Nhất Nam Bình Vị Khang kế thừa nguyên tắc và bài thuốc trị bệnh dạ dày của Vua Tự Đức

5/5 - (7 bình chọn)

Các bài thuốc trị bệnh có tiếng được vua chúa triều Nguyễn nay đã và đang gần hơn với người dân Việt, trong đó có bài thuốc Nhất Nam Bình Vị Khang trị dạ dày của Nhất Nam Y Viện. Đây là bài thuốc được phục dựng từ các bài thuốc trị bệnh dạ dày của vua Tự Đức. Hiện tại, Nhất Nam Bình Vị Khang đang trở thành giải pháp tối ưu trong trị bệnh dạ dày cho hàng ngàn bệnh nhân.

Nhất Nam Bình Vị Khang – Kế thừa nguyên tắc trị bệnh của bài thuốc hơn 200 năm tuổi

Nói đến triều Nguyễn chúng ta biết được đây là triều đại phong kiến cuối cùng của Việt Nam với nhiều thăng trầm, biến cố. Một trong những dấu ấn về triều đại này đó chính là về y thuật. Từ khi thành lập nhà Nguyễn năm Gia Long thứ nhất (1802) Thái Y Viện, cơ quan chuyên trách chăm sóc sức khỏe cho vua chúa, hoàng thân quốc thích ra đời. Đến năm Minh Mạng Thái Y Viện cơ bản được hoàn thiện.

Từ Thái Y Viện, những ngự y nổi tiếng với y thuật cao minh được tuyển chọn gắt gao để đảm bảo đưa ra những chẩn đoán bệnh và lập phương thuốc tốt nhất, hiệu quả nhất cho vua chúa. Những bài thuốc do Thái Y Viện lập phương sẽ được ghi chép cẩn thận trong cuốn Ngự dược nhật ký – thuốc hệ thống Châu bản triều Nguyễn có dấu phê duyệt của nhà Vua. Đến nay, Châu bản triều Nguyễn đã được UNESCO công nhận là Di sản tư liệu Chương trình Ký ức thế giới Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Điều này cho thấy những giá trị to lớn mà tài liệu này mang lại.

Một kho tàng y học to lớn cùng giá trị ứng dụng vẫn vẹn nguyên, nhưng theo thời gian các bài thuốc trong Ngự dược nhật ký cũng có dấu hiệu bị mai một và không được nghiên cứu, ứng dụng rộng rãi thời hiện đại. Là những người nặng lòng với Y học cổ truyền đặc biệt là ấn tượng với những bài thuốc mà Thái Y Viện triều Nguyễn áp dụng trong trị bệnh, đội ngũ bác sĩ tại Nhất Nam Y Viện đã bắt tay vào tìm hiểu, nghiên cứu để từ đó cải tiến, phát triển, hoàn thiện các giải pháp trị bệnh phù hợp với người dùng hiện đại từ cơ sở bài thuốc mà Thái Y Viện triều Nguyễn lập phương.

Một trong những bài thuốc được cải tiến thành công bởi đội ngũ bác sĩ Nhất Nam Y Viện đó là bài thuốc trị bệnh dạ dày Nhất Nam Bình Vị Khang

Bác sĩ Lê Phương cho biết, Nhất Nam Bình Vị Khang là giải pháp trị bệnh dạ dày được phục dựng, cải tiến từ các bài thuốc trị bệnh dạ dày cho vua Tự Đức như: Quy tỳ thang, Bát vị hoàn, Phụ tử lý trung thang, Bổ trung ích khí gia vị, Hương Sa lục quân, trong đó nổi bật nhất là những bài thuốc do ngự y Nguyễn Địch dâng vua Tự Đức trị chứng vị quản thống.

ĐỌC NGAY: Vén màn bí ẩn về bài thuốc trị bệnh của ngự y Nguyễn Địch dâng vua Tự Đức

Nhất Nam Bình Vị Khang được phục dựng từ bài thuốc trị bệnh dạ dày của vua Tự Đức
Nhất Nam Bình Vị Khang được phục dựng từ bài thuốc trị bệnh dạ dày của vua Tự Đức

Bài thuốc Nhất Nam Bình Vị Khang chính là kết quả của công trình “Nghiên cứu và Phục dựng Y học cổ truyền triều Nguyễn trong điều trị bệnh dạ dày” do đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm của Nhất Nam Y Viện và NNYV và Viện Nghiên cứu Phát triển Y dược cổ truyền dân tộc. 

Để cho bài thuốc được ra đời, đội ngũ chuyên gia đã tiến hành nhiều giai đoạn, kết hợp Y học cổ truyền và Y học hiện đại theo các bước gồm [1] Thẩm định phương thuốc ngự y tiến Vua, [2] Phân tích dược tính thảo dược [3] Kiểm tra độc tính cấp diễn và bán trường diễn, [4] Thử nghiệm lâm sàng trên cơ thể người. Chính vì đã trải qua những giai đoạn này mà bài thuốc Nhất Nam Bình Vị Khang mang đến hiệu quả ứng dụng cao, an toàn và phù hợp với bệnh nhân hiện nay.

Bác sĩ Lê Phương nhấn mạnh, Nhất Nam Bình Vị Khang đã ứng dụng thành công cơ chế điều trị bệnh dạ dày của ngự y triều Nguyễn. Bác sĩ chia sẻ:

“Cơ chế điều trị bệnh dạ dày của ngự y triều Nguyễn được chúng tôi ứng dụng ở thời điểm hiện tại vào bài thuốc đó chính là cơ chế HƯ BỔ – THỰC TẢ. Theo Y học cổ truyền, với bệnh dạ dày nói chung thì thường khởi phát theo 3 nguyên nhân gồm: 

  • Hư chứng: Là sự suy giảm chính khí do sự giảm sút công năng của Tỳ, Vị, Can.
  • Thực chứng: Sự tăng cường của các yếu tố ngoại ta trong cơ thể như thấp nhiệt, hàn thấp, nhiệt độc, thực tích (tức là đồ ăn).
  • Hư thực lẫn lộn: Bao gồm như can khắc tỳ, can uất tỳ hư… chế độ ăn uống, sinh hoạt thiếu điều độ, cơ thể luôn trong tình trạng mệt mỏi, căng thẳng…

Do đó, từ những bài thuốc trị bệnh dạ dày của vua chúa triều Nguyễn, Nhất Nam Bình Vị Khang vận dụng cơ chế HƯ BỔ – THỰC TẢ, cụ thể ở đây là bổ tỳ, bổ can, bổ thận, thanh nhiệt táo thấp. Cơ chế này sẽ giúp người bệnh trị tận gốc căn nguyên hình thành bệnh, làm lành dạ dày, đặc biệt là vực dậy chính khí, khôi phục trạng thái cân bằng để dự phòng bệnh tái phát hiệu quả”.

Nhất Nam Bình Vị Khang trị bệnh dạ dày theo nguyên tắc Hư bổ - Thực tả
Nhất Nam Bình Vị Khang trị bệnh dạ dày theo nguyên tắc Hư bổ – Thực tả

Nhất Nam Bình Vị Khang trị bệnh dạ dày TOÀN DIỆN, NGĂN NGỪA TÁI PHÁT

Với quá trình tạo nên bài thuốc bài bản và nghiêm ngặt, Nhất Nam Bình Vị Khang khi được ứng dụng trong trị bệnh dạ dày đã nhận về những đánh giá tích cực từ phía người bệnh. Trong số đó, không ít người tìm đến Nhất Nam Bình Vị Khang như một giải pháp cuối cùng mà họ tin tưởng với sự an toàn cao và lành tính cho dạ dày, không gây tổn thương.

Vậy, ngoài sự vận dụng cơ chế trị bệnh dạ dày của ngự y triều Nguyễn thì Nhất Nam Bình Vị Khang còn có điều gì đặc biệt khiến người bệnh đặt trọn niềm tin cũng như nhận về hiệu quả như mong đợi? Chúng ta sẽ cùng đi phân tích ngay sau đây.

Trị bệnh dạ dày theo phác đồ đặc biệt 3 tác động

Không chỉ ở bệnh dạ dày mà với các bệnh lý khác, Y học cổ truyền luôn coi trọng đến việc điều trị bệnh đi kèm với nâng cao sức khỏe. Bởi chỉ có như vậy thì hiệu quả điều trị sau này mới được duy trì lâu dài, ngăn ngừa nguy cơ tái phát. Chưa kể, bệnh dạ dày thường xuất hiện nhiều triệu chứng khó chịu ảnh hưởng đến công việc, sinh hoạt hàng ngày.

Chính vì vậy, trị bệnh dạ dày với Nhất Nam Bình Vị Khang sẽ theo phác đồ 3 tác động, bao gồm:

[1] Điều trị triệu chứng: Điều trị triệu chứng sẽ là giai đoạn bài thuốc tập trung vào kiện tỳ vị, giảm đau với các thảo dược như sài hồ, trần bì, hoắc hương… thời gian để giải quyết các triệu chứng giúp người bệnh thoải mái và nhẹ nhàng hơn sẽ từ 2 tuần đến 1 tháng tùy vào cơ địa và tình trạng của mỗi người.

[2] Điều trị căn nguyên: Muốn hết bệnh phải loại bỏ căn nguyên, do đó sau khi triệu chứng phần nào được kiểm soát, cơ thể thoải mái hơn bài thuốc sẽ tập trung vào tỳ vị và theo nguyên tắc bổ chính khu tà giúp cơ thể được hành khí, hoạt huyết, làm lành tổn thương niêm mạc, các triệu chứng như trào ngược, ợ hơi, ợ nóng, đau rát thượng vị cũng sẽ được khắc phục triệt để.

[3] Nâng cao sức đề kháng, ngừa bệnh tái phát: Nâng cao sức đề kháng chính là điều kiện cần để hạn chế bệnh tái phát về sau. Bài thuốc Nhất Nam Bình Vị Khang lúc này sẽ tập trung vào bổ như bổ huyết, bổ chính khí, nâng cao hệ thống miễn dịch tiêu hóa, an thần, người bệnh nhờ đó mà ngủ ngon, ăn ngon.

Để giúp đạt hiệu quả cao trong điều trị bài thuốc kết hợp bởi 3 bài thuốc nhỏ, mỗi bài thuốc là một công dụng khác nhau tuy nhiên khi kết hợp sẽ mang lại những công dụng tuyệt vời giúp đẩy nhanh bệnh dạ dày khó chịu.

XEM THÊM: Nhất Nam Bình Vị Khang trị dạ dày bao lâu thì khỏi? Lưu ý gì khi sử dụng?

Ba bài thuốc nhỏ được kết hợp với nhau trong trị bệnh dạ dày
Ba bài thuốc nhỏ được kết hợp với nhau trong trị bệnh dạ dày

Tuy nhiên, phác đồ 3 giai đoạn nói trên sẽ được bác sĩ linh hoạt điều chỉnh tùy theo bệnh cảnh của từng người dựa theo phép “đối chứng – lập phương”. Theo đó, nếu trường hợp là dạ dày HP có dấu hiệu của sự xâm nhập từ vi khuẩn HP sẽ tiến hành tiêu diệt vi khuẩn, kháng khuẩn, kiện tỳ trước khi xử lý triệu chứng bệnh. Đối với trường hợp bị trào ngược dạ dày, giai đoạn đầu bài thuốc sẽ tập trung trị trào ngược, trung hòa dịch vị và làm lành niêm mạc dạ dày. Nhờ đó mà hiệu quả điều trị bệnh dạ dày được nâng cao và rút ngắn thời gian điều trị hơn.

Bài thuốc sử dụng hơn 30 thảo dược quý, nhiều vị thuốc từng dùng cho vua chúa

Bác sĩ Lê Phương từng chia sẻ, thảo dược chính là gốc của các bài thuốc Y học cổ truyền chính vì vậy việc lựa chọn thảo dược cho bài thuốc là điều vô cùng quan trọng. Với bài thuốc Nhất Nam Bình Vị Khang, thảo dược được lựa chọn kỹ lưỡng và phối ngũ phù hợp theo từng bài thuốc nhỏ để mang lại hiệu quả cao trong điều trị bệnh.

Cụ thể, Nhất Nam Bình Vị Khang là sự kết hợp của hơn 30 thảo dược, trong đó có nhiều vị thuốc từng được dùng trị bệnh cho vua chúa triều Nguyễn với dược tính cao như: Lá khôi, cà gai leo, diệp hạ châu, đương quy, ô tặc cốt, bạch thược, ngũ vị tử…

Trong số đó, những thảo dược đánh giá cao và giữ vai trò chủ chốt trong trị bệnh dạ dày có thể kể đến như: 

  • Đẳng sâm bắc: Có tác dụng bổ tỳ vị, bổ trung, ích khí, dưỡng huyết, cân bằng dịch vị trong dạ dày giúp hạn chế tình trạng trào ngược rất tốt.
  • Khổ sâm: Là một vị thuốc bổ có tác dụng bổ tỳ vị, trị các triệu chứng bệnh như ợ chua, đầy hơi, viêm đau dạ dày.
  • Chỉ xác: Có tác dụng giảm đau, lợi tiểu giúp kích thích hệ tiêu hóa, chấm dứt cơn đau và vết loét trên niêm mạc dạ dày.
  • Sài hồ bắc: Có tác dụng giải uất, hòa lý, thoái nhiệt, cung cấp dưỡng chất cho cơ thể giúp người bệnh mau phục hồi, ăn ngon, ngủ ngon.
  • Bán hạ: Có tác dụng tiêu viêm, giáng nghịch trị buồn nôn.

Khả năng kháng viêm, khôi phục vi sinh có lợi đường ruột bằng kháng sinh thực vật

Nhất Nam Bình Vị Khang là sự kết hợp của Y học hiện đại và Y học cổ truyền, chính vì vậy trong quá trình tạo nên bài thuốc các thảo dược đã được nghiên cứu kỹ lưỡng bởi chuyên gia. Và trong quá trình nghiên cứu, chiết tách thảo dược đã tìm ra nhiều thành phần giàu chất kháng sinh tự nhiên. Công dụng của kháng sinh tự nhiên đó là khả năng chống viêm, kháng viêm, diệt vi khuẩn, đặc biệt là không làm hại lợi khuẩn trong đường ruột.

Các thảo dược có tính kháng sinh thực vật được xem là “bí quyết” để giúp khắc phục hiệu quả các trường hợp viêm loét dạ dày, viêm dạ dày do nhiễm HP. Điều này không chỉ giúp loại bỏ vi khuẩn HP mà còn ngăn ngừa được tình trạng kháng kháng sinh của vi khuẩn HP hiện nay.

Một số thảo dược đã được tìm thấy thành phần kháng sinh tự nhiên trong bài thuốc Nhất Nam Bình Vị Khang đó là: Hoài sơn, bạch thược, chè dây, sài hồ bắc. Đặc biệt là vị thuốc chè dây, theo nghiên cứu thành phần Flavonoid có khả năng kháng viêm, giảm đau và diệt được tới 42,5% vi khuẩn HP gây viêm loét dạ dày. 

ĐỪNG BỎ QUA: Kháng sinh thực vật – ĐIỂM SÁNG trong bài thuốc Nhất Nam Bình Vị Khang

Bài thuốc sở hữu nhiều thảo dược có thành phần kháng sinh thực vật có tác dụng cao trong trị bệnh
Bài thuốc sở hữu nhiều thảo dược có thành phần kháng sinh thực vật có tác dụng cao trong trị bệnh

Sử dụng thảo dược HỮU CƠ an toàn cho người dùng

Thảo dược đóng vai trò quan trọng trong bài thuốc chính vì vậy bên cạnh lựa chọn được các loại thảo dược quan trọng, hiệu quả cao thì nguồn cung dược liệu chính là yếu tố quyết định đến hiệu quả và sự an toàn cho người bệnh.

Theo đó, tất cả các thảo dược được sử dụng trong bài thuốc được cung ứng từ hệ thống vườn dược liệu chuẩn GACP-WHO. Vườn thảo dược này được Nhất Nam Y Viện kết hợp với người dân bản địa các tỉnh phía Bắc như Hà Giang, Hòa Bình, Thái Bình, Lào Cai… phát triển.

Thảo dược trong bài thuốc được cung ứng từ vườn dược liệu chuẩn GACP-WHO
Thảo dược trong bài thuốc được cung ứng từ vườn dược liệu chuẩn GACP-WHO

Điểm đặc biệt của hệ thống vườn dược liệu này đó chính là ứng dụng công nghệ sinh học. Nhờ đó, thảo dược sẽ phát triển mạnh, dược tính cao, có sức chịu đựng tốt với môi trường bên ngoài, sâu bệnh, đặc biệt là đảm bảo an toàn khi sử dụng, không tồn dư thuốc bảo vệ thực vật.

[XEM VIDEO] – Nam kiến trúc sư vui vẻ khi chấm dứt bệnh dạ dày nhờ Nhất Nam Bình Vị Khang

Nhờ những ưu điểm nổi bật cùng hiệu quả được người dùng công nhận, bài thuốc Nhất Nam Bình Vị Khang trị dạ dày đã được cơ quan báo chí đưa tin, khẳng định một lần nữa những gì mà bài thuốc mang lại cho người bệnh. 

Theo báo Người Đưa Tin: “Nhất Nam Bình Vị Khang trị viêm loét HP dạ dày có cơ chế tác động đồng thời, vừa giảm triệu chứng bệnh bên ngoài vừa phục hồi từ sâu bên trong. Mỗi bài thuốc nhỏ trong bộ sản phẩm sẽ giúp trung hòa axit dạ dày để hạn chế vi khuẩn HP phát triển vượt mức, loại bỏ căn nguyên, gốc rễ gây bệnh. Đây chính là lý do vì sao Nhất Nam Bình Vị Khang trị viêm loét dạ dày HP có khả năng loại bỏ vết viêm loét, phục hồi chức năng dạ dày trong thời gian ngắn”. Đọc đầy đủ bài viết TẠI ĐÂY.

Theo báo Gia Đình và Xã Hội, Nhất Nam Bình Vị Khang là giải pháp an toàn, lành tính và không tác dụng phụ, báo có viết: “Có tới hơn 30 loại dược liệu quý được dùng trong bài thuốc chữa viêm loét dạ dày HP này, trong đó phải kể đến những dược liệu từng được dùng để tiến vua như: Lá khôi tía, dạ cẩm đỏ, Cây khem vàng, Ô tặc cốt, bạch thược, Bạch linh, đương quy… Dược liệu được cân nhắc theo tỷ lệ vàng đảm bảo tác dụng cao, không gây hại đến các cơ quan khác, không gây tác dụng phụ cho người bệnh”. Đọc bài viết TẠI ĐÂY.

Nhất Nam Y Viện còn vinh dự được bình chọn trong TOP “Hàng Việt Tốt – Dịch Vụ Hoàn Hảo – Thương Hiệu Nổi Tiếng năm 2020”.

Nếu bạn đang gặp phải các vấn đề dạ dày và muốn được điều trị với Nhất Nam Bình Vị Khang thì hãy nhanh chóng liên hệ cho đơn vị để bác sĩ chuyên khoa tư vấn và xây dựng phác đồ điều trị phù hợp nhất.

NHẤT NAM Y VIỆN

Địa chỉ: Biệt thự 16, Ngõ 168 Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: (024) 8585 1102 – 0928 42 1102

Website: www.nhatnamyvien.com

Facebook: Nhất Nam Y Viện

NÊN ĐỌC:

  • Nhất Nam Bình Vị Khang dùng cho những đối tượng nào?
  • Viêm xung huyết hang vị suốt 3 năm, chàng trai xứ Huế khỏi bệnh sau 3 tháng

Chia sẻ

Bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua
1

Zalo