Lương Y Đỗ Minh Tuấn Và Những Đóng Góp Cho Công Tác Xã Hội, Chăm Sóc Sức Khỏe Toàn Dân

5/5 - (33 bình chọn)

Lương y Đỗ Minh Tuấn hiện là truyền nhân đời thứ 5 – GĐ chuyên môn nhà thuốc nam gia truyền Đỗ Minh Đường – dòng họ nổi danh với truyền thống bốc thuốc chữa bệnh cứu người bằng y học cổ truyền. Với hơn 20 năm trong nghề, ông không chỉ tập trung khám chữa bệnh mà còn tích cực tham gia các công tác xã hội nhằm chăm lo tốt nhất cho đời sống bà con cả nước. 

Lương y Đỗ Minh Tuấn và những đóng góp to lớn trong suốt hơn 20 năm làm nghề

Lương y Tuấn sinh ra trong một gia đình có lịch sử hành nghề Y hơn 150 năm, với truyền thống 5 đời chữa bệnh cứu người bằng YHCT tại Hà Nam. Ngay từ nhỏ, ông đã có cơ hội được tiếp xúc và tìm hiểu về các loại dược liệu nước ta, các bài thuốc Nam. Cùng với việc, ông được cô họ của mình là cố lương y Đỗ Thị Hiển chỉ dẫn, truyền kinh nghiệm chẩn đoán, bốc thuốc chữa bệnh khiến bản thân càng thêm yêu thích và trân trọng cái nghề hơn. 

Năm tháng trôi qua, lương y Tuấn luôn chủ động tìm tòi, học hỏi, đọc sách về y lý cổ, các vị thuốc quý, các bài thuốc gia truyền của dòng họ, với mong muốn mang đến những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng, lan tỏa tinh thần tương thân tương ái mà nhà thuốc Đỗ Minh Đường đã phát huy và bảo tồn được trong suốt hơn 150 năm qua.

ĐỌC NGAY: Lương y Đỗ Minh Tuấn nhận danh hiệu Tinh hoa y học cổ truyền

Trải qua hơn 20 năm gìn giữ và phát triển YHCT, đến nay lương y Tuấn đã có những đóng góp to lớn nhất định cho nền y học nước nhà và cứu giúp được hàng nghìn bà con trên khắp cả nước thoát khỏi những căn bệnh nguy hiểm. Bên cạnh các hoạt động thăm khám, chữa bệnh cho người dân, lương y Tuấn còn cùng đội ngũ y bác sĩ nhà thuốc phối hợp với các đơn vị xã hội thường xuyên tổ chức, tham gia các chương trình thiện nguyện, chăm sóc sức khỏe cộng đồng. 

Năm 2018, lương y Tuấn cùng nhà thuốc Đỗ Minh Đường đã bắt tay, phối hợp với Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và các bác sĩ Tập đoàn Y dược Việt Nam tổ chức chương trình “Chung tay vì sức khỏe cộng đồng” thăm khám bệnh miễn phí cho bà con nghèo tại tỉnh Yên Mô, Ninh Bình. Song song với đó, ông còn đồng hành cùng Hội Nam y Việt Nam tổ chức chương trình khám sức khỏe tổng quát miễn phí cho hội viên Hội Âm nhạc Hà Nội.

ĐỪNG BỎ LỠ: Lương y Đỗ Minh Tuấn cùng Viện Y dược Cổ truyền Dân tộc nghiên cứu nâng tầm thuốc nam

Hòa chung tinh thần đồng lòng vì người dân cả nước, tháng 7 năm 2021, lương y Tuấn cùng các y bác sĩ nhà thuốc Đỗ Minh Đường đã chuẩn bị hàng trăm phần quà gồm lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết để gửi tặng bà con miền Nam, bà con lân cận nhà thuốc và các lực lượng y tế đang phải gồng mình chống dịch. Việc làm này đã đóng góp không nhỏ đến việc chung tay giúp bà con vượt qua một phần trước khủng hoảng của đại dịch Covid-19.

Vào tháng 12/2021, với y thức, trách nhiệm cao trong phòng dịch, lương y Tuấn đã đại diện nhà thuốc Đỗ Minh Đường gửi tặng cho công tác chống dịch Phòng Y tế quận Ba Đình 5000 khẩu trang y tế. Đồng thời, ông còn dành tặng hơn 200 suất quà gửi đến tận tay các bạn sinh viên bị “mắc kẹt” lại Hà Nội giữa mùa đại dịch năm ấy. Tấm lòng “của ít lòng nhiều” cùng những hành động thiết thực của ông và tập thể y bác sĩ tại nhà thuốc Đỗ Minh Đường đã phần nào giúp các bạn sinh viên, người dân vượt qua được khó khăn trong giai đoạn này.

CHI TIẾT: ẤM LÒNG MÙA DỊCH – Chương trình thiện nguyện của Nhà thuốc Đỗ Minh Đường hỗ trợ sinh viên khó khăn

Không dừng lại ở đấy, lương y Tuấn cùng đồng nghiệp tại nhà thuốc vẫn luôn duy trì chính sách tư vấn, thăm khám miễn phí cho tất cả bà con trên toàn quốc. Sẵn sàng chia sẻ, lắng nghe mọi câu chuyện, nỗi niềm khó nói về các căn bệnh để kịp thời đưa ra những giải pháp điều trị phù hợp.

Ngoài ra, với những người bệnh có hoàn cảnh khó khăn, lương y Tuấn cũng hỗ trợ một phần chi phí điều trị, giúp bà con gạt bỏ một phần gánh lo. Cũng như những người bệnh nào ở xa, mẹ bỉm sau sinh, người già,… không tiện đến nhà thuốc, lương y Tuấn cũng hỗ trợ sắp xếp để mọi người được thăm khám, chẩn bệnh trực tuyến qua video call và gửi thuốc về điều trị tại nhà.

Nhờ vậy, kể từ khi hành nghề đến nay, với những gì đóng góp được cho xã hội và nền y học nước nhà, ông đã “mát tay” cứu chữa kịp thời được rất nhiều trường hợp và ngày càng góp phần đưa tên tuổi của mình nói riêng và nhà thuốc Đỗ Minh Đường nói chung đến gần hơn với bà con trên khắp cả nước.

CHUYÊN GIA SẴN SÀNG LẮNG NGHE, CLICK NHẬN NGAY TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Kỳ vọng đưa y học cổ truyền đến gần hơn với bà con cả nước

Lương y Tuấn quan niệm, bốc thuốc chữa bệnh không chỉ là nghề mà còn là tiếp nối truyền thống tốt đẹp của dòng họ vì sức khỏe cộng động. Bởi vậy, ông luôn đau đáu mang trong mình mong muốn YHCT được gìn giữ và song hành cùng với thời gian.

Bận rộn với công việc là thế, nhưng lương y Tuấn vẫn ngày đêm không ngừng nỗ lực tìm hiểu về những kiến thức sâu rộng trong cách bốc thuốc, bắt mạch, khám chữa bệnh bằng YHCT. Đặc biệt, ông còn tìm tòi, học hỏi thêm để nắm chắc những kiến thức, kỹ thuật về châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt, giác hơi, cấy chỉ,… 

Hiện nay, lương y Tuấn có kinh nghiệm ứng dụng chuyên môn và y lý, y trị của YHCT vào việc khám, chữa một số bệnh phổ biến như:

  • Bệnh da liễu: Nổi mề đay mẩn ngứa, dị ứng thời tiết, dị ứng cơ địa, viêm da cơ địa, vảy nến, á sừng…
  • Bệnh cơ xương khớp: Thoái hóa cột sống, thoái hóa khớp, viêm khớp, viêm khớp dạng thấp, thoát vị đĩa đệm, đau khớp gối, đau thần kinh tọa, vôi hóa cột sống, gai cột sống, phồng lồi đĩa đệm,…
  • Bệnh Tai – Mũi – Họng: Viêm xoang, viêm xoang sàng trước – sau, viêm xoang bướm, viêm amidan, viêm họng, viêm họng hạt,…
  • Bệnh nam khoa: Yếu sinh lý, rối loạn cương dương, liệt dương, xuất tinh sớm, thận yếu, suy giảm ham muốn,…

Đặc biệt hơn nữa, không dừng lại ở việc tiếp nối truyền thống, kế thừa các bài thuốc cổ, ông cùng cộng sự trong hội đồng y khoa đã cải thiện và tối ưu các phương thuốc điều trị bệnh theo dạng thức mới, phù hợp hơn với sinh lý, nhu cầu người Việt hiện đại. 

TÌM HIỂU THÊM: Lương y Đỗ Minh Tuấn và những thế mạnh trong điều trị bệnh xương khớp, sinh lý, da liễu

Qua quá trình đưa vào ứng dụng thực tiễn, lương y Tuấn nhận thấy những hạn chế nhất định của thuốc. Bởi vậy, ông đã gia giảm thêm một số thành phần dựa trên cơ địa từng người bệnh giúp thuốc phát huy được công dụng tốt nhất. Cùng với đó, ông thấy rằng thuốc dạng thô, phải đun sắc tốn nhiều thời gian và kỳ công, chưa thực sự tiện lợi cho người bệnh, thậm chí thuốc có thể bị biến chất nếu không biết cách đun sắc đúng. Do vậy, ông đã nghiên cứu và bào chế thuốc thành dạng cao nguyên chất, đựng trong lọ thủy tinh nhỏ gọn, dễ uống, dễ bảo quản. 

Thuốc được đun trong suốt 48 giờ, giữ nguyên nền nhiệt độ 55 – 70 độ C, đảm bảo kỹ thuật nên giữ được dược tính tối đa của dược liệu. Nhờ sự cải tiến mới này, người bệnh đã tiết kiệm được rất nhiều thời gian và cũng thiện cảm hơn với việc dùng thuốc nam. 

Ngoài ra, khi đứng trước thực trạng về dược liệu bẩn, không rõ nguồn gốc được bày bán trôi nổi, tràn lan trên thị trường như hiện nay, cùng với việc mong muốn gìn giữ nguồn gen giống thuốc, bảo tồn các loại dược liệu có nguy cơ bị tận diệt vì khai thác quá mức, lương y Đỗ Minh Tuấn đã quyết định tìm cho mình một hướng đi mới, “tự cung tự cấp” nguồn dược liệu bào chế thuốc bằng cách xây dựng và phát triển các vườn thảo dược sạch. Tính đến thời điểm hiện tại, ông đã mở rộng được 3 nhà vườn dược liệu theo mô hình hữu cơ, đạt chuẩn GACP-WHO tại Hòa bình, Hưng Yên và Gia Lâm (Hà Nội). 

DÀNH CHO BẠN: Nhà thuốc Đỗ Minh Đường phát triển nguồn dược liệu sạch, mục tiêu chăm sóc sức khỏe người Việt

Nhờ sự chủ động về nguồn dược liệu này nên các bài thuốc chữa bệnh tại nhà thuốc Đỗ Minh Đường như Viêm Xoang Đỗ Minh, Mề Đay Đỗ Minh, Phụ Khanh Đỗ Minh, Sinh Lý Đỗ Minh, Nội tiết Đỗ Minh,… luôn phát huy được tốt nhiệm vụ chữa bệnh từ gốc tới ngọn. Và đặc biệt, kể từ khi đưa vào ứng dụng, những bài thuốc này chưa nhận bất kỳ trường hợp gặp tác dụng phụ nào, tuyệt đối an toàn sử dụng cho mọi đối tượng, kể cả trẻ em, người già, bà bầu, mẹ sau sinh và đang cho con bú.

Với những cố gắng không ngừng cùng sự tận tâm, tận tình đến từ tấm lòng người thầy thuốc, đến nay lương y Tuấn đã đưa thương hiệu Đỗ Minh Đường trở thành địa chỉ uy tín được nhiều người bệnh tin yêu và tìm đến phòng khám.

Như vậy có thể nói, tuổi đời của vị danh y này tuy còn trẻ nhưng ông đã sống, làm việc và cống hiến hết mình cho sự nghiệp bốc thuốc chữa bệnh cứu người. Những đóng góp to lớn của lương y Tuấn trong công cuộc lưu truyền truyền thống tốt đẹp và gìn giữ được nền YHCT của dòng họ nói riêng và y học Việt Nam nói chung sẽ mãi trường tồn theo thời gian. Để biết thêm thông tin chi tiết về thầy thuốc nam Đỗ Minh Tuấn cũng như đặt lịch tư vấn, hỗ trợ các vấn đề về sức khỏe, người bệnh có thể liên hệ theo địa chỉ sau:

  • Hà Nội: Số 37A, ngõ 97 Văn Cao, P.Liễu Giai, Q.Ba Đình
  • TP. Hồ Chí Minh: Số 179 đường Nguyễn Văn Thương, P.25, Q.Bình Thạnh
  • Số điện thoại: 0984 650 8160932 088 186
  • Website: https://dominhtuan.com
  • Fanpage: Lương y Đỗ Minh Tuấn

Chia sẻ

Dược liệu chữa Tin tức

Bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua