước nhưng không gây tình trạng ngứa. Do đó, cha mẹ cần phát hiện kịp thời và điều trị nhanh chóng, tránh để các mụn nước vỡ ra sẽ để lại sẹo trên da bé. 

Trẻ bị thủy đậu

Trẻ bị thủy đậu cũng xuất hiện triệu chứng tương tự bệnh tay chân miệng như nổi mụn nước, trẻ bị sốt sau đó có dấu hiệu viêm họng, chảy nước mũi… Sau vài ngày bệnh khởi phát, mụn nước xuất hiện nhiều hơn và lan nhanh từ mặt xuống cổ, tay, chân và thậm chí toàn thân. 

Bé bị sốt phát ban

Đối với bệnh sốt phát ban, dấu hiệu rõ rệt nhất là khi trẻ vừa hạ sốt sẽ bắt đầu xuất hiện các nốt mẩn đỏ khắp người. Đặc điểm của các nốt mẩn đỏ này là khởi phát dưới da, không chứa nhân; do đó sau khi trẻ hết sốt, các nốt mẩn đỏ cũng dần biến mất và không để lại sẹo. 

Bé bị sốt xuất huyết 

Trẻ nổi mẩn đỏ khắp người sau sốt là biểu hiện cảnh báo bé bị sốt xuất huyết. Trong 3 ngày đầu, trẻ xuất hiện triệu chứng đau đầu, mỏi người và sốt cao liên tục. Sau khi hạ sốt, trên cơ thể trẻ bắt đầu khởi phát các nốt đỏ dưới da màu đỏ thẫm, bệnh kèm cảm giác ngứa ngáy khó chịu. Ngoài ra, trẻ có thể kèm triệu chứng chảy máu chân răng, chảy máu cam, tụt huyết áp,…

Bé bị sốt xuất huyết thường có triệu chứng nổi mẩn đỏ sau sốt
Bé bị sốt xuất huyết thường có triệu chứng nổi mẩn đỏ sau sốt

Bị bệnh Rubella

Bệnh Rubella thường kèm theo triệu chứng nổi mẩn đỏ khắp người sau sốt ở trẻ nhỏ. Đây là loại bệnh nhiễm trùng do virus gây hại gây ra, bệnh lây nhiễm qua tiếp xúc trực tiếp với dịch nước bọt khi người bệnh hắt hơi hoặc ho. 

Biểu hiện phổ biến của bệnh Rubella là sốt cao đột ngột từ 38 – 40 độ C. Sau khi hạ sốt, trẻ bắt đầu xuất hiện các nốt mẩn màu hồng nhạt ở mặt, sau đó lan rộng xuống toàn thân. Các nốt mẩn đỏ này có kích thước khoảng 5mm và nhạt dần rồi biến mất khi thân nhiệt bé trở lại bình thường. 

Các bậc phụ huynh cũng nên chú ý, bệnh có thể xuất hiện một số triệu chứng khác như ho, sổ mũi, sưng mắt, nổi hạch, tiêu chảy và sốt cao kèm co giật. Do đó, cha mẹ cần quan sát con trẻ thường xuyên và đưa trẻ tới cơ sở y tế để khám kịp thời. 

Nổi mẩn đỏ khắp người sau sốt ở trẻ nhỏ có nguy hiểm không?

Thực chất hiện tượng da nổi mẩn đỏ ngứa hệ quả do cơ thể trẻ nhỏ bị sốt cao, nhiễm trùng cấp và bị phản ứng kích thích da. Tình trạng này gần như không ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của bé nhưng kèm theo cảm giác ngứa ngáy khó chịu và khiến trẻ mệt mỏi, quấy khóc. 

Thông thường trẻ nổi mẩn đỏ khắp người sau khi hạ sốt, nhưng ở một số trường hợp trẻ bị nổi mẩn đỏ ngay cả khi thân nhiệt đang tăng cao. Vì vậy, cha mẹ không nên quá chủ quan mà cần chú ý theo dõi tình trạng của bé để phòng ngừa bệnh có thể tiến triển phức tạp hơn.

Biện pháp tốt nhất là khi nhận thấy con trẻ có những hiểu hiện như quấy khóc, mệt mỏi, sốt cao và chán ăn, cha mẹ nên đưa trẻ tới cơ sở ý tế để được thăm khám, chẩn đoán bệnh và điều trị kịp thời. 

Cách xử lý nổi mẩn đỏ khắp người sau sốt ở trẻ nhỏ

Ở trẻ nhỏ từ 6 -36 tháng tuổi mọi chức năng kháng bệnh còn rất hạn chế, nên khi mắc bệnh sức khỏe của bé có thể bị ảnh hưởng khá nhiều. Do đó khi thấy con trẻ nổi mẩn đỏ khắp người sau sốt hoặc có bất kỳ dấu hiệu khác lạ nào, cha mẹ cần phải cảnh giác, không được chủ quan bởi vì không biết bệnh có nguy hiểm không. Đặc biệt, cha mẹ cần nhanh chóng đưa trẻ tới bệnh viện thăm khám khi trẻ có những biểu hiện sau: 

 • Trẻ sốt cao sau khi phát ban và sau đó không hạ sốt dù đã được chăm sóc bằng phương pháp hạ sốt thông thường tại nhà;
 • Trẻ có biểu hiện mệt mỏi, ngủ li bì và nặng hơn là rơi vào tình trạng hôn mê;
 • Trẻ gặp khó khăn khi hô hấp, hơi thở không đều như thở mệt hoặc thở dốc;
 • Xuất hiện tình trạng co giật ở con trẻ;

Ngoài ra, các bậc phụ huynh có thể tham khảo một số cách xử lý, điều trị bệnh cho trẻ tại nhà như sau:

Áp dụng mẹo dân gian

Các bài thuốc dân gian có tính lành và an toàn với làn da nhạy cảm của bé nên được nhiều phụ huynh sử dụng để cải thiện tình trạng nổi mẩn đỏ cho bé sau sốt. Cha mẹ có thể tham khảo một số bài thuốc nam sau: 

Đắp lá bạc hà:

Bạc hà có tác dụng giải độc, phong nhiệt và điều trị một số bệnh lý ngoài da. Ngoài ra, trong bạc hà còn chứa limonene, camphen, mentol có khả năng chống viêm rất tốt. Vì vậy cha mẹ có thể dùng lá bạc hà giã nát rồi đắp lên vùng da nổi mẩn của bé. 

Sử dụng lá bạc hà điều trị nổi mẩn đỏ sau sốt cho bé
Sử dụng lá bạc hà điều trị nổi mẩn đỏ sau sốt cho bé

Tắm lá trà xanh:

Trà xanh chứa nhiều chất như tamin, vitamin, flavonoid và một số khoáng chất có tác dụng giải độc, chống viêm, thanh nhiệt và tăng độ ẩm cho da. Vì vậy dùng trà xanh nấu nước tắm cho bé có thể giảm tình trạng nổi mẩn không ngứa trên da của trẻ.  

Đắp gel nha đam:

Trong nha đam có chứa các chất kháng viêm, dưỡng ẩm như glycosid, aloezin, anthrapuione, vitamin và nhiều khác chất khác. Do đó, cha mẹ có thể dung gel nha đam bôi lên vùng da tổn thương của bé để giảm cảm giác ngứa và nổi mẩn khắp người cho bé. 

Bé nổi mẩn đỏ khắp người sau sốt – Sử dụng thuốc Tây y

Cha mẹ có thể sử dụng thuốc Tây y để điều trị nổi mẩn đỏ khắp người sau sốt cho bé. Bởi thuốc Tây y có khả năng cải thiện tình trạng bệnh nhanh chóng, giúp bé giảm cảm giác ngứa ngay. Các bậc phụ có thể tham khảo và cho sử dụng thuốc dạng uống hoặc dạng bôi ngoài da sau: 

 • Nhóm thuốc uống có khả năng kháng histamin
 • Nhóm thuốc có tác dụng chống viêm Corticoid 
 • Nhóm thuốc bôi ngoài da giúp làm mát và dịu cơn ngứa như phenergan, eumovate 
Sử dụng thuốc Tây y chữa phát ban mẩn đỏ, ngứa ngáy cho bé
Sử dụng thuốc Tây y chữa phát ban mẩn đỏ, ngứa ngáy cho bé

Sử dụng thuốc Đông y 

Không giống thuốc Tây y, Đông y tập trung điều trị bệnh từ căn nguyên, trừ tà, tiêu độc giúp giảm mẩn đỏ khắp người và cải thiện cảm giác ngứa ngáy khó chịu. Cha mẹ có thể tham khảo các bài thuốc sau: 

Bài thuốc 1: Chuẩn bị nguyên liệu gồm: Sinh địa hoàng, đan sâm, bạch thược, huyền sâm, hà thủ ô, đan bì, thuyền y, xuyên khung, đương quy, cam thảm. Mang các vị thuốc rửa sạch và sắc thành thuốc uống, chia uống làm 3 lần vào sáng, trưa và tối. 

Bài thuốc 2: Chuẩn bị nguyên liệu gồm: Đan bì, lá đơn, sinh địa, liên kiều, bèo cái, đại thanh diệp, kim ngân hoa, ngưu bàng, phòng phong, thuyền thoái, kinh giới, cam thảo. Trộn đều các vị thuốc rồi mang đi sắc thành thuốc uống, chia uống làm 3 lần vào sáng, trưa và tối. 

Bài thuốc 3: Thuốc Tiêu ban Giải độc thang: Bài thuốc gồm nhiều thành phần thảo dược thượng hạng có tác dụng tiêu độc, mát gan, thanh lọc cơ thể và cải thiện tình nổi mẩn đỏ sau sốt ở trẻ nhỏ. Trong đó:

 • Bồ công anh có khả năng tiêu độc, tiêu viêm, trị mụn nhọt
 • Ké đầu ngựa: giải độc, lợi tiểu, chống dị ứng,…
 • Phòng phong có công dụng phát tán phong thấp, tán hàn, thông kinh mạch
 • Hồng hoa có khả năng hành huyết, hoạt huyết
 • Diệp hạ châu được sử dụng nhằm thanh can, tả hỏa, giải độc gan

Thuốc Tiêu ban Giải độc thang có thành phần từ thiên nhiên nên rất an toàn và phù hợp cho cả trẻ em dưới 5 tuổi, phụ nữ có thai hoặc cho con bú.

Thuốc Đông y giúp trị tận gốc căn bệnh và ngăn ngừa quay trở lại
Thuốc Đông y giúp trị tận gốc căn bệnh và ngăn ngừa quay trở lại

Liều lượng sử dụng ở mỗi đối tượng là khác nhau, do đó cha mẹ cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng. 

Cách thức chăm sóc và phòng tránh trẻ nhỏ khỏi những tác nhân gây hại

Khi trẻ mới có dấu hiệu phát bệnh, cha mẹ cần lưu ý các biện pháp phòng bệnh  để tránh tình trạng bệnh ngày càng tiến triển xấu, đồng thời giảm thiểu khả năng mắc bệnh ở trẻ, cụ thể: 

 • Cha mẹ cần đảm bảo trẻ được tiêm phòng bệnh đầy đủ và đúng hạn;
 • Đảm bảo trẻ được nuôi bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời để tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng cho bé;
 • Cha mẹ cần chủ động cách ly trẻ khỏi những tác nhân gây hại như: phấn hoa, lông thú nuôi, những vật dụng bụi bẩn,…;
 • Thời điểm nắng nóng hãy chú ý đến cơ thể bé bằng cách thường xuyên vệ sinh bằng nước ấm và sữa tắm bảo vệ da cho bé; 
 • Cho trẻ mặc những trang phục thoải mái, thoáng khí, tránh tình trạng trẻ mặc đồ gò bó, quá dày, khiến cơ thể bị nổi sởi;
 • Bổ sung chất dinh dưỡng cho trẻ là yếu tố vô cùng cần thiết giúp trẻ nhanh khỏi bệnh và tăng cường sức đề kháng. Cha mẹ nên cho con trẻ ăn nhiều rau củ, trái cây chứa vitamin, khoáng chất giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch. Các bậc phụ huynh cũng cần chú ý nên đa dạng món ăn trong mỗi bữa ăn để bé không cảm thấy chán ăn hay có tình trạng biếng ăn. 

Trên đây là những biện pháp phòng ngừa và ngăn ngừa những tác nhân gây hại ở trẻ mà chân mẹ cần chú ý, thực hiện nhằm đảm bảo trẻ luôn khỏe mạnh và phát triển tốt trong giai đoạn đầu đời. Hy vọng với những thông tin quan trọng trên phần nào đã giúp cha mẹ có nhiều kiến thức về vấn đề bé nổi mẩn đỏ khắp người sau sốt. 

Xem thêm:

Chia sẻ

Bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua
1

Zalo