Huyệt Hành Gian là huyệt gì: Vị trí, công dụng của huyệt

4.9/5 - (7 bình chọn)

Trên cơ thể con người có rất nhiều huyệt đạo, mỗi huyệt đạo sẽ có những đặc tính, công dụng cụ thể riêng biệt. Khi biết vị trí cũng như hiểu rõ về huyệt đạo và áp dụng các bài châm cứu, bấm huyệt, chúng ta sẽ cải thiện được vô số các bệnh lý. Trong đó, huyệt Hành Gian được coi là huyệt đạo có vai trò quan trọng đối với vấn đề chăm sóc sức khỏe của mỗi người.

Huyệt Hành gian là huyệt gì?

Trong số các huyệt đạo của Kinh Can, huyệt đạo Hành Gian là huyệt thứ 2. Huyệt được gọi là Hành Gian bởi hành kinh khí đi qua, vị trí của huyệt nằm ở phần khoảng cách giữa của ngón chân trỏ cùng ngón chân cái. Vì vậy, huyệt được gọi tên là Hành Gian( hay nghĩa là trung y cương mục).

Đặc tính của huyệt

Hành Gian có xuất xứ từ Thiên Bản Du, với các đặc tính nổi bật đó là: Xếp thứ 2 trong Kinh Kan, huyệt Vinh và thuộc hành Hỏa, là huyệt Tả của Kinh Can.

Vị trí của huyệt đạo Hành Gian nằm ở đâu?

Cũng giống như nhiều huyệt đạo khác trên cơ thể, huyệt đạo này ở vị trí tương đối dễ xác định. Khi chúng ta ép phần ngón chân cái vào sát ngón chân trỏ của bạn, huyệt sẽ nằm ở ngay phần trên đầu của kẽ 2 ngón chân. Hành Gian huyệt đạo nằm hướng về phía mu bàn chân.

"<yoastmark

Tác dụng của huyệt Hành Gian

Đây là một huyệt đạo có rất nhiều tác dụng, trong đó, y học đã ghi nhận huyệt mang đến những tác dụng tuyệt vời sau:

 • Huyệt có khả năng tiết hỏa, thanh hỏa
 • Tác dụng lương huyết nhiệt
 • Tác dụng sơ khí trệ
 • Tác dụng dập tắt phong dương

Chủ trị

Huyệt đạo có các chủ trị cụ thể gồm:

 • Trị cao huyết áp: Huyệt được tận dụng trong các phương pháp bấm huyệt để điều trị cũng như ngăn ngừa bệnh cao huyết áp hiệu quả. Người bệnh khi kết hợp chế độ dinh dưỡng hợp lý, đủ chất và vận động nhẹ nhàng, huyệt sẽ mang đến lợi ích rất lớn.
 • Trị mất ngủ: Hành Giản còn là huyệt đạo được các thầy thuốc chữa chứng mất ngủ do suy nhược tâm căn. Bấm huyệt sẽ mang đến hiệu quả điều tiết giấc ngủ một cách an toàn và nhanh chóng.
 • Chữa chứng động kinh: Huyệt đạo trên sẽ phát huy công dụng chữa bệnh động kinh bằng cách bấm huyệt cắt cơn và triệt để điều trị tận gốc ngăn ngừa bệnh tái phát. Các cơn động kinh thường đến tương đối nhanh, vì vậy áp dụng biện pháp bấm huyệt đạo sẽ là biện pháp đạt hiệu quả cao.
 • Chữa rối loạn kinh nguyệt: Những người bị chứng rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, hay viêm tử cung có thể sử dụng phương pháp bấm huyệt. Ngoài việc cải thiện bệnh bằng các thang thuốc uống hàng ngày, hay các món ăn bổ dưỡng hoặc tập luyện thân thể. Phương pháp bấm huyệt đạo Hành Gian được cho là mang đến kết quả điều trị tốt nhất.
 • Chữa trị chứng đái dầm: Nhiều người không biết rằng, Hành Gian là huyệt đạo có thể đem đến công dụng điều trị bệnh đái dầm một cách đơn giản. Bấm huyệt, xoa bóp là phương pháp có thể chữa trị dứt điểm chứng bệnh đái dầm.
 • Đẩy lùi chứng mắt sưng đỏ: Theo quan niệm của Đông y, chứng mắt đỏ là do trong cơ thể can hỏa bốc lên mắt. Vì vậy, việc bấm huyệt đạo Hành Gian kết hợp với một số huyệt đạo khác như: Huyệt Thái Dương, Hợp Cốc, Tình Minh,.. sẽ giúp bệnh nhân nhanh chóng cải thiện chứng sưng đỏ ở mắt.
 • Đau nhức vùng gian sườn: Khi cơ thể chúng ta nhiễm lạnh, các hoạt động vận động sai tư thế sẽ dễ dẫn tới cơn đau nhức liên sườn, đau vùng ngực. Các bạn có thể cải thiện tốt các triệu chứng khó chịu này bằng cách bấm huyệt đạo Hành Gian. 
Chủ trị tại huyệt
Chủ trị tại huyệt

Cách châm cứu, bấm huyệt đạo Hành Gian

Với huyệt đạo Hành Gian, chỉ cần xác định đúng vị trí huyệt. Người bệnh hoàn toàn có thể tự bấm huyệt đạo quan trọng tại nhà.

Mỗi ngày, các bạn thực hiện biện pháp day bấm vào huyệt trong khoảng từ 1 – 3 phút. Người mắc bệnh về gan hay người thường hay cáu gắt khi bấm huyệt này sẽ có cảm giác đau tức nhiều hơn.

Với cách châm cứu, thầy thuốc sẽ châm huyệt này bằng cách châm kim thẳng, châm kim sâu từ 0,5 đến 1 thốn, thời gian cứu 3 – 5 tráng và ôn cứu từ 5 – 10 phút mỗi lần châm cứu.  

Có thể thấy rằng, huyệt Hành Gian mang đến rất nhiều hiệu quả trong việc điều trị các bệnh lý. Y học cổ truyền từ lâu đã vận dụng các phương pháp điều trị bệnh thông qua huyệt đạo này. Nếu người bệnh mắc một số triệu chứng chúng tôi đề cập trên, bệnh nhân có thể cân nhắc để đến các phòng khám y học cổ truyền thực hiện châm cứu và bấm huyệt. Tuy nhiên, bệnh nhân cần chú ý lựa chọn địa chỉ khám chữa bệnh uy tín để đảm bảo an toàn.

Chia sẻ

Bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua