BỆNH VIÊM HỌNG: Truy Tìm Nguyên Nhân, Biểu Hiện Để Chữa Triệt Để [Chuyên Gia Tư Vấn]

Đánh giá bài viết

Bệnh Viêm họng là bệnh lý hô hấp phổ biến, có thể gặp ở trẻ nhỏ, người trưởng thành và người cao tuổi. Hơn 90% trường hợp mắc bệnh đều xảy ra do virus. Tuy nhiên ở một số trường hợp, viêm họng có thể khởi phát do vi khuẩn, dị ứng và một số nguyên nhân không nhiễm trùng khác. Điều trị bệnh lý này chủ yếu là nâng cao thể trạng và sử dụng thuốc.

Đừng bỏ qua: Hàng ngàn người bệnh chiến thắng viêm họng, viêm amidan nhờ bài thuốc nam Đỗ Minh Đường

Viêm họng là gì?

Bệnh viêm họng là tình trạng niêm mạc hầu họng bị sưng viêm, gây đau rát, khó chịu và vướng khi nhai nuốt. Hầu hết các trường hợp bị viêm họng đều xảy ra do virus. Tuy nhiên ở một số ít trường hợp, bệnh có thể khởi phát do vi khuẩn, dị ứng hoặc do một số yếu tố kích thích khác. Trong đó viêm họng do vi khuẩn có mức độ nặng nề nhất và dễ phát sinh biến chứng nếu không điều trị kịp thời.

Viêm họng thường phát triển qua 2 giai đoạn chính: Cấp tính và mãn tính. Phần lớn các trường hợp mắc bệnh đều thuyên giảm chỉ sau 7 – 10 ngày sử dụng thuốc và nghỉ ngơi hợp lý. Tuy nhiên thực tế cho thấy, có khoảng 20% trường hợp tiến triển thành viêm họng mãn tính, gây ảnh hưởng không nhỏ đến chức năng hô hấp và chất lượng cuộc sống.

Viêm họng là căn bệnh phổ biến
Viêm họng là căn bệnh phổ biến

Nguyên nhân gây bệnh viêm họng

Có rất nhiều nguyên nhân và yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm họng. Trong đó có đến hơn 90% trường hợp mắc bệnh đều khởi phát do nhiễm virus.

1. Do virus

Virus là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bệnh viêm họng và một số vấn đề hô hấp khác. Các loại virus gây nhiễm trùng hầu họng thường gặp, bao gồm adenovirus, virus cúm, virus sởi, virus thủy đậu, virus quai bị, bạch cầu đơn nhân, virus ho gà, Eptein-Barr virus, Herpes simplex virus, virus á cúm,…

Virus có thể xâm nhập vào hầu họng do tiếp xúc với nước bọt và dịch đờm của người nhiễm bệnh. Hoặc có thể phát sinh thứ phát sau khi mắc các bệnh lý như quai bị, ho gà, cảm lạnh, cúm,…

2. Do vi khuẩn

Viêm họng ít khi xảy ra do nhiễm vi khuẩn. Tuy nhiên so với virus, viêm họng do vi khuẩn thường có mức độ nghiêm trọng, tiến triển phức tạp và dễ phát sinh biến chứng nặng nề.

Thống kê cho thấy, liên cầu khuẩn nhóm A (Streptococcus pyogenes) là loại vi khuẩn chủ yếu gây nhiễm trùng ở hầu họng. Ngoài ra, bệnh cũng có thể xảy ra do vi khuẩn bạch hầu (Corynebacterium diphtheria), lậu cầu, Clamydia,…

3. Bị bệnh viêm họng do dị ứng

Ngoài virus và vi khuẩn, viêm họng cũng có thể xảy ra do dị ứng thời tiết, phấn hoa, lông chó mèo, bụi bẩn,… Phản ứng dị ứng kích thích hệ miễn dịch giải phóng histamine vào mô hầu họng, dẫn đến hiện tượng viêm và sưng đau.

So với nhiễm trùng, viêm họng do dị ứng thường có mức độ nhẹ và hầu như chỉ gây triệu chứng tại chỗ. Ở một số trường hợp, viêm họng do dị ứng có thể đi kèm với một số vấn đề sức khỏe khác như viêm mũi dị ứng, viêm xoang hoặc viêm kết mạc dị ứng.

4. Một số nguyên nhân khác

Bên cạnh đó, viêm họng còn có thể xảy ra do một số nguyên nhân sau:

– Không khí khô hanh: Không khí khô hanh có thể khiến niêm mạc cổ họng bị khó chịu, đau rát và kích thích.

– Hút thuốc lá: Khói thuốc là không chỉ ảnh hưởng đến chức năng hô hấp mà còn kích thích niêm mạc ở hầu họng và amidan, dẫn đến tình trạng sưng đau, khó chịu và nóng rát.

– La hét hoặc nói chuyện trong thời gian dài: Tác động từ hoạt động giao tiếp có thể kích thích mô thanh quản và hầu họng, dẫn đến hiện tượng sưng viêm và đau nhức.

– Ảnh hưởng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản: Trào ngược dạ dày thực quản gây ra tình trạng axit dịch vị trào ngược lên cổ họng và thực quản. Theo thời gian, lượng axit dư thừa có thể phá hủy niêm mạc, dẫn đến hiện tượng nóng rát, kích thích và đau nhức.

5. Yếu tố rủi ro

Ngoài những nguyên nhân trực tiếp, bệnh viêm họng cũng có thể khởi phát do một số yếu tố rủi ro như:

Có thói quen hút thuốc lá hoặc hít khói thuốc lá thụ động

– Thời tiết chuyển lạnh đột ngột

– Trẻ từ 3 – 15 tuổi có hệ miễn dịch kém nên nguy cơ bị viêm họng và các bệnh hô hấp thường cao hơn người trưởng thành

– Thường xuyên tiếp xúc với các yếu tố kích thích (khói thuốc, phấn hoa, hóa chất,…)

– Sinh sống trong môi trường ô nhiễm

– Mắc các bệnh lý về đường hô hấp như viêm xoang, viêm mũi dị ứng, viêm tai giữa,… Các bệnh lý này tạo điều kiện thuận lợi để bệnh viêm họng bùng phát.

– Hệ miễn dịch suy yếu

Xem thêm: Viêm họng, viêm amidan DAI DẲNG không dứt – Chuyên gia bật mí bài thuốc ĐỘC QUYỀN hơn 1 thế kỷ CẮT ĐỨT TẬN GỐC

Một số nguyên nhân chính gây bệnh
Một số nguyên nhân chính gây bệnh

Nhận biết bệnh viêm họng qua từng giai đoạn

Triệu chứng của bệnh viêm họng thường có sự khác biệt ở từng giai đoạn phát triển. Ngoài ra mức độ của triệu chứng còn phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh và thể trạng của từng trường hợp.

1. Triệu chứng viêm họng cấp tính

Viêm họng cấp tiến triển trong khoảng 7 – 10 ngày. Ở giai đoạn này, triệu chứng thường khởi phát đột ngột, ảnh hưởng đến cả chức năng hô hấp và sức khỏe tổng thể.

Các triệu chứng thường gặp của bệnh viêm họng cấp tính, bao gồm:

– Đau họng

Cổ họng khô rát

– Khó chịu ở cổ họng

– Có cảm giác vướng víu hoặc khó khăn khi nhai nuốt

– Sưng hạch bạch huyết ở cổ

– Amidan bị sưng đỏ

– Buồn nôn

– Sốt

– Chán ăn

– Đau đầu

– Sổ mũi

– Khàn giọng

– Nhức mỏi cơ thể

– Hắt hơi

Nếu xảy ra do nguyên nhân không nhiễm trùng, viêm họng cấp thường chỉ gây ra các triệu chứng tại chỗ và gần như không phát sinh các triệu chứng toàn thân như đau nhức cơ thể, sốt, buồn nôn,…

Đừng bỏ qua: [Chuyên gia tư vấn] chữa viêm họng, viêm amidan, giúp hơn 2000 người khỏi bệnh

2. Dấu hiệu viêm họng mãn tính

Viêm họng mãn tính là tình trạng niêm mạc hầu họng bị sưng viêm kéo dài. So với giai đoạn cấp, triệu chứng ở giai đoạn mãn tính thường có mức độ nhẹ hơn, tiến triển chậm nhưng dai dẳng.

Các triệu chứng thường gặp của bệnh viêm họng mãn tính, bao gồm:

– Đau họng kéo dài

– Cổ họng khô

– Vướng ở họng

– Ngứa họng

– Khó nuốt hoặc đau khi nuốt

– Ho

– Cổ họng tiết nhiều đờm

– Khàn giọng

Nếu xảy ra do trào ngược dạ dày thực quản, bạn có thể nhận thấy một số triệu chứng đi kèm khác như ợ hơi, ợ chua, đau vùng xương ức, buồn nôn và khó chịu.

Khác với viêm họng cấp, viêm họng mãn tính được chia thành 4 thể khác nhau. Triệu chứng cơ năng của các thể này thường không có sự khác biệt rõ rệt. Tuy nhiên bạn có thể nhận biết các thể của viêm họng mãn tính thông qua một số tổn thương thực thể như:

– Viêm họng mãn tính sung huyết: Cổ họng đỏ và xuất hiện nhiều mạch máu.

– Viêm họng mãn tính xuất tiết: Niêm mạc họng đỏ kèm theo chất nhầy trong suốt, dính vào thành sau họng.

– Viêm họng hạt (viêm họng mãn tính quá phát): Thể viêm họng hạt đặc trưng bởi sự xuất hiện của các hạt nhỏ ở thành sau họng. Các hạt nhỏ này thường không gây đau, kích thước to nhỏ, mọc tập trung hoặc rải rác.

– Viêm họng teo: Niêm mạc họng có màu hồng nhạt, mỏng, teo dần, có đóng vảy vàng và khô. Thể viêm họng teo thường gặp ở người cao tuổi hoặc người mắc bệnh trĩ mũi.

Một số dấu hiệu nhận biết bệnh
Một số dấu hiệu nhận biết bệnh

Viêm họng nguy hiểm không? Có lây nhiễm không?

Viêm họng là một trong những bệnh lý hô hấp thường gặp nhất. Bệnh có thể thuyên giảm nhanh sau khi nghỉ ngơi, chăm sóc và sử dụng thuốc đúng cách. Tuy nhiên nếu không xử lý kịp thời, bệnh có thể tiến triển mãn tính và gây ra các biến chứng như:

– Sốt thấp khớp, suy tim và nhiễm trùng máu: Các biến chứng này xảy ra ở người bị viêm họng do vi khuẩn. Nếu không kiểm soát sớm, vi khuẩn gây bệnh có thể xâm nhập vào tuần hoàn máu, di chuyển đến các cơ quan khác và gây ra những biến chứng kể trên.

– Tăng nguy cơ mắc các bệnh hô hấp khác: Viêm họng kéo dài còn có thể làm tăng nguy cơ các bệnh hô hấp như viêm amidan, viêm xoang, viêm tai giữa, viêm thanh quản,…

– Ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ: Nếu xảy ra ở trẻ nhỏ, viêm họng còn ảnh hưởng đến quá trình phát triển thể chất và trí não.

Viêm họng do virus và vi khuẩn có khả năng lây nhiễm thông qua đường hô hấp (giao tiếp, ho, hôn môi, sử dụng chung vật dụng,…). Tuy nhiên nếu xảy ra do các nguyên nhân không nhiễm trùng (dị ứng, trào ngược dạ dày, hút thuốc lá,…), bệnh thường không có khả năng lây nhiễm.

Các biện pháp điều trị bệnh viêm họng

Điều trị viêm họng chủ yếu là sử dụng thuốc và chăm sóc tại nhà. Tuy nhiên với những trường hợp viêm họng tái phát nhiều lần, gây nổi hạt ở thành họng, bác sĩ có thể cân nhắc can thiệp biện pháp xâm lấn.

1. Sử dụng thuốc kháng sinh

Thuốc được dùng trong quá trình điều trị viêm họng phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Dưới đây là một số loại thuốc được sử dụng phổ biến, bao gồm:

– Thuốc giảm đau hạ sốt: Trong trường hợp viêm họng gây sốt, đau nhức và mệt mỏi, bác sĩ có thể chỉ định thuốc giảm đau hạ sốt Paracetamol. Loại thuốc này tương đối an toàn, có thể sử dụng cho cả người trưởng thành và trẻ nhỏ.

– Thuốc long đờm: Thuốc long đờm được dùng cho trường hợp đờm ứ nhiều ở cổ họng, gây khó chịu và vướng víu khi ăn uống. Một số loại thuốc long đờm thường được chỉ định như Bromhexin, Acetylcystein, Terpin hydrat,… Khi dùng nhóm thuốc này, nên uống nhiều nước nhằm hỗ trợ cơ thể tống đờm ra bên ngoài.

– Thuốc kháng histamine H1: Thuốc kháng histamine H1 có tác dụng ức chế thành phần trung gian histamine ở thụ thể H1, từ đó làm giảm các triệu chứng do dị ứng gây ra. Nhóm thuốc này được dùng trong điều trị viêm họng do dị ứng thời tiết, phấn hoa, mạt bụi,…

– Thuốc giảm ho: Với những trường hợp ho nhiều, bác sĩ có thể chỉ định một số viên ngậm thảo dược hoặc dùng thuốc trị ho đặc hiệu như Codein, Alimemazin, Dextromethorphan,…

– Thuốc kháng sinh: Kháng sinh chỉ được dùng khi viêm họng xảy ra do vi khuẩn. Nhóm kháng sinh thường được sử dụng chủ yếu là nhóm beta-lactam. Để giảm nguy cơ phát sinh biến chứng, bạn cần dùng kháng sinh đều đặn theo liều lượng và thời gian được bác sĩ chỉ định.

Ở từng trường hợp cụ thể, bác sĩ có thể chỉ định thêm một số loại thuốc điều trị triệu chứng khác như thuốc xịt mũi, thuốc nhỏ mắt,…

Nếu viêm họng xảy ra do trào ngược dạ dày, cần sử dụng thuốc kháng axit, thuốc chẹn H2 hoặc thuốc ức chế bơm proton để kiểm soát hiện tượng dịch vị trào ngược lên cổ họng và thực quản.

Thông thường khi bị viêm họng, mọi người có thói quen mua thuốc Tây về sử dụng
Thông thường khi bị viêm họng, mọi người có thói quen mua thuốc Tây về sử dụng

2. Đốt viêm họng hạt

Các hạt nhỏ hình thành ở thành họng thực chất là các hạch lympho. Hạch lympho có chức năng “bắt giữ” virus/ vi khuẩn nhằm kiểm soát nhiễm trùng và bảo vệ cơ quan hô hấp. Tuy nhiên nếu nhiễm trùng xảy ra trong thời gian dài, hạch lympho phải hoạt động liên tục và dẫn đến tình trạng nổi các hạt nhỏ ở thành sau họng.

Viêm họng hạt thường không gây đau hay sốt. Tuy nhiên các hạt nhỏ này có thể gây vướng, khó khăn khi ăn uống và giao tiếp. Vì vậy trong trường hợp cần thiết, bác sĩ có thể chỉ định đốt viêm họng hạt để cải thiện triệu chứng.

Phương pháp này chỉ có tác dụng làm giảm triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống. Do đó cần kết hợp với việc sử dụng thuốc và chăm sóc đúng cách để giảm nguy cơ bệnh tái phát.

Khám phá ngay: Khỏi 80% bệnh sau 2 tháng dùng bài thuốc chữa viêm họng Đỗ Minh Đường – [PHẢN HỒI] từ mẹ bầu 9X

3. Biện pháp chăm sóc tại nhà

Ngoài các biện pháp điều trị chuyên sâu, bạn nên phối hợp đồng thời với chế độ chăm sóc tại nhà. Kết hợp cả 2 yếu tố này có thể tăng sức đề kháng, phục hồi thể trạng và rút ngắn thời gian điều trị.

Các biện pháp chăm sóc đối với bệnh viêm họng, bao gồm:

– Dành thời gian nghỉ ngơi trong suốt thời gian điều trị. Hạn chế căng thẳng, học tập hoặc làm việc quá sức.

– Tăng cường bổ sung chất lỏng, vitamin và chất xơ.

– Ăn uống điều độ (chú trọng thực phẩm giàu vitamin C) nhằm tăng cường sức đề kháng và hỗ trợ ức chế nhiễm trùng.

– Sử dụng máy tạo độ ẩm để làm dịu niêm mạc đường hô hấp.

– Chải răng 2 lần/ ngày và súc miệng với nước muối thường xuyên.

– Tránh la hét và giao tiếp trong thời gian điều trị. Đồng thời nên hạn chế tiếp xúc với các yếu tố kích thích như thức ăn cay nóng, mặn, thuốc lá, phấn hoa,…

4. Sử dụng bài thuốc gia truyền 150 năm tuổi của nhà thuốc nam Đỗ Minh Đường

Ngoài biện pháp dùng thuốc kháng sinh, đốt viêm họng hạt hay thực hiện một số cách tự chăm sóc tại nhà như nêu trên, hiện tại không ít người tìm đến Đông y với những bài thuốc nam gia truyền. Sở dĩ như vậy bởi thuốc Nam thường có cơ chế trị bệnh tận gốc, tăng sức đề kháng và điều quan trọng là ít tác dụng phụ.

Một trong những bài thuốc điều trị dứt điểm bệnh viêm họng, viêm họng hạt được người bệnh và chuyên gia đánh giá cao là phương thuốc bí truyền 150 năm tuổi của nhà thuốc nam Đỗ Minh Đường.

Bài thuốc viêm họng Đỗ Minh

Bài thuốc viêm họng dòng họ Đỗ Minh đã được giới thiệu trên sóng truyền hình quốc gia kênh VTV2, chương trình “Khỏe thật đơn giản” số phát sóng ngày 6/2/2018. Xem chi tiết chương trình TẠI ĐÂY.

Bài thuốc có những ưu điểm nổi bật như sau:

  • Hiệu quả trị bệnh tận gốc: Tuân thủ đúng cơ chế chữa bệnh của YHCT, bài thuốc gồm thuốc đặc trị bệnh và thuốc giải độc chống viêm cho tác dụng khu trừ phong hàn, tiêu viêm sưng. Đồng thời, dùng bài thuốc viêm họng Đỗ Minh hằng ngày, người bệnh sẽ cảm nhận thấy vùng niêm mạc họng bị tổn thương sẽ được phục hồi. Hơn nữa, không chỉ chữa khỏi dứt điểm bệnh, thuốc còn giúp tăng sức đề kháng, phục hồi các tạng phế.
  • Thành phần Nam dược sạch 100%: Bài thuốc viêm họng, viêm họng hạt dòng họ Đỗ Minh chứa đến 50 vị thuốc khác nhau, điển hình là cát cánh, bồ công anh, sinh địa, kha tử, đẳng sâm, kim ngân hoa, hạ khô thảo, đơn đỏ, ké đầu ngựa,… Những cây thuốc này được Đỗ Minh Đường ươm trồng tại 3 vườn thảo dược ở Hòa Bình, Hưng Yên và Gia Lâm (Hà Nội) nên đảm bảo bài thuốc không chứa rác thuốc, không dược liệu bẩn. Khám phá vườn dược liệu Đỗ Minh TẠI ĐÂY.
  • Phù hợp với mọi đối tượng: Không chỉ riêng người trưởng thành, người lớn tuổi mà ngay cả trẻ em, phụ nữ mang thai đều có thể an tâm sử dụng bài thuốc nam Đỗ Minh Đường chữa viêm họng. Nhờ không chứa rác thuốc, cộng thêm việc không trộn tân dược, chất bảo quản nên bài thuốc được chuyên gia đánh giá an toàn, lành tính cho mọi đối tượng.
  • Cách sử dụng tiện lợi, dễ dàng: Bài thuốc viêm họng Đỗ Minh vốn là thuốc bốc theo thang tuy nhiên hiện tại nhà thuốc có dịch vụ hỗ trợ sắc thuốc thành dạng cao thuận tiện cho người dùng. Theo đó, mỗi lần sử dụng người bệnh không cần mất thời gian đun sắc mà chỉ cần lấy trực tiếp cao thuốc và hòa với nước ấm rồi uống.

Cách dùng bài thuốc viêm họng Đỗ Minh Đường

Với những điểm nổi trội kể trên, bài thuốc nam 150 năm tuổi chữa viêm họng Đỗ Minh Đường được đông đảo bệnh nhân tin tưởng, đồng thời được giới chuyên môn đánh giá cao. Hàng ngàn bệnh nhân sau khi chữa khỏi bệnh viêm họng đã gửi đến nhà thuốc những lời cảm ơn, phản hồi tích cực. Hãy lắng nghe một số chia sẻ dưới đây của bệnh nhân để hiểu rõ hơn về hiệu quả của bài thuốc này.

Có thể bạn chưa biết: Phản hồi người bệnh sau khi dùng bài thuốc tai mũi họng Đỗ Minh Đường

Để biết thêm thông tin chi tiết về bài thuốc, mọi người hãy nhanh tay liên hệ tới nhà thuốc để được thăm khám và tư vấn MIỄN PHÍ.

Phòng ngừa viêm họng bằng cách nào?

Viêm họng và các bệnh lý ở đường hô hấp trên như viêm thanh quản, viêm amidan,… đều có khả năng tái phát cao. Chính vì vậy sau khi điều trị, bạn nên phòng ngừa bệnh với một số biện pháp đơn giản như:

– Rửa sạch tay với xà phòng diệt khuẩn ngay sau khi đi vệ sinh hoặc tiếp xúc với vật dụng công cộng. Đồng thời cần rửa sạch tay trước khi ăn để tránh nguy cơ viêm nhiễm đường hô hấp và rối loạn tiêu hóa.

– Hạn chế tiếp xúc với người mắc các bệnh đường hô hấp.

– Không sử dụng vật dụng (khăn, thìa, ly, chén,…) với người khác.

– Mang khẩu trang khi đến những nơi đông người.

– Nâng cao khả năng miễn dịch bằng cách tập thể dục thường xuyên, ăn uống và sinh hoạt khoa học.

– Với trẻ nhỏ, nên vệ sinh mũi và tai thường xuyên để giảm nguy cơ mắc các bệnh lý hô hấp.

– Điều trị triệt để bệnh cảm lạnh, cảm cúm, viêm tai giữa, viêm amidan

– Tích cực trong quá trình điều trị trào ngược dạ dày thực quản.

– Không hút thuốc lá và hạn chế sử dụng rượu bia.

Viêm họng là bệnh lý hô hấp rất phổ biến. Tuy nhiên nếu chủ quan và chậm trễ trong quá trình điều trị, bệnh có thể tiến triển mãn tính, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tăng nguy cơ phát sinh biến chứng. Vì vậy khi nhận thấy các triệu chứng của bệnh, nên chủ động thăm khám và xử lý trong thời gian sớm nhất.

Xem thêm: VTV2 tiết lộ bài thuốc bí truyền dòng họ Đỗ – “Thần dược” trị DỨT ĐIỂM viêm họng, viêm amidan

Chia sẻ

Bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua