Huyệt Thiếu Thương là gì? Nằm ở đâu? Những công dụng chính của huyệt

4.3/5 - (7 bình chọn)

Trong số các huyệt đạo thường được sử dụng nhất, huyệt Thiếu Thương là huyệt đạo được y học đánh giá rất cao. Huyệt có khả năng điều trị các bệnh lý liên quan đến phế, họng, giúp đẩy lùi nhiều triệu chứng tổn thương ở phế quản. Người bệnh bị các bệnh lý này có thể sử dụng phương pháp bấm huyệt để điều trị hiệu quả. Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về huyệt đạo này.

Tìm hiểu về huyệt Thiếu Thương

Khi chú giải về Linh Khu, Trương Chí Thông đã giải thích rằng huyệt gọi Thiếu Thương bởi Kinh Thủ Thái Âm chủ về khí bất cập ở Kim Khí. Huyệt có xuất từ từ Thiên Bản Du. 

Tên huyệt được y học cắt nghĩa cụ thể như sau:

Cũng như nhiều huyệt đạo khác ở các đầu ngón tay, đều mang chung một đặc điểm là tên huyệt sẽ có chữ Thiếu. Thiếu mang nghĩa nhỏ bé, nguyên sơ hay non nớt.

Trong thang âm cổ từ ngày xưa, Thương chính là một trong số năm nấc thang. Về mặt ngũ hành, Thương thuộc về hành Kim với ngũ tạng tương ứng là Phế. Do đó, Thương trong cụm chữ này chính là chỉ phế quản. 

Thiếu Thương được coi là âm cao của Thương và Thiếu Thương cũng là huyệt đạo cuối cùng trên đường kinh. Đây là nơi kinh khí ít dư thừa nhất trên cơ thể. Bên cạnh đó, nó cũng là huyệt Tỉnh ở đường kinh, là nơi kinh khí xuất phát. Bởi vậy, tên gọi Thiếu Thương từ lâu đã được sử dụng phổ biến. Ngoài ra, huyệt còn có một tên gọi khác là huyệt Quỷ Tín.

Các thông tin chi tiết về huyệt Thiếu Thương
Các thông tin chi tiết về huyệt Thiếu Thương

Đặc tính của huyệt đạo Thiếu Thương

Theo quan niệm của y học, Huyệt đạo Thiếu Thương trong kinh Phế là huyệt số 11, huyệt Tỉnh của kinh Phế thuộc vào hành Mộc. Huyệt này là một trong Thập Tam Quỷ Huyệt và được gọi là Quỷ Tín. Theo y học cổ truyền, huyệt là một huyệt cổ điển trị tai ù và cũng là huyệt rất quan trọng trong việc phát hãn.

Vị trí huyệt nằm ở đâu trên cơ thể?

Huyệt nằm ngay trên bàn tay của chúng ta, cách xác định huyệt cũng tương đối đơn giản. Huyệt nằm ở phần bờ ngoài của ngón tay cái, cách so với góc móng tay khoảng 0,1 thốn về phía tay quay. Hoặc huyệt nằm ở vị trí nơi giao nhau tiếp giáp giữa đường ngang qua góc chân móng tay cái với da gan – mu tay.

Tác dụng quan trọng của huyệt đạo Thiếu Thương

Vậy huyệt Thiếu Thương có những tác dụng gì? Các thầy thuốc đã ghi nhận huyệt Quỷ Tín (Thiếu Thương) có các tác dụng đó là:

  • Huyệt có tác dụng sơ tiết hỏa xung nghịch giữa 12 nhóm kinh khí
  • Tác dụng làm thanh phế nghịch, thông kinh khí hiệu quả
  • Huyệt cũng làm thông lợi vùng họng.
Tác dụng huyệt mang lại
Tác dụng huyệt mang lại

Chủ trị huyệt

Huyệt đạo này có những chủ trị được ghi nhận rất tốt, cụ thể gồm:

  • Khả năng chủ trị sốt, hay chứng amidan viêm
  • Chủ trị hiện tượng trúng gió, hôn mê
  • Chủ trị chứng bệnh động kinh và khó thở

Huyệt cũng có thể phối huyệt với một số huyệt đạo khác trên cơ thể như: Huyệt Hợp Cốc, huyệt Thiên Đột, huyệt Lao Cung, huyệt Dũng Tuyền, huyệt Kim Tân, huyệt Thương Dương,… Sẽ chữa bệnh ho gà, họng bị sưng đau, suyễn hay nôn ra máu…

Chia sẻ phương pháp bấm huyệt và châm cứu

Để chữa trị những bệnh lý liên quan tới huyệt đạo Thiếu Thương người bệnh gặp phải, chúng ta cần thực hiện phương pháp châm cứu và bấm huyệt bằng cách sau. 

  • Huyệt được châm cứu theo hướng châm thẳng, độ sâu của kim châm từ 0,1 đến 0,2 thốn. Hoặc cũng có thể sử dụng châm xiên, dùng kim tan lăng để châm nặn ra máu. Người bệnh bị chứng cảm cúm hoặc sốt cao cần châm và trích lấy ra 7 giọt máu. Cách làm này sẽ đẩy lùi bệnh tương đối nhanh chóng.
  • Huyệt được ghi nhận có khả năng cấp cứu thanh nhiệt. Khi người bệnh bị viêm họng có thể ấn vào huyệt Thiếu Thương. Nếu bệnh nhân có cảm giác đau, tức là đã tác động đúng huyệt. Bệnh nhân thực hiện day ấn với lực nhẹ nhàng vào huyệt mỗi ngày sẽ giúp điều trị bệnh tốt.
Huyệt có thể sử dụng phương pháp châm cứu hoặc day ấn
Huyệt có thể sử dụng phương pháp châm cứu hoặc day ấn

Những thông tin quan trọng nhất về huyệt Thiếu Thương hay huyệt Quỷ Tín đã được chúng tôi chia sẻ đầy đủ trong bài viết này. Mong rằng các thông tin trên đều hữu ích đối với người bệnh. Để chữa bệnh bằng huyệt Thiếu Thương, bệnh nhân cần đến các phòng khám Đông y. Chúng ta không tự ý châm cứu hay bấm huyệt tại nhà khi chưa nắm rõ quy trình thực hiện để tránh làm ảnh hưởng không tốt tới tình trạng bệnh.  

Chia sẻ

Bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua