Huyệt Suất Cốc: Vị trí, tác dụng và hướng dẫn cách bấm chính xác nhất

5/5 - (1 bình chọn)

Đởm kinh của con người gồm 44 huyệt tất cả trong đó có huyệt Suất Cốc. Đây là huyệt có vai trò quan trọng trong việc chữa các chứng đau nửa đầu, hoa mắt, chóng mắt do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin chung và hữu ích nhất về huyệt đạo này trên cơ thể người.

Huyệt Suất Cốc là gì? Vị trí xác định

Huyệt Suất Cốc là huyệt thứ 8 trong hơn 100 huyệt vị trên cơ thể người. Huyệt này có rất nhiều tác dụng cả trong Y học cổ truyền xưa và nay, dùng để hỗ trợ hoặc điều trị một số bệnh lý khác nhau. Đây là hội huyệt với Túc Thái Dương và Kinh Thủ.

Huyệt Suất Cốc theo đúng tên trong ghi chép tài liệu của Y học Trung Hoa là (Shuàigu _ Cheu Kou – Choaé Kou), nằm trong kinh Đởm của con người. Theo đó, Suất có nghĩa là noi theo, đi theo, Cốc có nghĩa là thung lũng, hoặc để chỉ những vị trí lõm xuống.

Huyệt Suất Cốc trên cơ thể người
Huyệt Suất Cốc trên cơ thể người

Khi xác định vị trí của huyệt, người ta đưa ngón tay lên tai để xác định đúng đỉnh tai. Sau đó, trượt tay lên trên một chút gặp một bờ lõm, gần ở trong tóc khoảng 1.5 tấc.

Chính vì trí và cách xác định này mà người ta đặt tên cho nó là huyệt Suất Cốc. Ngoài tên gọi này, huyệt cũng có thể gọi là huyệt Suất Cốt, Nhĩ Tiêm, hay huyệt Suất Giác đều được.

Huyệt Suất Cốc có tác dụng gì?

Huyệt Suất Cốc thuộc cơ tai trên, cơ thái dương và xương thái dương, cùng hợp với dây thần kinh vận động sọ não số V, một phần chi nhánh của kinh mặt. Theo đó, huyệt Suất Cóc sẽ có những tác dụng tuyệt vời sua khi tiến hành bấm huyệt hoặc tác động châm cứu, day, đắp thuốc tại đây như sau:

  • Trị chứng đau nửa đầu vai gáy

Tác dụng chính của huyệt Suất Cốc trị chứng đau nửa đầu vai gáy. đây là một trong những biểu hiện thường thấy ở rất nhiều người trong cuộc sống hiện nay. Áp lực công việc, tính chất công việc ngồi lâu trước máy tính khiến 80% dân số Việt nam mắc chứng đau nửa đầu.

Trong trường hợp này bạn có thể áp dụng để bấm huyệt Suất Cốc, giảm nhanh triệu chứng này. đồng thời bấm trong thời gian dài còn có tác dụng điều trị bệnh hiệu quả.

Huyệt có chữa bệnh đau nửa đầu vai gáy
Huyệt có chữa bệnh đau nửa đầu vai gáy
  • Trị chứng hoa mắt, chóng mắt

Những người thường xuyên bị hoa mắt, chóng mặt, do thiếu máu lên não, đột ngột ngay đổi tư thế, đứng lên ngồi xuống, có thể áp dụng châm cứu hoặc bấm huyệt Suất Cốc để giảm tình trạng này. Bởi khi thực hiện, là chúng ta đang tác động một lực vào các dây thần kinh bên trong của não bộ đảm nhận trách nhiệm ổn định tinh thần, lưu thông và tuần hoàn máu.

Do đó, khi bấm huyệt, giúp quá trình tuần hoàn diễn ra đúng chu trình, hài hòa, không bị tắc nghẽn, khai thông những vị trí thiết yếu và cải thiện tình trạng bệnh một cách nhanh chóng.

Hướng dẫn cách bấm huyệt chính xác

Để người bệnh có thể thấy những tác dụng mà huyệt Suất Cốc mang lại, cần tiến hành bấm huyệt. Vậy bấm như thế nào cho đúng, chuẩn xác mà không ảnh hưởng đến vấn đề sức khỏe. Bạn cần nhớ chi tiết hướng dẫn sau đây:

  • Bước 1: Bạn cần chọn một tư thế bấm huyệt tốt nhất, nên ngồi và tựa lưng ra đằng sau, đồng thời tahr lỏng và thư giãn tinh thần.
  • Bước 2: Xác định chính xác vị trí huyệt Suất Cốc như đã giới thiệu chi tiết ở trên.
  • Bước 3: Bạn dùng 2 ngón tay hoặc 3 ngón của một bàn tay đặt lên vị trí huyệt đạo đã xác định chính xác, các ngón tay còn lại bám vào xung quanh để tăng lực và cố định vùng xung huyết.
  • Bước 4: Ấn một lực vừa phải lên huyệt đạo, xoay nhẹ theo chiều kim đồng hồ, day nhẹ nhàng khoảng 1 – 3 phút rồi dừng lại, lại bắt đầu lại từ đầu thêm 2 – 3 lần nữa. Từ từ cảm nhận cơn đau dần nhẹ dần và biến mất hoàn toàn.
Bấm huyệt chuẩn xác để có hiệu quả nhất
Bấm huyệt chuẩn xác để có hiệu quả nhất

Đây là hướng dẫn bấm huyệt mà bạn có thể thực hiện tại nhà. Huyệt đạo này cũng có thể dùng để châm cứu. Người thực hiện sẽ luồn kim dưới da đâm sâu từ 0.3 – 0.5 tấc, cứu từ 1 – 3 tráng và ôn cứu từ 3 – 5 phút là đủ. Tuy nhiên trong trường hợp châm cứu, cách tốt nhất là bạn nên đến những cơ sở y tế Đông y để những người có chuyên môn thực hiện để phòng tránh tác hại, phản ứng phụ.

Ngoài ra cũng lưu một điều, bấm huyệt chỉ có tác dụng hỗ trợ và cải thiện triệu chứng, không có tác dụng là chữa khỏi bệnh, nhất là với những người bị đau đầu, chóng mặt do bệnh lý.

Huyệt Suất Cốc là một huyệt đạo quan trọng mà chúng ta có thể thực hiện bấm để chăm sóc sức khỏe và cải thiện một số chứng bệnh hằng ngày trong cuộc sống. Hy vọng với những thông tin trên đây sẽ phần nào giúp bạn hiểu hơn cũng như biết cách ứng dụng huyệt vào việc bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Chia sẻ

Bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua