Viện NC&PT Y dược cổ truyền dân tộc ký kết hợp tác thực hiện đề án nghiên cứu ĐTHT với trung tâm dược liệu Vietfarm

5/5 - (1 bình chọn)

Ngày 30/10/2020, buổi hội thảo đánh giá công nghệ và quy trình nuôi cấy đông trùng hạ thảo tại Việt Nam do Viện nghiên cứu và phát triển Y dược cổ truyền dân tộc tổ chức đã diễn ra thành công tốt đẹp. Cuối hội thảo, đại diện của Viện đã quyết định ký kết hợp tác với trung tâm Vietfarm thực hiện đề tài “Nghiên cứu và ứng dụng bộ gen Cordyceps Sinensis vào công tác nuôi cấy Cordyceps Militaris”, nhằm ứng dụng bộ gen ĐTHT Tây Tạng vào công tác tối ưu hoá hàm lượng dược chất trong ĐTHT nuôi cấy. 

Viện chia sẻ đề tài chuyên sâu mới trong buổi hội thảo đánh giá chất lượng ĐTHT đầu tiên tại Việt Nam

Hội thảo “Đánh giá công nghệ và quy trình nuôi cấy ĐTHT tại Việt Nam” là buổi hội thảo đầu tiên đánh giá chất lượng ĐTHT nuôi cấy do đơn vị uy tín hàng đầu cả nước tổ chức. 

Ngày 30/10/2020, buổi hội thảo diễn ra thành công tốt đẹp với sự hiện diện của hội đồng chuyên gia cấp cao đến từ nhiều đơn vị đầu ngành trong lĩnh vực YHCT. Cùng với đó là hàng trăm đơn vị nghiên cứu sản xuất ĐTHT toàn quốc. 

Buổi hội thảo diễn ra trong không khí trang trọng, chuyên nghiệp do Trung tâm Vietfarm tài trợ độc quyền
Buổi hội thảo diễn ra trong không khí trang trọng, chuyên nghiệp do Trung tâm Vietfarm tài trợ độc quyền

Với mục đích kiểm định, đánh giá dưới góc nhìn khách quan của chuyên gia về chất lượng thị trường ĐTHT nuôi cấy hiện nay, buổi hội thảo mong muốn giới thiệu đến người tiêu dùng những đơn vị cung ứng ĐTHT chất lượng, uy tín nhất. Hy vọng rằng, thông qua buổi hội thảo, các đơn vị sẽ đón nhận tích cực những đánh giá từ hội đồng chuyên môn, cải tiến và phát triển thêm quy trình và công nghệ nuôi cấy. Cung ứng ra thị trường những sản phẩm ĐTHT nuôi cấy chất lượng nhất, tối ưu hàm lượng dược chất so với ĐTHT Tây Tạng, đáp ứng tối đa nhu cầu thị trường.

Cũng trong khuôn khổ buổi hội thảo, Viện nghiên cứu và phát triển Y dược cổ truyền dân tộc chia sẻ về đề tài nghiên cứu khoa học mới của Viện. 

Đại diện Viện – Viện trưởng TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh chia sẻ trước các đơn vị tham dự hội thảo và giới truyền thông:

“Đề tài nghiên cứu chuyên sâu ĐTHT này được tôi cùng các cộng sự trong Viện nghiên cứu ấp ủ từ rất lâu. 

Trải qua vô số lần thực nghiệm và phân tích chuyên sâu, chúng tôi nhận thấy rằng, bộ gen trong Cordyceps Sinensis tức trong ĐTHT Tây Tạng có tác dụng cảm thụ ánh sáng xanh. Đây là hợp chất có tác động đến quá trình tổng hợp Adenylosuccinate, là enzyme chính tổng hợp Adenosine de novo – hợp chất tiên quyết quyết định hàm lượng Cordycepin trong ĐTHT nuôi cấy nhân tạo.

Sau thời gian dài nghiên cứu kỹ lưỡng, trong buổi hội thảo này, tôi đại diện cho Viện đề xuất thực hiện đề tài nghiên cứu chuyên sâu này. Chúng tôi tin tưởng rằng, ứng dụng công nghệ sinh học vào công tác nuôi cấy sẽ tối ưu hoá thành công hàm lượng dược chất quý trong ĐTHT. “

Viện trưởng TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh chia sẻ về đề tài nghiên cứu khoa học tại buổi hội thảo
Viện trưởng TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh chia sẻ về đề tài nghiên cứu khoa học tại buổi hội thảo

Đề án thực hiện thành công và ứng dụng rộng rãi trong thực tiễn sẽ cung ứng ra thị trường ĐTHT nuôi cấy nhân tạo mang đầy đủ dược chất quý với hàm lượng tối ưu nhất, tiệm cận với ĐTHT Tây Tạng.”

Quyết định ký kết hợp tác với Trung tâm dược liệu Vietfarm thực hiện đề tài nghiên cứu ĐTHT chuyên sâu giai đoạn mới

Với tư cách là nhà tài trợ độc quyền cho hội thảo “Đánh giá công nghệ và quy trình nuôi cấy ĐTHT tại Việt Nam”, trung tâm dược liệu Vietfarm chính thức trở thành đối tác thực hiện đề tài nghiên cứu với Viện. 

Vietfarm là thương hiệu nghiên cứu và nuôi cấy ĐTHT nhân tạo uy tín, chất lượng tại nước ta hiện nay. Gửi mẫu phẩm ĐTHT nuôi cấy tham dự hội thảo, trung tâm Vietfarm nhận được nhiều đánh giá, nhận xét tích cực trong công nghệ và công tác nuôi cấy ĐTHT. 

Viện phó Viện nghiên cứu và phát triển Y dược cổ truyền dân tộc đặc biệt ấn tượng với thương hiệu Vietfarm
Viện phó Viện nghiên cứu và phát triển Y dược cổ truyền dân tộc đặc biệt ấn tượng với thương hiệu Vietfarm

Viện phó Viện nghiên cứu và phát triển Y dược cổ truyền dân tộc – Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Lê Hữu Tuấn nhận định với giới truyền thông:

Mỗi một đơn vị đều có quy trình, công nghệ nuôi cấy riêng biệt. Dựa trên những kiến thức chuyên môn nhìn nhận một cách khách quan nhất, tôi đặc biệt ấn tượng với công nghệ và quy trình nuôi cấy của trung tâm Vietfarm. 

Đông trùng hạ thảo Vietfarm là sản phẩm của đề tài nghiên cứu khoa học chuyên sâu, kiểm định chặt chẽ nguồn giống đầu vào, quy trình sản xuất chuẩn hoá, sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội. 

Chủng nấm mà Vietfarm lựa chọn là chủng Cordyceps Militaris nhập từ Nhật Bản, được kiểm định bởi ngân hàng vi sinh vật uy tín hàng đầu thế giới NBRC.

Họ đã đầu tư hơn 10 tỷ đồng xây dựng phòng nghiên cứu mô phỏng chính xác khí hậu ở dãy Himalaya, thiết lập công nghệ tự động hoá IOT và hệ thống kiểm soát chất lượng không khí Hepa. ĐTHT sinh trưởng trong điều kiện khắc nghiệt như vậy sẽ sản sinh đầy đủ hợp chất hoá sinh với hàm lượng tối ưu.”

Viện trưởng TS.BS Vân Anh đồng quan điểm với đánh giá của BS Tuấn và chia sẻ thêm:

“Trung tâm dược liệu Vietfarm đã đầu tư bài bản, chuẩn hoá quy trình nuôi cấy và bảo quản, bào chế. Các sản phẩm của Vietfarm rất đa dạng, từ ĐTHT tươi, ĐTHT khô – nguyên con hay rượu ĐTHT ngâm thảo dược quý cho đến các dạng bào chế khác như cao, viên uống, bột khô,…

Sản phẩm của Vietfarm có chất lượng tương đương với ĐTHT Tây Tạng tự nhiên, mẫu mã đa dạng mà giá thành rất phù hợp, cạnh tranh.”

Các sản phẩm ấn tượng của đông trùng hạ thảo Vietfarm được trưng bày tại hội thảo
Các sản phẩm ấn tượng của đông trùng hạ thảo Vietfarm được trưng bày tại hội thảo

Chính vì thế, cuối buổi hội thảo, Viện nghiên cứu và phát triển Y dược cổ truyền dân tộc quyết định chính thức lựa chọn đơn vị trung tâm Vietfarm là đối tác thực hiện đề tài nghiên cứu chuyên sâu giai đoạn II này. 

Đại diện 2 bên ký kết hợp tác trong đề tài nghiên cứu khoa học đông trùng hạ thảo chuyên sâu
Đại diện 2 bên ký kết hợp tác trong đề tài nghiên cứu khoa học đông trùng hạ thảo chuyên sâu

Hiện nay, đề án đang trong giai đoạn phác thảo ý tưởng sơ bộ và dự kiến hoàn thiện trong thời gian sắp tới. Sau đó Viện sẽ chuyển giao công nghệ nuôi cấy cải tiến này cho trung tâm Vietfarm để tiến hành nuôi cấy diện rộng.

Chia sẻ với giới truyền thông, ông Nhâm Quang Đoài – Giám đốc trung tâm dược liệu Vietfarm phát biểu:

“Trung tâm Vietfarm rất vinh dự ký kết hợp tác với Viện nghiên cứu và phát triển Y dược cổ truyền dân tộc trong thực hiện đề tài lần này. Với đề tài chuyên sâu nhằm tối ưu hoá hàm lượng hoạt chất khi nuôi cấy ĐTHT, chúng tôi rất tin tưởng vào sự thành công và tính ứng dụng của đề tài. 

Trong thời gian tới, Vietfarm sẽ nỗ lực đồng hành cùng Viện để có những bước tiến vượt bậc, hoàn thiện và tối ưu hoá công nghệ, quy trình nuôi cấy ĐTHT. 

Tôi chắc chắn rằng, Vietfarm sẽ nhân cơ hội này để thực hiện sứ mệnh của mình, đưa đến tay người tiêu dùng sản phẩm ĐTHT nuôi cấy chất lượng tiệm cận với ĐTHT Tây Tạng có giá thành tốt nhất.”

Hứa hẹn trong thời gian sắp tới, người tiêu dùng Việt Nam sẽ có ĐTHT nuôi cấy nhân tạo do người Việt sản xuất, đạt chất lượng cao với hàm lượng dược chất quý tối ưu hoá và tương đương với ĐTHT Tây Tạng với giá thành phù hợp với đa số người tiêu dùng nước nhà. 

Chia sẻ

Bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua