Huyệt quan nguyên: Vị trí, chủ trị, cách bấm và châm cứu

3.6/5 - (12 bình chọn)

Huyệt quan nguyên là nơi “nguyên âm và nguyên dương hội tụ”. Thậm chí, các thầy thuốc Trung Hoa còn coi đây là nơi tập trung nguyên khí của toàn bộ cơ thể. Trong cuốn y thư Trung Y Cương Mục cũng nhắc đến huyệt đạo này như “cửa ngõ” của nguyên khí và là huyệt quan trọng của y học cổ truyền.

Huyệt quan nguyên ở đâu?

 • Tên gọi khác: Đơn điền, tam kết giao, thứ môn, đại trung cực, hạ kỷ.
 • Đường kinh vị: Huyệt số 26 của kinh Bàng Quang.

Quan nguyên là huyệt vị thứ 26 của đường kinh bàng quang. Huyệt này nằm ở vùng hạ điền, dưới rốn 3 tấc (tương đương với 7-8cm). Có thể xác định vị trí huyệt quan nguyên bằng cách đặt bàn tay phải ngang bụng sao cho ngón trỏ chạm rốn. Khi đó, điểm dưới của ngón út chính là huyệt đơn điền, cụ thể như hình dưới.

Cách xác định huyệt tương đối đơn giản
Cách xác định huyệt tương đối đơn giản

Giải thích tên gọi:

Quan có nghĩa là chốt đóng cửa, là điểm cốt yếu của sự vật hay chỗ hiểm yếu; Nguyên là to lớn. Hơn nữa huyệt này nằm ngay dưới rốn – nơi chứa nguyên khí của cơ thể và là nguồn năng lượng cho sự sống, do đó mới gọi là quan nguyên.

Đặc tính:

 • Theo y học cổ truyền, huyệt đại trung cực có những đặc tính sau:
 • Là huyệt thứ 4 của mạch Nhâm, đồng thời là huyệt hội của mạch Nhâm và 3 kinh âm ở chân.
 • Huyệt hội của hệ thống kinh cân – cơ gồm Tỳ, Thận và Can.
 • Là huyệt thuộc nhóm 4 huyệt Hội của khí Âm Dương.

Tác dụng của huyệt quan nguyên với sức khỏe

Trong các y thư cổ có đề cập đến huyệt quan nguyên với tác dụng hóa thấp trệ, lý hạ tiêu, gối, làm mạnh lưng. Cụ thể như sau:

 • Tác dụng tại chỗ: Chủ trị chứng liệt dương, kiết lỵ, đái rắt, bí đái, bệnh về kinh nguyệt, vô sinh.
 • Tác dụng toàn thân: Phù thũng, làm bổ cơ thể hư tổn, cấp cứu do trúng phong.
Y học cổ truyền đánh giá cao tác dụng của huyệt đơn điền
Y học cổ truyền đánh giá cao tác dụng của huyệt đơn điền

Ngày nay, y học hiện đại cũng đã nghiên cứu và chỉ ra tác dụng của huyệt vị này đối với sức khỏe. Có thể kể đến như:

 • Đối với sức khỏe nam giới: Bổ thận, tráng dương, điều hòa khí huyết, khai kinh lạc, tăng cường nguyên khí giúp cơ thể nam giới luôn khỏe mạnh. Đồng thời, chủ trị các chứng bệnh do hư tổn nguyên khí gây nên như mệt mỏi, trúng gió, hỗ trợ nhiều bệnh ở nam giới như liệt dương, di tinh, xuất tinh sớm. Tác dụng này càn thêm hiệu quả khi kết hợp với huyệt vị nội quan.
 • Các bệnh về tiêu hóa, tiết niệu: Chứng tiêu chảy, trĩ, kiết lỵ, rối loạn tiểu tiện, nước tiểu lẫn máu, tiểu buốt,… sẽ được cải thiện rõ rệt sau khi tác động vào huyệt vị này.
 • Đối với nữ giới: Giải quyết các vấn đề phụ khoa như tắc kinh, bệnh lý về khí hư, đau bụng kinh…

Bên cạnh các tác dụng trên, huyệt quan nguyên còn phát huy hiệu quả trong củng cố chức năng miễn dịch, cải thiện tình trạng suy nhược của cơ thể, chủ trị chứng hư tổn hiệu quả. Một số nghiên cứu của y học hiện đại cũng cho thấy việc tác động vào huyệt này còn giúp ổn định hoạt động của cơ tim.

Cách bấm đơn điền huyệt hiệu nghiệm nhất

Được xem là “cửa của nguyên khí”, huyệt quan nguyên có ý nghĩa quan trọng trong hoạt động khám chữa bệnh của y học cổ truyền. Do vậy, việc nắm bắt được cách bấm huyệt vị này sẽ giúp cải thiện nhiều vấn đề sức khỏe mà ít cần sự trợ giúp của thuốc.

Huyệt quan nguyên mang nhiều ý nghĩa sức khỏe
Huyệt quan nguyên mang nhiều ý nghĩa sức khỏe

Cách bấm huyệt đơn điền như sau:

 • Bước 1: Xác định chính xác vị trí của huyệt và lấy huyệt làm trung tâm.
 • Bước 2: Xoa bóp huyệt theo chiều kim đồng hồ sau đó xoa theo chiều ngược lại. Thực hiện việc xoa bóp trong vòng 3-5 phút. Sau đó, tùy thuộc vào khả năng hô hấp mà có thể ấn giữ huyệt vị này 1 lúc nhưng cũng không nên quá 3 phút.

Nếu có điều kiện và am hiểu kỹ thuật châm cứu có thể thực hiện cứu huyệt đơn điền mỗi ngày 1 lần, mỗi lần không quá 10 phút. Mặt khác, để đạt được hiệu quả mong muốn nên kiên trì sử dụng hằng ngày, thời điểm tốt nhất là trước khi đi ngủ.

Huyệt quan nguyên đóng vai trò quan trọng trong hệ thống huyệt đạo, là huyệt vị hữu ích trong hoạt động khám, chữa bệnh của y học cổ truyền. Hy vọng nội dung bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích tới quý độc giả về chủ đề huyệt đạo và trị liệu, chúc bạn vui khỏe!

Chia sẻ

Bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua