Đông trùng hạ thảo nuôi cấy có tốt không, mua ở đâu chất lượng đảm bảo?

Khi đông trùng hạ thảo tự nhiên ngày càng khan hiếm với giá bán cao. Đông trùng hạ thảo nuôi cấy ra đời như một sự thay thế vô cùng hấp dẫn. Sản phẩm này có giá bán phải chăng, chất lượng tương đương với trùng thảo tự nhiên nên được người dùng vô cùng ưa chuộng.

Hiểu đúng về đông trùng hạ thảo nuôi cấy

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy là khái niệm dùng để phân biệt với đông trùng hạ thảo tự nhiên. Trong đó, trùng thảo tự nhiên thường được tìm thấy ở các cao nguyên có chiều cao hơn 4000m ở vùng Tây Tạng, khu vực Vân Hải – Trung Quốc…. Do là dược liệu quý nên trùng thảo tự nhiên khá hiếm và có giá thành đắt đỏ.

Đông trùng hạ thảo nuôi trồng là khái niệm để phân biệt với trùng thảo tự nhiên
Đông trùng hạ thảo nuôi trồng là khái niệm để phân biệt với trùng thảo tự nhiên

Để đáp ứng nguồn cung với giá cả phải chăng, các nhà nghiên cứu đã tìm ra quy trình công nghệ nuôi cấy trùng thảo trong phòng thí nghiệm. Đông trùng hạ thảo được chăm sóc và nuôi dưỡng trong môi trường, điều kiện và nhiệt độ nghiêm ngặt nhằm đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng bên trong tốt nhất.

Loại nấm được sử dụng để nuôi trồng trùng thảo là một dạng nấm ký sinh trên thân của côn trùng vào mùa đông. Trong thời gian này, cây nấm này vắt kiệt dinh dưỡng, hút hết sự sống của ấu trùng để phát triển thành cây nấm vào mùa hè. Hiện nay, Việt Nam là một trong số những quốc gia có thể tự sản xuất đông trùng trong phòng thí nghiệm, đảm bảo đáp ứng tốt nhất nhu cầu sử dụng của người dùng.

Một số tiêu chuẩn quan trọng khi thực hiện nuôi cấy trùng thảo

Để có thể tạo ra được nguồn dược liệu đông trùng hạ thảo nuôi cấy chất lượng thì các tiêu chuẩn nuôi cấy giữ vai trò đặc biệt quan trọng. Một số yếu tố cần được đề cao trong khi nuôi cấy trùng thảo gồm có:

Môi trường nuôi cấy đông trùng hạ thảo

Môi trường, kỹ thuật nuôi cấy đông trùng hạ thảo là yếu tố quyết định tới sự phát triển và chất lượng của sản phẩm thu được. Chỉ khi tạo nên môi trường sống lý tưởng, đủ điều kiện, đủ nhiệt độ và ánh sáng cần thiết, lúc này cây nấm mới có thể phát triển thành cây thảo dược.

Môi trường nuôi cấy giữ vai trò vô cùng quan trọng
Môi trường nuôi cấy giữ vai trò vô cùng quan trọng

Nhà sản xuất phải kiểm soát được các yếu tố quan trọng như nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, lượng nước, các quy trình nuôi cấy phức tạp. Thông thường, độ ẩm cần thiết để nấm đông trùng hạ thảo phát triển là từ 70 – 80% và nhiệt độ dao động từ 18 – 20 độ C.

Trang thiết bị phục vụ nuôi cấy

Việc đông trùng hạ thảo nuôi cấy trên nhộng tằm đòi hỏi phòng nuôi cấy cần phải trang bị đầy đủ các giàn giá, và các lọ cơ chất, bình nuôi cấy, hệ thống dụng cụ chiếu sáng đầy đủ.

Ngoài ra, những bị này còn cần đảm bảo an toàn, được vô trùng đầy đủ, không mang mầm bệnh để tránh lây nhiễm sang trùng thảo. Bởi lẽ điều này thường dẫn đến kết quả nuôi cấy sẽ không được như mong muốn. Thông thường, tiêu chuẩn an toàn về thiết bị, dụng cụ nuôi trồng phải đảm bảo chuẩn ISO 22000:2018 của Cục vệ sinh an toàn thực phẩm.

Quy định nhân viên

Đây cũng xem là tiêu chuẩn để thực hiện nuôi cấy đông trùng hạ thảo thành công. Nhân viên phải là những người đã có trình độ và chuyên môn về trùng thảo, có kinh nghiệm để phát hiện được những biến đổi của nấm trong quá trình nuôi cấy.

Đồng thời, phòng thí nghiệm thường giới hạn người ra vào. Người được quyền ra vào cần phải mặc đồ bảo hộ, vô trùng toàn thân, thổi bụi.

Quy trình sản xuất khép kín

Để đảm bảo chất lượng sản phẩm thu được, nhà sản xuất cần lựa chọn nguồn giống nhộng tằm sạch từ nông trại. Sau đó, nguồn giống được hấp khử trùng để kiểm tra và loại bỏ hoàn toàn mầm mống gây bệnh trước khi đưa vào phòng vô trùng để tiến hành cấy bào tử nấm.

Trong quá trình nuôi cấy, nhân viên cần phải liên tục kiểm tra, cập nhật và có các biện pháp xử lý cách ly với nấm bị nhiễm khuẩn để tránh lây lan sang cây khỏe mạnh.

Quy trình nuôi cấy đông trùng hạ thảo được thực hiện thế nào?

Để tạo ra được sản phẩm đông trùng hạ thảo tốt, quy trình nuôi cấy cần được thực hiện theo quy trình khép kín. Ngoài ra, đội ngũ nhân viên, kỹ thuật viên còn cần tuân thủ nghiêm ngặt với các kỹ thuật nuôi cấy đông trùng hạ thảo. Thông thường, việc nuôi cấy được thực hiện 4 giai đoạn sau:

Giai đoạn nuôi sợi trùng thảo

Bước đầu tiên để tạo ra một cây nấm trưởng thành là nuôi sợ trùng thảo. Đây là giai đoạn quan trọng có tính quyết định chất lượng đông trùng hạ thảo khi thu hoạch. Người thực hiện sẽ tạo ra những tế bào gốc của một cây nấm bằng cách cấy giống đông trùng hạ thảo vào các lọ cơ chất.

Sau đó, những lọ cơ chất này sẽ được chuyển vào trong một phòng tối vô trùng với độ ẩm dao động từ 75 – 80%, nhiệt độ từ 18 – 20 độ C. Sau khoảng 10 đến 12 ngày, các sợi nấm này sẽ mọc và dài kín các lọ cơ chất này. Lúc này chúng sẽ được chuyển sang giai đoạn 2.

Giai đoạn thực hiện tạo quả thể

Khi nấm phát triển đủ dài trong các lọ cơ chất sẽ được mang tới phòng chiếu sáng nhất định để tạo quả thể. Lúc này nhiệt độ thích hợp để nấm trùng thảo phát triển tốt nhất vẫn là 18 – 20 độ C và độ ẩm khoảng 80%. Ngoài ra, mỗi ngày các sợi nấm này cần được chiếu sáng cần chiếu sáng tối thiểu 12 giờ với cường độ 1000 Lux.

Trong suốt thời gian tạo quả thể, bạn cần chú ý mở cửa phòng thí nghiệm 2 lần/ ngày và khoảng 30 phút/ lần vào sáng sớm và chiều tối. Điều này giúp không khí và ánh sáng tự nhiên đi vào phòng với chất lượng không khí tốt nhất.

Thực hiện các bước này trong vòng vòng 15 ngày liên tục, các sợi nấm li ti sẽ dần xuất hiện. Lúc này sẽ tiếp tục chuyển sang giai đoạn nuôi cấy thứ 3.

Giai đoạn nuôi quả thể phát triển thành cây

Ở giai đoạn nuôi quả thể để phát triển thành cây, điều kiện môi trường cũng như điều kiện lưu trữ ở các lọ cơ chất có sự thay đổi. Cụ thể nhiệt độ vẫn giữ nguyên như cũ song độ ẩm cần điều chỉnh tăng lên 80 – 85%. Mỗi ngày vẫn cần chiếu sáng ít nhất 12 giờ/ ngày nhưng cường độ ánh sáng chiếu giảm xuống 700 lux.

Giai đoạn phát triển thành cây
Giai đoạn phát triển thành cây

Không khí phòng nuôi cấy vẫn cần được lưu thông bằng cách mở cửa 2 lần/ ngày vào thời điểm sáng và chiều. Nhân viên kỹ thuật cần thường xuyên kiểm tra, theo dõi nấm trùng mỗi ngày. Điều này giúp kịp thời cách ly hoặc loại bỏ các cá thể nấm có dấu hiệu mốc, nhiễm bệnh. Sau thời gian khoảng 2 tháng, các ngọn đông trùng hạ thảo sẽ vươn dài ra để trở thành bào tử nấm.

Giai đoạn thu hoạch đông trùng nuôi cấy

Khi các ngọn nấm chuyển màu sang vàng và sẫm màu hơn phần thân là đông trùng hạ thảo đã có thể được thu hoạch và sử dụng. Thông thường, một chu trình nuôi cấy đông trùng sẽ mất khoảng 3 tháng và việc thu hoạch diễn ra nhanh gọn trong cùng thời điểm.

Sử dụng đông trùng hạ thảo nuôi cấy có tốt cho sức khỏe?

Công dụng của đông trùng hạ thảo đối với sức khỏe của con người là điều không cần bàn đến quá nhiều. Tuy nhiên, nhiều người vẫn đang thắc mắc về việc nuôi cấy đông trùng hạ thảo từ kén tằm trong phòng thí nghiệm có chất lượng ra sao. Liệu rằng sử dụng đông trùng hạ thảo nuôi cấy có tốt không?

Theo một số nghiên cứu và đánh giá của các nhà khoa học Việt Nam, đông trùng hạ thảo nuôi cấy thường được chăm sóc và phát triển trên cơ sở dinh dưỡng là bột gạo lứt, đậu xanh, hạt gạo,… vô cùng lành tính.

Sau thu hoạch, trùng thảo phải trải qua nhiều khâu kiểm định, đánh giá chất lượng trước khi bán ra thị trường. Bởi thế đông trùng hạ thảo đến tay người tiêu dùng thường đảm bảo được chất lượng tốt nhất. Mặc dù dinh dưỡng trong trùng thảo không đảm bảo được hàm lượng 100% dinh dưỡng như loại tự nhiên. Tuy nhiên có thể đảm bảo dược chất tương đương, không thua kém quá nhiều.

Một số tác dụng đông trùng hạ thảo nuôi cấy có thể kể đến như: tăng cường sức đề kháng, tốt cho hệ tim mạch, điều hòa huyết áp. Đồng thời, chúng giúp hỗ trợ điều trị các bệnh ung thư, giúp kiểm soát tốc độ phát triển của các tế bào ung thư.

Gợi ý địa chỉ cung cấp trùng thảo nuôi cấy chất lượng hàng đầu

Hiện nay trên thị trường có nhiều cơ sở cung cấp đông trùng hạ thảo nuôi cấy khác nhau. Tuy nhiên, không phải địa chỉ nào cũng đảm bảo uy tín, có khả năng mang đến sản phẩm với chất lượng tốt nhất.

Để có thể mua được sản phẩm đảm bảo chất lượng, người dùng nên tham khảo đông trùng hạ thảo Vietfarm. Sản phẩm là kết quả của đề tài nghiên cứu khoa học chuyên sâu, thực hiện bởi Viện nghiên cứu và phát triển y dược cổ truyền dân tộc. Đồng thời, đông trùng hạ thảo nuôi cấy Vietfarm là sản phẩm đầu tiên và duy nhất tại nước ta ứng dụng thành công bộ gen từ Đông trùng hạ thảo Tây Tạng trong công tác nuôi cấy.

Sản phẩm đông trùng hạ thảo của Vietfarm
Sản phẩm đông trùng hạ thảo của Vietfarm

Quá trình nuôi cấy trùng thảo của Vietfarm được thực hiện trong phòng kín vô trùng. Trang thiết bị sử dụng dựa trên công nghệ hiện đại, tối tân nhất. Tại đây đảm bảo mô phỏng sự khắc nghiệt của khí hậu trên dãy Himalaya như nhiệt độ ngày và đêm, ánh sáng mang nhiều tia UV… nhằm giúp cây nấm tự chống chọi, kháng lại sự khắc nghiệt của thời tiết. Chính yếu tố này khiến nấm có được hợp chất sinh học Adenosine và Cordycepin ở mức tốt nhất, tương đương với trùng thảo tự nhiên Tây Tạng. Sản phẩm thu được phải trải qua những cuộc kiểm nghiệm kỹ lưỡng trước khi bán ra thị trường.

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy Vietfarm được kiểm định chất lượng trước khi bán ra thị trường
Đông trùng hạ thảo nuôi cấy Vietfarm được kiểm định chất lượng trước khi bán ra thị trường

Để biết đông trùng hạ thảo nuôi cấy giá bao nhiêu, các bạn có thể tham khảo một số sản phẩm của Vietfarm như sau:

  • Đông trùng hạ thảo tươi sinh khối Vietfarm: 250.000đ/hộp.
  • Đông trùng hạ thảo khô Vietfarm: 490.000đ/10g.
  • Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong Vietfarm: 600.000đ/ 220ml.
  • Đông trùng hạ thảo ký chủ nhộng tằm: 2.550.000đ/hộp 15 lọ.

Với chất lượng hàng đầu, đông trùng hạ thảo Vietfarm là lựa chọn được nhiều nghệ sĩ tin dùng như nghệ sĩ Phú Thăng, Công Lý, Kim Xuyến… Vietfarm cũng được kênh ANTV và VTV2 giới thiệu đến khán giả truyền hình như một thương hiệu đi đầu trong nuôi cấy trùng thảo tại Việt Nam hiện nay.

Như vậy, bạn đọc vừa cùng tìm hiểu một số thông tin về đông trùng hạ thảo nuôi cấy. Hãy tìm mua sản phẩm ở địa chỉ uy tín để đảm bảo chất lượng, góp phần chăm sóc và bảo vệ sức khỏe tốt nhất cho bản thân và những người thân yêu.

Chia sẻ

Dược liệu Chữa bệnh gì?

Bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua
1

Zalo