Đông trùng hạ thảo sợi khô sấy đông khô có ưu điểm gì hơn so với các phương pháp khác?

5/5 - (4 bình chọn)

Đông trùng hạ thảo sấy khô đông khô là sản phẩm được ưa chuộng nhất hiện nay, với vô vàn công năng cho sức khoẻ và có nhiều ưu điểm hơn so với các loại tươi hay bào chế khác. Vậy tại sao lại phải sấy khô đông trùng hạ thảo, có bao nhiêu phương pháp sấy? Đông trùng hạ thảo sợi khô sấy đông khô có ưu điểm gì siêu việt hơn so với các phương pháp khác hiện nay?

Lý giải tại sao phải sấy khô đông trùng hạ thảo?

Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, sử dụng đông trùng hạ thảo tươi vừa mới thu hoạch là tốt nhất. Bởi khi đó, sản phẩm giữ trọn vẹn 100% thành phần dinh dưỡng, hoạt chất quý hiếm của loại tiên dược đắt giá này.

Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của loại tươi là rất khó bảo quản để sản phẩm luôn tươi mới, thời gian sử dụng không lâu. Đông trùng hạ thảo bản chất là một loại nấm ký sinh, thân mềm xốp, rất dễ bị hư hỏng.

Các chuyên gia khuyên rằng, chỉ nên bảo quản đông trùng hạ thảo tươi trong ngăn mát tủ lạnh tối đa trong 2 tuần. Bởi sau thời gian này, cho dù bạn có bảo quản kỹ lưỡng như thế nào thì trùng thảo cũng sẽ mất đi thành phần dược chất. Thậm chí sản sinh độc tố, nấm mốc gây hại cho sức khoẻ người dùng, vừa lãng phí vừa nguy hiểm. 

Đông trùng hạ thảo sợi khô sấy thăng hoa là phương pháp bảo quản tối ưu nhất
Đông trùng hạ thảo sợi khô sấy đông khô là phương pháp bảo quản tối ưu nhất

Bên cạnh đó, việc giữ nguyên trùng thảo tươi sẽ gây khó khăn trong công đoạn đóng gói, vận chuyển, dễ bị nấm mốc, ẩm ướt. Chính vì thế, để giải quyết bài toán khó này, các đơn vị nuôi cấy lựa chọn phương pháp sấy khô đông trùng hạ thảo.

Đông trùng hạ thảo sấy khô có ưu điểm gì?

Từ đông trùng hạ thảo tươi vừa thu hoạch, có rất nhiều cách để chế biến khác nhau như sấy khô, ngâm rượu, ngâm mật ong, bào chế thành dạng cao, trà, viên uống, nước uống,…

Tuy nhiên, hiện nay đông trùng hạ thảo sấy khô vẫn là sản phẩm được đông đảo người tiêu dùng yêu thích sử dụng nhất, bởi nhiều nguyên do:

 • Đông trùng hạ thảo sấy khô đúng cách, hiện đại sẽ đảm bảo giữ đến 98% thành phần hoạt chất hoá sinh và chất dinh dưỡng so với loại tươi nguyên. 
 • Thời gian bảo quản dài lâu, nếu bảo quản đúng cách có thể sử dụng được 36 tháng. 
 • Thuận tiện trong đóng gói và vận chuyển đông trùng hạ thảo. Sợi nấm sau khi sấy khô (đặc biệt là sấy đông khô) sẽ vẫn giữ được độ cứng nhất định, không bị sấy quá giòn hay cháy do tác động của nhiệt, không bị gãy. Hơn nữa sợi nấm có màu vàng sẫm đẹp mắt, đảm bảo tính thẩm mỹ cho sản phẩm. 
 • Đông trùng hạ thảo khô có thể sử dụng cho nhiều đối tượng, đa dạng cách dùng như nhai sống, nấu cháo, hầm thịt, pha trà, ngâm rượu, ngâm mật ong,…

Bên cạnh đó, nhờ đảm bảo giữ được hàm lượng dưỡng chất mà đông trùng hạ thảo sấy khô có đầy đủ các công dụng với sức khoẻ con người như đông trùng hạ thảo tự nhiên. 

Các phương pháp sấy khô đông trùng hạ thảo – Tại sao sấy khô đông khô là phương pháp ưu việt nhất?

Có nhiều phương pháp sấy khô đông trùng hạ thảo, từ đơn giản cho đến phức tạp và không ngừng được nâng cấp, cải tiến theo thời gian. Trong đó phổ biến nhất là các phương pháp sấy khô sau:

 • Phương pháp sấy nhiệt: Sử dụng máy sấy nhiệt với dải nhiệt từ 40 đến 60 độ C, nếu sấy ở nhiệt độ quá cao sẽ làm nấm đông trùng hạ thảo biến đổi dưỡng chất, mất nước dẫn đến khô giòn, gãy vụn. Đây là phương pháp đơn giản và truyền thống nhất, tiết kiệm được chi phí sản xuất. 
 • Phương pháp sấy lạnh: Dải nhiệt thường dùng là 10 đến 50 độ C với hệ thống ngưng tụ hơi nước trong buồng sấy. Phương pháp này sẽ hạn chế được những biến chất dược liệu như mất màu sắc tự nhiên, biến đổi cấu trúc,… Sản phẩm giữ được màu sắc và dưỡng chất vốn có (khoảng 90%), thời gian sấy nhanh. 
 • Phương pháp sấy chân không: Sấy trong môi trường áp suất thấp để giảm nhiệt độ sôi của nước, nước trong trùng thảo bốc hơi nhanh hơn khi ở nhiệt độ thấp. Nhờ đó đảm bảo được thành phần dưỡng chất và màu sắc nấm.
 • Phương pháp sấy khô đông khô: Đây là phương pháp tân tiến nhất hiện nay, sấy đông trùng hạ thảo ở nhiệt độ dưới 0 độ C, lượng nước đông đá và chuyển sang dạng hơi nước. Giúp sản phẩm sấy khô nhanh mà giữ nguyên được màu sắc, hình dạng, giữ đến 98% thành phần hàm lượng dưỡng chất. 

Công nghệ sấy dược liệu nói chung không ngừng được cải tiến nhằm cho ra đời phương pháp hoàn hảo nhất. Trong quá trình sấy khô đông trùng hạ thảo, các chuyên gia phát hiện, nếu sấy khô bằng phương pháp nhiệt truyền thống sẽ xảy ra quá trình nhiệt phân. Thành phẩm sẽ bị khô cứng, gãy vụn, mất thẩm mỹ và đặc biệt hao hụt nhiều dưỡng chất quý – điều làm nên tiên dược đông trùng hạ thảo.

Phương pháp sấy khô thăng hoa đông trùng hạ thảo tân tiến bậc nhất hiện nay
Phương pháp sấy khô đông khô đông trùng hạ thảo tân tiến bậc nhất hiện nay

Từ đó, các chuyên gia bắt đầu nghiên cứu và ứng dụng rộng rãi các phương pháp sấy lạnh, cải tiến lên thành sấy khô đông khô. Hiện nay, sấy đông khô là phương pháp sấy khô đông trùng hạ thảo tân tiến bậc nhất với nhiều ưu điểm siêu việt. 

Đông trùng hạ thảo sợi khô sấy đông khô giữ được hình dáng sợi nấm, màu vàng sẫm đặc trưng của đông trùng hạ thảo tươi. Sấy kỹ thuật cao sẽ cho ra đời thành phẩm không bị gãy vụn, quá khô giòn mà duy trì được độ cứng nhất định. 

Đặc biệt, hiện nay đây là phương pháp sấy đông trùng hạ thảo giữ đến 98% thành phần và hàm lượng hoạt chất trong đông trùng hạ thảo tươi. Chất lượng tương đồng với đông trùng hạ thảo tươi mà thuận tiện hơn trong sử dụng và bảo quản.

Địa chỉ cung cấp đông trùng hạ thảo sấy khô đông khô uy tín chất lượng tương đồng đông trùng hạ thảo tự nhiên 

Hiện nay, thị trường đông trùng hạ thảo tại Việt Nam rất đa dạng, như nhiều chuyên gia nhận định là “nhập nhằng, hỗn loạn, thượng vàng hạ cám” khiến người tiêu dùng hoang mang. Trong khi đó, đông trùng hạ thảo khô là sản phẩm dễ bị làm giả, thêm độn các đoạn thép nâng trọng lượng, làm giả bằng thạch cao, bột ngô,… 

Đặc biệt, không nhiều các đơn vị sẵn sàng minh bạch công nghệ nuôi cấy và bào chế. Người tiêu dùng khó lòng nhận biết đông trùng hạ thảo được sấy bằng công nghệ gì, có đảm bảo được hàm lượng hoạt chất hay không, có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hay không. 

Hiện nay, sấy đông khô là công nghệ sấy trùng thảo hiện đại và được đánh giá cao. 

Tuy nhiên, để áp dụng phương pháp sấy khô đông khô đòi hỏi đơn vị phải trang bị trang thiết bị, máy móc hiện đại, chi phí đầu tư rất lớn, đội ngũ chuyên viên có kỹ thuật, tay nghề cao. Do đó, tại Việt Nam hiện nay không nhiều các đơn vị đủ điều kiện và năng lực để áp dụng công nghệ này trên quy mô công nghiệp.

Xem thêm: ĐIỂM KHÁC BIỆT giữa đông trùng hạ thảo nuôi cấy đắt và rẻ – Khi giá thành không phải tiêu chí quyết định chất lượng

Thấu hiểu những vấn đề đó, hội đồng chuyên môn của Tạp chí Y học cổ truyền sẽ cung cấp đến bạn đọc một đơn vị cung cấp đông trùng hạ thảo uy tín chất lượng. Đặc biệt, theo giấy tờ kiểm định của cơ quan Bộ Y Tế, hàm lượng hoạt chất quý (Adenosine, Cordycepin) trong sản phẩm cao nhất trên thị trường. Được đánh giá chất lượng tương đồng với đông trùng hạ thảo tự nhiên.

Hiện nay, Trung tâm nghiên cứu và nuôi trồng dược liệu Quốc Gia Vietfarm là đơn vị uy tín hàng đầu trong cung cấp đông trùng hạ thảo chất lượng.

Được biết, đây là đơn vị đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam thành công trong việc nuôi trồng đông trùng hạ thảo BÁN TỰ NHIÊN. Đông trùng hạ thảo Vietfarm lựa chọn chủng nấm Cordyceps Militaris mã 100741 được ngân hàng sinh vật NBRC tại Nhật Bản đánh giá, kiểm định. Chất lượng tương đương với chủng nấm đông trùng hạ thảo tự nhiên, kết hợp công nghệ, quy trình nuôi cấy tân tiến. Nhờ đó sản phẩm đạt hàm lượng hoạt chất tối ưu. 

Đây là thành tựu từ đề tài nghiên cứu chuyên sâu của Viện nghiên cứu và phát triển Y dược cổ truyền dân tộc – đơn vị uy tín số 1 hiện nay trong lĩnh vực YHCT. 

Đông trùng hạ thảo Vietfarm ký kết hợp tác với Viện NC&PT Y dược cổ truyền dân tộc
Đông trùng hạ thảo Vietfarm ký kết hợp tác với Viện NC&PT Y dược cổ truyền dân tộc

Đông trùng hạ thảo Vietfarm sử dụng hạt đại mạch để nuôi cấy bởi theo nghiên cứu đây là loại hạt có hàm lượng dinh dưỡng cao giúp nấm đông trùng sinh trưởng khỏe mạnh hơn. Hạt đại mạch được Đông trùng hạ thảo Vietfarm nhập khẩu 100% từ Đức, đạt chuẩn hữu cơ. 

Đông trùng hạ thảo Vietfarm trước khi được đưa vào sấy đông khô sẽ được nuôi cấy qua hai giai đoạn chính:

 • Giai đoạn 1: 

Giá thể được đưa vào máy hấp tiệt trùng trong 12 tiếng, những giá thể tốt nhất, khỏe mạnh được cấy chủng nấm.

Trong thời gian này, đông trùng hạ thảo được ủ tối trong phòng thí nghiệm trang bị công nghệ hiện đại cao như công nghệ IOT tự động điều kiện thông số môi trường (nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm,…), công nghệ Hepa kiểm soát chất lượng không khí. 

 • Giai đoạn 2:

Đông trùng hạ thảo được chuyển lên các vườn trồng ở Mẫu Sơn – Lạng Sơn để tiến hành nuôi trồng. Tại đây, đông trùng được phát triển hoàn toàn tự nhiên, sạch 100%, không hóa chất, không phân bón, không thuốc bảo vệ thực vật. 

Con người chỉ kiểm soát các yếu tố tác động từ môi trường như lượng mưa, động vật, côn trùng….. cũng như khoảng cách các giá thể khi trồng để đảm bảo không lây nhiễm chéo. Điều kiện khí hậu tại đây có nhiều nét tương đồng với các ngọn núi ở Himalaya, đông trùng phải tự sản sinh dược chất quý hiếm để chống chọi sự khắc nghiệt của thời tiết. 

Thời gian nuôi trồng tại Mẫu Sơn là khoảng 35 – 45 ngày, sau đó, đông trùng hạ thảo đạt chuẩn có sợi nấm dài trên 13cm, to, mập, chắc khỏe màu vàng cam sẽ được thu hái và đưa vào nhà máy sấy khô. 

Quy trình nuôi trồng Đông trùng hạ thảo Vietfarm bán tự nhiên
Quy trình nuôi trồng Đông trùng hạ thảo Vietfarm bán tự nhiên

Từ đông trùng hạ thảo tươi chất lượng cao, Trung tâm Vietfarm đã nghiên cứu bào chế đông trùng hạ thảo sấy đông khô. Quy trình sấy đông khô đạt chuẩn chất lượng Quốc Tế cùng với trang thiết bị, máy móc tân tiến:

 • Giai đoạn tiền xử lý: Sàng lọc đông trùng hạ thảo đủ 75 ngày tuổi chất lượng đồng đều, sợi đạt chiều cao 13cm trở lên, trọng lượng 100 – 150g, chưa bung bào tử, màu vàng sậm. Đưa vào buồng khử khuẩn, khử trùng trước khi tiến hành sấy khô.
 • Giai đoạn cấp đông Freezing: Đông trùng hạ thảo được cấp đông nhanh ở nhiệt độ khoảng -80 độ C đến -50 độ C và giám sát chặt chẽ. 
 • Giai đoạn làm khô sơ cấp: Giảm áp suất môi trường sấy xuống mức áp suất môi trường chân không, lượng nhiệt tính toán chính xác. Giai đoạn này làm 90% lượng nước đông khô không qua pha lỏng.
 • Giai đoạn làm khô thứ cấp: Làm bay hơi lượng ẩm còn sót lại bằng cách tăng chỉnh nhiệt độ lên, có thể trên 0 độ C. Khi này, độ ẩm trong đông trùng hạ thảo chỉ còn khoảng 1 – 4%.

Kết thúc quá trình sấy đông khô thu được đông trùng hạ thảo dạng sợi khô, màu vàng sậm, nguyên vẹn hình dáng ban đầu, khô ráo. Tiếp đến, đưa vào dây chuyền đóng gói khép kín, hiện đại, tích hợp công nghệ QR. Sản phẩm được Bộ Y Tế kiểm định cấp phép lưu hành toàn quốc, đạt chuẩn CO-CQ.

Đông trùng hạ thảo sấy khô Vietfarm đã được kiểm định bởi cơ quan có thẩm quyền. Hàm lượng hai chất quý hiếm đánh giá chất lượng đông trùng hạ thảo là Cordycepin và Adenosin ở mức CAO NHẤT trên thị trường. 

Đông trùng hạ thảo Vietfarm đã được cơ quan có thẩm quyền thẩm định chất lượng
Đông trùng hạ thảo Vietfarm đã được cơ quan có thẩm quyền thẩm định chất lượng

Hiện nay, Đông trùng hạ thảo Vietfarm hiện là đơn vị cung cấp dược liệu độc quyền đông trùng hạ thảo sợi sấy khô cho nhiều phòng khám, bệnh viện, nhà thuốc Đông y nổi tiếng trên cả nước như Tổ Hợp Y Tế Cổ Truyền Biện Chứng Quân Dân 102, Viện Da liễu Hà Nội – Sài Gòn, Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc Dân tộc,…. [Xem chi tiết]

Hiện nay, đông trùng hạ thảo sấy đông khô Vietfarm được đóng gói trong hộp thuỷ tinh tiệt trùng cao cấp, thiết kế sang trọng, thẩm mỹ, thích hợp làm quà biếu tặng. 

Theo như chúng tôi ghi nhận được, đông trùng hạ thảo khô Vietfarm đang là sản phẩm bán chạy, uy tín và chất lượng hàng đầu trên thị trường. Rất nhiều người tiêu dùng đã phản hồi tích cực sau khi sử dụng. Trong đó, các gương mặt diễn viên, nghệ sĩ nổi tiếng của Việt Nam cũng ưa chuộng và chia sẻ rộng rãi sản phẩm này. Kể đến như NS Công Lý, diễn viên Tùng Dương, NS Phú Thăng, NS Thanh Tú, NS Văn Báu, NS Kim Xuyến,…

Nghệ sĩ Văn Báu chia sẻ bí quyết chăm sóc sức khoẻ vàng độ tuổi lục tuần

Cô Bích Thuận – một khách hàng kỹ tính trong chọn lựa sản phẩm chăm sóc sức khoẻ cho cả nhà hài lòng khi sử dụng đông trùng hạ thảo khô Vietfarm

Anh Will chọn Đông trùng hạ thảo Vietfarm để sử dụng chăm sóc sức khỏe bản thân và mua quà tặng bố

 

Đặc biệt, sự quan tâm ghi nhận của các cơ quan báo chí, đài truyền hình đã khẳng định chắc chắn uy tín và chất lượng của đông trùng hạ thảo Vietfarm. Nhiều trang báo lớn trên cả nước cũng đưa tin, dành nhiều bài viết đánh giá cao về Đông trùng hạ thảo Vietfarm.

Một số trang báo đưa tin về Đông trùng hạ thảo Vietfarm
Một số trang báo đưa tin về Đông trùng hạ thảo Vietfarm

>>> Kênh VTV2 Chất lượng cuộc sống giới thiệu Đông trùng hạ thảo Vietfarm đến đông đảo người theo dõi

 

Dành cho độc giả quan tâm tìm mua đông trùng hạ thảo chất lượng hàng đầu hiện nay, dưới đây là thông tin về Trung tâm Vietfarm, bạn đọc có thể tham khảo:

Trung tâm nghiên cứu và nuôi trồng Dược liệu Quốc gia Vietfarm 

Website: dongtrungvietfarm.com

Fanpage: https://www.facebook.com/dtht.vietfarm

Hotline: 096.171.6466

 

Chia sẻ

Bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua