Huyệt Khúc Cốt: Vị trí, cách xác định, tác dụng và hướng dẫn bấm huyệt

5/5 - (1 bình chọn)

Huyệt Khúc Cốt là một trong số những huyệt đạo quan trọng trong hơn 100 huyệt vị trên cơ thể con người nằm trên đường kinh mạch. Huyệt cùng những bộ phận khác cùng giúp cơ thể khỏe mạnh, khi huyết lưu thông và đặc biệt là chữa những chứng bệnh liên quan đến can thận ở cả nam và nữ. Và để hiểu hơn về huyệt đạo này, mời bạn đọc bài viết dưới đây để có thêm thông tin.

Huyệt Khúc Cốt là gì? Vị trí xác định

Huyệt Khúc Cốt hay còn gọi là Hồi Cốt, Niệu Bao, Khuất Cốt có xuất từ Giáp ất kinh. Đây là huyệt đạo thứ 2 của mạch Nhâm. Huyệt đạo cùng huyệt Hội của mạch và kinh Túc Quyết Can chủ trị những bệnh về Can.

Theo đó, trong ghi chép của Trung Quốc thì Khúc Cốt hay (Qùgu – Kou Kou – Tsiou Kou) đều là một. Khúc có nghĩa là cong và Cốt có nghĩa là xương, Khúc Cốt chính là phần xương cong ở dưới rốn theo nhâm mạch của con người.

Huyệt Khúc Cốt trên cơ thể người
Huyệt Khúc Cốt trên cơ thể người

Vị trí của huyệt trên cơ thể người là nằm ở trên đường trắng của bụng. Cụ thể là trên xương mu, dưới huyệt Trung Cực 1 tấc hay ở ngay chỗ lõm chính giữa của bờ xương mu trên. Còn nói theo y học hiện đại, huyệt Khúc Cốt chính là đáy của bàng quang khi rỗng ở nam giới, cũng chính là đáy của tử cung khi người phụ nữ không mang thai.

Tác dụng của huyệt Khúc Cốt đối với sức khỏe con người

Mỗi một huyệt đạo trên cơ thể con người đều đóng một vai trò nhất định. Theo y học cổ truyền thì khi mắc bệnh có liên quan đến huyệt đó người ta sẽ tìm đến vị trí của huyệt vị tiến hành bấm huyệt, châm cứu, nếu ở trên mặt thì sẽ diện chẩn. Việc làm này sẽ hỗ trợ quá trình điều trị bệnh tốt hơn mà lại an toàn hiệu quả. Và huyệt Khúc Cốt cũng sẽ dùng để chữa và hỗ trợ điều trị một số số bệnh nhất định, cụ thể như sau:

  • Trị viêm bàng quang

Trong Đông y viêm bàng quang chính là thuộc chứng ngũ lâm, gây nhiều biểu hiện khác nhau như tiểu tiện ra máu, tiểu ra sỏi, khó đi tiểu,…Nguyên nhân chính gây ra bệnh chính là do chứng thấp nhiệt xâm phạm vào cơ thể gây viêm nhiễm, ảnh hưởng đến khí huyết lưu thông ở vị trí này.

Và huyệt có tác động nhất đến bàng quang chính Khúc Cốt. Người thực hiện bấm huyệt sẽ tiến hành tác động và vào huyệt vị này, đả thông kinh mạch bị tắc nghẽn ở đây, hỗ trợ quá trình hấp thụ thuốc khi điều trị bệnh tốt hơn. Đồng thời cải thiện những những triệu chứng mà bệnh viêm quang bàng quang gây ra.

  • Điều trị đau do thoát vị đĩa đệm xương chậu

Thoát vị đĩa đệm sẽ bao gồm rất nhiều dạng khác nhau trong đó dạng có thể hỗ trợ điều trị bằng cách bấm huyệt Khúc Cốt chính là thoát vị ở vùng xương chậu. Nhờ vị trí đặc biệt nên huyệt Khúc Cốt sẽ đảm nhận trách nhiệm nối những đường kinh mạch cột sống với xương chậu, do đó khi bấm huyệt này bạn sẽ cảm thấy giảm cơn đau do tình trạng thoát vị chèn ép vào rễ thần kinh khi mắc bệnh.

Huyệt có thể chữa chứng thoát vị xương chậu
Huyệt có thể chữa chứng thoát vị xương chậu
  • Di tinh, mộng tinh, liệt dương

Nam giới đang gặp vấn đề về sinh lý như di tinh, mộng tinh, liệt dương cũng có thể được chỉ định bấm huyệt huyệt Khúc Cốt để điều trị hiệu quả, nhanh chóng mà an toàn. Sở di nam giới gây tình trạng này theo giải thích của y học cổ truyền chính là do máu khó lưu thông, những tác nhân từ bên ngoài xâm nhập vào ảnh hưởng đến các cơ quan này.

Hướng dẫn cách bấm huyệt để chữa bệnh

Để có thể thực hiện được mục đích là chõ trợ chữa bệnh và phát huy đúng tác dụng chữa trị huyệt Khúc Cốt tì người bệnh cần được bấm huyệt. Cụ thể hướng dẫn cách bấm như sau:

  • Bước 1: Để bấm chính xác được huyệt đạo này bạn cần nằm xuống trên giường, ghế hoặc mặt phẳng nào đó, thư giãn tinh thần, thario mái, tránh căng thẳng và tập trung bấm huyệt.
  • Bước 2: Bạn dùng tay hoặc người khác bấm sẽ bắt đầu xác định vị trí của huyệt Khúc Cốt trên cơ thể.
  • Bước 3: Khi đã xác định được rồi, bạn dùng lực dồn vào đầu ngón tay ấn vào huyệt đạo, xoay nhẹ theo chiều kim đồng hồ, vừa bấm và day. Nếu áp dụng bấm huyệt để giảm đau do thoát vị, bạn sẽ thấy những sự thay đổi nhất định trên cơ thể.
  • Bước 4: Bạn bấm trong 1 – 3 phút giữ nguyên tư thế, rồi bỏ tay ra, thực hiện lại thêm vài lần nữa khoảng 5 – 7 lần để thấy hiệu quả tốt nhất.
Bấm huyệt đúng cách để mang lại hiệu quả tốt nhất
Bấm huyệt đúng cách để mang lại hiệu quả tốt nhất

Trong trường hợp bạn châm cứu, thực hiện châm theo hướng thẳng sâu 0.3 – 1.5 tấc, cứu trong 10 – 45 phút để thấy hiệu quả. Lưu ý khi châm cứu hay là bấm huyệt vào huyệt Khúc Cốt bạn cần đi tiểu trước, loại bỏ nước tiểu dư ở trong bàng quang. Ngoài ra phụ nữ đang mang thai không nên châm cứu, bấm huyệt ở huyệt đạo này vì nó nằm ở cuối tử cung có thể gây sảy thai.

Trên đây là toàn bộ thông tin chung, hữu ích nhất về huyệt Khúc Cốt muốn gửi đến bạn đọc. Hy vọng qua đây giúp bạn có thêm một kiến thức mới để có thể vận dụng trong cuộc sống và chăm sóc sức khỏe của bản thân mình.

Chia sẻ

Bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua