TOP 10 thuốc chữa viêm mũi dị ứng tốt nhất không nên bỏ qua

Đánh giá bài viết

Thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc chữa viêm mũi dị ứng nhưng không phải sản phẩm nào cũng cho hiệu quả dứt điểm. Vậy làm thế nào để chọn được thuốc chữa viêm mũi dị ứng tốt nhất và dùng thế nào cho an toàn? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây!

>>> NÊN ĐỌC: Giải pháp ĐẶC TRỊ DỨT ĐIỂM viêm mũi không cần thuốc tây hàng nghìn người “truyền tai nhau”

Bị viêm mũi dị ứng uống thuốc gì?

Viêm mũi dị ứng là tình trạng niêm mạc mũi bị sưng viêm, phù nề do quá trình dị ứng diễn ra. Cơ thể hình thành dị ứng có thể do tiếp xúc với các dị nguyên ngoài môi trường hoặc không thích ứng kịp thời với sự thay đổi của nhiệt độ, môi trường,… 

Muốn điều trị viêm mũi dị ứng, ngoài kiểm soát sự tiếp xúc với dị nguyên, người bệnh phải sử dụng thuốc để điều trị. Các loại thuốc tây y như thuốc kháng histamin đường uống, thuốc xịt mũi chứa corticosteroid sẽ có tác dụng làm giảm phản ứng dị ứng. Người bệnh cũng có thể tham khảo thêm các bài thuốc đông y cho tác động từ gốc đến ngọn và dự phòng bệnh.

DÙNG THUỐC NÀO CHỮA KHỎI VIÊM MŨI?

 BẤM VÀO ĐÂY  NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA

Thuốc kháng sinh chữa viêm mũi dị ứng

Thuốc kháng sinh sử dụng trong điều trị viêm mũi dị ứng là thuốc kháng histamin. Bởi các phản ứng dị ứng hình thành là do cơ thể tiếp xúc với các dị nguyên và làm hoạt chất trung gian histamin bị giải phóng ồ ạt, vượt quá mức cần thiết.

Khi uống thuốc kháng histamin, các triệu chứng dị ứng toàn thân và tại mũi sẽ được kiểm soát. Hiện nay, thuốc kháng histamin bao gồm 2 thế hệ:

– Thuốc kháng histamin thế hệ 1 bao gồm các hoạt chất như Chlorpheniramine, Promethazin, Diphenhydramin,… vừa có tác dụng giảm dị ứng vừa an thần nên dễ gây buồn ngủ. Những người làm việc liên quan đến vận hành máy móc, lái xe,… tuyệt đối không được sử dụng nhóm thuốc này trong điều trị viêm mũi.

– Thuốc kháng histamin thế hệ 2 bao gồm các hoạt chất như Loratadin, desloratadin, cetirizin,… giúp chống dị ứng nhưng không có tác dụng an thần nên không gây buồn ngủ. 

Thuốc kháng sinh tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ nên cần thận trọng

Khi sử dụng thuốc kháng histamin, chúng có thể dẫn đến một số tác dụng phụ không mong muốn như mệt mỏi, chóng mặt, buồn nôn, khô họng, mờ mắt, tiêu chảy, đau dạ dày,… Các tác dụng phụ như tăng nhịp tim, tiểu khó, co giật, lú lẫn… ít gặp hơn. 

Người có tiền sử dị ứng với các hoạt chất này không được sử dụng thuốc. Phụ nữ có thai và trẻ nhỏ dưới 2 tuổi dễ gặp tác dụng phụ của thuốc nên tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc nếu không có chỉ định của bác sĩ.

Người bệnh có thể tham khảo một số loại thuốc phổ biến và cách dùng cụ thể của từng loại dưới đây:

1. Clorpheniramin 4mg

Clorpheniramin 4mg được làm từ hoạt chất Chlorpheniramine thuộc nhóm kháng sinh thế hệ 1 nên chúng có thể gây buồn ngủ. Cách dùng cụ thể của thuốc như sau:

– Liều lượng:

+ Trẻ trên 12 tuổi và người lớn uống 1 viên 4mg/lần và sử dụng 3-4 lần/ngày. 

+ Trẻ dưới 12 tuổi uống ½ viên 4mg/lần và sử dụng 2-3 lần/ngày

– Chống chỉ định: Trẻ sơ sinh, trẻ đẻ thiếu tháng, người có triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt, Glaucom góc hẹp, tắc cổ bàng quang, loét dạ dày, tắc ruột, phụ nữ có thai và đang cho con bú.

Không dùng Clorpheniramin nếu người bệnh làm việc liên quan đến vận hành máy móc

2. Telfast

Telfast HD có thành phần là Fexofenadine 180mg thuộc nhóm kháng sinh thế hệ 2 nên chúng không gây buồn ngủ. Cách dùng cụ thể như sau:

– Liều lượng:

+ Trẻ trên 12 tuổi và người lớn dùng 1 viên/lần/ngày.

+ Người bị suy thận dùng khởi đầu ⅓ viên/lần/ngày.

– Chống chỉ định: Người bị dị ứng với thành phần của thuốc. Trẻ nhỏ dưới 6 tuổi và phụ nữ có thai, đang cho con bú thận trọng trong dùng thuốc.

3. Allegra FX

Allegra FX là thuốc chữa viêm mũi dị ứng của Nhật, được bào chế từ hoạt chất Fexofenadine tương tự như Telfast. Cách dùng cụ thể như sau:

– Liều lượng: Người lớn và trẻ trên 15 tuổi dùng 1 viên vào buổi sáng và 1 viên vào buổi tối, nên uống lúc đói hoặc sau khi ăn 30 phút.

– Chống chỉ định: Không dùng cho người mẫn cảm với thành phần thuốc và trẻ dưới 15 tuổi.

>>> Chớ bỏ qua: Chuyên gia CẢNH BÁO SAI LẦM trong điều trị viêm mũi AI CŨNG MẮC

Allegra FX là sản phẩm của Nhật Bản được nhiều người ưa dùng

Thuốc xịt chữa viêm mũi dị ứng

Người bệnh thường được chỉ định thuốc xịt chứa corticosteroid hoặc thuốc có hoạt chất co mạch, chống sung huyết mũi. 

Các hoạt chất corticosteroid được sử dụng phổ biến nhất là Dexamethason, Betamethason, Methylprednisolon, Fluticasone propionate… Chúng vừa giúp làm giảm phù nề niêm mạc, giảm tắc nghẽn, khó thở vừa ngăn ngừa nhiễm trùng hiệu quả.

Các hoạt chất chống sung huyết mũi thường dùng là như Oxymetazoline 0,05%, Xylometazolin 0,05%… Chúng là các hoạt chất co mạch giúp giảm phù nề niêm mạc và đào thải dịch nhầy dễ dàng hơn. 

Cả hai hoạt chất này tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ và tuyệt đối không được dùng kéo dài. Thông thường, người bệnh chỉ được sử dụng liên tục trong 3 ngày, tối đa là 7 ngày.

– Thuốc chứa chất co mạch lạm dụng dài ngày gây giãn mạch và giảm hiệu quả, dẫn đến tình trạng nhờn thuốc. Người bệnh mẫn cảm với thuốc adrenergic, bị glaucoma góc đóng, đang dùng các thuốc trầm cảm 3 vòng, trẻ em dưới 6 tuổi, người bị nhiễm nấm toàn thân, nhiễm virus tại chỗ hoặc nhiễm khuẩn lao, viêm loét đường tiêu hóa… không được sử dụng thuốc.

– Thuốc xịt mũi chứa corticosteroid có thể gây tổn thương niêm mạc mũi, dẫn đến loét niêm mạc, chảy máu cam và tăng nguy cơ nhiễm trùng nếu dùng quá liều lượng. Người mắc bệnh gan, phụ nữ có thai không được sử dụng thuốc. Trẻ nhỏ dưới 2 tuổi đặc biệt thận trọng khi sử dụng thuốc.

Dưới đây là tác dụng cụ thể và liều lượng mà người bệnh có thể tham khảo:

1. Thuốc xịt Avamys

Thành phần bào chế thuốc là Fluticasone furoate có tác dụng kháng viêm và chống nhiễm trùng lan rộng. Từ đó các phản ứng sưng viêm, ngạt mũi, khó thở giảm đáng kể. Một liều xịt của thuốc Avamys khoảng 27,5 mcg, cách dùng cụ thể như sau:

– Liều lượng:

+ Người lớn và trẻ trên 11 tuổi xịt không quá 110mcg/lần, tương đương với khoảng 3-4 liều/lần/bên. Mỗi ngày chỉ dùng thuốc 1 lần.

+ Trẻ em dưới 11 tuổi xịt không quá 55 mcg/lần, tương đương với khoảng 1-2 liều/lần. Mỗi ngày chỉ dùng thuốc 1 lần.

– Chống chỉ định: Trẻ nhỏ dưới 2 tuổi. 

Thuốc Avamys được bào chế từ hoạt chất corticoid

2. Thuốc xịt Coldi-B

Thuốc được làm từ hoạt chất chống sung huyết Oxymetazoline kết hợp với Camphor, Menthol. Vì vậy nó có tác dụng giảm phù nề niêm mạc, giảm hắt hơi, sổ mũi, sát khuẩn nhẹ. 

– Liều lượng: Người lớn và trẻ em trên 6 tuổi có thể xịt 1 liều/lần/bên. Mỗi ngày nên sử dụng thuốc 2-3 lần.

– Chống chỉ định: Trẻ em dưới 6 tuổi.

3. Thuốc xịt AG

Thuốc xịt mũi AG của Nhật Bản được bào chế từ nhiều hoạt chất như Naphazoline, Chlorpheniramine, Dipotali Glycyrrhizinate, Natri cromoglycate,… Thuốc giúp giảm phản ứng dị ứng tại mũi và bảo vệ niêm mạc hiệu quả.

– Liều lượng: Người lớn và trẻ em trên 7 tuổi xịt 1 liều/lần/bên, mỗi ngày dùng 3 lần và cách nhau ít nhất 3 tiếng.

– Chống chỉ định: Trẻ em dưới 7 tuổi, phụ nữ có thai, người mẫn cảm với thành phần thuốc.

4. Thuốc xịt Otrivin 

Otrivin được làm từ hoạt chất chống sung huyết mũi Xylometazolin. Thuốc có hai hàm lượng 0,05% (dành cho trẻ em) và 0,1% (dành cho người lớn). Cách dùng như sau:

– Liều lượng:

+ Hàm lượng 0,1%: Người lớn và trẻ em trên 12 tuổi xịt 1 liều/lần/bên, mỗi ngày dùng 2-3 lần.

+ Hàm lượng 0,05%: Trẻ rm dưới 12 tuổi xịt 1 liều/lần/bên, mỗi ngày dùng 1-2 lần. 

– Chống chỉ định: Chưa có chống chỉ định của thuốc, thận trọng dùng cho trẻ dưới 2 tuổi.

Otrivin có thể dùng cho cả trẻ nhỏ và người lớn

5. Thuốc xịt Benita

Benita được bào chế từ chất corticosteroid – Budesonide. Một liều xịt của thuốc là 64mcg và cách dùng cụ thể như sau:

– Liều lượng: Người lớn và trẻ em trên 6 tuổi xịt 2 liều/lần/bên, tương đương 128 mcg/lần/bên. Nên dùng thuốc vào buổi sáng và mỗi liều cách nhau 24 giờ. 

– Chống chỉ định: Trẻ nhỏ dưới 6 tuổi, người mẫn cảm với thành phần thuốc và người đang điều trị nấm, Herpes ở mũi, họng.

6. Thuốc xịt Nasonex

Nasonex được bào chế từ Mometasone cũng là một hoạt chất corticosteroid. Một liều của Nasonex tương đương 50 mcg, cách dùng cụ thể như sau:

– Liều lượng:

+ Người lớn và trẻ em trên 11 tuổi xịt 1-2 liều/lần/bên, mỗi ngày chỉ sử dụng 1 lần.

+ Trẻ em dưới 11 tuổi xịt 1 liều/lần/bên, mỗi ngày chỉ sử dụng 1 lần.

+ Người bị viêm mũi dị ứng nặng xịt 3-4 liều/lần/bên, tương đương khoảng 200 mcg/liều, mỗi ngày chỉ sử dụng 1 lần. Sau đó giảm liều dần và chỉ xịt 1 liều/lần/bên.

– Chống chỉ định: Trẻ nhỏ dưới 2 tuổi và người mẫn cảm với thành phần thuốc.

Thuốc giảm đau chữa viêm mũi dị ứng

Ngoài các loại thuốc trên, bác sĩ có thể chỉ định thêm thuốc làm giảm đau nhức đầu, chóng mặt như Paracetamol và Ibuprofen. Mặc dù ít gây tác dụng phụ nhưng người bệnh không được lạm dụng thuốc. Một số phản ứng phụ có thể diễn ra như viêm loét dạ dày, ngộ độc gan, rối loạn đông máu,… nếu dùng quá liều.

Viêm mũi dị ứng DỨT ĐIỂM HOÀN TOÀN với liệu trình nam dược TIÊU XOANG LINH DƯỢC THANG

Nếu người bệnh đã điều trị với thuốc tây y không thành công, thể trạng yếu kém nên có nguy cơ gặp tác dụng phụ cao hay mắc viêm mũi mãn tính, lâu năm thì hãy tham khảo ngay liệu trình nam dược TIÊU XOANG LINH DƯỢC THANG. Đây là bài thuốc độc quyền của Nhất Nam Y Viện, được phát triển từ GIẢI PHÁP ĐIỀU TRỊ BỆNH CỦA VUA NGUYỄN.

Nhất Nam Y Viện đã thực hiện đề tài khoa học “Nghiên cứu và phục dựng tinh hoa YHCT trong điều trị bệnh tai mũi họng”, qua đó cải tiến các nguyên tắc chữa bệnh hô hấp hiệu quả mà Ngự y triều Nguyễn từng ứng dụng cho vua. Đồng thời ứng dụng khéo léo các “ngự dược” quý để hoàn thiện Tiêu xoang linh dược thang với cơ chế loại bỏ viêm mũi xoang nhanh chóng, toàn diện và bền vững nhất.

Hiệu quả điều trị của Tiêu xoang linh dược thang đã được chứng minh trong suốt 10 năm đưa vào ứng dụng với hơn 30.000 người bệnh tin dùng. Người bệnh chia sẻ:

>> XEM NGAY VIDEO NGƯỜI BỆNH FEEDBACK TIÊU XOANG LINH DƯỢC THANG

Lý giải về khả năng đặc trị viêm mũi dị ứng nổi trội của Tiêu xoang linh dược thang có thể kể đến những ưu điểm:

  • Chống dị ứng, TIÊU VIÊM THÔNG MŨI, nâng cao hệ miễn dịch 

Tiêu xoang linh dược thang có tác dụng kiểm soát triệu chứng, loại bỏ viêm mũi dị ứng tận gốc và ngăn ngừa tái phát hiệu quả. Theo hầu hết người bệnh, bài thuốc cho hiệu quả ngăn ngừa tái phát viêm mũi sau điều trị rất tốt. Sở dĩ Tiêu xoang linh dược thang có tác động toàn diện đến vậy là nhờ cơ chế điều trị tập trung thúc đẩy quá trình chống dị ứng và dự phòng bệnh tự nhiên bằng cách nâng cao hệ miễn dịch. 

Cơ chế bổ chính khu tà

Theo đó, viêm mũi là bệnh lý liên quan đến rối loạn miễn dịch. Hệ miễn dịch phản ứng quá mức với các tác nhân vô hại (dị nguyên) ngoài môi trường. Nếu hệ miễn dịch khỏe mạnh, không nhận nhầm dị nguyên thành các tác nhân gây hại thì quá trình dị ứng không hình thành, viêm mũi không tái phát. Hệ miễn dịch hoạt động đúng cách cũng giúp cơ thể giải trừ dị ứng, đẩy lùi độc tố và các triệu chứng bệnh cũng biến mất từ đó.

Tiêu xoang linh dược thang là bài thuốc có tác dụng bổ khí bổ huyết, dưỡng can thận, nâng cao thể trạng và hệ miễn dịch. Từ đó cơ thể chống dị ứng tốt, làm giảm các phản ứng bệnh hiệu quả và còn phòng ngừa sự xâm nhập của các dị nguyên ngoài môi trường, hạn chế tối đa nguy cơ tái phát bệnh. 

  • Ứng dụng THƯỢNG DƯỢC QUÝ xử lý bệnh hiệu quả

Tiêu xoang linh dược thang được hoàn thiện với thành phần bao gồm 43 nam dược quý. Bài thuốc ứng dụng nhiều “ngự dược” được Ngự y triều Nguyễn chuyên dùng cho vua để điều dưỡng và tăng cường nội lực cơ thể. 

Song song với đó, đội ngũ chuyên gia Nhất Nam Y Viện cũng kết hợp thêm những vị thuốc là “kháng sinh tự nhiên” có khả năng chống dị ứng, chống nhiễm trùng, tiêu viêm thải dịch. Hiệu quả của thảo dược đều được nghiệm chứng một cách khoa học qua quá trình nghiên cứu.

Nhờ sự kết hợp khéo léo nhóm thảo dược “công” – “bổ”, bài nam dược Tiêu xoang linh dược thang sẽ giúp người bệnh loại bỏ nhanh chóng phản ứng viêm mũi dị ứng bao gồm hắt hơi, sổ mũi, nghẹt mũi, khó thở, đau đầu, chóng mặt,… Đồng thời, hệ hô hấp và hệ miễn dịch đều được nâng cao, có khả năng phòng chống tốt các tác nhân gây hại ngoài môi trường (dị nguyên, virus, vi khuẩn). Từ đó còn cho hiệu quả ngăn ngừa viêm mũi diễn tiến sang viêm xoang. 

Điểm ưu việt của thành phần thuốc là bào chế bằng nam dược sạch, có chất lượng cao, sở hữu dược chất tốt nhất. Toàn bộ thành phần thuốc đều được trồng và thu hái tại vườn thuốc đạt chuẩn GACP-WHO của Nhất Nam Y Viện.

Thảo dược trồng theo công nghệ sinh học với nguồn gen tốt. Còn quá trình sơ chế và bảo quản cũng ứng dụng công nghệ cao giúp thảo dược không lẫn tạp chất gây hại. Độ an toàn của thảo dược đã được Học viện Quân y kiểm chứng qua thử nghiệm độc tính cấp diễn và bán trường diễn.

  • Phác đồ điều trị ĐA TÁC ĐỘNG cho hiệu quả nhanh chóng

Nhằm đảm bảo người bệnh kiểm soát triệu chứng nhanh mà vẫn xử lý gốc bệnh tốt, đội ngũ chuyên gia đã xây dựng phác đồ chữa viêm mũi bằng Tiêu xoang linh dược thang với ba giai đoạn:

Phác đồ chữa viêm xoang 3 giai đoạn

Bên cạnh bài thuốc uống xử lý bệnh từ trong, đội ngũ chuyên gia cũng bào chế thêm các sản phẩm hỗ trợ điều trị như cao giải độc và thuốc xịt thảo dược. Cao giải độc sẽ giúp tăng cường chức năng gan, thận và thúc đẩy quá trình giải dị ứng. Còn thuốc xịt thảo dược sẽ làm giảm tắc nghẽn, khó thở, đồng thời bảo vệ và tái tạo niêm mạc mũi.

Với liệu trình điều trị “bồi bổ bên trong – tấn công tại chỗ – tăng cường phòng ngự”, bệnh sẽ được xử lý nhanh hơn và thúc đẩy quá trình hồi phục ở người bệnh. Người bệnh không lo phải điều trị dai dẳng, tốn kém thời gian và chi phí.

Đánh giá sự kết hợp đa dạng các chế phẩm trong một liệu trình, bác sĩ Lê Hữu Tuấn cho biết:

  • CÁ NHÂN HÓA TRỊ LIỆU, điều trị hiệu quả cho mọi người bệnh

Khi khám chữa viêm mũi dị ứng tại Nhất Nam Y Viện, mỗi người bệnh sẽ có một liệu trình điều trị riêng, được kê cắt phù hợp với tình trạng sức khỏe nhất. Phác đồ chữa viêm mũi bằng Tiêu xoang linh dược thang luôn theo sát tình trạng sức khỏe của người bệnh, đáp ứng điều trị tốt mà không gây tác dụng phụ. Tính cá nhân hóa cao của phác đồ điều trị là một trong những ưu điểm giúp phụ nữ có thai, trẻ nhỏ, người già, người có bệnh nền,… có thể dùng thuốc an toàn.

Người bệnh đang có các triệu chứng viêm mũi dị ứng muốn điều trị dứt điểm, an toàn với liệu trình Tiêu xoang linh dược thang hãy liên hệ ngay với Nhất Nam Y Viện để được tư vấn miễn phí:

NHẤT NAM Y VIỆN

Tại Hà Nội: Biệt thự 16, Ngõ 168 Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, Hà Nội – Hotline: 024.8585.1102 – 0888.598.102

Tại Hồ Chí Minh: Số 3, đường 34, Phường An Khánh, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh – Hotline:  028.6279.1102 – 0888.698.102

Fanpage: Nhất Nam Y Viện

Website: www.nhatnamyvien.com

 

ĐỂ ĐƯỢC CHUYÊN GIA TƯ VẤN MIỄN PHÍ

LIÊN HỆ  0888.598.102  HOẶC  INBOX TẠI ĐÂY 

Những lưu ý khi sử dụng thuốc chữa viêm mũi dị ứng

Cho dù sử dụng thuốc tây y hay thuốc đông y trong điều trị viêm mũi dị ứng, người bệnh cũng cần lưu ý những vấn đề sau:

– Thăm khám kỹ lưỡng trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào và sử dụng thuốc theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

– Tuyệt đối tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ để thuốc đạt hiệu quả tốt nhất: uống đúng giờ, đủ liều lượng, chỉ ngừng thuốc khi đã thông qua ý kiến của bác sĩ.

– Nếu có các dấu hiệu bất thường khi sử dụng thuốc hãy liên hệ ngay với bác sĩ để được tái khám, điều chỉnh phác đồ điều trị hoặc khắc phục tác dụng phụ không mong muốn.

– Kết hợp vệ sinh tai – mũi – họng hàng ngày bằng nước muối sinh lý để ngăn ngừa các biến chứng lân cận và làm giảm các triệu chứng khó chịu tại mũi tốt hơn.

– Kiểm soát sự tiếp xúc với các dị nguyên gây bệnh, luôn bảo vệ đường hô hấp khi đi ra ngoài, vào giao mùa, mùa đông, khi thời tiết thay đổi,…

– Xây dựng chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh giúp làm tăng hiệu quả điều trị của thuốc và cải thiện hệ miễn dịch.

Với danh sách các loại thuốc chữa viêm mũi dị ứng tốt nhất trên đây, hy vọng bạn đọc có thể tìm cho mình loại thuốc phù hợp nhất. Nếu người bệnh muốn thăm khám viêm mũi dị ứng kết hợp Đông – Tây y và đặc trị bệnh an toàn, dứt điểm bằng bài thuốc Tiêu xoang linh dược thang hãy liên hệ ngay với Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102.

>>> Được nhiều người quan tâm:

Chia sẻ

Bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua