Trung tâm dược liệu Vietfarm: Phát triển hàng nghìn hecta dược liệu sạch với khát vọng phục hưng tư tưởng Nam dược trị Nam nhân

5/5 - (3 bình chọn)

Trong bối cảnh người tiêu dùng hàng ngày phải đối mặt với vấn nạn rác dược liệu, dược liệu giả, dược liệu tẩm hoá chất từ nước ngoài nên mất lòng tin vào nền y dược dân tộc, Trung tâm dược liệu Vietfarm nổi lên như một điểm sáng trong phong trào nuôi trồng và phát triển dược liệu sạch. Trở thành địa chỉ uy tín, đáng tin cậy đối với người dùng trên cả nước trong cung cấp nguồn dược liệu đạt chất lượng cao, Vietfarm đã góp phần vào công cuộc phục hưng tư tưởng Nam dược trị Nam nhân của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.

Hiện nay, tình trạng rác dược liệu, dược liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ và chất lượng kém đang ngày càng trở nên “nhức nhối”. Để giúp quý bạn đọc tìm ra địa chỉ cung cấp dược liệu sạch, đạt chất lượng cao, được kiểm duyệt kỹ lưỡng, Ban Biên Tập chuyên trang đã thực hiện chuyên đề: “Dược liệu sạch cho người tiêu dùng Việt, bài toán khó nay đã có lời giải đáp”.

Trong quá trình thực hiện chuyên đề này, chúng tôi biết tới Trung tâm dược liệu Vietfarm – một trong những đơn vị lấy sứ mệnh phục hưng tinh hoa Y dược dân tộc làm đầu:

Đẩy lùi thực trạng “rác dược liệu” với sứ mệnh phục hưng tinh hoa Y dược cổ truyền

Việt Nam được đánh giá là quốc gia được thiên nhiên ưu đãi với nguồn dược liệu phong phú, có tới hơn 5000 loài thực vật. Nhưng theo ghi nhận từ Viện Dược Liệu, trên thị trường hiện nay có tới 80% dược liệu được nhập từ Trung Quốc.

Thực trạng dược liệu nhập khẩu từ nước ngoài không được kiểm duyệt chất lượng kỹ lưỡng đã dẫn tới hậu hoạ khôn lường. Các loại dược liệu kể trên được “tuồn” vào nước ta theo con đường tiểu ngạch, đã trải qua công đoạn sơ chế, sao tẩm các chất lưu huỳnh, chì để ngăn mối mọt. Khiến cho dược chất không còn hoặc lưu lại rất ít, trong khi đó dư lượng hoá chất tồn đọng khi thẩm thấu vào cơ thể người dùng sẽ gây ra những tác dụng phụ nguy hại cho sức khoẻ.

Tháng 8 năm 2013, cơ quan quản lý Châu Âu cùng cơ quan điều phối thuốc & các sản phẩm chăm sóc sức khoẻ ở Anh (MHRA) đã đưa ra các số liệu từ cuộc khảo sát, phản ánh một lượng lớn các chất nguy hiểm như chì, thạch tín, thuỷ ngân được tìm thấy trong các sản phẩm Đông y của Trung Quốc.

Ngoài ra, tỷ lệ nấm mốc của các dược liệu này cũng chiếm tới gần 30%, khi sử dụng nguồn dược liệu này có thể khiến người dùng mắc các bệnh về viêm giác mạc, nhiễm độc gan…

rác dược liệu
Những con số đáng báo động về tình trạng “rác dược liệu” tại Việt Nam

Chứng kiến tình trạng thị trường thuốc Đông y ngày càng khó kiểm soát, thật giả lẫn lộn khiến người tiêu dùng mất niềm tin vào các bài thuốc và sản phẩm Đông y, nhiều doanh nghiệp đã nỗ lực đầu tư kinh phí nhằm phát triển vườn dược liệu sạch đảm bảo thuần Việt, đem lại nguồn cung chuẩn hoá. Một trong số đó có thể kể đến Trung tâm dược liệu Vietfarm – đơn vị uy tín được bảo trợ bởi Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc cùng Viện Nghiên cứu và phát triển Y dược học cổ truyền dân tộc. Ngoài ra, Vietfarm còn là nơi tinh hoa hội tụ với hội đồng nghiên cứu cấp cao gồm các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực Y học cổ truyền. Đội ngũ các chuyên gia sẽ trực tiếp tham gia vào công tác nghiên cứu, đánh giá, tư vấn và giám sát vùng nuôi trồng dược liệu cũng như sản xuất sản phẩm:

  • Ts.Bs Nguyễn Thị Vân Anh – Viện trưởng Viện Nghiên cứu và phát triển Y dược học cổ truyền dân tộc 
  • Thạc sĩ, Bác sĩ Vi Văn Thái – Viện phó Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Y dược học dân tộc
  • Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ CK II Lê Hữu Tuấn – Viện phó Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Y dược học dân tộc
  • Thạc sĩ – Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan – Nguyên trưởng khoa khám bệnh bệnh viện YHCT Trung ương – Giám đốc chuyên môn Trung tâm Thuốc dân tộc

Phát triển hàng nghìn hecta dược liệu đạt chuẩn GACP, chứng nhận chất lượng CO – CQ

Ngay khi được thành lập, Trung tâm dược liệu Vietfarm đã đề ra sứ mệnh phục hưng tinh hoa Y dược cổ truyền dân tộc. Tận dụng những nguồn gen thảo dược quý hiếm trong thiên nhiên đưa vào nuôi trồng và bảo tồn, phát triển cho các bài thuốc, sản phẩm Đông y phục vụ công tác chăm sóc sức khoẻ cộng đồng.

Với số vốn 15 tỷ đồng, trong đó dành riêng 30% để phát triển các vườn trồng dược liệu, Trung tâm dược liệu Vietfarm đã mở rộng quy mô nuôi trồng thảo dược sạch tại khắp các tỉnh thành trên toàn quốc. Đã có hàng nghìn hecta vườn dược liệu ươm giữ tinh hoa từ lòng đất tại các tỉnh như: Hải Dương, Vĩnh Phúc, Hoà Bình, Bắc Kạn… 

Mỗi năm, Trung tâm đều thực hiện các chuyến đi khảo sát tới những vùng dược liệu trên khắp 63 tỉnh thành, đặc biệt là các vùng miền núi hiểm trở. Thông qua những chuyến đi, các chuyên gia là những y bác sĩ đầu ngành trong lĩnh vực Y học cổ truyền thuộc Trung tâm Thuốc dân tộc và Viện nghiên cứu Y dược cổ truyền dân tộc sẽ tìm hiểu điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu phù hợp nhằm thực hiện mở rộng quy mô vườn dược liệu sạch mang thương hiệu Vietfarm.

Đồng thời, nhờ các chuyến thực nghiệm trải dài từ Nam chí Bắc, đội ngũ các chuyên gia của Vietfarm sẽ thu thập những loại thảo dược quý hiếm đang có nguy cơ bị tuyệt diệt, đem về nghiên cứu và nuôi trồng bảo tồn, nhân giống gấp. Tất cả các loại thảo dược tại các vùng trồng dược liệu thuộc quy mô Trung tâm dược liệu Vietfarm đảm bảo được chăm sóc theo quy trình khép kín, thu hoạch và bảo quản đạt tiêu chuẩn GACP-WHO (Là từ viết tắt của cụm “Good Agricultural and Collection Practices”, nghĩa là “Thực hành tốt trồng trọt và thu hái” do Bộ Y Tế thế giới đặt tiêu chuẩn và kiểm duyệt gắt gao).

vườn dược liệu Vietfarm
Một trong những hình ảnh vườn trồng dược liệu sạch của Trung tâm Vietfarm

Hiện tại, Trung tâm dược liệu Vietfarm đã thực hiện nuôi trồng và nhân giống phát triển thành công những loại thảo dược thượng hạng trong Đông y, mang tới nhiều giá trị về chữa bệnh và hồi phục sức khỏe, nâng cao sức đề kháng cho người dùng như: nấm lim xanh, đông trùng hạ thảo, nhung hươu…

Chia sẻ với phóng viên về công tác nuôi trồng và bảo quản nguồn dược liệu đạt chuẩn trong công tác cung ứng thảo dược Đông y cho người tiêu dùng trên cả nước, Tiến sĩ, Bác sĩ CK II Nguyễn Thị Vân Anh cho biết: 

“Ngay từ khi thành lập, Trung tâm dược liệu Vietfarm đã đề ra mục tiêu trở thành đơn vị cung ứng nguồn dược liệu chuẩn sạch phục vụ cho công tác chăm sóc sức khỏe người tiêu dùng trên cả nước. Trước những khó khăn và thách thức khi dược liệu rác và nhập lậu tràn lan trên thị trường được chào bán với giá rẻ, Vietfarm vẫn luôn nỗ lực để mang tinh hoa từ hồn đất tới từng cây thuốc Việt.

Cụ thể, Trung tâm sử dụng 100% phân bón hữu cơ trong nuôi trồng, thực hiện quy trình khép kín trong thu hoạch và bào chế. Quá trình sơ chế dược liệu cũng diễn ra kỹ lưỡng, đảm bảo những quy định khắt khe nhất. Trung tâm đã trang bị những máy móc, thiết bị hiện đại nhất nhằm, đảm bảo công tác bảo quản được thực hiện nghiêm ngặt trong môi trường khử trùng đạt tiêu chuẩn quốc tế, sản phẩm được chứng nhận CO – CQ.”

Nhận được đông đảo đánh giá tích cực từ phía chuyên gia và người dùng

Hàng năm, Trung tâm dược liệu Vietfarm cung cấp ra thị trường hơn 400 loại thảo dược, đạt tỷ trọng hơn 5000 tấn dược liệu cho công tác bào chế bài thuốc, sản phẩm Đông y theo các hình thức bán buôn và bán lẻ. Ngay sau khi xuất hiện trên thị trường, dược liệu của Vietfarm đã nhanh chóng nhận được những phản hồi tích cực từ phía các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực YHCT cũng như người tiêu dùng. Dưới đây là một số những ý kiến đánh giá từ phía chuyên gia:

“Trung tâm dược liệu Vietfarm phát triển vườn trồng dược liệu sạch với quy mô lớn tới hàng ngàn hecta đã trở thành một trong những đơn vị tiên phong trong công tác phục hưng tư tưởng Nam dược trị Nam nhân của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác. Nhờ có sự đầu tư kỹ lưỡng và bài bản, nguồn dược liệu của Vietfarm đã phần nào giải tỏa được “cơn khát” dược liệu sạch đang nóng lên trong thời gian gần đây. Do được tiếp xúc và sử dụng các bài thuốc chế biến từ thành phần thảo dược thiên nhiên đạt tiêu chuẩn quốc tế về chất lượng, người tiêu dùng đã phần nào lấy lại lòng tin với các bài thuốc, sản phẩm Đông y. Đây là điều mang ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với nền Y dược cổ truyền.”

“Việt Nam chúng ta là đất nước rừng vàng biển bạc, được thiên nhiên ban đãi nhiều loại cây thảo dược quý hiếm. Nếu không được phát triển đúng hướng sẽ rất lãng phí. Tôi đánh giá cao những nỗ lực phục hưng nguồn dược liệu của Trung tâm Vietfarm trong những năm gần đây. Hiệu ứng tích cực từ công tác nuôi trồng và phát triển dược liệu sạch là người Việt mình được dùng thảo dược Việt rõ ràng nguồn gốc, xuất xứ, trải qua quá trình kiểm duyệt chất lượng rõ ràng. Nhờ đó, sức khỏe và đời sống tinh thần của người dân cũng được nâng cao đáng kể.”

Dược liệu Vietfarm
Dược liệu Vietfam đảm bảo đạt các tiêu chuẩn chất lượng quốc tế về nuôi trồng, chăm sóc và bảo quản

Bên cạnh những ý kiến đánh giá từ phía các chuyên gia, Trung tâm dược liệu Vietfarm cũng nhận về nhiều phản hồi tích cực đến từ phía người tiêu dùng:

“Trước đây mỗi lần tôi mua dược liệu biếu bố mẹ hay người thân làm quà là một lần đau đầu lo lắng. Đôi khi tiền bạc không phải là vấn đề, vấn đề là không biết tìm ở đâu ra nguồn cung cấp dược liệu chuẩn, có chất lượng cao. Không ít lần tôi cũng ăn quả đắng khi bỏ ra số tiền lớn mà thu về những thành phẩm không đảm bảo. 

Mình dùng có thể bỏ đi, nhưng đem đi biếu, đi tặng thì rất ngại, rất mất mặt. Được người bạn thân giới thiệu và biết tới Trung tâm dược liệu Vietfarm, tôi như giải được bài toán khó sau bao năm tìm kiếm. Các loại thảo dược được cung cấp bởi VIetfarm đều được ghi rõ ràng, chi tiết thông tin về tên, công dụng, giá thành và những câu chuyện xoay quanh. Tôi chắc chắn sẽ là khách hàng thân thiết của Vietfarm trong thời gian tới.” (Anh Minh Long, 39 tuổi, Hà Nội)

“Vietfarm đúng chất là đơn vị đem tinh hoa cây thuốc Việt tới với người Việt. Nhiều loại thảo dược quý hiếm như “vàng mềm” Tây Tạng hay nhung hươu thuộc bộ “tứ quý” của Đông y cũng được nuôi trồng và phát triển thành công. Tôi trước đây đã dùng một số loại “thượng dược” và cảm nhận thấy sức khỏe có sự cải thiện rõ rệt, cơ thể khoan khoái, sức đề kháng nâng cao. 

Do đó, khi được người em tặng cho bộ sản phẩm dược liệu của Vietfarm và có thời gian trải nghiệm, tôi nhận thấy rõ tính công hiệu từ dược liệu “xịn”. Quả là không lẫn đi đâu được, giá thành cũng khá cạnh tranh trên thị trường khi không bị hét giá quá cao, luôn niêm yết rõ ràng. Nhờ đó, tôi biết thêm một địa chỉ uy tín để tìm mua dược liệu quý phục vụ cho công tác biếu tặng, ngoại giao đối tác trong tương lai.” (Chị Hà Hằng, 43 tuổi, Đà Nẵng)

dược liệu vietfarm
Trung tâm Vietfarm được bảo trợ bởi các đơn vị uy tín hàng đầu trong lĩnh vực YHCT

Trên đây là những ghi nhận của chúng tôi về công tác phát triển vườn trồng dược liệu của Trung tâm dược liệu Vietfarm. Để tìm hiểu thêm thông tin về các loại thảo dược Đông y được khai thác bởi Vietfarm, mời quý bạn đọc vui lòng trực tiếp liên hệ theo thông tin:

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ NUÔI TRỒNG DƯỢC LIỆU QUỐC GIA VIETFATM

Địa chỉ: Biệt thự B31 ngõ 70 Nguyễn Thị Định, Thanh Xuân, Hà Nội

 Điện thoại 096 171 6466

 Email info@trungtamduoclieu.com 

 Website: trungtamduoclieu.com / Facebook: Trung tâm Nghiên cứu và Nuôi trồng Dược liệu Quốc gia Vietfarm

Chia sẻ

Bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua