Huyệt Âm Cốc nằm ở đâu? Công năng và cách tác động hiệu quả

4.4/5 - (9 bình chọn)

Huyệt Âm Cốc thuộc kinh Thận, là nơi giao thoa giữa luồng khí trong và ngoài cơ thể. Việc tác động vào huyệt sẽ thúc đẩy quá trình lưu thông khí huyết, đả thông kinh mạch từ đó đem lại tác dụng trị bệnh hiệu quả. Để hiểu rõ hơn về huyệt vị này và có được các kiến thức chăm sức khỏe hữu hiệu, bạn đọc đừng bỏ qua bài viết dưới đây.

Huyệt Âm Cốc giúp đả thông kinh mạch, lưu thông khí huyết hiệu quả
Huyệt Âm Cốc giúp đả thông kinh mạch, lưu thông khí huyết hiệu quả

Huyệt Âm Cốc là huyệt gì?

 • Ý nghĩa tên huyệt: Âm có nghĩa là mặt trong của chân, cốc là khe nước chảy, là lũng, suối, chỗ hõm. Huyệt vị này thuộc kinh âm (thận), nằm sâu trong chỗ lõm giữa hai gân cơ chân nên được gọi là Âm Cốc.
 • Xuất xứ: Thuộc thiên “Bản Du” (Linh Khu 2).

Huyệt Âm Cốc là một trong các huyệt vị quan trọng, gắn kết chặt chẽ với hệ thống kinh mạch. Ngoài ra, huyệt vị này còn sở hữu một số đặc tính khác như:

 • Là huyệt thứ 10 của kinh Thận.
 • Là huyệt Hợp thuộc hành Thủy.
 • Là nơi xuất phát của kinh Biệt Thận.

Vị trí và cách xác định chính xác huyệt

Huyệt nằm ở sâu cầu trong xương chày, dưới gân lớn và trên gân nhỏ. Theo giải phẫu, dưới da là khe giữa gân cơ bán gân và gân cơ bán mạc, đầu trên cơ sinh đôi trong và khe khớp nhượng chân. Thần kinh vận động của cơ là nhánh của thần kinh hông và thần kinh chày sau. Từ đó, vùng da huyệt chịu sự chi phối của tiết đoạn thần kinh L3.

Huyệt nằm tại sâu cầu trong xương chày, giữa gân lớn và gân nhỏ
Huyệt nằm tại sâu cầu trong xương chày, giữa gân lớn và gân nhỏ

Để xác định chính xác vị trí huyệt Âm Cốc có thể thực hiện theo cách thức sau:

 • Ngồi thõng chân hoặc hơi co gối khiến gân nổi lên.
 • Huyệt nằm tại đầu trong nếp gấp nhượng chân, sau cầu lồi trong xương chày, khe ở gân cơ bán gân (gân chắc và nhỏ) và cơ bán mạc (gần mềm và lớn ở trên).

Huyệt Âm Cốc có tác dụng như thế nào với sức khỏe?

Thuộc hệ thống hàng trăm huyệt đạo trên cơ thể, Âm Cốc là nơi giao thoa của các luồng khí, đem lại tác dụng trừ thấp, thông tiểu, tư thận, lợi hạ tiêu, thanh nhiệt và sơ tiết quyết khí. Nhờ vậy, huyệt đạo này thường được sử dụng trong chủ trị các bệnh như viêm khớp gối, đau bụng dưới, tiểu rắt, tiểu buốt, thoát vị, liệt dương

Việc tác động vào huyệt giúp cân bằng âm dương, khơi thông kinh mạch, thúc đẩy khả năng tự hồi phục và chữa lành vết thương trong cơ thể. Các năng lượng tạo ra còn hỗ trợ tu bổ thận từ đó cải thiện khả năng cương dương, tăng cường chức năng sinh lý. 

Việc ứng dụng huyệt đạo trong trị bệnh là phương pháp không dùng thuốc, không gây tác dụng phụ và phù hợp với nhiều đối tượng. Tác động vào huyệt đạo thường xuyên và chính xác là một cách hữu ích, an toàn để tăng cường sức khỏe cũng như hệ miễn dịch toàn diện.

Cách thức tác động vào huyệt Âm Cốc 

Cách thức tác động đóng vai trò trực tiếp ảnh hưởng đến hiệu quả ứng dụng các lợi ích của huyệt đạo trong trị bệnh. Theo đó, việc thực hiện sai phương pháp cũng tiềm ẩn khá nhiều vấn đề nguy hiểm tác động đến hệ thống cơ hoặc các dây thần kinh. 

Châm cứu, bấm huyệt là phương pháp an toàn, đem lại hiệu quả trị bệnh cao
Châm cứu, bấm huyệt là phương pháp an toàn, đem lại hiệu quả trị bệnh cao

Với huyệt Âm Cốc, hiện tại có hai liệu pháp chính tác động vào huyệt vị này đem lại hiệu quả trị bệnh cao là châm cứu và bấm huyệt. Các thức thực hiện từng liệu pháp sẽ được chia sẻ chi tiết dưới đây.

Hướng dẫn bấm huyệt trị bệnh đơn giản:

 • Xác định chính xác vị trí huyệt Âm Cốc.
 • Tiến hành day, ấn huyệt vị với lực vừa phải, theo hình tròn khoảng 1 – 2 phút. Có thể sử dụng kèm với các loại dầu xoa bóp, tinh dầu… để tăng hiệu quả thực hiện.

Hướng dẫn châm cứu huyệt chính xác:

 • Chuẩn bị đầy đủ các loại dụng cụ chuyên dụng trong châm cứu sau đó tiến hành xác định chính xác vị trí huyệt vị theo nguyên tắc được nêu ở trên.
 • Châm thẳng vào huyệt vị, sâu khoảng 1 – 1,5 thốn. Thời gian cứu từ 3 – 5 tráng và ôn cứu trong 5 – 10 phút.

Châm cứu, bấm huyệt là liệu pháp trị bệnh theo y học cổ truyền, được đánh giá cao về tính hiệu quả và mức độ an toàn. Mặc dù vậy, người bệnh cũng không được chủ quan, tự ý tiến hành các phương pháp này. Tốt nhất, người bệnh nên đến các cơ sở thăm khám, trị bệnh ứng dụng y học cổ truyền, Đông y để được các bác sĩ, chuyên gia hỗ trợ.

Một số lưu ý khi tiến hành châm cứu, bấm huyệt

Tương tự như các phương pháp chữa bệnh khác, chế độ chăm sóc cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả điều trị. Với châm cứu, bấm huyệt, trong quá trình trị bệnh, người dùng cần chú ý một số vấn đề sau:

 • Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý, nên bổ sung các loại rau xanh, hoa quả tươi trong khẩu phần ăn hằng ngày.
 • Tránh sử dụng các loại thực phẩm chiên rán, đồ ăn cay nóng, đồ ăn đóng hộp, thức ăn nhanh…
 • Có chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi điều độ, không để cơ thể stress kéo dài hoặc ngủ không đủ giấc.
 • Tiến hành luyện tập thể dục thể thao giúp cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai, thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu.
 • Trong trường hợp thấy xuất hiện dấu hiệu bất thường cần thông báo với bác sĩ điều trị, tránh tình trạng tự xử lý gây hậu quả đáng tiếc.

Là một trong những huyệt đạo quan trọng, huyệt Âm Cốc mang đến nhiều tác động tích cực với sức khỏe. Việc vận dụng đúng những lợi ích này vừa giúp đẩy lùi một số bệnh thường gặp đồng thời còn hỗ trợ điều hòa kinh mạch, lưu thông khí huyết hiệu quả. 

Chia sẻ

Bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua