Bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần – Người thầy thuốc nhân dân được bệnh nhân tin tưởng và yêu mến

5/5 - (15 bình chọn)

Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần – Nguyên PGĐ Chuyên môn kiêm Trưởng khoa Khám bệnh Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương nổi tiếng là bác sĩ chữa mất ngủ uy tín được đông đảo người bệnh tin tưởng trao gửi sức khỏe. Để giúp người bệnh và bạn đọc quan tâm hiểu rõ hơn về bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần, ban biên tập Tạp chí Y học cổ truyền đã tìm hiểu và có bài viết với nội dung như sau.

Chân dung người thầy thuốc dành hơn nửa đời người cho nền Y học cổ truyền Việt Nam

Có mặt tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc – Nơi bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần hiện đang công tác, ấn tượng đầu tiên của chúng tôi về bác sĩ Nhuần là gương mặt hiền lành, phúc hậu với nụ cười thân thiện.

Thuộc thế hệ bác sĩ VÀNG của nền Y học cổ truyền Việt Nam, sự nghiệp của bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần là tấm gương sáng về trí tuệ, y đức trong công tác khám chữa bệnh và hoạt động nghiên cứu, đáng để cho nhiều thế hệ y bác sĩ kế cận noi theo và học hỏi. 

Hơn 40 năm hành nghề y cũng là hơn 40 năm bác sĩ Nhuần trau dồi kiến thức, kinh nghiệm và mở đường cho các hoạt động khám chữa bệnh sử dụng phương pháp Y học cổ truyền. 

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành bác sĩ đa khoa tại trường Đại học Y Hà Nội vào năm 1977, bác sĩ Nhuần đã làm việc tại Bệnh viện Hà Nam Ninh (Nam Định) và giữ vị trí Phó khoa Nội – Nhi.

Sau nhiều năm cống hiến, gắn bó với nghề thầy thuốc song song với công tác khám, chữa bệnh, bác sĩ Nhuần luôn trau dồi, học hỏi kinh nghiệm để nâng cao trình độ học vấn. Bà đã từng giữ nhiều vị trí quan trọng từ bác sĩ điều trị, Trưởng khoa khám bệnh đến Phó giám đốc chuyên môn tại Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương – địa chỉ khám, chữa bệnh bằng YHCT đầu tiên trên cả nước.

Sau khi nghỉ hưu, bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần đã nhận lời mời về công tác tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc với vai trò Phó Giám đốc Chuyên môn phụ trách khoa Nội, bệnh mất ngủ và các bệnh lý thần kinh.

Chia sẻ về lý do tiếp tục công tác tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc sau khi nghỉ hưu, bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần cho biết: “Với mong muốn tiếp tục sự nghiệp nghiên cứu, phục vụ công tác khám và chữa bệnh nhiều người bệnh hơn nữa thì việc công tác một đơn vị uy tín là điều quan trọng để tôi lựa chọn. Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc là đơn vị mà tôi có thể tiếp tục thực hiện công tác khám chữa bệnh, nghiên cứu và gắn bó với Y học cổ truyền vốn đã là một phần quan trọng đối với tôi”.

Trong mắt các đồng nghiệp tại Trung tâm Thuốc dân tộc, bác sĩ Nhuần luôn là người tâm huyết với nền Y học cổ truyền Việt Nam, tận tình với người bệnh. Ngoài thời gian khám chữa bệnh, bác sĩ Nhuần còn miệt mài nghiên cứu tài liệu, tìm hiểu cây thuốc với mong muốn tìm được giải pháp chữa bệnh hiệu quả hơn. 

Các công trình nghiên cứu khoa học của bác sĩ Nhuần đều được giới chuyên gia trong và ngoài nước đánh giá cao. Nhiều đề tài đã được ứng dụng vào thực tế đời sống và mang lại hiệu quả điều trị cao. Trong đó phải kể đến các đề tài như: Đề tài nghiên cứu bài thuốc đặc trị mất ngủ Định tâm An thần thang, Bệnh Tiêu hoá với bài thuốc Bình vị và hàng loạt đề tài nghiên cứu điều trị nội khoa khác.

Đối với người bệnh, bác sĩ Nhuần luôn sống và làm việc theo phương châm: “Chăm sóc mỗi người bệnh như chính người thân của mình”. Cô không chỉ thường xuyên hỏi thăm tình hình sức khỏe của bệnh nhân mà còn lắng nghe những tâm tư, tình cảm của người bệnh. Hơn 40 năm gắn bó với ngành Y học cổ truyền, tiếp xúc với hàng chục nghìn bệnh nhân, bác sĩ Nhuần thấu hiểu nỗi đau mà người bệnh phải gánh chịu. Cô thường xuyên động viên, giúp đỡ về cả vật chất lẫn tinh thần cho người bệnh. Nhờ sự tận tâm, tận tình với người bệnh, trong nhiều năm qua, bác sĩ Nhuần luôn nhận được sự tin tưởng của đồng nghiệp và sự yêu mến của đông đảo người bệnh gần xa khi đến khám, chữa bệnh tại Trung tâm Thuốc dân tộc.

Bác sĩ Nhuần – Người thầy thuốc đi đầu trong công tác nghiên cứu điều trị mất ngủ bằng Y học cổ truyền

Chia sẻ về ngành Y học cổ truyền của dân tộc, bác sĩ Nhuần cho biết: “Thiên nhiên ưu đãi cho người Việt chúng ta nguồn thảo dược phong phú với nhiều vị thuốc quý trải dài từ Bắc đến Nam. Từ xưa đến nay, cha ông ta đã để lại nhiều bài thuốc quý với thành phần từ thảo dược thiên nhiên, đem lại hiệu quả cao và bền vững. Chính vì điều này, tôi luôn đau đáu trong với việc tìm ra những bài thuốc có giá trị từ thảo dược, mang đến cho người bệnh giải pháp điều trị an toàn hơn”.

Nhờ niềm tin và tình yêu đối với những giá trị của Y học cổ truyền, bác sĩ Nhuần tự tin khẳng định sử dụng YHCT trong điều trị các loại bệnh lý thần kinh: mất ngủ, rối loạn tiền đình, đau đầu… có nhiều ưu điểm nổi bật. Không chỉ dừng lại ở suy nghĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần đã bắt tay vào hành động, cụ thể hóa ước mơ của mình thành công trình nghiên cứu khoa học: “Ứng dụng Y học cổ truyền trong điều trị các bệnh lý thần kinh”. Thành quả của đề tài sau nhiều năm miệt mài nghiên cứu là bài thuốc chữa mất ngủ Định tâm An thần thang.

Sau khi được ra đời và ứng dụng vào điều trị các bệnh lý mất ngủ, bài thuốc Định tâm An thần thang được chuyên gia đầu ngành đánh giá là bước đột phá trong điều trị mất ngủ bằng Y học cổ truyền. 

Theo ghi nhận của Trung tâm, thực tế có trên 90% bệnh nhân có kết quả tích cực, tình trạng mất ngủ được kiểm soát ổn định sau khi thực hiện phác đồ và liệu trình điều trị bác sĩ tư vấn. Đặc biệt, hầu hết các bệnh nhân trong số đó đều duy trì được hiệu quả lâu dài trong nhiều năm, không gây tình trạng nghiện thuốc và rất ít tái phát.

Bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần – Vị thầy thuốc “mát tay” của hàng ngàn bệnh nhân mất ngủ

Mang trên mình trọng trách của một bác sĩ, tài năng là điều kiện không thể thiếu nhưng tài thôi là chưa đủ. Một quyết định sai lầm của bác sĩ sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, thậm chí là sinh mạng của người bệnh, đòi hỏi người thầy thuốc phải đặt cái TÂM của mình vào mỗi hành động khám chữa bệnh. Ở bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần, cái TÂM của người thầy thuốc được thể hiện ở nhiều mặt, trên nhiều phương diện khác nhau. 

Trong hoạt động khám chữa bệnh, bác sĩ Nhuần cũng luôn đặt sức khỏe của người bệnh lên hàng đầu. Có lẽ chính vì thế mà hình ảnh bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần hàng ngày đến phòng khám từ sớm để dọn dẹp góc làm việc, kiểm tra kho thuốc và xem bệnh án của bệnh đã trở nên thân thuộc đối với các đồng nghiệp tại Trung tâm Thuốc dân tộc. 

Chia sẻ về những bệnh nhân mất ngủ đặc biệt trong suốt 40 năm khám chữa bệnh của mình, bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần cho biết: “Hơn 40 năm gắn bó với sự nghiệp Y học cổ truyền, tôi đã khám, chữa cho rất nhiều bệnh nhân, mỗi bệnh nhân đều có câu chuyện riêng. Nhưng có hai trường hợp đặc biệt khiến tôi không thể nào quên, đến bây giờ vẫn khiến tôi xúc động mỗi khi nhắc lại”.

Trường hợp đầu tiên là của bệnh nhân Hoàng Thị Lý (Hà Nội), cô đến gặp bác sĩ Nhuần trong tình trạng mệt mỏi, đau đầu, choáng váng. Cô cho biết đã bị mất ngủ mãn tính nhiều năm dẫn đến rối loạn lo âu, 3 giờ sáng vẫn chưa ngủ được. Mất ngủ khiến hai mi mắt cô sụp xuống, thần sắc suy yếu, ngại giao tiếp và sợ làm những việc trong gia đình. Cô Lý đã đến bệnh viện Bạch Mai và thăm khám, sau 5 tháng dùng thuốc, cô Lý luôn cảm thấy mệt mỏi, quên quên nhớ nhớ. 

Sau khi tìm hiểu và biết đến bác sĩ Nhuần là chuyên gia chữa mất ngủ hàng đầu bằng Y học cổ truyền, cô Lý đã không ngần ngại đến ngay Trung tâm Thuốc dân tộc để thăm khám và điều trị. Giờ đây, sau 1 tháng đến tái khám, sức khỏe của cô đã ổn định, mất ngủ không còn là nỗi ám ảnh hàng đêm nữa. 

Tâm sự về Trung tâm và bác sĩ Nhuần, cô Lý cho biết: “Khi đến Trung tâm Thuốc dân tộc, tôi được bác sĩ Nhuần thăm khám, sau khi đánh giá tình trạng bệnh, bác sĩ chỉ định cho tôi bài thuốc Định tâm An thần thang kết hợp với châm cứu bấm huyệt trong 3 tháng. Nhưng chỉ sau một tháng rưỡi, tình trạng mất ngủ của tôi đã được cải thiện rõ rệt, ngày nào cô cũng ngủ được, giấc ngủ dài và sâu, không bị tỉnh giấc giữa đêm. Tinh thần sảng khoái, luôn lạc quan, vui vẻ, trí nhớ được cải thiện, không còn “nhớ nhớ quên quên” như trước nữa, ăn cũng ngon miệng hơn”.

Lắng nghe chia sẻ của cô Lý qua video sau:

Trường hợp thứ hai là câu chuyện của cô giáo Đặng Thị Miện (55 tuổi, Điện Biên) – Người tiên phong mang con chữ cho trẻ em vùng cao. Được biết những năm 2000, sau khi tốt nghiệp đại học sư phạm, cô Miện là một trong những cô giáo trẻ xung phong lên vùng cao Tây Bắc với ước muốn mang đến con chữ cho trẻ em nghèo. Giáo viên vốn là công việc vất vả nhưng với cô Miện, là giáo viên vùng cao còn khó khăn hơn gấp nhiều lần. Cũng chính bởi công việc vất vả và nhiều áp lực khiến cô Miện rơi vào tình trạng mất ngủ suốt 10 năm nay. Mỗi đêm cô Miện chỉ ngủ được 2 – 3 tiếng, rồi lăn qua lăn lại đến sáng. 

Câu chuyện không dừng lại ở đó, năm 2018, gia đình cô Miện gặp một biến cố lớn, khiến tinh thần suy sụp nặng nề. Một thời gian sau, cô Miện rơi vào trầm cảm nặng, suốt 6 tháng trời thức trắng đêm, tinh thần hoảng loạn, lúc nào cũng chìm trong đau khổ, sợ hãi, không muốn tiếp xúc nói chuyện với ai. Không thể chịu được nữa, cô Miện quyết định đến bệnh viện khám và uống thuốc theo đơn của bác sĩ. Ban đầu, cô cũng ngủ được nhưng sáng ngủ dậy thấy người mệt mỏi, đờ đẫn và căng thẳng hơn. 

May mắn trong một lần xem truyền hình, biết đến bác sĩ Nhuần – Trung tâm Thuốc dân tộc chữa mất ngủ rất giỏi, cô Miện đã không ngần ngại bắt xe xuống Hà Nội để thăm khám, chỉ mong có được một giấc ngủ ngon. Niềm vui đã đến với cô Miện sau 2 tháng dùng bài thuốc Định tâm An thần thang mà bác sĩ Nhuần kê đơn. 

Chia sẻ về điều này cô Miện cho biết: “Sau gần 20 năm khó ngủ rồi mất ngủ, đây là lần đầu tiên tôi có được giấc ngủ ngon như thế. Tôi ngủ ngon, sâu, không chập chờn, tỉnh giấc giữa đêm, sáng dậy thấy tinh thần vô cùng thỏa mái, tỉnh táo. Mỗi đêm cô  ngủ được 7 – 8 tiếng, cảm thấy yêu đời, vui vẻ hơn. Tất cả là nhờ vào sự tận tình chăm sóc của bác sĩ Nhuần dành cho tôi”.

Đó là hai trong số hàng nghìn trường hợp mất ngủ nói riêng và hàng triệu bệnh nhân mà bác sĩ Nhuần đã điều trị. Bác sĩ luôn tâm niệm: “Người bệnh như người thân của tôi. Không chỉ gặp khó khăn về sức khỏe mà người bệnh còn nhiều nỗi lo về cuộc sống tinh thần cũng như vật chất. Bởi vậy nên tôi luôn lắng nghe, thấu cảm và chia sẻ cùng bệnh nhân. Nhất là người bệnh mất ngủ, thường xuyên mệt mỏi, tinh thần giảm sút. Vì thế, mỗi người bệnh được chữa khỏi là niềm vui, hạnh phúc lớn của cá nhân tôi cũng như toàn bộ các y bác sĩ tại Trung tâm.” 

Nhờ sự nỗ lực của mình, sau gần nửa thế kỷ gắn bó với nền Y học cổ truyền Việt Nam, bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần vẫn luôn là cái tên đáng tin cậy, được nhiều bệnh nhân mất ngủ gửi gắm niềm tin. Không chỉ dừng lại ở công trình nghiên cứu bài thuốc điều trị mất ngủ Định tâm An thần thang. Mặc dù sắp bước sang tuổi 70 nhưng bác sĩ Nhuần vẫn hằng ngày miệt mài với công việc nghiên cứu và khám chữa bệnh tại Trung tâm Thuốc dân tộc, giúp mang lại sức khỏe cho người bệnh. 

Hiện nay, bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần đang công tác tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc với vai trò Trưởng khoa Nội. Bạn đọc có nhu cầu thăm khám và điều trị mất ngủ, rối loạn tiền đình, đau đầu… vui lòng liên hệ:

Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc

Chia sẻ

Bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua