Đông trùng hạ thảo sợi khô sấy đông khô có ưu điểm gì hơn so với các phương pháp khác?

5/5 - (4 bình chọn)

Đông trùng hạ thảo sấy khô đông khô là sản phẩm được ưa chuộng nhất hiện nay, với vô vàn công năng cho sức khoẻ và có nhiều ưu điểm hơn so với các loại tươi hay bào chế khác. Vậy tại sao lại phải sấy khô đông trùng hạ thảo, có bao nhiêu phương pháp sấy? Đông trùng hạ thảo sợi khô sấy đông khô có ưu điểm gì siêu việt hơn so với các phương pháp khác hiện nay?

Lý giải tại sao phải sấy khô đông trùng hạ thảo?

Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, sử dụng đông trùng hạ thảo tươi vừa mới thu hoạch là tốt nhất. Bởi khi đó, sản phẩm giữ trọn vẹn 100% thành phần dinh dưỡng, hoạt chất quý hiếm của loại tiên dược đắt giá này.

Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của loại tươi là rất khó bảo quản để sản phẩm luôn tươi mới, thời gian sử dụng không lâu. Đông trùng hạ thảo bản chất là một loại nấm ký sinh, thân mềm xốp, rất dễ bị hư hỏng.

Các chuyên gia khuyên rằng, chỉ nên bảo quản đông trùng hạ thảo tươi trong ngăn mát tủ lạnh tối đa trong 2 tuần. Bởi sau thời gian này, cho dù bạn có bảo quản kỹ lưỡng như thế nào thì trùng thảo cũng sẽ mất đi thành phần dược chất. Thậm chí sản sinh độc tố, nấm mốc gây hại cho sức khoẻ người dùng, vừa lãng phí vừa nguy hiểm. 

Đông trùng hạ thảo sợi khô sấy thăng hoa là phương pháp bảo quản tối ưu nhất
Đông trùng hạ thảo sợi khô sấy đông khô là phương pháp bảo quản tối ưu nhất

Bên cạnh đó, việc giữ nguyên trùng thảo tươi sẽ gây khó khăn trong công đoạn đóng gói, vận chuyển, dễ bị nấm mốc, ẩm ướt. Chính vì thế, để giải quyết bài toán khó này, các đơn vị nuôi cấy lựa chọn phương pháp sấy khô đông trùng hạ thảo.

Đông trùng hạ thảo sấy khô có ưu điểm gì?

Từ đông trùng hạ thảo tươi vừa thu hoạch, có rất nhiều cách để chế biến khác nhau như sấy khô, ngâm rượu, ngâm mật ong, bào chế thành dạng cao, trà, viên uống, nước uống,…

Tuy nhiên, hiện nay đông trùng hạ thảo sấy khô vẫn là sản phẩm được đông đảo người tiêu dùng yêu thích sử dụng nhất, bởi nhiều nguyên do:

  • Đông trùng hạ thảo sấy khô đúng cách, hiện đại sẽ đảm bảo giữ đến 98% thành phần hoạt chất hoá sinh và chất dinh dưỡng so với loại tươi nguyên. 
  • Thời gian bảo quản dài lâu, nếu bảo quản đúng cách có thể sử dụng được 36 tháng. 
  • Thuận tiện trong đóng gói và vận chuyển đông trùng hạ thảo. Sợi nấm sau khi sấy khô (đặc biệt là sấy đông khô) sẽ vẫn giữ được độ cứng nhất định, không bị sấy quá giòn hay cháy do tác động của nhiệt, không bị gãy. Hơn nữa sợi nấm có màu vàng sẫm đẹp mắt, đảm bảo tính thẩm mỹ cho sản phẩm. 
  • Đông trùng hạ thảo khô có thể sử dụng cho nhiều đối tượng, đa dạng cách dùng như nhai sống, nấu cháo, hầm thịt, pha trà, ngâm rượu, ngâm mật ong,…

Bên cạnh đó, nhờ đảm bảo giữ được hàm lượng dưỡng chất mà đông trùng hạ thảo sấy khô có đầy đủ các công dụng với sức khoẻ con người như đông trùng hạ thảo tự nhiên. 

Các phương pháp sấy khô đông trùng hạ thảo – Tại sao sấy khô đông khô là phương pháp ưu việt nhất?

Có nhiều phương pháp sấy khô đông trùng hạ thảo, từ đơn giản cho đến phức tạp và không ngừng được nâng cấp, cải tiến theo thời gian. Trong đó phổ biến nhất là các phương pháp sấy khô sau:

  • Phương pháp sấy nhiệt: Sử dụng máy sấy nhiệt với dải nhiệt từ 40 đến 60 độ C, nếu sấy ở nhiệt độ quá cao sẽ làm nấm đông trùng hạ thảo biến đổi dưỡng chất, mất nước dẫn đến khô giòn, gãy vụn. Đây là phương pháp đơn giản và truyền thống nhất, tiết kiệm được chi phí sản xuất. 
  • Phương pháp sấy lạnh: Dải nhiệt thường dùng là 10 đến 50 độ C với hệ thống ngưng tụ hơi nước trong buồng sấy. Phương pháp này sẽ hạn chế được những biến chất dược liệu như mất màu sắc tự nhiên, biến đổi cấu trúc,… Sản phẩm giữ được màu sắc và dưỡng chất vốn có (khoảng 90%), thời gian sấy nhanh. 
  • Phương pháp sấy chân không: Sấy trong môi trường áp suất thấp để giảm nhiệt độ sôi của nước, nước trong trùng thảo bốc hơi nhanh hơn khi ở nhiệt độ thấp. Nhờ đó đảm bảo được thành phần dưỡng chất và màu sắc nấm.
  • Phương pháp sấy khô đông khô: Đây là phương pháp tân tiến nhất hiện nay, sấy đông trùng hạ thảo ở nhiệt độ dưới 0 độ C, lượng nước đông đá và chuyển sang dạng hơi nước. Giúp sản phẩm sấy khô nhanh mà giữ nguyên được màu sắc, hình dạng, giữ đến 98% thành phần hàm lượng dưỡng chất. 

Công nghệ sấy dược liệu nói chung không ngừng được cải tiến nhằm cho ra đời phương pháp hoàn hảo nhất. Trong quá trình sấy khô đông trùng hạ thảo, các chuyên gia phát hiện, nếu sấy khô bằng phương pháp nhiệt truyền thống sẽ xảy ra quá trình nhiệt phân. Thành phẩm sẽ bị khô cứng, gãy vụn, mất thẩm mỹ và đặc biệt hao hụt nhiều dưỡng chất quý – điều làm nên tiên dược đông trùng hạ thảo.

Phương pháp sấy khô thăng hoa đông trùng hạ thảo tân tiến bậc nhất hiện nay
Phương pháp sấy khô đông khô đông trùng hạ thảo tân tiến bậc nhất hiện nay

Từ đó, các chuyên gia bắt đầu nghiên cứu và ứng dụng rộng rãi các phương pháp sấy lạnh, cải tiến lên thành sấy khô đông khô. Hiện nay, sấy đông khô là phương pháp sấy khô đông trùng hạ thảo tân tiến bậc nhất với nhiều ưu điểm siêu việt. 

Đông trùng hạ thảo sợi khô sấy đông khô giữ được hình dáng sợi nấm, màu vàng sẫm đặc trưng của đông trùng hạ thảo tươi. Sấy kỹ thuật cao sẽ cho ra đời thành phẩm không bị gãy vụn, quá khô giòn mà duy trì được độ cứng nhất định. 

Đặc biệt, hiện nay đây là phương pháp sấy đông trùng hạ thảo giữ đến 98% thành phần và hàm lượng hoạt chất trong đông trùng hạ thảo tươi. Chất lượng tương đồng với đông trùng hạ thảo tươi mà thuận tiện hơn trong sử dụng và bảo quản.

Chia sẻ

Bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua