Viện trưởng Nguyễn Thị Vân Anh: Tôi muốn nghiên cứu và phát triển những bài thuốc dân tộc Việt Nam

Đánh giá bài viết

Trong những năm qua, trên cương vị Viện trưởng Viện nghiên cứu và phát triển Y dược cổ truyền dân tộc, giám đốc chuyên môn Nhất Nam Y Viện, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh luôn không ngừng sưu tầm, nghiên cứu, kế thừa, bảo tồn và phát triển các bài thuốc quý chữa bệnh của các dân tộc Việt nam, triển khai áp dụng kỹ thuật bảo tồn, nuôi trồng và phát triển sản xuất dược liệu theo tiêu chuẩn “Thực hành tốt sản xuất và thu hái cây thuốc” theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (GACP-WHO), cung cấp dược liệu sạch cho sản xuất thuốc, thực phẩm bảo vệ sức khỏe và tham gia xuất khẩu.

Sức khỏe là vốn quý nhất của mỗi con người và của toàn xã hội. Sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân là mối quan tâm hàng đầu của Đảng và Nhà nước ta nhằm đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp đổi mới trong giai đoạn hiện nay.

Theo tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh, từ lâu Việt Nam đã có một nền y học cổ truyền lâu đời, là một trong những di sản quý báu của dân tộc. Đây cũng là hệ thống y học duy nhất chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng trước khi nền y học hiện đại của phương tây xâm nhập vào Việt Nam. Ngày nay mặc dù y học hiện đại đã góp phần to lớn vào việc chăm sóc sức khỏe, phòng và chữa trị bệnh tật nhưng y học cổ truyền vẫn có tiềm năng lớn và đóng vai trò quan trọng trong sự nghiệp y tế chung bảo vệ sức khoẻ nhân dân.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh
Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh tại Nhất Nam Y Viện

Tuy nhiên, một thực tế đáng buồn hiện nay chính là kinh nghiệm và truyền thống dân gian sử dụng các bài thuốc quý của dân tộc ngày càng đứng trước nguy cơ bị lãng quên và mất dần dưới tác động của nhiều yếu tố trong đời sống hiện đại. Bên cạnh đó, việc khai thác bừa bãi các loài cây làm thuốc không có ý thức bảo tồn của người dân, chạy theo lợi nhuận kinh tế đã làm cho nhiều loài cây thuốc quý ngày càng cạn kiệt và mất dần.

Chính vì vậy, cùng với sự phát triển sự phát triển hàng nghìn năm của bài thuốc dân gian, nhu cầu bảo tồn và phát triển nguồn cây thuốc cổ truyền phục vụ thiết thực cho nhu cầu chữa bệnh, tăng cường sức khỏe cho nhân dân ngày càng đặt ra bực thiết.

“Chính vì những lý do trên, việc nghiên cứu các bài thuốc dân tộc Việt Nam và để bảo tồn nguồn cây thuốc quý là một việc làm hết sức cần thiết và có ý nghĩa trong việc trực tiếp tham gia vào công tác bảo tồn vốn tri thức y học truyền thống bản địa, đồng thời cũng góp phần vào việc bảo tồn bản sắc văn hoá của cộng đồng các dân tộc Việt Nam”, bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh cho biết.

Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh - Viện trưởng của Viện nghiên cứu và phát triển Y dược cổ truyền dân tộc
Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh nhận bổ nhiệm vị trí Viện trưởng của Viện nghiên cứu và phát triển Y dược cổ truyền dân tộc

Ngày 27/07/2019, Viện nghiên cứu và phát triển Y dược cổ truyền dân tộc đã thành lập dựa trên quyết định số 740/QĐ-LHHVN. Trao đổi với BTV, bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh cho biết: “Là đơn vị chuyên sâu về YHCT, Viện nghiên cứu mang trong mình 4 sứ mệnh theo tôn chỉ của Đại danh y Tuệ Tĩnh:

  • Sưu tầm, nghiên cứu các bài thuốc quý của dân tộc; phối hợp chuyển giao các bài thuốc
  • Công trình nghiên cứu tại Viện vào áp dụng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe tại Nhất Nam Y Viện.
  • Nghiên cứu, bảo tồn, ươm trồng, phát triển nguồn gen các vị thuốc dân tộc bằng các dự án dược liệu trên cả nước
  • Đẩy mạnh hoạt động hợp tác quốc tế nhằm tiếp nhận các thành tựu y học của các nước trên thế giới áp dụng vào chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Đưa giá trị YHCT Việt Nam vươn ra tầm quốc tế.

Với khao khát nghiên cứu và phát triển những bài thuốc dân tộc Việt Nam, tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh cùng đội ngũ các chuyên gia hàng đầu về Y dược cổ truyền dân tộc như: Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ CKII Lê Hữu Tuấn, Nguyên Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn bệnh viện YHCT Trung ương; Thạc sĩ – Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan, Nguyên trưởng khoa khám bệnh bệnh viện YHCT Trung ương…đã chọn một số địa phương để chọn một số địa phương để tiến hành các đề tài, chương trình, dự án điều tra khảo sát các bài thuốc quý của dân tộc. Trong đó, đoàn công tác dẫn đầu là bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh đã tìm đến Cố đô Huế để tìm hiểu về Thái Y Viện triều Nguyễn cùng những bài thuốc cổ phương dùng trong Cung đình Huế.

Xem thêm: TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh nổi danh với bài thuốc trị bệnh dạ dày cấp và mãn tính hiệu quả

Bên cạnh đó, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh còn đưa một số bài thuốc quý chữa bệnh có hiệu quả cao vào nghiên cứu đánh giá tác dụng lâm sàng để ứng dụng vào điều trị bệnh và sản xuất lưu hành; tập trung xây dựng bảo tồn một số cây thuốc quý tại các trung tâm nuôi trồng bảo tồn cây con thuốc; xây dựng các Dự án phát triển vùng trồng cây thuốc áp dụng tiêu chuẩn dược liệu sạch (GACP) theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO); cập nhật thường xuyên kiến thức và kỹ thuật y học tiên tiến thông qua việc hợp tác chuyên môn với các Viện danh tiếng trong và ngoài nước.

Nhằm triển khai đơn vị khám và điều trị trên cơ sở ứng dụng các kết quả nghiên cứu tốt nhất này, Nhất Nam Y Viện đã được ra đời nhằm phục dựng lại mô hình chăm sóc sức khỏe – khám – điều trị bệnh của Thái Y Viện triều Nguyễn. Đồng thời kế thừa và ứng dụng hiệu quả những bài thuốc  quý của các Ngự y Thái Y Viện triều Nguyễn vào khám và điều trị bệnh cho người bệnh hiện đại.

Nhất Nam Y Viện không chỉ là nơi khám chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ theo phong cách Hoàng Cung mà còn là nơi giúp Quý khách hàng được tận hưởng những và trải nghiệm không gian yên tĩnh, thư thái khi đến chăm sóc sức khỏe và điều trị bệnh tại Nhất Nam. Từ đó mang lại hiệu quả chăm sóc sức khỏe và điều trị bệnh cao nhất.

Nhất Nam Y Viện được coi là chốn Hoàng Cung thu nhỏ giữa Hà Nội

Với những mong muốn nghiên cứu và phát triển những bài thuốc dân tộc Việt Nam, bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh luôn nỗ lực xây dựng Viện nghiên cứu và Nhất Nam Y Viện trở thành danh hiệu uy tín về Y Dược học cổ truyền được mọi người tin cậy, có trách nhiệm với cộng đồng và xã hội.

Thông tin liên hệ:

Nhất Nam Y Viện 

Địa chỉ:    Biệt thự 16, ngõ 168 Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024. 8585.1102

Website:   www.nhatnamyvien.com

Email:       lienhe@nhatnamyvien.com

Hoàng Tuân

Chia sẻ

Bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua