Huyệt Thừa Phù: Vị trí, tác dụng chính và hướng dẫn cách bấm đúng chuẩn

5/5 - (1 bình chọn)

Huyệt Thừa Phù là một trong số hàng trăm huyệt đạo của con người nằm trên hệ thống đường kinh mạch. Việc xác định chính xác huyệt cũng như những tác dụng của huyệt vị này mang đến cho sức khỏe sẽ giúp điều trị các chứng bệnh liên quan một cách tốt nhất. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một số những thông tin hữu ích nhất về huyệt đạo này.

Huyệt Thừa Phù là gì? Vị trí và tác dụng

Huyệt Thừa Phù còn được biết đến với nhiều cái tên khác nhau như Thừa Quang, Phò Thừa, huyệt Phù Thừa,…Là huyệt thứ 36 trong kinh Bàng Quang theo thuyết Lục phủ ngũ tạng của con người.

Theo đó, Thừa là tiếp nhận và Phù là để chỉ vị trí tiếp xúc. Đây là huyệt đạo có thể châm cứu, bấm huyệt để điều trị một số chứng bệnh như đau dây thần kinh tọa, bệnh liệt chi dưới,…

Vị trí huyệt Thừa Phù trên cơ thể người
Vị trí huyệt Thừa Phù trên cơ thể người

Huyệt nằm tại vị trí ngay dưới mông, chính là phần tiếp nối mông và chi dưới khi cử động. Chúng ta có thể dễ dàng đưa tay để xác định và bấm huyệt, ngay nếp gấp của mông, huyệt đạo khi ấn vào sẽ cảm thấy hơi đau nhẹ.

Huyệt Thừa Phù là huyệt đặc biệt quan trọng tiếp nối các dây thần kinh hông và chi dưới. Trong trường hợp tác động đúng cách, bệnh nhân sẽ giảm được nhanh những cơn đau do bệnh đau thần kinh tọa.

Các cách tác động lên huyệt Thừa Phù để điều trị bệnh

Trong Đông y mà cụ thể là huyệt đạo con người, có nhiều cách tác động khác nhau để mang lại hiệu quả tích cực trong điều trị bệnh. Dưới đây chính là 3 cách được áp dụng nhiều nhất:

Day bấm huyệt

Day bấm huyệt là hình thức được nhiều người áp dụng nhất, bởi khả năng hồi phục chức năng của cơ thể tương đối tốt. Bấm huyệt giúp đả thông kinh mạch, khơi thông những vị trí tắc nghẽn, tác động vào trực tiếp bộ phận mà huyệt ứng dụng.

Châm cứu

Ngoài bấm huyệt, người bệnh có thể tiến hành châm cứu. Châm cứu là hình thức không phải huyệt đạo nào cũng có thể châm cứu vì có thể gây ra nhiều tác dụng phụ khác nhau. Hơn nữa châm cứu đòi hỏi người thực hiện phải thật sự có trình độ và chuyên môn cao, mới có thể thực hiện được.

Huyệt đạo này có thể dùng để châm cứu, day bấm huyệt, đắp thuốc
Huyệt đạo này có thể dùng để châm cứu, day bấm huyệt, đắp thuốc

Đắp thuốc

Huyệt Thừa Phù ứng dụng đắp thuốc cũng có thể điều trị một số chứng bệnh khác nhau. Tuy nhiên hình thức này cần áp dụng trong một thời gian rất dài mới có hiệu quả. Cũng như, người bệnh có thể kết hợp châm cứu, bấm huyệt và đắp thuốc cùng lúc để có kết quả tốt hơn.

Thuốc để đắp thường là các loại thảo dược tự nhiên, các vị thuốc Đông y nổi tiếng như ngải cứu, sinh khương, thiên niên kiện,… Thảo dược được giã ra và đắp lên huyệt đạo, quấn băng trong một thời gian vài giờ đồng hồ.

Hướng dẫn bấm huyệt điều trị bệnh đau thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa là bệnh lý thường gặp ở rất nhiều người trong cuộc sống. Khi bị bệnh, người bệnh sẽ thấy những cơn đau đớn nhất định từ vùng thắt lưng đi xuống chi dưới, hông, mông,… Theo đó người bệnh sẽ được chỉ định châm cứu Thừa Phù để điều trị chứng bệnh này, giảm đau nhanh chóng. Chi tiết cách châm cứu như sau:

  • Bước 1: Người bệnh cần nằm sấp trên giường, thả lỏng tinh thần và tập trung cho việc châm cứu.
  • Bước 2: Đưa tay lên và xác định đúng vị trí của huyệt trên cơ thể theo hướng dẫn đã trình bày ở mục trên.
  • Bước 3: Chọn kim châm vừa đủ dài với cơ thể của người bệnh. Cắm kim châm theo hướng thẳng sâu xuống da khoảng 1 – 2 tấc và tiến hành cứu từ 3 – 5 tráng, ôn từ 5 – phút là đủ.
  • Bước 4: Vê kim châm theo chiều kim đồng hồ trong thời gian nhất định.
  • Bước 5: Sau thời gian thực hiện châm cứu, tiến hành rút kim châm ra một cách nhẹ nhàng. Người bệnh châm cứu theo liệu trình từ 2 – 3 tuần hoặc tùy từng tình trạng sức khỏe khác nhau mà có sự thay đổi.
Châm cứu đúng cách trị đau dây thần kinh tọa
Châm cứu đúng cách trị đau dây thần kinh tọa

Một số những lưu ý khi tiến hành bấm huyệt Thừa Phù

Là một huyệt đạo quan trọng trong cơ thể con người. Vì vậy trong quá trình thực hiện châm cứu, bấm huyệt, người bệnh cần hết sức chú ý:

  • Không tác động lực quá mạnh vào huyệt đạo có thể gây tắc nghẽn mạch máu, bầm tím, tụ máu lại dưới da.
  • Đối tượng là phụ nữ đang mang thai, người có thể trạng yếu, trẻ nhỏ không nên áp dụng bấm huyệt đạo này.
  • người đang gặp vết thương lở loét ở vị trí huyệt đạo hoặc một số vùng da gần đó, cũng không nên bấm huyệt.
  • Kim châm cứu đảm bảo phải được vệ sinh đảm bảo sạch sẽ hoàn toàn, khử trùng tất cả.
  • Không lạm dụng bấm huyệt quá nhiều, nên tuân thủ đúng theo hướng dẫn và những chỉ định của bác sĩ trước, trong và sau bấm huyệt, châm cứu.

Trên đây là một số thông tin hữu ích nhất về huyệt Thừa Phù về tác dụng, cách bấm, cách tác động lên huyệt để chữa bệnh, Hy vọng qua đây giúp bạn hiểu hơn cũng như ứng dụng trong cuộc sống để chăm sóc sức khỏe.

Chia sẻ

Bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua