Cận cảnh quá trình thu hoạch Saffron Tây Ban Nha – thứ gia vị đắt nhất thế giới được mệnh danh “vàng đỏ“ có giá hàng tỷ đồng/kg

Saffron hay nhuỵ hoa nghệ tây được mệnh danh là “vàng đỏ” hay “gia vị hoàng gia”, bởi giá hàng tỷ đồng/kg. Nếu như Iran là thủ phủ của nhuỵ hoa nghệ tây cung ứng đến 90% sản lượng toàn thế giới. Thì Saffron Tây Ban Nha lại được nhận định là loại nhuỵ hoa nghệ tây tốt nhất thế giới với giá thành đến hơn 5 tỷ đồng/kg. Một lý do dẫn đến “giá thành không tưởng” của Saffron Tây Ban Nha chính là yếu tố thủ công, tỉ mỉ trong khâu thu hoạch. Khám phá cận cảnh quá trình thu hoạch Saffron Tây Ban Nha trong bài viết dưới đây.

Những điều thú vị về nhuỵ hoa nghệ tây Tây Ban Nha 

Saffron Tây Ban Nha được trồng chủ yếu ở khu vực Castilla La Mancha và Aragon ở phía Nam thuộc thủ đô Madrid. Nơi đây hội tụ những điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng hoàn hảo để sản sinh ra những bông hoa nghệ tây hảo hạng bậc nhất thế giới. 

Cây nghệ tây phải được trồng ở nơi có điều kiện đất ấm và ẩm, đất chứa nhiều hoạt chất Carbonate, có gió biển khô. Loại cây này có thể chịu được nhiệt độ xuống đến -10 độ C, tuy nhiên trong thời tiết giá lạnh hay mùa hè quá khô ráo, cây thường dễ bị bệnh. Nhiệt độ quá cao dẫn đến cây phát triển không tốt hoặc trổ hoa khi chưa đạt độ trưởng thành. Điều này dẫn đến Saffron thu được không đạt tiêu chuẩn như mong muốn.

Sản lượng Saffron Tây Ban Nha không nhiều, thậm chí là khan hiếm và có giá thành đắt đỏ hơn các loại Saffron có xuất xứ từ Iran, Ấn Độ, Hy Lạp,…

Nơi đây chỉ còn số ít các gia tộc lâu đời duy trì việc trồng cây nghệ tây. Người dân La Mancha tôn thờ Saffron như một loại di sản văn hoá, niềm kiêu hãnh của địa phương.

Đặc điểm khí hậu và thổ nhưỡng được xác định là yếu tố cốt lõi khiến loại Saffron ở mỗi địa phương mang một nét đặc trưng riêng biệt.

Mỗi một cây nghệ tây ở Tây Ban Nha chỉ cho một bông hoa duy nhất, mỗi bông hoa chỉ có 3 nhuỵ. Hoa được thu hoạch vào nửa cuối tháng 10 đến đầu tháng 11 hàng năm. 

Nhuỵ hoa nghệ tây tại La Mancha Tây Ban Nha thường to, dày hơn, 3 nhánh trên nhuỵ tách biệt rõ ràng và có màu trắng ở phần chân. 

Nếu nhuỵ hoa nghệ tây Iran có màu đỏ cam, mùi hương thơm dịu lẫn mùi cây cỏ. Thì nhuỵ hoa nghệ tây của vùng đất La Mancha lại có màu đỏ sẫm đặc biệt, mùi thơm quyến rũ hoà quyện giữa hương hoa và mật ong, xen lẫn mùi ấm áp của đất và gỗ.

Quá trình thu hoạch Saffron hoàn toàn thủ công vào thời điểm sáng sớm
Quá trình thu hoạch Saffron hoàn toàn thủ công vào thời điểm sáng sớm

Những công thức bí truyền ghi chép lại, sau khi được làm khô, nhuỵ hoa sẽ chỉ còn bằng ⅓ so với khi còn tươi. Do đó, để cho ra đời 1kg Saffron khô người dân cần thu hoạch từ 300.000 – 300.000 bông hoa nghệ tây. 

Người dân Tây Ban Nha tự hào rằng, nhuỵ hoa nghệ tây La Mancha của họ sánh ngang với dòng Super Nergin của Iran. Mọi công đoạn từ trồng trọt, thu hoạch và sản xuất đều mang tính thủ công độc đáo và truyền thống duy trì hàng trăm năm qua, đòi hỏi sự khắt khe, tỉ mỉ. 

Tất cả Saffron đều được thu hoạch và tách khỏi cánh hoa, sấy khô theo quy trình riêng biệt bằng cách rang qua nhiệt độ định sẵn thay vì phơi dưới ánh nắng mặt trời. Phương pháp thủ công cùng với kinh nghiệm đúc kết hàng trăm năm của các gia tộc đã giúp cho Saffron La Mancha có được chất lượng thượng hạng, hương vị tuyệt hảo, màu sắc riêng biệt cùng hàm lượng dưỡng chất tốt nhất. 

Quy trình thu hoạch Saffron Tây Ban Nha – Khi yếu tố thủ công và kinh nghiệm tạo nên “vàng đỏ” đắt giá

Hàng năm, nhuỵ hoa nghệ tây chỉ được thu hoạch duy nhất một vụ, từ nửa cuối tháng 10 đến đầu tháng 11 hàng năm. Những bông hoa phải thu hoạch 100% bằng thủ công, tức là hái bằng tay. 

Hơn 300.000 bông hoa mới tạo ra được khoảng 1kg Saffron. Chính vì thế, việc thu hoạch hoa nghệ tây tốn rất nhiều công sức và thời gian. Việc thu hoạch mất đến 40 – 50 tiếng để tạo ra được 1kg thành phẩm là chuyện rất bình thường.

Không chỉ thế, việc thu hoạch cũng đòi hỏi phải đáp ứng nhiều yêu cầu khắt khe.

Từ buổi sáng sớm khi sương vẫn còn chưa tan, những người nông dân xứ La Mancha đã tận tay thu hoạch hoa. Việc thu hái phải diễn ra trong vài giờ trước khi mặt trời mọc, khi những cách hoa vẫn chưa bung nở. Điều này nhằm thu hái hoa dễ dàng hơn, đảm bảo độ tươi của hoa cũng như bảo vệ những nhuỵ đỏ “đắt như vàng” bên trong. Những nụ hoa được lựa chọn tỉ mỉ và đặt vào các giỏ xách tay.

Trong vòng 5 tiếng sau thu hoạch, nhuỵ hoa phải được tách cẩn thận ra khỏi những cánh hoa còn ẩm ướt do sương. Đây là một quá trình thủ công đòi hỏi sự tinh tế với một bàn tay nghệ nhân kiên nhẫn, dày dặn kinh nghiệm trong hàng giờ đồng hồ.

Vào buổi tối cùng ngày, những sợi nhuỵ hoa sẽ được phân loại và sấy khô trên một ngọn lửa được đốt từ củi gỗ. Đây là một trong những kinh nghiệm bí truyền của các gia tộc cổ xưa, nhằm làm phong phú màu sắc và mùi hương cho Saffron.

Sợi nhụy được tách thủ công nhờ đôi bàn tay nghệ nhân kinh nghiệm
Sợi nhụy được tách thủ công nhờ đôi bàn tay nghệ nhân kinh nghiệm

Tất cả quy trình từ thu hoạch – tách nhuỵ – sấy khô bắt buộc phải được thực hiện trong ngày. 

Chính những yêu cầu khắt khe và sự tỉ mỉ của những nghệ nhân đã mang đến hương vị, màu sắc độc đáo cùng chất lượng thượng hạng thế giới đã thuyết phục được tầng lớp quý tộc trong xã hội Tây Ban Nha nhiều thế kỷ qua. Ngày nay, Saffron Tây Ban Nha là loại nhuỵ hoa nghệ tây tốt nhất thế giới mà bất cứ ai sành điệu đều theo đuổi.

Xem thêm: Video cận cảnh quá trình thu hoạch nhụy hoa nghệ tây xứ bò tót 

Tại Việt Nam, mua nhuỵ hoa nghệ tây Tây Ban Nha ở đâu, giá bao nhiêu?

Cũng như các quốc gia khác trên thế giới, tại Việt Nam có đến 80% nhuỵ hoa nghệ tây có nguồn gốc từ Iran. Dòng “nhuỵ hoa hoàng gia” từ La Mancha rất hiếm. 

Với giá trị kinh tế cao, nhiều đơn vị đã bất chấp làm giả nhuỵ hoa nghệ tây Tây Ban Nha bằng cách nói sai xuất xứ, “nhuộm màu” nhuỵ hoa tinh vi. Điều này khiến người tiêu dùng sành điệu mong muốn sử dụng nhuỵ hoa nghệ tây Tây Ban Nha thứ thiệt cảm thấy hoang mang. 

Một trong những đơn vị nhập khẩu chính hãng nhuỵ hoa nghệ tây Tây Ban Nha uy tín hàng đầu Việt Nam là Saffron Vietfarm. 

Saffron Vietfarm là đơn vị nhập khẩu độc quyền dòng nhuỵ hoa nghệ tây Tây Ban Nha từ những thương hiệu danh giá hàng đầu xứ bò tót. Tiêu biểu như nàng công nương saffron Princesa de Minaya, hay các dòng Saffron phổ thông hơn như SUNBrand, Trader Joe, Abad Guerra.

Princesa de Minaya - Nàng công nương Saffron kiêu hãnh nhất thế giới do Vietfarm phân phối
Princesa de Minaya – Nàng công nương Saffron kiêu hãnh nhất thế giới do Vietfarm phân phối

Nhuỵ hoa nghệ tây Vietfarm được thu hoạch từ những cây nghệ tây trong độ tuổi 4 – 5 tuổi. Đây là thời kỳ vàng trong tuổi đời 8 năm sinh trưởng của cây. Nhờ đó, hàm lượng dược chất có trong nhuỵ hoa nghệ tây Vietfarm được tích luỹ ở mức cao nhất. 

Cần chú ý các loại Saffron thu hoạch từ cây nghệ tây có tuổi đời dưới 3 năm và trên 6 năm thường có hàm lượng dược chất kém hơn hẳn. 

Kiểm nghiệm cho thấy, Saffron Vietfarm đạt chất lượng hàng đầu khi sở hữu 3 chỉ số hoạt chất Crocin, Safranal và Picrocrocin ngưỡng cao nhất trên thị trường hiện nay. 

Sản phẩm có độ tinh khiết đặc biệt, với hương thơm nồng nàn mạnh mẽ, xen lẫn giữa mùi mật ong và hương gỗ. Cùng sắc đỏ đặc trưng không nơi nào có của dòng nhuỵ hoa nghệ tây Tây Ban Nha. 

Bên cạnh đó, sản phẩm Saffron Vietfarm đạt chứng nhận tiêu chuẩn ISO 3632:2011, FDA từ Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, chứng chỉ Organic và được cấp phép an toàn VSTP bộ Bộ Y Tế.

Hiện nay, Saffron Vietfarm nhập khẩu trực tiếp từ Tây Ban Nha được niêm yết mức giá dao động từ 350.000VNĐ – 500.000 VNĐ tùy chất lượng. Quý khách có thể đặt mua trực tiếp qua website hoặc để lại thông tin, chuyên viên sẽ liên hệ tư vấn. 

Chia sẻ

Nhụy hoa nghệ tây Chữa bệnh gì?

Bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua
1

Zalo