Chuyên gia BẬT MÍ 2 nhóm thảo dược VÀNG giúp Phụ Khang Tán chữa phụ khoa TRIỆT ĐỂ, AN TOÀN

5/5 - (2 bình chọn)

Phụ Khang Tán là bài thuốc được nhiều chuyên gia và người bệnh đánh giá cao trong chữa trị bệnh phụ khoa. Theo tiết lộ của bác sĩ Lê Phương – Chủ nhiệm công trình nghiên cứu Phụ Khang tán, yếu tố quan trọng góp phần tạo nên hiệu quả bền vững của bài thuốc này là 2 nhóm thảo dược VÀNG.

Gần đầy, bài thuốc Phụ Khang Tán được chị em bàn tán xôn xao về khả năng điều trị viêm nhiễm phụ khoa khá hiệu quả. Theo phản hồi của nhiều người từng sử dụng Phụ Khang Tán, bài thuốc không gây ra bất cứ phản ứng phụ nào và bệnh cũng không tái phát sau một thời gian dài. 

Chị em chia sẻ Phụ Khang Tán khá lành tính với cơ thể
Chị em chia sẻ Phụ Khang Tán khá lành tính với cơ thể
Sau khi chữa bằng Phụ Khang Tán, hơn 1 năm viêm lộ tuyến không tái phát
Sau khi chữa bằng Phụ Khang Tán, hơn 1 năm viêm lộ tuyến không tái phát

Qua tìm hiểu các bài phỏng vấn, chia sẻ của bác sĩ Lê Phương, chúng tôi thấy rằng bác sĩ từng khẳng định yếu tố làm nên hiệu quả và độ an toàn của bài thuốc Phụ Khang Tán chính là 2 nhóm thảo dược thành phần. Để làm rõ vấn đề này, chúng tôi đã liên hệ và có cuộc trao đổi chi tiết với Thầy thuốc ưu tú, BSCKII Lê Phương.  

Tiết lộ hai nhóm thảo dược VÀNG tạo nên công hiệu của bài thuốc Phụ Khang Tán

PV: Thưa bác sĩ Phương, cảm ơn bác sĩ đã dành thời gian thực hiện phỏng vấn. Trước đây, bác sĩ từng chia sẻ Phụ Khang Tán đạt được hiệu quả cao trong điều trị là nhờ sự kết hợp của hai nhóm thảo dược. Bác sĩ có thể chia sẻ kỹ hơn về yếu tố này được không?

Bác sĩ Lê Phương: 

Phụ Khang Tán là thành quả từ “Nghiên cứu và phục dựng YHCT Triều Nguyễn trong điều trị các bệnh Đới Hạ” mà chúng tôi tiến hành trong thời gian dài. Từ những bút tích của ngự y Thái Y Viện lưu giữ trong cuốn Châu bản triều Nguyễn – Ngự dược nhật ký, chúng tôi đã so sánh và đúc rút được nhiều vị thảo dược quý được Thái Y Viện thường xuyên sử dụng trong các bài thuốc điều trị bệnh lý đới hạ (phụ khoa) cho cung phi triều Nguyễn.

Trong quá trình phát triển Phụ Khang Tán, nhóm chúng tôi đã nghiên cứu kỹ lưỡng về dược tính với mong muốn kiểm định các vị thảo dược này. Nhờ đó chúng tôi phát hiện ra hai nhóm thảo dược nổi bật xuất hiện trong hầu hết các bài thuốc cung đình. Đó chính là nhóm thảo dược bổ huyết và thảo dược kháng sinh.

Hai nhóm thảo dược này được đánh giá là phù hợp điều trị viêm nhiễm phụ khoa, giúp xử lý triệt để từ gốc tới ngọn và ngăn chặn bệnh tái phát. 

Nhóm thảo dược bổ huyết điều trị CĂN NGUYÊN

Theo quan niệm của YHCT, các bệnh lý về phụ khoa thuộc nhóm bệnh Kinh – Đới – Thai – Sản. Căn nguyên phát sinh bệnh là do hai mạch Nhâm – Xung bị rối loạn. Mà tác nhân gây rối loạn chính là sự bất ổn trong hoạt động của lục phủ ngũ tạng, chức năng của các cơ quan sinh sản bị suy yếu và nội tiết tố suy giảm. 

Do đó để điều trị hiệu quả bệnh lý phụ khoa thì mấu chốt là phải hóa giải những căn nguyên này. Đây cũng chính là mấu chốt trong điều trị bệnh mà ngự y Thái Y Viện hướng tới. Theo đó, trong những bài thuốc được phối kết đặc trị những bệnh lý phụ khoa cho cung phi, giai nhân triều Nguyễn, nhóm thảo dược bổ huyết được ưu tiên sử dụng nhằm hóa giải những rối loạn, căn nguyên hình thành bên trong cơ thể khiến viêm phụ khoa khởi phát.

Qua quá trình nghiên cứu, thẩm định thảo dươc kỹ lưỡng, chúng tôi cũng đã đưa các thành phần thảo dược bổ huyết này vào bài thuốc Phụ Khang Tán.

Nhóm thảo dược bổ huyết trong Phụ Khang Tán
Nhóm thảo dược bổ huyết trong Phụ Khang Tán

Nhóm thảo dược này sẽ tạo tác động từ bên trong cơ thể, giải quyết gốc rễ hình thành nên viêm nhiễm. Chúng có công dụng chính là điều dưỡng tạng phủ, hoạt huyết, bổ huyết, dưỡng huyết, tăng cường chức năng cho các cơ quan sinh sản, trong đó có buồng trứng, tử cung. Nhờ vậy, các thảo dược bổ huyết sẽ giúp ổn định nội tiết tố và cân bằng lại mạch Nhâm – Xung hiệu quả. 

Một khi các rối loạn được hóa giải, các tạng Thận, Can, Tâm, Tỳ hoạt động tốt, nội tiết tố ổn định thì cơ thể sẽ sản sinh ra khả năng tự đề kháng, chống lại viêm nhiễm phụ khoa.  Đơn cử một số thảo dược tiêu biểu trong nhóm này như:

 • Ích mẫu: Có hoạt chất leonurin có khả năng tăng cường sức co bóp của tim nhờ đó máu nhanh chóng lưu thông đi nuôi dưỡng cơ thể, cung cấp tới các cơ quan sinh sản. 
 • Trinh nữ hoàng cung: Loại thảo dược này cũng có chứa rất nhiều alcaloid như latisolin, beladin, crinafolidin, ambelin… Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng alkaloid có khả năng ức chế các tế bào gây ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng…   
 • Đan sâm: Thành phần chủ yếu của đan sâm bao gồm axit salvianolic và tanshinones diterpenoid. Đây là những hoạt chất có khả năng cải thiện lưu lượng máu, đánh tan các khối huyết ứ và giảm đau rất tốt. 
 • Bạch thược: Bạch thược giúp tăng cường hoạt động của tạng phủ. Bên cạnh đó, bạch thược có chứa phytoestrogen. Hợp chất này có cấu trúc tương tự như estrogen – hormone sinh dục nữ. Do đó, đây là một loại thảo dược quý trong việc ổn định nội tiết tố, điều trị bệnh phụ khoa cho chị em. 
 • Đương quy: Các hoạt chất có trong đương quy có khả năng tăng co bóp tử cung trong trường hợp áp lực trong buồng tử cung quá cao khi có tình trạng viêm tắc. Đặc biệt, đương quy còn giúp gia tăng sự tổng hợp protid khiến tử cung dày lên, giúp bào thai làm tổ và phát triển tốt. Ngoài ra, vị thảo dược này còn phòng ngừa sự thiếu hụt vitamin E giúp ngăn chặn sảy thai. 

Như vậy, nhóm thảo dược bổ huyết sẽ giúp xử lý tận gốc bệnh đồng thời cải thiện chức năng sinh sản và ngăn ngừa tái phát. 

[CHIA SẺ] Nhờ Phụ Khang Tán, tôi đã CHỮA KHỎI viêm phụ khoa, nửa năm nay KHÔNG TÁI LẠI

Nhóm thảo dược kháng sinh – TIÊU VIÊM HIỆU QUẢ, AN TOÀN

Bên cạnh nhóm thảo dược bổ huyết thì thông qua phân tích chuyên sâu, chúng tôi nhận thấy nhiều thành phần thảo dược quý được ngự y sử dụng trong các bài thuốc còn chứa thành phần kháng sinh thực vật với nồng độ cao. 

Trong quá trình nghiên cứu, phân tích, với sự hỗ trợ từ phía Viện Dược liệu và Viện nghiên cứu & phát triển y dược cổ truyền dân tộc (TradiMec), chúng tôi xác định được khả năng diệt khuẩn, nấm và trùng trong những thảo dược này.

Một số thảo dược chứa kháng sinh thực vật có trong Phụ Khang Tán
Một số thảo dược chứa kháng sinh thực vật có trong Phụ Khang Tán

Thành phần kháng sinh thực vật này có khả năng ức chế sự phát triển của tác nhân gây viêm nhiễm phụ khoa như vi khuẩn, virus, nấm, trùng… Đồng thời nhóm thảo dược này còn giúp tăng cường chức năng miễn dịch không đặc hiệu của cơ thể thông qua thúc đẩy tăng khả năng thực bào của đại thực bào, thúc đẩy sự chuyển dạng lympho bào. Nhờ đó, khả năng miễn dịch tại chỗ ở vùng kín được tăng cường, ngăn chặn sự tăng sinh quá mức của tác nhân gây viêm nhiễm. 

Đáng chú ý, chúng tôi ghi nhận kháng sinh thực vật rất an toàn, lành tính với cơ thể. Điều này đã được chứng minh trong giai đoạn nghiên cứu:

 • Thực hiện kiểm tra độc tính cấp diễn và bán trường 

Kết quả thử nghiệm đều cho thấy, các hoạt chất kháng sinh thực vật nói riêng và thành phần thảo dược trong Phụ Khang Tán nói chung không sản sinh ra độc tố, gây tích lũy tại gan, thận hay tạo tác động xấu tới dạ dày. Đáng chú ý, chúng tôi ghi nhận thành phần kháng sinh thực vật không làm phương hại tới hệ lợi khuẩn trú ngụ tại vùng kín mà ngược lại còn hỗ trợ lợi khuẩn phát triển áp đảo so với hại khuẩn. 

Đây được coi là ưu điểm nổi trội của kháng sinh thực vật so với kháng sinh tổng hợp. Vì kháng sinh tổng hợp không có khả năng phân biệt nên thường tiêu diệt toàn bộ cả hai nhóm lợi và hại khuẩn sinh sống tại vùng kín. Do đó hệ vi sinh tại âm đạo bị phá hủy nghiêm trọng sau mỗi đợt dùng thuốc. 

 • Thử nghiệm lâm sàng cẩn thận

Trong thử nghiệm lâm sàng trên 300 người bệnh tại Bệnh viện YHCT Trung ương, chúng tôi ghi nhận bài thuốc đạt hiệu quả với 93% trường hợp mà không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nguy hại nào tới cơ thể. Đặc biệt, quá trình kiểm tra cho thấy, hệ vi sinh âm đạo của người bệnh còn phục hồi khá tốt, độ pH được điều chỉnh về mức lý tưởng, khả năng miễn dịch tại chỗ cũng được tăng cường.  

Kết quả kiểm nghiệm lâm sàng bài thuốc
Kết quả kiểm nghiệm lâm sàng bài thuốc

Kết quả này cho thấy thành phần thảo dược là yếu tố quan trọng góp phần tạo nên hiệu quả điều trị của bài thuốc. Chúng tôi cũng yên tâm và tự tin hơn về tính an toàn và hiệu quả của bài thuốc trước khi chính thức áp dụng điều trị trong thực tế. 

TÌM HIỂU CỤ THỂ: Quá trình KIỂM NGHIỆM BÀI BẢN hoàn thiện nên Phụ Khang Tán

Cơ chế thảo dược của Phụ Khang tán giúp đẩy lùi TRIỆT ĐỂ viêm phụ khoa

PV: Vậy đội ngũ chuyên gia đã phối kết hợp hai nhóm thảo dược như thế nào để mang lại hiệu quả cho bài thuốc Phụ Khang Tán. Bác sĩ có thể chia sẻ thêm không ạ?

Bác sĩ Lê Phương:

Để mang lại hiệu quả cao trong điều trị phụ khoa bằng Phụ Khang Tán, nhóm nghiên cứu của chúng tôi đã phối kết hai nhóm thảo dược dựa trên một nguyên tắc tinh hoa của YHCT, cũng là nguyên tắc “vàng” được Thái Y Viện ưu tiên sử dụng trong các bài thuốc điều trị bệnh phụ khoa cho hậu cung. Bên cạnh đó, chúng tôi bào chế thuốc theo các dạng đặc trị phù hợp với đặc trưng của bệnh phụ khoa đồng thời điều chỉnh thuốc theo phác đồ cụ thể.

Cơ chế kết hợp tinh hoa, phát huy TỐI ĐA công dụng

Để tối ưu hiệu quả, kết hợp các vị thảo dược theo một tỉ lệ vàng, chúng tôi đã nghiên cứu và nhận thấy cơ chế Bổ chính – Khu tà chính là công thức gắn kết tốt nhất. Đây là cơ chế mà ngự y Thái Y Viện vận dụng khá nhiều trong các bài thuốc dành cho cung phi triều Nguyễn, đặc biệt trong đó có một số bài thuốc dâng lên điều trị cho Thái hoàng Thái hậu Từ Dụ theo mật dụ của vua Tự Đức.

Cơ chế tinh hoa giúp mang lại hiệu quả điều trị toàn diện
Cơ chế tinh hoa giúp mang lại hiệu quả điều trị toàn diện

Tuy nhiên, chúng tôi tiến hành điều phối thảo dược theo nguyên tắc Bổ chính – Khu tà dựa trên nồng độ hoạt chất, dược chất, dược lượng đã được Viện TradiMec phân tích kỹ càng.

 • Bổ chính: Nâng cao phần chính khí của cơ thể, tăng cường chức năng của tạng phủ cũng như hệ thống cơ quan sinh sản để khơi dậy sức mạnh nội sinh. Nhiệm vụ này sẽ do nhóm thảo dược bổ huyết đảm nhiệm. 
 • Khu tà: Đối với phần này của cơ chế, nhóm thảo dược kháng sinh chính là chìa khóa. Hoạt chất kháng sinh sẽ giúp loại bỏ tà khí, tác nhân gây viêm nhiễm đồng thời thúc đẩy phần tổn thương tại vùng kín nhanh chóng lành lại. 

Cần phối hợp để phần Bổ chính và Khu tà cân bằng từ đó duy trì sự cân bằng âm dương, ổn định hai mạch Nhâm Xung. 

Combo 2 trong 1 tạo tác động đa chiều

Thành phần thảo dược sở hữu nhiều công dụng tối ưu trong điều trị viêm nhiễm phụ khoa. Tuy nhiên, để tác động hiệu quả nhất tới cơ thể thì dạng thức bào chế thuốc cũng rất quan trọng. 

Đặc thù của bệnh phụ khoa là vừa có căn nguyên hình thành từ bên trong cơ thể vừa bị ảnh hưởng viêm nhiễm tại chỗ. Do đó biện pháp điều trị cần tác động đồng thời từ bên trong và ở môi trường âm đạo. Nhằm thực hiện mục tiêu này, chúng tôi đã nghiên cứu và nhận thấy dạng thuốc uống và thuốc điều trị tại chỗ là phù hợp nhất.

Dạng thuốc kết hợp giúp Phụ Khang Tán đạt hiệu quả toàn diện trong điều trị
Dạng thuốc kết hợp giúp Phụ Khang Tán đạt hiệu quả toàn diện trong điều trị

Theo đó, thuốc thang sắc uống sẽ hóa giải các căn nguyên gây bệnh từ bên trong cơ thể. Thuốc ngâm rửa sẽ tiếp cận và ổn định lại môi trường, hệ vi sinh cũng như chữa lành các tổn thương tại vùng kín. 

Thảo dược phối hợp theo phác đồ, bám sát diễn biến bệnh lý

Vì mục tiêu tối ưu hiệu quả điều trị, ngăn ngừa bệnh tái phát, chúng tôi còn tiến hành gia giảm và điều chỉnh thảo dược theo từng phác đồ điều trị của từng bệnh nhân. Đối với điều trị viêm nhiễm phụ khoa tại Trung tâm Phụ khoa Đông y Việt Nam, phác đồ điều trị được triển khai theo 3 giai đoạn sử dụng Phụ Khang Tán. 

Phác đồ điều trị khoa học với 3 tác động
Phác đồ điều trị khoa học với 3 tác động

Trong từng giai đoạn cụ thể, lượng thảo dược sẽ được điều chỉnh theo mức độ viêm nhiễm và tình trạng sức khỏe tổng thể, cơ địa của bệnh nhân. Ví dụ, trong giai đoạn đầu điều trị triệu chứng, lượng kháng sinh thực vật sẽ được tăng cường để tiêu viêm, kháng khuẩn tại vùng kín từ đó giảm thiểu hiện tượng ngứa ngáy, khí hư xuất tiết quá nhiều. 

Trong giai đoạn hai, điều trị căn nguyên, phần thảo dược bổ huyết sẽ được tăng cường để điều chỉnh các rối loạn bên trong cơ thể. Song song với đó, trong giai đoạn này, thảo dược kháng sinh vẫn được duy trì để tiếp tục triệt tiêu tận gốc mầm mống gây viêm nhiễm tại vùng kín đồng thời tái tạo các tổn thương.

CHI TIẾT: Phác đồ KHOA HỌC giúp đẩy lùi viêm nhiễm phụ khoa DỨT ĐIỂM với Phụ Khang Tán

Trong giai đoạn ba, để dự phòng tái phát, hai nhóm thảo dược tiếp tục được kết hợp nhưng với đặc tính “phòng thủ” hơn là “tấn công” để gia cố lại sức khỏe tổng thể, đảm bảo hiệu quả đạt được sẽ được bảo lưu.

PV: Xin cảm ơn về những chia sẻ của bác sĩ!

Chuyên gia nói gì về thành phần thảo dược có trong Phụ Khang Tán

Qua những chia sẻ của Bác sĩ Lê Phương có thể thấy hai nhóm thảo dược trong bài thuốc thực sự độc đáo, kết hợp với nhau giúp xử lý bệnh hiệu quả từ gốc đến ngọn. Tuy nhiên để có những nhận định khách quan hơn, chúng tôi đã liên hệ với một số chuyên gia trong lĩnh vực YHCT.

Theo Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan – Nguyên Trưởng khoa Khám bệnh Bệnh viện YHCT Trung ương: Từ nguồn tư liệu quý giá của Thái Y Viện triều Nguyễn, Bác sĩ Lê Phương cùng đội ngũ chuyên gia tại Trung tâm Phụ khoa Đông y Việt Nam đã chắt lọc và phối hợp thành công hai nhóm thảo dược để xây dựng nên Phụ Khang Tán. Sự kết hợp này có sự hỗ trợ phân tích, kiểm nghiệm từ các đơn vị có chuyên môn cao như Viện Dược liệu, Viện nghiên cứu & phát triển y dược cổ truyền dân tộc. Do đó hiệu quả và tính an toàn trong điều trị đã được bên thứ 3 chứng minh. Tôi nghĩ với những căn cứ như thế, chị em bị viêm nhiễm phụ khoa có thể hoàn toàn yên tâm lựa chọn điều trị bệnh với Phụ Khang Tán”.

Chia sẻ về thành phần thảo dược của bài thuốc, Tiến sĩ Nguyễn Thị Vân Anh – Nguyên Trưởng khoa Nội Bệnh viện YHCT Trung ương nhận định:

Bác sĩ Vân Anh nhận xét về bài thuốc Phụ Khang Tán
Bác sĩ Vân Anh nhận xét về bài thuốc Phụ Khang Tán 

Theo Thầy thuốc ưu tú, BSCKII Lê Hữu Tuấn – Nguyên Phó giám đốc  phụ trách chuyên môn Bệnh viện YHCT Trung ương: “Bài thuốc Phụ Khang Tán có thành phần kết hợp hài hòa giữa yếu tố cổ truyền và hiện đại. Trong đó, các thảo dược bổ huyết giúp xử lý bệnh và điều dưỡng cơ thể theo đúng nguyên tắc cổ truyền. Còn thảo dược kháng sinh thì được nghiên cứu kỹ và được chứng minh là giải pháp thay thế cho kháng sinh tổng hợp hiện nay. Do đó, sự kết hợp hài hòa hai nhóm thảo dược này vừa điều trị triệu chứng, vừa xử lý tốt căn nguyên giúp đạt hiệu quả toàn diện trong điều trị viêm phụ khoa”.

ĐỌC NGAY: Chuyên gia và báo chí NÓI GÌ về khả năng điều trị bệnh phụ khoa của Phụ Khang Tán

Hiệu quả và tính an toàn của Phụ Khang Tán không chỉ được chứng minh trong phòng thí nghiệm, trong các kiểm nghiệm lâm sàng mà đã được khẳng định thông qua quá trình điều trị thực tế gần 10 năm qua. Nhiều phản hồi, nhận xét và đánh giá của người bệnh chính là thước đo cho thấy hiệu quả thực sự của bài thuốc.

Bệnh nhân chia sẻ về Phụ Khang Tán trên facebook
Bệnh nhân chia sẻ về Phụ Khang Tán trên facebook
Phụ Khang Tán điều trị hiệu quả và an toàn các bệnh lý phụ khoa
Phụ Khang Tán điều trị hiệu quả và an toàn các bệnh lý phụ khoa
Bài thuốc được nhiều chị em nhắc tới trên webtretho
Bài thuốc được nhiều chị em nhắc tới trên webtretho

Xem thêm những chia sẻ của người bệnh đã từng điều trị với Phụ Khang Tán để thấy được hiệu quả thực tế của bài thuốc:

Nếu chị em có nhu cầu liên hệ tìm hiểu thêm thông tin về bài thuốc này, hãy kết nối ngay với bác sĩ hoặc ghi lại thông tin về Trung tâm Phụ khoa Đông y Việt Nam mà chúng tôi chia sẻ dưới đây:

TRUNG TÂM PHỤ KHOA ĐÔNG Y VIỆT NAM

 • Địa chỉ: Biệt thự 16, Ngõ 168 Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Hotline: 024.8585.11020888 598 102
 • Website: https://www.trungtamphukhoadongy.com/
 • Facebook: https://www.facebook.com/phukhangtan/

Chia sẻ

Bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua