Thoát Vị Đĩa Đệm: Triệu Chứng, Nguyên Nhân Và Cách Chữa Hiệu Quả

Đánh giá bài viết

Thoát  vị đĩa đệm với những cơn đau nhức, ê mỏi ở nhiều vị trí khác nhau: cột sống cổ, thắt lưng, cùng cụt,… Bệnh nếu không được phát hiện và can thiệp y tế kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Thông tin về triệu chứng, nguyên nhân cùng cách chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả sẽ có trong bài viết dưới đây. 

Đọc ngay: VTV2 giới thiệu giải pháp hoàn chỉnh điều trị thoát vị đệm

Thoát vị đĩa đệm là gì? Có những thể bệnh nào?

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng bao xơ bị nứt rách dẫn đến phần nhầy trong vùng đĩa đệm ở cột sống theo đó thoát ra ngoài, gây chèn ép lên các rễ thần kinh và chèn vào ống tủy sống, gây đau nhức, khó chịu kéo dài. 

Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng là dạng thoát vị đĩa đệm thường gặp nhất

Tình trạng thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra ở bất kỳ khu vực nào trên cột sống. Tuy nhiên, thoát vị đĩa đệm cổ và thoát vị đĩa đệm cột sống lưng là 2 thể bệnh phổ biến nhất: 

Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

Thoát vị đĩa đệm cổ còn được gọi là tình trạng trượt đĩa đệm tại vùng cổ. Trong 7 đốt sống cổ, tình trạng thoát vị đĩa đệm xảy ra chủ yếu ở 4 đốt sống: C3 và C4, C5 và C6. Khi mắc phải, người bệnh sẽ cảm nhận rõ các cơn đau xuất hiện đột ngột tại cổ và lan ra các vị trí khác cơ thể như: vùng đầu, cánh tay, hai bả vai…

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4, L5

Vùng lưng gồm có 5 đốt sống được kí hiệu từ L1 đến L5, trong đó tình trạng thoát vị chủ yếu tập trung ở vị trí L4, L5. Đây là 2 vị trí thấp nhất ở đốt sống lưng và chịu đựng sức ép, áp lực trọng tải của cơ thể nhiều nhất. Thoát vị đĩa đệm L4, L5 có thể gây ra những cơn đau cấp hoặc mãn tính tại vùng thắt lưng, cùng cụt, hông, đùi khiến người bệnh gặp phải rất nhiều trở ngại trong vận động hàng ngày.

Các triệu chứng thoát vị đĩa đệm thường gặp

Những người mắc bệnh thoát vị đĩa đệm đều xuất hiện một số triệu chứng điển hình như sau:

Đau nhức nặng nề tại vùng cột sống bị thoát vị: Người bệnh sẽ cảm thấy đau đớn, khó chịu tại vùng thoát vị, các cơn đau còn lan ra diện rộng xuống các vùng lân cận khiến việc sinh hoạt và vận động của người bệnh bị ảnh hưởng. 

Tê bì, ngứa rát: Bên cạnh cảm giác đau đớn, do các dây thần kinh bị chèn ép mà người bệnh sẽ cảm thấy tê, ngứa tại nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể như: vùng cổ, thắt lưng, hai bàn tay, bàn chân, cánh tay…

Vận động bị hạn chế: Việc cử động của cơ thể bị căng cứng, hạn chế và không thể linh hoạt như bình thường. Thực hiện các động tác như: cúi lưng, vặn mình, đưa tay sau lưng, ngửa cổ hay đi lại đều thực hiện vô cùng khó khăn. 

Khả năng vận động của người bệnh bị hạn chế khi mắc phải thoát vị đĩa đệm

Các cơ tay, chân yếu dần: Khi bị thoát vị đĩa đệm, các cơ tay, chân sẽ yếu dần cùng với sự diễn tiến của bệnh. Cơ chân của người bệnh sẽ bị yếu trước, ảnh hưởng đến việc di chuyển, sau đó các cơ cầm nắm vùng đùi hoặc bắp chân yếu dần.

Ngoài ra, do cột sống và dây thần kinh bị chèn ép nên trong một số trường hợp, người bị thoát vị đĩa đệm có thể gặp các vấn đề vệ hệ tiêu hóa, hệ hô hấp, dẫn đến tình trạng khó thở, đau một bên lồng ngực, ảnh hưởng đến khả năng đại, tiểu tiện. 

Các giai đoạn diễn tiến của bệnh thoát vị đĩa đệm

Hầu hết người bệnh khi mắc phải thoát vị đĩa đệm sẽ đều trải qua 4 giai đoạn sau:

Giai đoạn phình đĩa đệm

Biểu hiện và triệu chứng chưa rõ ràng, khiến người bệnh khó nhận biết hoặc dễ nhầm lẫn với tình trạng đau lưng. Ở giai đoạn này, đĩa đệm bị phình to hơn so với kích thước bình thường, suy giảm các chức năng đĩa đệm, chèn ép lên các rễ thần kinh gây đau nhức. 

Giai đoạn lồi đĩa đệm

Người bệnh cảm nhận rõ thấy cơn đau cục bộ dữ dội hơn. Phần nhân nhầy đã thoát ra ngoài dẫn đến các cơn đau lan dần từ vùng thoát vị xuống các vùng lân cận, gia tăng nhiều ở chân. Nếu không điều trị kịp thời, người bệnh có thể gặp tình trạng di chuyển lệch một bên, cong vẹo cột sống mất thẩm mỹ và khó khăn trong vận động.

Giai đoạn thoát vị thoát vị thực thụ

Bao xơ bị suy yếu và rách nứt hoàn toàn, phần nhân nhầy thoát ra, chèn vào ống tủy sống, các rễ thần kinh gây đau nhức mức độ dữ dội, tần suất dày hơn, làm khả năng vận động suy yếu. Thoát vị đĩa đệm thực thụ là giai đoạn nguy hiểm, nếu không kịp thời điều trị gây ra những tổn thương không thể phục hồi.

Giai đoạn cuối – Thoát vị đĩa đệm có mảnh rời

Đây là giai đoạn cuối cùng và nặng nề nhất khi mắc phải thoát vị đĩa đệm. Các nhân nhầy đã thoát hết ra ngoài, tách rời nhau, chèn ép lên các dây thần kinh gây đau đớn. Một số tổn thương đã không thể lành lại, người bệnh phải đối mặt với các biến chứng nguy hiểm như: rối loạn chức năng cơ thể, thậm chí là mất khả năng đi lại.

Xem ngay: Kinh nghiệm vượt qua bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng của nghệ sĩ Phú Thăng

Hình ảnh mô phỏng đĩa đệm qua từng giai đoạn

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm do đâu?

Việc xác định chính xác nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm sẽ hỗ trợ hiệu quả cho quá trình điều trị. Dưới đây là một số nguyên nhân chủ yếu:

Yếu tố tuổi tác: Tuổi cao hệ thống xương khớp, chức năng đĩa đệm suy yếu, hoạt động kém linh hoạt, dễ tổn thương. Những người từ độ tuổi trung niên trở lên có nguy cơ dễ mắc thoát vị đĩa đệm

Đặc thù của công việc: Một số công việc như nhân viên văn phòng, tài xế, thợ may, thợ xây, chở hàng… thường phải ngồi lâu, ít vận động hoặc lao động nặng nhọc, vận động mạnh gây áp lực, làm tổn thương cột sống, khiến cột sống nhanh bị thoái hóa, chức năng đĩa đệm bị suy thoái.

Do các va đập, chấn thương gây nên: Các chấn thương gặp phải do tai nạn lao động, tai nạn giao thông, các va đập khi bị ngã…cũng là nguyên nhân khiến xương khớp và đĩa đệm tổn thương.

Thừa cân, béo phì: Cân nặng vượt kiểm soát khiến đĩa đệm chịu áp lực lớn từ cơ thể dẫn đến tổn thương, thoát vị đĩa đệm.

Ngoài ra, một số thói quen xấu trong sinh hoạt, có tiền sử mắc bệnh thoái hóa cột sống, gù vẹo…, yếu tố di truyền cũng là nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm.

Những nguyên nhân phổ biến gây nên tình trạng thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không? Biến chứng thường gặp

Trên thực tế, nếu không được phát hiện điều trị kịp thời, người bị thoát vị đĩa đệm có thể phải đối mặt với một số biến chứng sau đây:

Rối loạn hệ thần kinh: Thoát vị đĩa đệm dễ gây tổn thương các dây thần kinh dẫn đến đau nhức lan xuống cả các vùng lân cận và tăng mạnh khi vận động. Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ gây ù tai, đau mắt, chóng mặt, đau nhức hốc mắt, mờ mắt theo từng cơn.

Rối loạn chức năng đại tiểu tiện: Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng nặng dễ gây biến chứng rối loạn cơ tròn dẫn đến mất tự chủ trong đại tiểu tiện.

Rối loạn cảm giác: Hệ thần kinh bị tổn thương khiến những vùng da tương ứng với rễ dây thần kinh có thể cảm thấy nóng lạnh thất thường, tê bì tay chân.

Hội chứng chùm đuôi ngựa, hội chứng khập khễnh cách hồi: Gây đau đớn dữ dội, hoạt động khó khăn, hạn chế, bị gián đoạn liên tục khi đi lại, di chuyển… 

Teo cơ, liệt chi: Thoát vị đĩa đệm khiến tuần hoàn máu lưu thông bị tắc nghẽn, khiến các cơ bị thiếu chất dinh dưỡng teo dần theo thời gian, các chi từ đó cũng mất đi khả năng vận động.

Bại liệt, tàn phế: Đây là biến chứng nặng nề, nguy hiểm nhất mà người bệnh phải đối mặt khi mắc thoát vị đĩa đệm.

Thoát vị đĩa đệm có thể dẫn đến tàn phế nếu không điều trị kịp thời

Chẩn đoán thoát vị đĩa đệm bằng cách nào?

Việc thăm khám và tiếp nhận chẩn đoán sẽ giúp người bệnh biết được chính xác bệnh trạng hiện tại để xác định được phương pháp điều trị phù hợp. Một số phương pháp chẩn đoán như:

Chụp X quang quy ước: Thông qua các hình ảnh chụp X quang có thể xác định được tình trạng cột sống hiện tại như: Lệch vẹo cột sống, hẹp khoang gian đốt sống, mất ưỡn cột sống… cùng các thương tổn khác như: khuyết eo, trượt đốt sống, mất vững cột sống…

Chụp cộng hưởng từ (MRI): Chụp cộng hưởng từ cho phép định hình được vị trí, số tần thoát vị, trạng thái thoát vị.

 

Chụp cộng hưởng là một trong những phương pháp chẩn đoán chính xác nhất

Chụp cắt lớp vi tính kết hợp cùng chụp bao rễ cản quang: Chụp cắt lớp vi tính kết hợp cùng kỹ thuật chụp bao rễ cản quang xác định vị trí và mức độ thoát vị chính xác với độ chuẩn cao.

Phương pháp kiểm tra thần kinh: Phương pháp này hoạt động dựa trên việc đo điện cơ để biết được mức độ lan truyền của xung thần kinh chạy dọc theo các mô thần kinh. Từ đó xác định được phần dây thần kinh đang bị đĩa đệm chèn ép dẫn đến tổn thương.

Tổng hợp các cách chữa thoát vị đĩa đệm phổ biến nhất hiện nay

Có rất nhiều phương pháp được sử dụng để can thiệp điều trị thoát vị đĩa đệm. Dưới đây là những cách điều trị thoát vị đĩa đệm phổ biến đang được áp dụng hiệu quả nhất hiện nay mà bạn có thể tham khảo.

Chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà bằng thuốc dân gian

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng các bài thuốc dân gian là sự lựa chọn của nhiều người bệnh. Một số bài thuốc dân gian hỗ trợ giảm đau do thoát vị đĩa đệm phổ biến gồm:

Bài thuốc với cây cỏ xước

Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây: 20g rễ cỏ xước, 20g ý dĩ, 16g, đỗ trọng và 16g lá lốt.

Cách thực hiện: 

 • Mang các nguyên liệu trên đi rửa sạch rồi đem sắc với 5 – 6 chén nước đến khi nào nước cạn còn 2 chén thì tắt bếp lấy ra uống.
 • Chia lượng thuốc ra uống làm 2 lần trong ngày, sử dụng trong khoảng 2 tuần sẽ thấy các triệu chứng đau nhức thuyên giảm đáng kể.

Cỏ xước là loại dược liệu chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả

Bài thuốc với cây ngải cứu

Chuẩn bị các nguyên liệu: 300g lá ngải cứu cùng với 3 thìa mật ong.

Cách thực hiện: 

 • Đem lá ngải cứu đi rửa sạch rồi giã nát và trộn với 3 thìa mật ong sau, chắt lấy nước uống.
 • Uống thuốc này liên tục trong 2 tuần và 2 lần / ngày sẽ hỗ trợ giảm bớt các triệu chứng đau thần kinh tọa hoặc tê bì tay chân.

Bài thuốc với cây lá lốt

Chuẩn bị các nguyên liệu sau, mỗi vị khoảng 30g gồm: lá lốt tươi, vòi voi, cỏ xước, bưởi bung.

Cách thực hiện:

 • Mang tất cả nguyên liệu đi rửa sạch rồi để ráo nước, sau đó đem sao vàng hạ thổ trong khoảng 2 tuần rồi đào lên sắc với 1 lít nước đến khi cạn còn một nửa thì mang ra uống. 
 • Bệnh nhân sử dụng thuốc này 2 lần / ngày liên tục trong 3 tuần sẽ thấy bệnh tình có tiến triển.

Xem ngay: Điều trị thoát vị đĩa đệm L4, L5 bảo tồn cột sống từ thảo dược thiên nhiên

Bài thuốc chữa thoát vị đĩa đệm từ lá lốt được sử dụng rộng rãi

Bài thuốc với cây chìa vôi

Chuẩn bị các nguyên liệu sau, mỗi vị 20g, gồm: chìa vôi, dền gai,  lá lốt, cỏ ngươi, tầm gửi, và 30g cỏ xước.

Cách thực hiện: 

 • Mang tất cả nguyên liệu đi rửa sạch rồi cho vào nồi sắc lấy nước uống luôn trong ngày. Hoặc giã nát chìa vôi rồi trộn đều cùng muối hạt để đắp lên vùng thương tổn.
 • Kiên trì thực hiện, các cơn đau sẽ giảm đi đáng kể, người bệnh cũng thấy cơ thể nhẹ nhàng và dễ dàng vận động hơn.

Cách điều trị thoát vị đĩa đệm bằng bài thuốc dân gian tuy đơn giản, tiết kiệm chi phí nhưng chỉ hiệu quả đối với người bị thoát vị đĩa đệm ở giai đoạn đầu, các triệu chứng chưa bùng phát mạnh mẽ. 

Bên cạnh đó người bệnh có thể tham khảo những sản phẩm chăm sóc sức khỏe xương khớp hàng đầu hiện nay được rất nhiều người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn. Những sản phẩm này có tác dụng phòng ngừa hiệu quả các bệnh về xương khớp như viêm khớp, thoái hóa khớp, thoát vị đĩa đệm,….Đồng thời giảm nhanh các cơn đau xương khớp và tăng cường sức khỏe các khớp xương sau một quá trình sử dụng. 

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng các loại thuốc Tây

Các loại thuốc tây được dùng để điều trị thoát vị đĩa đệm thường là các loại thuốc giảm đau, kháng viêm, có tác dụng nhanh chóng và sử dụng dễ dàng. Một số loại thuốc Tây phổ biến đang được sử dụng có thể kể tới:

Nhóm thuốc không kê đơn: Nhóm này bao gồm một số loại thuốc điển hình có tác dụng giảm bớt đau nhức cho các thể bệnh ở mức từ nhẹ đến trung bình như: Naproxen, Ibuprofen…

Nhóm thuốc giảm đau thần kinh: Nhóm thuốc này có tác dụng ức chế các cơn đau tạm thời, mang đến tác dụng nhanh chóng. Tiêu biểu như các thuốc Pregabalin, Gabapentin, Amitiptyline, Duloxetine…

Nhóm thuốc giảm đau gây nghiện: Công dụng giảm đau, kháng viêm hiệu quả tức như: Codein, Paracetamol, Oxycodone… Bệnh nhân cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng nhóm thuốc này để tránh tác dụng phụ, gây nghiện.

Thuốc tiêm ngoài màng cứng: Khi người bệnh đau đớn quá mức, bác sĩ có thể tiêm cho người bệnh các loại thuốc gây mê, thuốc chống viêm, thuốc steroid, vào phần ngoài màng cứng ở xung quanh tủy sống.

Nhóm thuốc giãn cơ: Tác dụng chính của thuốc giãn cơ là làm giảm bớt sự co thắt của cơ bắp, làm dịu lại các tổn thương bùng phát khiến người bệnh đau nhức. 

Dùng thuốc Tây cũng là phương pháp được nhiều người lựa chọn

*Lưu ý: Các loại thuốc này có thể tiềm ẩn những tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe và các chức năng cơ quan trong cơ thể. Một số nhóm thuốc dễ gây ra cảm giác buồn ngủ, chóng mặt. Do đó người bệnh phải cân nhắc kỹ lưỡng, tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc. 

Cách chữa thoát vị đĩa đệm dứt điểm bằng Y học cổ truyền

Theo YHCT, thoát vị đĩa đệm khởi phát do chính khí suy yếu, mất cân bằng âm dương, cơ thể mất đi lớp phòng bị vững chắc tạo điều kiện cho các tà khí phong, hàn, thấp, nhiệt xâm nhập vào cơ thể, gây tắc nghẽn khí huyết, ứ trệ trong kinh lạc. 

Gốc bệnh cũng sinh ra do can thận hư tổn, không nuôi dưỡng được cốt tủy, gân xương, khiến đĩa đệm thoái hóa, mất nước, bao xơ dây chằng lỏng lẻo dẫn đến thoát vị… 

Để trị bệnh tận gốc, phép trị trong Đông y sẽ tập trung vào củng cố lại chính khí vững chắc, bồi dưỡng can thận, cân bằng âm dương, đẩy lùi tà khí ra khỏi cơ thể, giải phóng sự tắc nghẽn điều hòa khí huyết lưu thông, ổn định từ đó giảm bớt các triệu chứng đau nhức và ngăn ngừa bệnh tái phát. 

Một số bài thuốc chữa thoát vị đĩa đệm nổi tiếng trong YHCT có thể kể đến: 

Bài thuốc 1: Đại tần giao thang gia giảm

 • Chuẩn bị các vị thuốc sau: Tần giao 12g; Bạch thược 12g; Cam thảo 08g; Khương hoạt 12g; Xuyên khung 08g; Phòng phong 12g; Đương quy 12g; Độc hoạt 12g; Sinh địa 12g; Bạch truật 12g; Thục địa 10g; Tế tân 06g;  Bạch linh 12g; Trần bì 08g.
 • Cách thực hiện: Sắc thuốc này uống đều đặn 1 thang/ ngày chia làm 2 lần sáng và chiều.

Bài thuốc điều trị thoát vị đĩa đệm độc hoạt tang ký sinh thang 

 • Chuẩn bị các vị thuốc sau: Cam thảo, quế chi, tế tân mỗi vị khoảng 4g; Tần giao và xuyên khung mỗi vị đều 8g; Phòng phong, phục linh, bạch thược mỗi vị đều 10g; Độc hoạt, đảng sâm, đỗ trọng, sinh địa, ngưu tất cùng với đương quy, mỗi vị khoảng 12 g.
 • Cách thực hiện: Đem các vị thuốc trên đi sắc. Đun sôi khoảng 20 – 30 phút chắt lấy nước uống. Dùng thuốc đều đặn 1 thang/ ngày để cải thiện tình trạng thoát vị đĩa đệm và tăng cường sức đề kháng ngừa bệnh tái phát. 

Bài thuốc Y học cổ truyền ĐẶC TRỊ thoát vị đĩa đệm TỪ GỐC, PHỤC HỒI vận động

Nếu đang tìm kiếm giải pháp chữa trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả lại đảm bảo an toàn cho sức khỏe, người bệnh có thể tham khảo bài thuốc thảo dược Quốc dược Phục cốt khang của Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc.

Bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang kế thừa và phát triển từ phương thuốc chữa đau xương bí truyền của đồng bào dân tộc Tày cùng với hàng chục bài thuốc cổ phương khác. Kinh nghiệm trị bệnh của đại danh y Hải Thượng Lãn Ông, thành tựu khoa học hiện đại được vận dụng vài bản, bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang hoàn thiện với nhiều ưu điểm nổi bật như sau:

Thành phần thảo dược quý hiếm, đạt chuẩn GACP – WHO

Quốc dược Phục cốt khang được phối chế từ hơn 50 loại thảo dược quý hiếm, trong đó có nhiều vị thuốc được xem là bí dược chỉ có tại vùng Tây Bắc, đóng vai trò chủ dược như: Cây tào đông, thau pinh, phác mạy liến, phác mạy nghiến, thau pú lùa, phác kháo cài…

Bảng thành phần còn có sự góp mặt của các thảo dược trị thoát vị đĩa đệm nổi tiếng trong Đông y như: Kê huyết đằng, tầm gửi cây gạo, dây đau xương, hầu vĩ tóc, đỗ trọng, ba kích, đương quy, xuyên khung, kim ngân cành, đơn đỏ, bạc sau…

Bài thuốc tổng hợp nhiều loại thảo dược quý hiếm

Tất cả thảo dược đạt chuẩn GACP – WHO được lấy từ hệ thống vườn thuốc Nam của Trung tâm Thuốc dân tộc. Một số bí dược được lấy trực tiếp từ rừng tự nhiên. Nhờ vậy, bài thuốc an toàn, không tác dụng phụ, phù hợp với mọi đối tượng người bệnh.

Công thức ĐỘT PHÁ “3 trong 1” ĐIỀU TRỊ thoát vị đĩa đệm hiệu quả, PHỤC HỒI xương khớp toàn diện

Tinh chất thảo dược của hơn 50 thảo dược quý tạo thành 3 nhóm thuốc đặc trị thoát vị đĩa đệm, tái tạo sụn khớp, phục hồi vận động linh hoạt. Trong đó:

Quốc dược bổ thận hoàn: có tác dụng bồi bổ can thận thận, khí huyết, sơ thông kinh lạc, dưỡng âm, kiện tỳ, làm mạnh gân cốt.

Quốc dược giải độc hoàn: được ví như liều thuốc kháng sinh tự nhiên có tác dụng thanh lọc cơ thể, giải độc, mát gan, tiêu viêm bổ huyết, giảm bớt các triệu chứng phù nề, sưng tấy, đau nhức do bệnh gây ra.

Quốc dược đặc trị thoát vị đĩa đệm: Sở hữu các thành phần chủ dược quý hiếm có tác dụng tái tạo chất nhờn, bổ sung canxi cùng các hoạt chất quý giá cho quá trình tái tạo và phục hồi đĩa đệm.

Xem ngay: Xóa sổ thoát vị đĩa đệm bằng tinh hoa Y học cổ truyền Việt Nam

Bài thuốc kết hợp 3 nhóm thuốc nhỏ điều trị thoát vị đĩa đệm chuyên sâu

Để gia tăng hiệu quả điều trị, các bác sĩ tại Trung tâm Thuốc dân tộc còn nghiên cứu và xây dựng phác đồ hoàn chỉnh kết hợp với các liệu pháp tinh hoa YHCT như: châm cứu, bấm huyệt, cấy chỉ catgut, xoa bóp giảm đau với cồn thảo dược… và chế độ dinh dưỡng, bài tập vận động khoa học.

Phác đồ đặc biệt phù hợp cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm thể nặng, bệnh mãn tính lâu năm, đã chữa nhiều phương pháp không khỏi. Trung tâm Thuốc dân tộc cũng hỗ trợ chính sách bác sĩ đến tận nhà khám chữa cho các bệnh nhân nặng, không tiện đi lại thăm khám. 

Với khả năng chữa trị đột phá, bài thuốc đã được truyền hình VTV2 Chất lượng cuộc sống lựa chọn giới thiệu đến đông đảo khán giả trong nước là giải pháp điều trị thoát vị đĩa đệm hoàn chỉnh và an toàn nhất. [Xem trực tiếp TẠI ĐÂY]

Hoặc xem phóng sự qua Video sau:

NSƯT Phú Thăng cũng là một trong số các bệnh nhân mắc thoát vị đĩa đệm cột sống lưng đã chữa trị thành công nhờ bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang.

Nghệ sĩ Phú Thăng đã điều trị thoát vị đĩa đệm thành công sau 3 tháng

Nghệ sĩ Phú Thăng đã điều trị thoát vị đĩa đệm thành công sau 3 tháng

Bên cạnh đó, Trung tâm cũng nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ các bệnh nhân sau khi điều trị thoát vị đĩa đệm với bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang.

Xem thêm: Người bệnh cả nước phản hồi về hiệu quả của bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang

Để biết thêm thông tin chi tiết về bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang và được bác sĩ đầu ngành tư vấn điều trị thoát vị đĩa đệm trực tiếp, bạn đọc có thể liên hệ với Trung tâm Thuốc dân tộc qua địa chỉ sau:

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG THUỐC DÂN TỘC

Hà Nội: B31, ngõ 70 Nguyễn Thị Định, Thanh Xuân. SĐT: (024) 7109 7799 – 098 717 3258

Hồ Chí Minh: 145 Hoa Lan, P.2, Q.Phú Nhuận. SĐT: (028) 7109 6699 – 0961 825 886

Truy cập Website: thuocdantoc.org/ Fanpage: Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC BÁC SĨ ĐẦU NGÀNH TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Điều trị DỨT ĐIỂM thoát vị đĩa đệm với bài Ngự Dược của VUA CHÚA TRIỀU NGUYỄN

Cốt vương thần hiệu thang là bài thuốc được ứng dụng ĐỘC QUYỀN tại Nhất Nam Y viện – đơn vị ĐẦU TIÊN nghiên cứu chuyên sâu về y học cung đình và phục dựng Thái Y viện triều Nguyễn. Bài thuốc Cốt vương thần hiệu thang được nghiên cứu và xây dựng trên cơ sở các bài thuốc dùng trong điều trị xương khớp cho VUA CHÚA triều Nguyễn kết hợp với các phân tích về thảo dược bằng y học hiện đại phù hợp với cơ địa người bệnh hiện nay.

Kế thừa bài thuốc chữa xương khớp của Thái Y Viện Triều Nguyễn

Bài thuốc Cốt vương thần hiệu thang điều trị thoát vị đĩa đệm là kết quả của công trình “Nghiên cứu và phục dựng tinh hoa y học triều Nguyễn trong điều trị bệnh xương khớp”

Bài thuốc được Bác sĩ Lê Phương và bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh nghiên cứu trên cơ sở các bài thuốc Thận khí thang, ôn bổ thận dương, bát vị hoàn gia giảm,… được các Ngự y dùng trong điều trị các tình trạng đau nhức xương khớp, thoái hóa khớp, tổn thương thận,… cho các Vua Triều Nguyễn.

Bài thuốc sử dụng 32 vị thảo dược ĐẶC TRỊ thoát vị đĩa đệm, hoạt huyết, trừ thấp, bổ thận, kiện tỳ có tác dụng giảm đau nhức, tổn thương đĩa đệm do tình trạng chèn ép dây thần kinh.

Các thảo dược kết hợp theo cơ chế BỔ CHÍNH – KHU TÀ giải quyết triệu chứng đau nhức, sưng tê xương khớp bệnh ngoài và căn nguyên tổn thương, chèn ép đĩa đệm, thận yếu bên trong. Từ đó mang lại hiệu quả điều trị toàn diện và hạn chế nguy cơ bệnh tái phát.

Phác đồ điều trị Thoát vị đĩa đệm 3 TÁC ĐỘNG toàn diện

Nhằm tối ưu hiệu quả điều trị Thoát vị đĩa đệm toàn diện từ căn nguyên đến triệu chứng, các bác sĩ tại Nhất Nam y viện đã xây dựng phác đồ điều trị với 3 giai đoạn: ĐIỀU TRỊ TRIỆU CHỨNG – GIẢI QUYẾT CĂN NGUYÊN – ĐIỀU TRỊ DỰ PHÒNG NÂNG CAO SỨC ĐỀ KHÁNG. Giúp mang lại hiệu quả kép, toàn diện.

Tùy vào từng tình trạng bệnh, mức độ tổn thương, viêm nhiễm của đĩa đệm bác sĩ sẽ kê đơn và đưa ra phác đồ phù hợp nhất. Hiệu quả điều trị của bài thuốc đã được chứng minh trong gần 10 năm ứng dụng, giúp hàng nghìn bệnh nhân thoát khỏi bệnh, trong đó có NSƯT Trần Đức.

>>>Xem chi tiết: NSƯT Trần Đức chia sẻ BÍ QUYẾT “xương chắc-khớp khỏe” ở độ tuổi thập thất

Nếu bạn đang gặp các triệu chứng thoát vị đĩa đệm hãy liên hệ chuyên gia để được TƯ VẤN MIỄN PHÍ hoặc gọi hotline 0888 598 102.

Chữa thoát vị đĩa đệm HIỆU QUẢ TẬN GỐC với phương pháp KHÔNG DÙNG THUỐC an toàn, lành tính cho mọi đối tượng

Thoát vị đĩa đệm với những người bệnh mãn tính lâu năm dường như đã trở thành nỗi đau nhức “ám ảnh”. Việc dùng các loại thuốc, nhất là thuốc Tây y, kháng sinh, giảm đau ngày càng khiến nhiều người trở nên hoang mang vì dùng mãi không khỏi, khỏi đau rồi lại tái phát. Đồng thời phải đối mặt với nhiều nguy cơ tác dụng phụ không mong muốn, đặc biệt là vấn đề băn khoăn về chất lượng, nguồn gốc các thuốc.

Đáp ứng yêu cầu và giải quyết nỗi lo cho những người “sợ thuốc”, dùng thuốc mãi không khỏi bệnh, mong muốn tìm được phương pháp an toàn, triệt để, dễ áp dụng hơn, Trung tâm Đông phương Y pháp đã nghiên cứu và đưa vào ứng dụng thành công phác đồ chữa thoát vị đĩa đệm KHÔNG CẦN DÙNG THUỐC theo cơ chế TỰ CHỮA LÀNH, áp dụng vật lý trị liệu (châm cứu, thủy châm, điện châm, xoa bóp, bấm huyệt) kết hợp các giải pháp điều trị tự nhiên.

Ưu thế phương pháp điều trị tại Trung tâm

Theo đó, tùy từng mức độ bệnh và tổn thương cụ thể, bệnh nhân sẽ được chỉ định liệu trình chuyên biệt tương ứng với các phương pháp kết hợp khác nhau. Tất cả đều đảm bảo hiệu quả cao trong khắc phục triệu chứng, phục hồi thể trạng, loại bỏ căn nguyên gây bệnh. 

Cụ thể:

 • Bệnh nhân giai đoạn nhẹ, có các dấu hiệu đau cơ bản, chưa biến chứng: Vật lý trị liệu, bài tập chuyên biệt, chế độ dinh dưỡng, liệu pháp kết hợp như chườm nóng, đắp thuốc, chiếu đèn hồng ngoại,…
 • Bệnh nhân mãn tính, giai đoạn nặng, có biến chứng: Vật lý trị liệu, tập luyện phục hồi chức năng, bài tập chuyên biệt, chế độ dinh dưỡng, các liệu pháp dân gian, chăm sóc kết hợp.

Liệu trình đã được chứng minh có hiệu quả trên 80%, phù hợp với tất cả đối tượng bệnh, thời gian trung bình từ 1 đến 3 tháng. Tuy nhiên, với đặc trưng của vật lý trị liệu và phục hồi chức năng, người bệnh sẽ thấy giảm đau nhanh, dễ chịu, thoải mái tại vùng thoát vị ngay sau khi trị liệu.

Đơn vị được VTV2 Chất lượng cuộc sống đưa tin giới thiệu

Liệu trình điều trị tại Đông phương Y pháp được các chuyên gia, bác sĩ đánh giá rất cao. Đồng thời được đông đảo bệnh nhân tin tưởng lựa chọn, trong đó có cả những người nổi tiếng như: Diễn viên Phú Thăng, Tiến sĩ Alok Bharadwaj,…

Bệnh nhân có thể tìm đến Trung tâm Đông phương Y pháp hoặc liên hệ trực tiếp đến số hotline 097 457 3434 để được tư vấn, hướng dẫn cụ thể.

Xem chi tiết: Bước đột phá trong điều trị bệnh xương khớp tại Trung tâm Đông phương Y pháp

Phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm 

Trong trường hợp một số bệnh nhân, bệnh tình đã chuyển biến nặng nề, điều trị bằng thuốc không còn tác dụng, chức năng vận động đã suy giảm đáng kẻ. Lúc này, bệnh nhân sẽ được các bác sĩ chỉ định phẫu thuật mổ thoát vị đĩa đệm tác động trực tiếp lên vùng đĩa đệm. 

Một số phương pháp phẫu thuật đang được ứng dụng điều trị phổ biến nhất tại Việt Nam có thể kể đến: 

Phương pháp mổ hở điều trị thoát vị đĩa đệm: Phương pháp mổ này dễ để lại nhiều biến chứng hậu phẫu như: Hiện tượng nhiễm trùng trên những da; các cơn đau tái phát sau phẫu thuật… Đặc biệt là thời gian phục hồi dài, gây đau đớn dai dẳng cho người bệnh.

Phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm bằng sóng radio: Đòi hỏi bác sĩ có chuyên môn, tay nghề cao và chỉ thực hiện tại các bệnh viện chuyên khoa tuyến đầu.

Mổ thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp nội soi: Phương pháp này đem lại hiệu quả cao và an toàn hơn so với mổ hở, thời gian bình phục rút ngắn hơn, tuy nhiên chi phí mổ nội soi khá cao mà không phải ai cũng có thể sử dụng.

Phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm bằng laser: Hoạt động dựa trên nguyên lý khuếch đại ánh sáng bằng phóng xạ kích thích, làm giảm áp lực đĩa đệm mà không cần gây tê hay hay gây mê tại chỗ. 

Lưu ý: Phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm tồn đọng những mặt trái như biến chứng hậu phẫu, giá thành cao, người bệnh cần tìm hiểu và cân nhắc kỹ, lựa chọn các cơ sở y tế uy tín để thực hiện phẫu thuật.

Xem ngay: Điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả không xâm lấn từ Y học cổ truyền

Phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm

Các bài tập điều trị thoát vị đĩa đệm tốt nhất

Bạn đọc có thể tham khảo 5 bài tập trị thoát vị đĩa đệm tại nhà dưới đây.

Bài tập ôm gối nghỉ ngơi

 • Đặt người nằm thẳng trên sàn nhà, duỗi hai chân song song rồi co hai chân lên sao cho đầu gối ép sát vào vùng bụng.
 • Đưa hai tay ra ôm lấy hai đầu gối rồi kéo gần về bụng.
 • Giữ nguyên tư thế này từ trong 5 – 6 giây rồi duỗi thẳng chân. Lặp lại động tác này 10 – 15 lần.

Bài tập mô phỏng đạp xe

 • Nằm ngửa trên thảm rồi để hai tay thả lỏng hai bên thân mình.
 • Co gập hai gối, đưa hai chân lên đạp theo hình vòng tròn chậm rãi, nhẹ nhàng trên không, tưởng tượng giống như đang đạp xe đạp. 
 • Lặp lại động tác liên tục từ 10 – 15 lần đến khi mỏi thì dừng lại. 

Bài tập tư thế con mèo

 • Bạn hãy chống hai tay xuống sàn đồng thời quỳ gối sao cho thành 4 điểm tựa.
 • Cong lưng hết mức có thể và gồng mình lên, giữ im tư thế trong khoảng 10 giây rồi từ từ hạ lưng xuống.
 • Lặp lại động tác, thực hiện trong khoảng 10 – 15 lần thì dừng.

Bài tập tư thế em bé

 • Quỳ rạp 2 gối xuống sàn đồng thời chống hai tay xuống tạo thành 4 điểm trụ.
 • Sau đó bạn từ từ hạ thấp mông xuống cho đến khi ngồi trên hai gót chân rồi cố gắng bò về phía trước như em bé.
 • Thực hiện động tác liên tục đến khi mỏi thì thả lỏng, lặp lại trong khoảng  10 – 15 lần.

Bài tập tư thế rắn hổ mang

Để thực hiện, bạn cần nằm sấp xuống sàn, úp 2 bàn tay xuống sàn đặt ngang ngực, tách 2 chân rộng ngang bằng vai.

 • Hít một hơi thật sâu, từ từ nâng người lên, ngẩng đầu ra sau.
 • Giữ tư thế đó từ 3 – 5 giây, từ từ hạ người xuống, thở ra
 • Thực hiện động tác này 3 – 5 lần.

Bài tập tư thế bắc cầu cho người thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm nên ăn gì và kiêng ăn gì để nhanh bình phục?

Chế độ dinh dưỡng cũng đóng vai trò quan trọng, tác động trực tiếp đến hiệu quả trong việc điều trị thoát vị đĩa đệm. Dưới đây là một số gợi ý của chuyên gia xương khớp về các thực phẩm nên và không nên ăn trong quá trình điều trị thoát vị đĩa đệm:

Người bị thoát vị đĩa đệm nên ăn gì?

Người bị thoát vị đĩa đệm cần bổ sung các thực phẩm có chứa các dưỡng chất như sau:

Các thực phẩm giàu canxi: Các chế phẩm từ sữa như sữa tươi, sữa chua, phô mai…; các loại rau có màu xanh đậm như rau cải xoăn, cải bó xôi (rau bina), bông cải xanh,  đậu phộng, đậu Hà Lan, đậu đen; cá hồi.

Vitamin D: Các loại thực phẩm giàu vitamin D có thể kể đến như: lòng đỏ trứng, cá hồi, cá trồng, gan… giúp cơ thể hấp thụ và chuyển hóa canxi, bảo vệ khung xương chắc khỏe.

Magie và vitamin K: Các loại ngũ cốc và bánh mì; các loại quả hạch như hạt điều, hạt hướng dương, hạnh nhân; các loại trái cây như bơ và kiwi… và vitamin K có trong gan động vật, thịt heo, măng tây…

Axit béo Omega 3: Axit béo Omega 3 có trong cá hồi, cá ngừ, đậu nành…

Glucosamine và Chondroitin: Có nhiều nhất trong nước hầm xương ống, sụn sườn của bò hay dê hoặc các thực phẩm chức năng có chứa các hoạt chất này.

Món ăn tốt cho người bị thoát vị đĩa đệm

Người bị thoát vị đĩa đệm không nên ăn gì?

Người bị thoát vị đĩa đệm cũng nên tránh sử dụng các loại thực phẩm sau để tránh gia tăng tình trạng viêm, ảnh hưởng tới quá trình phục hồi của đĩa đệm. 

 • Thực phẩm giàu đạm và các loại thịt đỏ.
 •  Đồ ăn nhanh nhiều dầu mỡ
 • Thực phẩm dễ gây tăng cân như: Bánh mì trắng, mì ống, sữa nguyên kem, bánh snack… 
 • Thức uống có cồn và chất kích thích như: rượu, bia, thuốc lá

Trên đây là toàn bộ thông tin quan trọng về căn bệnh xương khớp thế kỷ – thoát vị đĩa đệm và giải pháp chữa bệnh hiệu quả, an toàn. Hy vọng bạn đọc sẽ sớm chọn lựa được cho mình phương pháp điều trị phù hợp. 

CHIA SẺ TÌNH TRẠNG BỆNH XƯƠNG KHỚP GẶP PHẢI ĐỂ ĐƯỢC BÁC SĨ ĐẦU NGÀNH TƯ VẤN MIỄN PHÍ >> TẠI ĐÂY

NÊN ĐỌC:

Bác sĩ xương khớp 40 năm kinh nghiệm chỉ cách điều trị thoát vị đĩa đệm

Chia sẻ

Bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua