Đông trùng hạ thảo bị mốc có thể sử dụng được không? Cách nhận biết và hướng dẫn xử lý

Đông trùng hạ thảo bị mốc là vấn đề thường gặp do quá trình bảo quản sai cách. Trong trường hợp này, dược liệu không chỉ mất đi dưỡng chất mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe người dùng. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu về vấn đề này, đặc biệt là hướng dẫn xử lý trùng thảo mốc cũng như cách bảo quản chống mốc tốt nhất.

Dấu hiệu nhận biết đông trùng hạ thảo bị mốc

Thực tế, trùng thảo được bán trên thị trường thường được sơ chế và đóng gói cẩn thận nên rất ít xảy ra tình trạng bị nấm mốc. Việc đông trùng hạ thảo bị mốc trắng chủ yếu là do trong quá trình sử dụng, người dùng để bao bì hở hoặc không bảo quản đúng cách.

Quan sát giúp nhận biết đông trùng hạ thảo bị mốc
Quan sát giúp nhận biết đông trùng hạ thảo bị mốc

Để biết được sản phẩm đang sử dụng có bị mốc hay không, người dùng có thể nhận biết thông qua một số dấu hiệu sau:

 • Quan sát bằng mắt thường: Trên thân trùng thảo thường xuất hiện các chấm lốm đốm màu trắng, đen sậm hoặc có màu bất thường. Đầu tiên, các đốm mốc nhỏ sẽ xuất hiện rải rác. Tuy nhiên nếu để lâu không được xử lý, các đốm mốc sẽ nhanh chóng phát triển nhanh thành từng mảng mốc.
 • Kiểm tra bằng mùi hương: Đông trùng hạ thảo tươi và khô đều có mùi thơm đặc trưng. Trong khi đó, nếu trùng thảo bị mốc sẽ có sự chuyển mùi, thường là mùi hôi mốc, khó ngửi.

Thông thường, đông trùng hạ thảo tươi nếu được bảo quản đúng cách sẽ có thể dùng trong khoảng 1 tháng. Ngược lại, trong quá trình sử dụng nếu môi trường xấu tác động sẽ dẫn đến tình trạng nấm mốc. Với đông trùng hạ thảo khô, thời gian sử dụng thường lâu hơn nhưng nếu không được bảo quản kỹ cũng dễ xảy ra hiện tượng nấm mốc.

Có sử dụng được trùng thảo khi bị mốc hay không?

Nấm mốc có thể xuất hiện trên hết tất cả các loại thực phẩm khi gặp môi trường thuận lợi như độ ẩm cao, thiếu ánh nắng mặt trời. Vậy khi đông trùng hạ thảo bị mốc có dùng được không?

Bởi nấm mốc thường phát triển từ một điểm nhỏ rồi từ từ lan dần ra các khu vực xung quanh. Do đó, tất cả các loại thực phẩm bị mốc một phần đều có thể sử dụng được nếu người dùng biết cách xử lý đúng cách.

Có nên dùng trùng thảo bị mốc không là thắc mắc thường gặp
Có nên dùng trùng thảo bị mốc không là thắc mắc thường gặp

Với đông trùng hạ thảo cũng tương tự như vậy. Tuy nhiên, người dùng lưu ý chỉ tận dụng trùng thảo mốc khi tình trạng này mới xuất hiện. Trong trường hợp đông trùng hạ thảo bị mốc nặng, bạn nên bỏ đi để tránh gây hại cho sức khỏe. Đặc biệt với trùng thảo tươi, nấm mốc có thể sẽ gây ngộ độc cấp tính đến hô hấp, tim mạch thậm chí nguy hại đến tính mạng.

Cần làm gì khi đông trùng hạ thảo bị mốc?

Sau khi kiểm tra trùng thảo, bạn nên xem xét, cân nhắc tùy thuộc vào mức độ nhiễm nấm mốc của sản phẩm mà quyết định bỏ đi hay xử lý để tiếp tục sử dụng. Nếu mức độ nhiễm nấm mốc của đông trùng trong khoảng dưới 5% thì mới nên xử lý nấm mốc để sử dụng.

Cách xử lý đông trùng hạ thảo bị mốc không quá phức tạp với các bước như sau:

 • Bước 1: Kiểm tra, loại bỏ phần đông trùng hạ thảo bị nhiễm nấm mốc nhiều.
 • Bước 2: Sử dụng số đông trùng còn lại rửa sơ qua bằng nước muối có nồng độ 20 – 30%.
 • Bước 3: Để trùng thảo ráo nước rồi chần qua nước nóng ở nhiệt độ 65 – 70 độ C đối với đông trùng hạ thảo khô và nước ở nhiệt độ 100 độ C.
 • Bước 4: Phơi hoặc sấy khô trùng thảo, hút chân không và thực hiện các cách bảo quản sản phẩm.

Mặc dù cách thức trên có thể loại bỏ hoàn toàn nấm mốc nhưng cũng sẽ làm giảm đi phần nào thành phần dinh dưỡng có trong đông trùng hạ thảo. Do đó, tốt nhất người dùng nên chú ý đến khâu bảo quản sản phẩm đúng cách để tránh nấm mốc.

Hướng dẫn bảo quản đông trùng hạ thảo để tránh bị mốc

Hiện nay, đông trùng hạ thảo được chia thành hai loại cơ bản là trùng thảo tươi và trùng thảo khô. Mỗi loại lại có những cách bảo quản riêng biệt để tránh được tình trạng nấm mốc gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Một số cách bảo quản sản phẩm đông trùng hạ thảo để tránh nấm mốc mà bạn đọc có thể tham khảo gồm có.

Hướng dẫn bảo quản đông trùng hạ thảo tươi đúng cách

So với trùng thảo khô, trùng thảo tươi có thời gian sử dụng thấp hơn cũng như khó bảo quản hơn. Để tránh tình trạng đông trùng hạ thảo tươi bị mốc, các bạn hãy bảo quản dược liệu trong tủ lạnh với các bước sau:

 • Sau khi mua về và sử dụng một lượng trùng thảo nhất định, bạn hãy cho phần đông trùng còn thừa vào túi zip và sử dụng máy hút chân không để loại bỏ không khí bên trong. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho trùng thảo vào lọ thủy tinh có nắp đậy
 • Bảo quản trùng thảo ở ngăn mát tủ lạnh (khoảng 4 độ C).
 • Nên sử dụng trùng thảo tươi trong vòng 1 tháng đối với phương pháp hút chân không và 2 tuần với các phương pháp khác. Tốt nhất bạn hãy chú ý thường xuyên kiểm tra sản phẩm để kịp thời phát hiện những dấu hiệu bất thường.
Có thể bảo quản trùng thảo trong lọ thủy tinh
Có thể bảo quản trùng thảo trong lọ thủy tinh

Bảo quản đông trùng hạ thảo khô đúng cách

Để hạn chế tình trạng đông trùng hạ thảo khô bị mốc, các bạn có thể thực hiện như sau:

 • Bảo quản trùng thảo trong túi có khóa zip hoặc lọ thủy tinh có nắp vặn. Sau khi dùng cần đậy kín túi, lọ thủy tinh và để ở nơi thoáng khí, khô ráo.
 • Có thể bảo quản trùng thảo trong tủ lạnh sẽ kéo dài thời gian sử dụng hơn.

Một số cách sử dụng để bảo quản tránh tình trạng đông trùng hạ thảo bị mốc

Nếu muốn trùng thảo có thời gian sử dụng lâu hơn, từ 1 cho đến vài năm không lo bị mốc. Các bạn có thể tham khảo hai cách thức thực hiện sau đây:

Dùng đông trùng hạ thảo ngâm rượu

Đây được xem là giải pháp bảo quản đông trùng hạ thảo lâu dài mà không lo sợ bị nấm mốc hay sự xâm hại của các loại vi khuẩn gây hại khác.

 • Chuẩn bị: 10g đông trùng hạ thảo, 1 lít rượu, một số dược liệu khác như kỷ tử khô, nấm linh chi, nhân sâm,…, lọ thủy tinh.
 • Cách thực hiện: Rửa sạch nguyên liệu đã chuẩn bị bằng nước muối loãng rồi để cho ráo nước. Xếp dược liệu vào lọ thủy tinh đã chuẩn bị và đổ ngập rượu. Sử dụng nắp bịt kín không để không khí bên ngoài lọt vào và có thể sử dụng sau khoảng 1 tháng.
Ngâm rượu là cách tăng thời gian bảo quản
Ngâm rượu là cách tăng thời gian bảo quản

Với cách sử dụng này, bạn sẽ không cần lo lắng đến việc đông trùng hạ thảo bị mốc. Đồng thời, rượu trùng thảo còn mang đến nhiều lợi ích đối với sức khỏe như tăng cường sinh lý, hỗ trợ điều trị các bệnh hô hấp, xương khớp…

Dùng đông trùng hạ thảo ngâm mật ong

Nếu như rượu trùng thảo được xem là thức uống bổ dưỡng đối với phái mạnh thì đông trùng hạ thảo ngâm mật ong lại là công thức mang nhiều lợi ích cho chị em phụ nữ.

 • Chuẩn bị: 100g đông trùng hạ thảo tươi hoặc 10g trùng thảo khô, 1 lít mật ong rừng, 1 bình đựng sạch.
 • Cách thực hiện: Rửa sạch đông trùng hạ thảo và để ráo nước. Cho trùng thảo vào bình, thêm mật ong rồi bịt kín miệng, không để không khí lọt vào bên trong. Trùng thảo ngâm mật ong có thể sử dụng sau khoảng 1 tuần thực hiện. Tuy nhiên, khi để càng lâu sẽ càng thơm ngon mà không lo bị nấm mốc, hư hỏng.

Người dùng có thể sử dụng trùng thảo ngâm mật ong để ngậm trực tiếp hoặc pha với nước ấm để uống hàng ngày giúp tăng cường sức đề kháng, làm đẹp da…

Về cơ bản, đông trùng hạ thảo bị mốc mang đến nhiều mối nguy hại đối với sức khỏe. Bởi thế, tốt nhất bạn hãy chú ý sử dụng và bảo quản trùng thảo đúng cách để tận dụng tốt nhất dưỡng chất có trong dược liệu.

Chia sẻ

Dược liệu Chữa bệnh gì?

Bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua
1

Zalo