Huyệt Đầu Duy nằm ở đâu? Tìm hiểu vị trí và cách châm cứu huyệt đạo

4.9/5 - (7 bình chọn)

Huyệt Đầu Duy là một trong những huyệt đạo quan trọng được sử dụng rất nhiều trong y học cổ truyền. Huyệt đạo này được biết đến với khả năng điều trị các chứng chóng mặt, đau đầu hoặc một số triệu chứng bệnh liên quan tới mắt. Vậy cụ thể huyệt đạo này nằm ở đâu? Châm cứu huyệt ra sao? Dưới đây là những giải đáp chi tiết về Đầu Duy của chúng tôi.

Huyệt Đầu Duy là gì? Đặc tính và vị trí của huyệt

Nhắc về các huyệt đạo quan trọng trên cơ thể, y học luôn đề cập đến huyệt đạo Đầu Duy. Huyệt đạo này mang đến nhiều lợi ích cho việc chăm sóc sức khỏe của người bệnh. Vì vậy, việc tìm hiểu huyệt là yếu tố cần thiết giúp người bệnh đưa ra những hướng chữa trị bệnh phù hợp và hiệu quả.

Huyệt đạo Đầu Duy được ghép nghĩa từ chữ Đầu và chữ Duy. Chữ Đầu hiểu đơn giản là phần đầu của cơ thể con người. Chữ Duy mang ý nghĩa là ở một góc nào đó. Bởi đặc điểm vị trí của huyệt nằm ở góc trên đầu nên y học đặt tên huyệt là Đầu Duy.

Cùng với tên gọi Đầu Duy, huyệt cũng thường được gọi với tên Tảng Đại. Tuy nhiên, phổ biến vẫn là cách gọi huyệt đạo Đầu Duy.

"Các

Đặc tính của huyệt đạo Đầu Duy

Huyệt đạo này thuộc giáp Ất Kinh với đặc tính cụ thể là: Trong kinh Vị, huyệt thuộc huyệt thứ 8, huyệt mộ Đầu Duy giao hội cùng với kinh Túc Thiếu Dương Đởm. Huyệt thuộc nhóm các huyệt đạo quan trọng của kinh Vị, ngày nay được ứng dụng rất nhiều trong việc chữa trị bệnh y học hiện đại.

Xác định vị trí của huyệt

Huyệt có vị trí rất dễ xác định, người bệnh chỉ cần chú ý quan sát đều có thể tự tìm ra vị trí chuẩn của huyệt. Đầu Duy là huyệt đạo nằm ở mé góc trán của chúng ta, lui vào phần trong chân tóc và ngoài huyệt Bản Thần 1,5 tấc (Đại Thành, Đồng Nhân, Giáp Ất, Phát Huy).

Từ vị trí của huyệt Thần Đình ngang ra với khoảng cách 4,5 tấc, huyệt lấy trên đường khớp trán – đỉnh. Chúng ta có thể lấy huyệt bằng cách đưa tay về phía vùng mép tóc ở hay bên góc chán và cắn hàm. Nơi có ụ cơ nổi lên chính là huyệt đạo Đầu Duy. 

Tác dụng của huyệt Đầu Duy

Huyệt đạo Đầu Duy có những công dụng cụ thể là gì? Vì huyệt nằm ở phần đầu nên những lợi ích huyệt mang lại cũng có liên quan chặt chẽ với các bệnh lý liên quan tới đầu và các bộ phận liền kề. Những tác dụng trị liệu chính của huyệt như sau:

  • Tác dụng khu phong: Huyệt có khả năng chữa trị các chứng đau nhức đầu do phong, gồm các thể đau cả đầu, đau đầu do sự thay đổi của thời tiết hoặc chứng đau nửa đầu.
  • Điều trị chứng khô mắt, mắt bị nhức mỏi hoặc chứng giật mí mắt thường xuyên.
  • Huyệt cũng có tác dụng trị chứng méo miệng hoặc liệt mặt, tê bì mặt.
Các công dụng của huyệt
Các công dụng của huyệt

Phương pháp châm cứu và bấm huyệt trong y học cổ truyền

Y học cổ truyền tận dụng cách châm cứu cùng bấm huyệt để tác động tới huyệt đạo Đầu Duy giúp điều trị bệnh đạt kết quả tốt nhất. Cụ thể các phương pháp được thực hiện như sau:

  • Cách châm cứu: Thầy thuốc thực hiện châm cứu tại Đầu Duy với kim châm luồn dưới da, độ sâu của kim từ 0,5 đến 0,7 tấc và không cứu.
  • Cách bấm huyệt: Người day bấm sử dụng dầu ngón tay cái để ấn lên huyệt đạo với lực vừa đủ. Sau đó từ từ day huyệt theo chiều của kim đồng hồ cho tới khi người bệnh cảm thấy căng tức. Cách day bấm này được duy trì từ 2 đến 3 phút trong mỗi lần tác động. Hàng ngày, người bệnh có thể thực hiện day 2 lần để đạt kết quả tốt nhất.
Phương pháp châm cứu và bấm huyệt
Phương pháp châm cứu và bấm huyệt

Huyệt đạo này có thể phối hợp với một số huyệt quan trọng khác để điều trị các triệu chứng như:

  • Phối cùng huyệt Lâm Khấp, huyệt Tinh Minh và huyệt Phong Trì giúp trị chứng chảy nước mắt mỗi khi ra gió.
  • Phối huyệt Địa Thương, huyệt Nghênh Hương, huyệt Dương Bạch, Ế Phong trị chứng thần kinh mặt bị liệt.
  • Phối huyệt Liệt Khuyết, Khúc Tân cùng huyệt Phong Phủ chữa trị chứng đau nửa đầu.
  • Phối huyệt Toàn Trúc điều trị chứng rung giật nhãn cầu.
  • Huyệt đạo phối cùng huyệt Toàn Trúc, huyệt Thiên Trụ để điều trị chứng chóng mặt.

Người bệnh khi gặp các triệu chứng đau đầu hay một số bệnh lý liên quan tới nhức mỏi mắt có thể tham khảo các cách bấm huyệt, châm cứu Đầu Duy. Huyệt Đầu Duy hiện nay được nhiều thầy thuốc y học cổ truyền vận dụng trong việc chữa trị bệnh lý. Mong rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp bệnh nhân hiểu rõ hơn về các huyệt đạo, từ đó có cách cải thiện sức khỏe thật phù hợp.

Chia sẻ

Bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua